theblock101

Cách xử lý giao dịch Pending trên MetaMask

ByEvelyn07/02/2024
Một trong những tình huống mà người dùng thường gặp phải là khi giao dịch của họ trên MetaMask đang ở trạng thái Pending trên mạng lưới blockchain. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách xử lý giao dịch bị pending như thế nào? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu về vấn đề đó ngay bài viết dưới đây.

1. MetaMask là gì?

MetaMask là một ví tiền điện tử và một tiện ích mở rộng trình duyệt web cho các ứng dụng phi tập trung (DApp). MetaMask cho phép người dùng lưu trữ và quản lý các loại tiền điện tử khác nhau, thực hiện các giao dịch tiền điện tử và tương tác với các ứng dụng phi tập trung trên blockchain Ethereum và mạng lưới khác.

MetaMask hiện có thể cài đặt trên các trình duyệt như Google Chrome, Firefox hoặc Brave Browser và có sẵn trên iOS và Android. Nếu bạn chưa có tài khoản ví Metamask và chưa biết cách tạo, hãy tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Metamask tại đây.

Cách xử lý giao dịch Pending trên Metamask
Cách xử lý giao dịch Pending trên Metamask

2. Nguyên nhân dẫn đến giao dịch bị Pending

Khi một giao dịch trên ví MetaMask bị trạng thái "Pending", có nghĩa là giao dịch vẫn đang chờ được xác nhận trên mạng lưới blockchain. Trong một số trường hợp, giao dịch có thể mất một thời gian ngắn hoặc lâu hơn để được xác nhận. Có một số lý do giao dịch có thể bị chờ đợi:

 • Phí giao dịch thấp: Nếu bạn đặt phí giao dịch quá thấp, giao dịch của bạn có thể bị pending trong hàng đợi của các giao dịch có phí cao hơn trên mạng lưới blockchain. Dẫn đến việc giao dịch của bạn mất thời gian để được xác nhận hoặc thậm chí không được xác nhận.
 • Quá tải mạng lưới: Trong những thời điểm mạng lưới Ethereum hoặc mạng lưới blockchain khác đang quá tải, giao dịch có thể phải chờ đợi lâu hơn để được xác nhận.
 • Sự cố về phần mềm: Có thể có các vấn đề kỹ thuật hoặc lỗi phần mềm trên ví MetaMask hoặc trên kết nối internet của bạn, dẫn đến việc giao dịch không được xử lý đúng cách.
Nguyên nhân dẫn đến giao dịch bị Pending
Nguyên nhân dẫn đến giao dịch bị Pending

3. Hướng dẫn cách xử lý giao dịch Pending trên Metamask

Trong quá trình sử dụng MetaMask, có thể bạn sẽ gặp trường hợp giao dịch của mình bị Pending trên mạng lưới blockchain. Dưới đây là 3 cách xử lý giao dịch Pending trên MetaMask:

Cách 1: Tăng phí giao dịch

Trên giao dịch bị Pending, hãy nhấp vào nút có ghi ”Speed up”.

Thao tác này sẽ cho phép bạn gửi lại chính giao dịch đó, nhưng với phí gas cao hơn để giao dịch được xử lý nhanh hơn. Vì quá trình này sử dụng số Nonce như giao dịch gốc, bạn sẽ không cần trả phí gas hai lần.

Tăng phí giao dịch
Tăng phí giao dịch

Cách 2: Khởi động lại tài khoản

 • Đầu tiên, chọn vào mục “Settings”.
 • Tiếp theo, chọn mục “Advanced”.
 • Sau đó, chọn “Clear activity tab data”.

Thao tác này sẽ đặt lại số nonce của tài khoản, xóa các lệnh đang bị pending và lịch sử giao dịch trong ví của bạn. Với các lệnh pending thì bạn vẫn sẽ bị mất phí giao dịch và không hoàn lại được.

Khởi động lại tài sản
Khởi động lại tài sản

Cách 3: Điều chỉnh nonce

Nonce là số định danh cho mỗi giao dịch, ví dụ: Bạn gửi ETH đến địa chỉ ví khác, đây là giao dịch thứ 5 trên MetaMask thì Nonce sẽ là 5. Để xử lý giao dịch Pending bằng cách điều chỉnh nonce có thể thực hiện theo bước sau:

 • Kiểm giao giao dịch bị pending đó, xem nonce của giao dịch đó là bao nhiêu. Ví dụ: Nonce: 29.

Lưu ý: Nếu bạn có nhiều giao dịch đang chờ xử lý, bạn cần bắt đầu với giao dịch cũ nhất trước tiên (giá trị nonce thấp nhất).

 • Tiếp theo, vào MetaMask bấm “Settings” → nhấp vào “Advanced”.
 • Quay lại và sao chép địa chỉ ví của bạn, rồi bấm vào mục “Send”.
 • Sau đó, dán địa chỉ ví của bạn vào địa chỉ người nhận.
 • Bạn cần gửi 0 BNB (trên mạng lưới BNB) vào ví của chính mình. Bấm “Next”.
 • Cuối cùng, bạn điều chỉnh số nonce giống với số nonce của giao dịch đang chờ xử lý (Ví dụ: 29). → Bấm “Confirm”. Như vậy, giao dịch đang bị pending sẽ bị xử lý.

Lưu ý: Khi giao dịch, hãy để phí gas cao hơn để giao dịch nhanh hơn và thành công. Nếu phí gas của bạn quá thấp, giao dịch có thể diễn ra lâu hoặc bị thất bại.

Xử lý giao dịch Pending trên Metamask: Điều chỉnh nonce
Xử lý giao dịch Pending trên Metamask: Điều chỉnh nonce

4. Kết luận

Khi giao dịch của bạn bị pending trên ví MetaMask, bạn có thể kiểm tra trạng thái của nó trên trình duyệt như Etherscan, Bscscan để xem thông tin chi tiết và tiến trình của giao dịch. Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn cách xử lý khi giao dịch bị pending trên MetaMask, nếu có vấn đề gì cần trao đổi có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để được giải đáp.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan