Whales Market - nền tảng giao dịch OTC tạo nên tiếng vang lớn

ByVinz Nguyen01/04/2024
Whales Market là một nền tảng giao dịch OTC đã có những thành công đáng chú ý dù chưa ra mắt quá lâu. Một phần thành công của dự án khi đánh đúng vào điểm nhu cầu lớn của thị trường, vậy Whales market có gì đặc biệt? Dự án này có gì đáng chú ý?

1. Whales Market là gì?

Whales Market là một nền tảng giao dịch OTC P2P đa chuỗi nổi bật trên thị trường. Ban đầu Whales Market được ra đời nhằm giải quyết những nhu cầu tất yếu của các cá nhân, tổ chức trên thị trường crypto.

Tại đây, mọi người có thể thực hiện giao dịch, mua bán các loại token chưa được niêm yết, các loại “Points” từ những giao thức như EigenLayer, Blast… hay xa hơn là các suất Whitelist trong tương lai gần.

Whales Market là gì?
Whales Market là gì?

 

2. Các sản phẩm chính của Whales Market

2.1 Pre-market

Pre-market là sản phẩm mang lại khối lượng giao dịch rất cao dành cho Whales market, đây là sản phẩm giúp mọi người mua bán dễ dàng token của các dự án trước thời điểm họ niêm yết (TGE).

Cách thức mua bán tại Whales Market như sau:

Đối với người bán:

 • Người bán đăng lệnh bán, bao gồm loại token, số lượng token muốn bán, giá trên mỗi token và tổng giá
 • Sau đó người bán cũng phải thế chấp 100% tài sản muốn bán nhằm đảm bảo rủi ro cho người mua

Ví dụ: anh A muốn bán 1000 token $W với giá 2$/token, tổng số tiền giao dịch là 2000$. Để đặt lệnh bán, anh A cần thế chấp 2000$ vào smart contract, số tiền này sẽ được chuyển đến người mua với trường hợp nếu như anh A không chuyển giao token đúng hẹn và có ý định “lật kèo”

Lưu ý: Khi token TGE, nền tảng sẽ có hạn chót để người bán chuyển token cho người mua, thường là trong 24h sau khi TGE.

Giao dịch Pre-market tại Whales
Giao dịch Pre-market tại Whales

2.2 OTC-Market

Đây là sản phẩm không khuyến khích người chưa có kinh nghiệm tham gia, với OTC-market, người dùng có thể tìm kiếm các deal để mua trực tiếp sang tay mà không cần phải mua trên thị trường.

Với các lệnh mua lớn thì OTC Market sẽ giảm thiểu tối đa trượt giá dành cho cả người mua lẫn người bán.

Tuy nhiên, rủi ro ở đây là rất lớn, khi OTC market cho phép niêm yết những token chưa được xác thực, từ đó có những kẻ gian tạo token giả, với smartcontract giả để đăng bán, người mua cần hiểu rõ về thứ mình đang mua và kiểm tra kĩ càng smartcontract trước khi thực hiện giao dịch

Lưu ý: KHÔNG khuyến khích người mới tham gia sản phẩm OTC-market

2.3 Points Market

Points Market có cách thức hoạt động tương tự Pre-market. Tuy nhiên tại đây mọi người sẽ mua bán các loại “Points” trên thị trường, một số loại Points đình đám với khối lượng giao dịch tốt có thể kể đến như: Kelp Miles, Blast Points, Swell Pearl, Grass

Với Points Market, giao dịch sẽ được hoàn thành sau khi token TGE

Ví dụ: Bạn đặt lệnh mua 2 triệu Blast POINTS, số lượng điểm này sẽ được đổi thành token Blast khi TGE, sau thời điểm TGE, Whales market sẽ có tỉ lệ quy đổi cụ thể dành cho cả người mua lẫn người bán, người bán cần chuyển số lượng token tương đương 2 triệu điểm của người mua thông qua Smart contract.

Points Market tại Whales
Points Market tại Whales

2.4 Whales Market Pro

Pro là phiên bản nâng cấp hơn của Whales market, đem lại giao diện trực quan, sổ lệnh mua bán giúp mọi người dễ dàng theo dõi hơn, ngoài ra trong tương lai tại phiên bản PRO, nền tảng sẽ tiếp tục ra mắt nhiều chức năng hơn.

Trong tương lai gần tại phiên bản PRO, Whales Market muốn ra mắt thêm tính năng giao dịch NFTs OTC, hoặc mua bán các Whitelist NFTs giúp mọi người giao dịch dễ dàng hơn

Whales Market PRO
Whales Market PRO

3. Đội ngũ

Whales market được xây dựng bởi đội ngũ đứng sau Lootbot, một sản phẩm telegram bot được xây dựng đa chuỗi, trước đó đã có những thành công nhất định trên thị trường.

Ngoài ra, đội ngũ lootbot còn đang xây dựng gm.ai, một nền tảng AI được xây dựng trên Solana. Một trong những người phát triển team Lootbot, Whales market và gm.AI là Dexter.

Thành viên phát triển của Whales Market
Thành viên phát triển của Whales Market

4. Tokenomics

4.1 Thông tin chung

 • Tên dự án: Whales Market
 • Tổng cung: 100,000,000 $WHALES
 • Blockchain: Solana
 • Contract Address: GTH3wG3NErjwcf7VGCoXEXkgXSHvYhx5gtATeeM5JAS1
 • Token usecase: Governance, Utility

4.2 Tỉ lệ phân bổ

Tỉ lệ phân bổ của Whales Market như hình bên dưới, chủ yếu đến từ khoản Incentives là khá nhiều.

Tỉ lệ phân bổ của $WHALES
Tỉ lệ phân bổ của $WHALES

4.3 Lợi ích của token

Với việc Whales market thu về 2-3% fee sau mỗi giao dịch, nền tảng đã tạo ra một nguồn doanh thu khổng lồ cực kì đáng chú ý, và phần lớn trong số này sẽ được chuyển đến những người nắm giữ $WHALES như sau:

 • Chia sẻ lợi nhuận: Chia 60% phí thu về được chia lại cho $WHALES Staker
 • Chi phí phát triển: 20% phí thu về được đưa vào quỹ phát triển sản phẩm
 • Mua lại và đốt: 10% phí thu về được mua lại token $WHALES và đốt, nhằm giảm nguồn cung và tích cực cho giá
 • $LOOT: 10% được chia cho các $LOOT Stakers và $xLOOT Holders

5. Thông tin dự án

6. Tổng kết

Whales Market là nền tảng giao dịch OTC cực kì thành công trên thị trường, chính sự thành công của Whales Market đã khiến các sàn CEX như Kucoin, Bybit không thể ngồi yên nhìn “miếng bánh” này khi đã ra mắt tính năng giao dịch pre-market của riêng họ.

Với mô hình hoạt động, lượng phí thu về và sự tích cực của giao thức, sẽ không khó hiểu khi Whales market sẽ còn đi xa hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra, Points Airdrop/Pre-token có thể sẽ càng “hot” hơn trong tương lai gần khi sẽ có hàng loạt dự án chất lượng TGE token trong năm nay, đây sẽ càng là động lực lớn cho Whales Market tiến xa hơn.

Tuy nhiên, rủi ro về bảo mật cũng là vấn đề cần quan tâm. Dù Whales market đã được Audit đầy đủ, nhưng việc giao dịch pre-market trên các sàn CEX tỉ lệ an toàn vẫn sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin về Whales Market, nền tảng giao dịch OTC đáng chú ý hiện nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan