theblock101

Điều gì khiến token trên hệ sinh thái Blast chưa thể bùng nổ?

ByVinz Nguyen25/03/2024
Blast là một trong những Layer 2 khủng “hút tiền” tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên cơ hội đầu tư trên hệ chưa có quá nhiều, nguyên nhân của điều này là gì? Cơ hội trong tương lai tại Blast ra sao?

1. Bối cảnh

Đến thời điểm này, Blast đã chính thức đi vào mainnet được khoảng 3 tuần, lượng TVL trên hệ không hề giảm sút mà còn tăng nhiều hơn so với thời điểm Early-Access, điều này một phần đến từ chiến lược tốt của Blast nhằm lưu trữ dòng tiền.

Chi tiết hơn, Blast hiện đang có hơn 1 tỷ USD TVL được khoá trên các dAPPs trên hệ, con số này là cực kì ấn tượng, đưa Blast trở thành Layer 2 có lượng TVL đứng nhì thị trường, chỉ xếp sau Arbitrum

Tuy có một lượng thanh khoản dồi dào, Blast vẫn chưa thực sự bùng nổ khi tại đây vẫn chưa xuất hiện quá nhiều cơ hội đầu tư, vậy nguyên do của điều này đến từ đâu?

Blast Landscape
Blast Landscape

2. Những lí do chính khiến HST Blast chưa có quá nhiều cơ hội

2.1 Các dự án quan trọng tại Blast đa số chưa ra mắt token

Hiện tại, các dự án hàng đầu tại Blast chủ yếu đều đang chạy chương trình farm points, một cách để người dùng farm airdrop kép từ Blast cũng như các dự án trên hệ. Một số cái tên đặc biệt chú ý chưa ra mắt token có thể kể đến như Thruster Finance, Synfutures, Pac Finance, Metastreet, Ring Protocol…..

Với việc nhiều dự án chất lượng chưa ra mắt token, cơ hội đầu tư ở hệ sinh thái Blast dường như bị ít đi và rủi ro cũng gia tăng khi tiếp xúc và đầu tư vào các dự án chưa rõ ràng về nguồn gốc, độ an toàn…

2.2 Còn một lượng tiền lớn chưa được chảy vào hệ sinh thái và các token

Dù hệ sinh thái của Blast đang có một lượng TVL tương đối lớn, nhưng dòng tiền này đa số đều đang bị lock vào trong các giao thức nhằm farm airdrop của chính Blast và các dự án trên hệ.

Ngoài ra, Blast còn một dòng tiền “nhàn rỗi” cực kì khổng lồ, theo một số thống kê từ L2beat, Blast đang có đến hơn 2,5 tỷ USD nhưng chỉ có khoảng hơn 1 tỷ USD đang chảy vào các giao thức.

Có thể thấy dù Blast còn khá non trẻ khi chưa mainnet được đến 1 tháng, mặc dù vậy dự án đã có tốc độ tương đối nhanh. Những mảnh ghép chính của một HST đã dần hình thành đầy đủ.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều dự án nên cũng không tránh khỏi những rủi ro, đã có những cái tên không rõ ràng có hành động rug pull, scam người dùng.

Đây cũng là một trong những lí do khiến nhiều người lo ngại khi tiếp xúc với các dự án chưa rõ ràng tại đây.

Đặc biệt, Blast có lẽ đang thiếu đi một sóng đẩy thật mạnh vào các token nhằm gia tăng sự FOMO cho người dùng cũng như tiếp cận được các dòng tiền mới, các dòng tiền từ những F0 dồi dào trên thị trường.

Lượng người dùng trên Blast hiện chỉ đang có khoảng gần 600k users, trong đó đa số đã đến sẵn từ giai đoạn Early-Access và có rất nhiều OG, Whales tại đây.

TVL trên các dAPPs tại Blast
TVL trên các dAPPs tại Blast

3. Dự phóng tương lai

Gần đây, Blast đã thực hiện đợt airdrop Blast GOLD của mình, đây là một số điểm chiếm trọng số cực kì quan trọng trên hệ sinh thái của Blast.

Cụ thể, Blast sẽ phân chia 50% airdrop của mình thông qua Blast GOLD, các điểm Blast GOLD này sẽ được phân chia đến giao thức và cuối cùng là chuyển đến tay người dùng.

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào cho hệ sinh thái của Blast??

Có lẽ ở thời điểm hiện tại còn nhiều người dùng chưa hình dung rõ sự quan trọng của Blast GOLD, đây là số điểm mà bắt buộc người dùng phải tương tác, đi sâu hơn vào các dAPPs trong hệ để có thể kiếm được, có thể thông qua nhiều hoạt động như giao dịch, nắm giữ NFTs, token, cung cấp thanh khoản trên hệ….

Và đặc biệt hơn nữa, 1 Blast GOLD ở thời điểm hiện tại đang tương đương gần 35,000 Blast POINTs, đây là một tỉ lệ quy đổi cực kì tốt để người dùng có thể gia tăng tỉ lệ farm airdrop trên Blast của họ.

Tỉ lệ quy đổi của Blast GOLD
Tỉ lệ quy đổi của Blast GOLD

Với chiến lược này, dường như Blast đang chủ động “kích thích” người dùng hoạt động nhiều hơn trên các dAPPs, giúp gia tăng động lực cho dòng tiền di chuyển trên hệ và có thể trực tiếp tạo ra những điều tích cực hơn trong hệ sinh thái.

Ngoài ra, thời điểm quan trọng của toàn bộ hệ sinh thái có thể sẽ rơi vào tháng 5-6/2024, khi đây chính là thời gian trước và sau khi Blast chính thức ra mắt token của họ (dự kiến 24/05/2024).

Đặc biệt, thường các dự án được xây dựng trên một hệ sinh thái sẽ muốn ra mắt token trong thời điểm này, nhằm đón một con sóng lớn từ đợt airdrop được dự đoán là sẽ rất khủng của Blast.

Vào thời điểm quan trọng trong tương lai gần, rất có thể hệ sinh thái Blast sẽ có nhiều con sóng lớn, người dùng cần theo dõi chặt chẽ để tìm ra cơ hội cho chính mình khi sẽ có dòng tiền lớn đến từ việc airdrop hay incentives.

4. Tổng kết

Nhìn chung, Blast hiện tại chưa có quá nhiều cơ hội đầu tư vào các token tại đây.

Tuy nhiên, việc đầu tư để farm airdrop/retroactive thì lại ngược lại, cơ hội tại Blast đang được đánh giá là rất lớn ở mảng này, một số dự án người dùng không nên bỏ qua có thể kể đến như Thruster Finance, Synfutures, Ring Protocol, Particle Trade….

Khó có thể phủ nhận rằng Blast đã có những bước đi tương đối nhanh chóng và có những thành công mà nhiều Layer 2 khác mơ ước và được kì vọng có nhiều cơ hội ở đây trong tương lai gần, hãy theo dõi Theblock101 để không bỏ qua những thông tin quan trọng của Blast nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan