zkLink là gì? Sàn DEX tích hợp đa chuỗi đầu tiên dựa trên công nghệ ZK-Rollup

ByVitNhoNho28/03/2023

ZK-Rollup là một trong những công nghệ nổi bật trong lĩnh vực blockchain, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và tốc độ của hệ thống. Và trong lĩnh vực DeFi, ZK-Rollup đã được ứng dụng rộng rãi để giải quyết các vấn đề về mức độ phổ biến và chi phí giao dịch cao trên các nền tảng khác như Ethereum. zkLink cung cấp các giải pháp, giải quyết vấn đề cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và trao đổi phi tập trung (DEX) trên nhiều chuỗi khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về zkLink và những tính năng nổi bật của dự án nhé!

 

1. Ý tưởng

1.1. zkLink là gì?

zkLink là sàn DEX tích hợp đa chuỗi đầu tiên dựa trên công nghệ ZK-Rollup, tổng hợp tính thanh khoản của các hệ sinh thái khác nhau và giúp các tài sản gốc trên các chuỗi khác nhau có thể tương tác và ghép nối với nhau.

zkLink kết nối các mạng Layer 1 riêng biệt với một mạng Layer 2 duy nhất để các token thuộc các hệ sinh thái khác nhau có thể được hoán đổi trực tiếp với nhau trên Layer 2 này mà không cần token trung gian.

Trong tương lai, zkLink sẽ hỗ trợ kịch bản DeFi sáng tạo như cross-chain farming và financialization của NFT, nhằm xây dựng một thị trường tự do hợp tài sản trong các định dạng khác nhau có thể tương tác với nhau và có khả năng nắm bắt được giá trị cao hơn cho người dùng.

zkLink là gì?
zkLink là gì?

1.2 Tính năng

zkLink là một dự án tích hợp công nghệ Zero-knowledge Proofs để đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch. Với thoả hiệp bảo mật bằng không, zkLink sử dụng bằng chứng xác thực toán học để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch, đảm bảo không thể bị thao túng hay giả mạo.

Để tối đa hóa hiệu suất sản phẩm và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, zkLink sử dụng công nghệ không có kiến thức. Bằng chứng xác thực về tính hợp lệ được xác nhận bằng toán học để đảm bảo chỉ các giao dịch hợp lệ được thực hiện và không thể bị thao túng hoặc giả mạo, và do đó đảm bảo an toàn cho tiền.

Ngoài ra, zkLink còn có cơ chế đồng thuận nghiêm ngặt và kiểm tra cân bằng để đảm bảo tính đúng đắn và minh bạch của các giao dịch. Dự án này cũng tích hợp tính thanh khoản đa chuỗi liền mạch, cho phép các dApps được xây dựng trên mạng L2 của zkLink tận dụng lợi thế của nhiều chuỗi khác nhau. Các giải pháp triển khai sổ lệnh phi tập trung và không giám sát, AMM, phái sinh và NFT exchange cũng được cung cấp để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

2. Sản phẩm

2.1. Multi-Chain Orderbook DEX

zkLink hỗ trợ giao dịch atomic swap cho các nhà giao dịch sổ lệnh (giao dịch trực tiếp và giao dịch ký quỹ). Với thanh khoản toàn cầu được thống nhất trên mạng L2 của zkLink, chúng tôi đạt được các chức năng đặt lệnh giới hạn và dừng lỗ theo cách phi tập trung cho các nhà giao dịch DeFi.

2.2. Trải nghiệm người dùng đơn giản giống như sàn giao dịch CEX

Hỗ trợ thực hiện một phần và nhiều lệnh đang chờ

Lên đến 32 lệnh tạo thanh khoản (maker orders)

2.3. An toàn và hiệu quả

Được bảo mật bởi ví ZK-Rollup L2

2.4. Dễ triển khai cho MM

Sử dụng chiến lược tạo thị trường hiện có, chỉ cần một dịch vụ chữ ký bổ sung.

Dễ triển khai cho MM
Dễ triển khai cho MM

2.5. Phiên bản hiện tại

  • Mạng ZK-Rollup đa chuỗi
  • Kết nối các chuỗi tương thích với EVM
  • Bản demo AMM multi-chain
  • Bản demo orderbook multi-chain
  • Hỗ trợ swap atomic

2.6. Phiên bản tương lai

  • Hỗ trợ bằng chứng không kiến thức phi tập trung
  • Tích hợp oracle trên zkLink L2
  • Hỗ trợ nhiều chain hơn

3. Đội ngũ dự án

Updating…

4. Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và đối tác

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

7. Kết luận

zkLink sử dụng công nghệ ZK-Rollup để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả, zkLink mang lại cho người dùng trải nghiệm giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và an toàn trên nhiều chuỗi khác nhau. Các tính năng như đa chuỗi orderbook DEX, thanh khoản liên chuỗi và tiện ích cho các nhà tạo lập thị trường cung cấp lợi ích cho người dùng.

8. Thông tin dự án

Web: https://zk.link/

Twitter:https://twitter.com/zkLinkorg

Telegram: https://t.me/zkLinkorg

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan