theblock101

WalletConnect là gì? Hướng dẫn sử dụng WalletConnect để kết nối với các Dapps

ByVitNhoNho28/07/2023
WalletConnect là giao thức cho phép ví của bạn kết nối và tương tác với dApp, ví blockchain khác thông qua việc quét mã QR hay deep link. Cùng tìm hiểu về cách sử dụng và liên kết WalletConnect chi tiết bên dưới!

1. WalletConnect là gì?

WalletConnect là một giao thức mã nguồn mở tích hợp với các Non-custodial wallet (ví không lưu ký) cho phép ví của bạn kết nối và tương tác với dApp từ điện thoại di động.

WalletConnect là một giao thức chứ không phải ứng dụng, người dùng sẽ không thấy nó có ứng dụng riêng trên Google Play, App Store hay Chrome Extension. WalletConnect hiện đang hoạt động với hơn 170 ví hàng đầu trong đó có Metamask, Rainbow, Argent,...

Website của WalletConnect
Website của WalletConnect

2. WalletConnect hoạt động như thế nào?

Thông thường: Để sử dụng Dapp ở máy tính công cộng, người dùng cần phải tải ví non-custodial vào máy đó và nhập passphrase vào để kết nối ví với Dapp.

Với WalletConnect: Người dùng không cần cài đặt ví Non-custodial và nhập passphrase vào máy công cộng mà chỉ cần kết nối thông qua WalletConnect từ điện thoại.

Việc này giới hạn khả năng tiết lộ passphrase của người dùng khi họ sử dụng ví trên nhiều thiết bị khác nhau, đặc biệt là trên các máy tính công cộng có độ bảo mật thấp. Mọi giao dịch và kết nối đều phải được xác nhận thông qua điện thoại cá nhân của người dùng. Điều này tăng cường tính bảo mật cho ví của họ.

3. Sản phẩm của WalletConnect

Các sản phẩm/tính năng có trên WalletConnect:

 • Sign & Auth: giao thức xác thực bằng cách sign (ký), được sử dụng để đăng nhập ví blockchain vào ứng dụng.
 • dApp Messaging (Chưa ra mắt)
 • Web3 Chat (Chưa ra mắt)
 • Push Notification (Chưa ra mắt)
Các sản phẩm/tính năng trong WalletConnect
Các sản phẩm/tính năng trong WalletConnect

Ngoài ra, WalletConnect có 2 bộ công vụ và phần mềm kết nối SDK (Software Development Kit):

 • Web3Modal là thư viện giúp người dùng dễ dàng kết nối với dApp và tương tác trong blockchain.
 • Ví Web3 sẽ giúp đơn giản hóa quá trình tích hợp ví vào dApp bằng cách kết hợp API.

4. Cần lưu ý gì trước khi sử dụng WalletConnect?

Trước khi bắt đầu sử dụng WalletConnect, hãy cân nhắc một số điều quan trọng:

 • Không cần tải ứng dụng: WalletConnect không đòi hỏi bạn phải tải thêm bất kỳ ứng dụng nào. Đơn giản chỉ cần mở ứng dụng phi tài khoản (non-custodial) và kết nối với dApp mong muốn. Đảm bảo rằng ví phi tài khoản của bạn đã được tích hợp WalletConnect trước khi sử dụng.
 • Xác nhận kết nối: Mọi kết nối với dApp cần được xác nhận bởi bạn, người dùng. DApp không có khả năng truy cập vào khóa cá nhân của bạn. Điều này đảm bảo rằng số tiền trong ví của bạn sẽ không bị sử dụng mà chưa có sự phê duyệt từ phía bạn.
 • Kiểm tra đường dẫn chính xác: Để đảm bảo tính bảo mật, luôn truy cập dApp qua đường dẫn URL chính thống và hạn chế bất kỳ rủi ro nào liên quan đến bảo mật (như ứng dụng giả mạo thông qua đường dẫn URL hoặc tiềm ẩn nguy cơ hacker).
 • Ngắt kết nối sau giao dịch: Sau khi hoàn tất giao dịch, đảm bảo ngắt kết nối ví của bạn khỏi dApp. Luôn kiểm tra sự đáng tin cậy của dApp và URL (trước khi kết nối hoặc trong quá trình sử dụng).
 • Tăng cường bảo mật: Để tăng cường bảo mật, hãy xem xét việc khởi động lại ứng dụng hoặc tải lại trang web duyệt sau khi kết nối với dApp. Trong quá trình sử dụng WalletConnect, kết nối của bạn với dApp sẽ được mã hóa và không ai có khả năng truy cập vào khóa cá nhân của bạn, đảm bảo tính an toàn tối đa.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các thuật ngữ liên quan như sau:

5. Cách kết nối với các dApp bằng WalletConnect

Quá trình kết nối giữa dApp và WalletConnect không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu bạn gặp sự cố khi kết nối, có thể quay lại từ đầu và làm lại các bước.

Bước 1: Mở dApp tương thích

Ví dụ kết nối 1inch với Metamask
Ví dụ kết nối 1inch với Metamask
 • Mở dApp muốn kết nối, đảm bảo rằng WalletConnect tương thích với dApp bạn cần sử dụng.
 • Trên góc phải/trái của mỗi dApp sẽ có nút Connect (kết nối), chọn và sẽ có cửa sổ bật lên yêu cầu Connect to Wallet, nhấp vào WalletConnect để bắt đầu quá trình kết nối.

Bước 2: Kết nối với dApp

WalletConnect có 2 tùy chọn để người dùng kết nối:

 • Cách 1: Quét mã QR đối với máy tính để bàn/laptop từ ví của bạn.

 • Cách 2: Kết nối bằng cách chọn ví tương ứng trên thiết bị di động.

Bước 3: Cấp quyền cho dApp

Khi quét mã QR, ví bạn chọn sẽ được mở ra. Đồng thời cửa sổ ví bật lên để chờ xác nhận cấp quyền cho dApp, để cho phép kết nối chọn Connect để xác nhận. Giả sử, nếu bạn dùng ví 1inch thì vào mục quét mã để scan.

Hướng dẫn kết nối ví với Dapps qua WalletConnect
Hướng dẫn kết nối ví với Dapps qua WalletConnect

Bước 4: Xác nhận giao dịch

 • Sau khi bạn kết nối và sử dụng WalletConnect trên dApp của mình. Mỗi giao dịch trong dApp sẽ có cửa sổ bật lên để yêu cầu bạn phê duyệt. Thao tác này nhằm giúp người dùng kiểm tra chi tiết các giao dịch, hạn chế các rủi ro bị hack trong quá trình giao dịch.
 • Người dùng có thể kết nối dApp với WalletConnect thông qua máy chủ chuyển tiếp để đảm bảo các giao dịch được mã hóa và an toàn.

6. Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng WalletConnect

Làm sao tìm kiếm WalletConnect để kết nối?

WalletConnect sẽ không có ứng dụng, nếu muốn kết nối bạn có thể tải xuống các ví được hỗ trợ trong thư viện như Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, Rainbow, Argent…

Nếu gặp sự cố khi kết nối với ví hoặc dApp, cần làm gì?

Bạn hãy liên hệ đến đội ngũ về ví hoặc dApp để được hỗ trợ xử lý vấn đề.

WalletConnect có an toàn không?

Có, WalletConnect được đánh giá cao về khả năng bảo mật. Đây là một trong những hạ tầng ví tiền điện tử riêng tư và an toàn nhất trong lĩnh vực Web3. Giao thức này đảm bảo việc thực hiện các giao dịch giữa các ứng dụng phi tập trung và ví tiền điện tử di động của người dùng một cách an toàn và thuận tiện.

Đặc biệt, WalletConnect không chia sẻ thông tin về khóa cá nhân của người dùng với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào. Điều này có nghĩa là người dùng luôn có quyền kiểm soát và phải ủy quyền cho mọi giao dịch thông qua giao thức này. Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, người dùng cần xem xét kỹ về rủi ro liên quan đến ứng dụng phi tập trung mà họ đang sử dụng.

Cuối cùng, để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, luôn hãy kết thúc kết nối với ứng dụng phi tập trung sau khi bạn hoàn tất giao dịch của mình.

7. Kết luận

Qua bài viết, mong bạn có thêm kiến thức và thông tin về WalletConnect để tham gia vào thị trường tiền điện tử. Hãy theo dõi Theblock101 để cập nhật các tin tức, kiến thức mới nhất trên thị trường nhé!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan