theblock101

  Zama là gì? Công hàng đầu về lĩnh vực bảo mật

  ByDamianz16/03/2024
  Zama là dự án công nghệ vừa nhận được khoản đầu tư lên đến $73m trong Series A được đồng dẫn dắt bởi: Multicoin Capital và Protocol Labs. Vậy Zama là gì? Điều gì tạo ra sự đặc biệt của dự án này. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Zama là gì?

  Zama là công ty về mật mã nguồn mở đang xây dựng các giải pháp nhằm bảo vệ quyền riêng tư trong Blockchain và AI. Công nghệ của Zama cho phép sử dụng với nhiều tiện ích khác nhau bao gồm: quyền riêng tư của hợp đồng thông minh, mã hoá machine learning và các ứng dụng đám mây bảo vệ quyền riêng tư.

  Các sản phẩm của Zama
  Các sản phẩm của Zama

  Bảo mật và quyền riêng là một trong những vấn đề được người dùng trên thị trường web2 và web3 quan tâm nhất hiện nay, các nhu cầu về bảo vệ dữ liệu cũng tăng lên ngày càng cao do tình trạng hacker tấn công ngày càng mạnh nên các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm cách để bảo vệ dữ liệu của người dùng mà không ảnh hưởng đến tiện ích do doanh nghiệp tạo ra.

  Với nhu cầu đó thì Zama đã xây dựng một bộ thư viện và giải pháp mật mã nguồn mở mang tên fully homomorphic encryption (FHE) giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư. FHE cung cấp một kỹ thuật mã hóa mới giúp cho việc tính toán dữ liệu được mã hóa mà không cần giải mã các dữ liệu, đây được coi là cuộc cách mạng hóa về quyền riêng tư dữ liệu dành cho các tổ chức, chính phủ cũng như người tiêu dùng.

  2. Sản phẩm của Zama

  Sản phẩm cốt lõi của Zama là fully homomorphic encryption (FHE) đây là công nghệ cho phép xử lý dữ liệu mà không cần giải mã các dữ liệu. Điều này có nghĩa là các công ty có thể cung cấp dịch vụ của mình mà không cần xem dữ liệu của người dùng đồng thời người dùng cũng sẽ không cảm thấy sự khác biệt về chức năng của dịch vụ. Với dữ liệu được mã hóa cả trong quá trình truyền tải và trong quá trình xử lý, điều này sẽ đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu từ đó giúp đảm bảo quyền riêng tư của cả người dùng.

  Ứng dụng của FHE
  Ứng dụng của FHE

  Khả năng ứng dụng của FHE là cực kỳ lớn bao gồm cả Web2 lẫn Web3 ví dụ như:

  • Đối với quan trắc sinh học: đa số mọi người đều biết về mật mã vân tay và mật mã khuôn mặt đang được sử dụng thịnh hành trên điện thoại tuy nhiên vẫn có rủi ro về việc bị đánh cắp mẫu vân tay và làm giả dạng khuôn mặt nên nếu như sử dụng FHE thì bạn có thể xác thực bản thân mà không ai có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân của mình.
  • Trong blockchain: các Block là công khai, có nghĩa là tất cả dữ liệu người dùng chảy vào ứng dụng web3 đều được hiển thị cho toàn thế giới. Khi ứng dụng FHE có thể kích hoạt các hợp đồng thông minh riêng tư, trong đó đầu vào và đầu ra được mã hóa từ đầu đến cuối, nghĩa là bạn có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung với việc sử dụng dữ liệu cá nhân nhạy cảm mà vẫn đảm bảo sự an toàn. Các trường hợp có thể ứng dụng như: danh tính trên chuỗi, siêu dữ liệu riêng tư về NFT hoặc Dapps được định vị địa lý.

  Để đảm bảo khả năng ứng dụng tốt của FHE thì Zama đã phát triển 4 sản phẩm giúp các cá nhân và tổ chức có thể dễ dàng sử dụng bao gồm:

  • fhEVM
  • TFHE-rs
  • Concrete
  • Concrete ML

  2.1. fhEVM

  fhEVM là công nghệ cho phép tạo lớp bảo mật các hợp đồng thông minh trên EVM tích hợp fully homomorphic encryption (FHE). Nhờ có bước đột phá trong mã hóa, fhEVM của Zama có thể chạy các hợp đồng thông minh riêng tư trên dữ liệu được mã hóa, đảm bảo cả tính bảo mật và khả năng tương thích của EVM. Các khả năng mà fhEVM đem lại như:

  • Mã hóa đầu cuối của các giao dịch và trạng thái: Dữ liệu có trong các giao dịch được mã hóa và không ai có thể nhìn thấy được.
  • Khả năng kết hợp và tính sẵn có của dữ liệu trên chuỗi: Các trạng thái được cập nhật trong khi luôn được mã hóa.
  • Không ảnh hưởng đến các dapp và trạng thái hiện có: Trạng thái được mã hóa cùng tồn tại với trạng thái công khai và không ảnh hưởng đến các dapp hiện có.

  fhEVM được xây dựng để các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh riêng tư mà không cần học về mật mã. Tận dụng fhEVM, có thể mở khóa vô số trường hợp sử dụng mới như DeFI, chơi game, v.v. Ví dụ:

  • Tokenization: swap token và RWA trên chuỗi mà không sợ người khác nhìn thấy số tiền.
  • Đấu giá mù: Đấu giá các mặt hàng mà không tiết lộ số tiền hoặc người chiến thắng.
  • Trò chơi trên chuỗi: Giữ các nước đi, lựa chọn, thẻ hoặc vật phẩm ẩn cho đến khi sẵn sàng hiển thị.
  • Bỏ phiếu kín: Ngăn chặn hối lộ và tống tiền bằng cách giữ kín phiếu bầu.
  • DID được mã hóa: Lưu trữ danh tính trên chuỗi và tạo chứng thực mà không cần bằng chứng.
  • Chuyển khoản riêng tư: Giữ số dư và số tiền ở chế độ riêng tư mà không cần sử dụng máy trộn.
  Ứng dụng của fhEVM
  Ứng dụng của fhEVM

  2.2. TFHE-rs

  TFHE-rs là một bộ triển khai TFHE đầy đủ của Rust dành cho các phép tính Boolean và số nguyên trên dữ liệu được mã hóa. Nó bao gồm Rust và C API, cũng như API WASM phía máy khách. TFHE-rs dành cho các nhà phát triển và nhà nghiên cứu muốn có toàn quyền kiểm soát những gì có thể làm với TFHE trong khi không phải lo lắng về việc triển khai ở cấp độ thấp. Mục tiêu là có một thư viện ổn định, đơn giản, hiệu suất cao và sẵn sàng ứng dụng cho tất cả các tính năng nâng cao của TFHE. TFHE dựa trên Learning With Errors (LWE), một phương pháp mã hóa nguyên thủy được nghiên cứu kỹ lưỡng và được cho là an toàn ngay cả khi chống lại máy tính lượng tử.

  Các ứng dụng của FHE trong chương trình Rust với TFHE-rs bao gồm:

  • Tạo khóa máy khách và khóa máy chủ bằng các tham số bảo mật
  • Mã hóa plaintexts bằng khóa máy khách và tạo ciphertexts
  • Khởi chạy homomorphically trên ciphertexts bằng khóa máy chủ
  • Giải mã các ciphertexts thu được thành plaintexts bằng khóa máy khách
  Ứng dụng của TFHE-rs
  Ứng dụng của TFHE-rs

  2.3. Concrete

  Concrete là mã nguồn mở về trình biên dịch FHE giúp đơn giản hóa việc sử dụng fully homomorphic encryption (FHE). Framework chứa Trình biên dịch TFHE dựa trên LLVM, giúp việc viết chương trình FHE trở nên dễ dàng đối với các nhà phát triển. Đây là một thư viện đa năng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: Concrete ML được xây dựng dựa trên Concrete để đơn giản hóa các trường hợp sử dụng theo định hướng Machine-Learning.

  Ứng dụng của Concrete
  Ứng dụng của Concrete

  2.4. Concrete ML

  Concrete ML là một bộ công cụ mã nguồn mở Privacy-Preserving Machine Learning (PPML) được xây dựng dựa trên Concrete. Concrete ML đơn giản hóa việc sử dụng fully homomorphic encryption (FHE) cho các nhà khoa học dữ liệu để họ có thể tự động biến các mô hình machine learning thành các mô hình homomorphic tương đương và sử dụng chúng mà không cần kiến thức về mật mã.

  Concrete ML được thiết kế dễ sử dụng nhất và các nhà khoa học dữ liệu có thể sử dụng các mô hình có API gần giống với các frameworks mà đã biết rõ, trong khi các tùy chọn bổ sung cho các mô hình đó cho phép chạy suy luận hoặc đào tạo về dữ liệu được mã hóa bằng FHE. Các lớp mô hình Concrete ML tương tự như các lớp trong scikit-learn, ngoài ra cũng có thể chuyển đổi các mô hình PyTorch sang FHE.

  Trường hợp sử dụng:

  • Phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe: Cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư bằng cách cho phép chia sẻ dữ liệu bí mật, an toàn giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
  • Dịch vụ tài chính: Tạo điều kiện phân tích dữ liệu tài chính an toàn để quản lý rủi ro và phát hiện gian lận, giữ cho thông tin khách hàng được mã hóa và an toàn.
  • Theo dõi chiến dịch quảng cáo: Tạo thông tin chi tiết về chiến dịch và quảng cáo được nhắm mục tiêu trong cookie, đảm bảo quyền riêng tư của người dùng thông qua dữ liệu được mã hóa.
  • Sinh trắc học: Cung cấp khả năng tạo ứng dụng xác thực người dùng mà không cần phải tiết lộ danh tính.
  • Chính phủ: Cho phép chính phủ tạo ra các phiên bản số hóa dịch vụ mà không cần phải tin tưởng vào các nhà cung cấp đám mây.
  • Kích hoạt tính năng bảo trì trên đám mây trong khi vẫn giữ bí mật dữ liệu nhạy cảm, nâng cao hiệu quả và bảo mật dữ liệu.

  3. Tokenomic

  Updating…..

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Đội ngũ phát triển Zama gồm 78 thành viên với kinh nghiệm về mật mã, machine learning và blockchain. Ngoài crypto, Zama còn đang phát triển các giải pháp riêng biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và các ngành an ninh chính phủ.

  CEO của Zama là Rand Hindi, anh là một doanh nhân và nhà đầu tư công nghệ của hơn 50 công ty về quyền riêng tư, AI, blockchain, công nghệ y tế và ảo giác. Rand bắt đầu viết mã ở tuổi 10, thành lập Mạng xã hội ở tuổi 14 và bắt đầu lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 21. Sau đó, anh tạo ra Snips, một công ty khởi nghiệp AI tập trung vào quyền riêng tư được Sonos mua lại. Rand có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính và bằng Tiến sĩ về tin sinh học tại UCL.

  CTO của Zama là Pascal Paillier, anh là nhà nghiên cứu và doanh nhân về mật mã. Ông là thành viên của IACR và là chuyên gia tại ISO, nơi ông đóng góp vào các nỗ lực tiêu chuẩn hóa mật mã. Pascal là tác giả của hơn 60 bài báo học thuật, nhận được 'Giải thưởng Bài viết hay nhất' tại Asiacrypt 2005 và là một trong những tác giả được trích dẫn rộng rãi nhất trong lĩnh vực mã hóa đồng cấu với hơn 12.000 trích dẫn. Trước Zama, Pascal là Giám đốc điều hành tại CryptoExperts và Trưởng bộ phận Đổi mới mật mã tại Gemalto. Ông có bằng kỹ sư và bằng tiến sĩ về mật mã của Telecom ParisTech.

  Đội ngũ phát triển dự án
  Đội ngũ phát triển dự án

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Zama đã huy động được $73m trong Series A được đồng dẫn dắt bởi: Multicoin Capital và Protocol Labs cùng với đó là sự tham gia của Metaplanet, Blockchange, VSquared, Stake Capital và Portal Ventures, cũng như một số nhà sáng lập chiến lược khác bao gồm: Juan Benet (Filecoin/IPFS), Gavin Wood (Ethereum/Polkadot), Anatoly Ykovenko (Solana), Julien Bouteloup (Stake Capital Group) và Tarun Chitra (Gauntlet).

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Roadmap

  Updating……

  7. Kết luận

  Zama là công ty về mật mã nguồn mở đang xây dựng các giải pháp nhằm bảo vệ quyền riêng tư trong Blockchain và AI. Đây là công ty công nghệ phát minh ra giải pháp FHE ứng dụng trong việc bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư về dữ liệu của người dùng.

  Đây được coi là công nghệ cực kì tiềm năng trong thị trường giai đoạn sắp tới bao gồm cả khả năng ứng dụng với các công nghệ AI vào lĩnh vực Blokchain. Hiện tại, khả năng đầu tư vào dự án này gần như khá thấp đối với người dùng cũng như việc làm testnet hay chạy node đều không khả thi khi các sản phẩm của dự án phần lớn cung cấp dành cho các doanh nghiệp. Nếu bạn là nhà phát triển công nghệ thì đây sẽ là dự án cực kỳ tiềm năng mà bạn cần tìm hiểu trong thời gian tới.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Zama, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Zama:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan