theblock101

zkLink là gì? Tổng quan dự án zkLink

ByVitNhoNho28/03/2023
zkLink là gì? zkLink là một cơ sở hạ tầng giao dịch phi tập trung đa chuỗi cung cấp trải nghiệm giao dịch mượt mà và an toàn trên các blockchain khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu hiểu chi tiết về dự án này.
zkLink là gì?

zkLink là gì?

1. zkLink là gì?

zkLink là một cơ sở hạ tầng giao dịch phi tập trung đa chuỗi cung cấp trải nghiệm giao dịch mượt mà và an toàn trên các blockchain khác nhau. Sử dụng công nghệ zk-SNARKS, zkLink cung cấp một nhóm thanh khoản thống nhất cho phép nhà phát triển và nhà giao dịch tận dụng tài sản và thanh khoản từ các chuỗi khác nhau trong khi đảm bảo an toàn với các bằng chứng zero-knowledge.

Ngoài ra, zkLink còn cung cấp các giải pháp dựa trên API cho việc tạo ra các sàn giao dịch kiểu order book phi tập trung (DEXs), thị trường NFT và các ứng dụng phi tập trung khác.

2. Sản phẩm và công nghệ của zkLink

  • Công nghệ zero-knowledge proofs: zkLink sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs (bằng chứng không kiến thức) để đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh cho giao dịch. Các chứng minh này cho phép xác minh tính hợp lệ của giao dịch mà không cần tiết lộ thông tin chi tiết về nó, bảo vệ sự riêng tư và nguồn quỹ của người dùng.
  • Layer 2 Engine: zkLink sử dụng một Layer 2 Engine để kết nối các blockchain và giao thức layer 2 với nhau. Điều này cho phép tăng tốc giao dịch và giảm chi phí, đồng thời cung cấp khả năng mở rộng và mở cửa hàng ứng dụng phi tập trung (dApps) trên nền tảng zkLink.
  • Tổng hợp thanh khoản đa chuỗi: Một trong những sản phẩm chính của zkLink là một nhóm thanh khoản đa chuỗi. Nó giúp tổng hợp thanh khoản từ các chuỗi khác nhau và loại bỏ sự chênh lệch giá giữa các stablecoin từ các blockchain khác nhau. Điều này tạo ra một nhóm thanh khoản lớn, dễ tiếp cận và hiệu quả về vốn cho người dùng của mạng zkLink.
Cơ chế hoạt động của zkLink
Cơ chế hoạt động của zkLink

Dự án đã có 5 bản báo cáo về bảo mật bởi các công ty CertiK, ABDK, báo cáo mới nhất là vào tháng 9/2023.

Các lần audit của zkLink
Các lần audit của zkLink

3. Hệ sinh thái của zkLink

Hiện có 3 dự án trong hệ sinh thái zkLink là:

zkEX: ZKEX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (Decentralized Exchange) mới nhất trên thị trường. Nền tảng này cho phép người dùng giao dịch các loại tiền điện tử một cách an toàn và tiện lợi, với tính năng đa chuỗi và bảo mật đặc biệt. Sàn giao dịch ZKEX được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain, giúp đảm bảo tính bảo mật và tin cậy cho các giao dịch tiền điện tử.

zkJump: zkJump là cầu nối chuỗi chéo thuộc hệ sinh thái của zkLink cho phép chuyển bất kỳ tài sản gốc nào sang các mạng khác nhau mà không cần phụ thuộc vào các token trung gian hay wrapp token. Tận dụng cơ sở hạ tầng của zkLink, zkJump được thừa hưởng tính năng giao dịch đa chuỗi an toàn và hiệu quả giữa các mạng blockchain Layer1 và mạng Layer2 Rollup.

OpenWord: Là một sàn giao dịch cung cấp nền tảng giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau từ tiền điện tử đến forex và hàng hóa.

Hệ sinh thái zkLink
Hệ sinh thái zkLink

3. Đội ngũ dự án

Updating…

4. Nhà đầu tư và đối tác

4.1. Đối tác

zkLink có quan hệ đối tác với CyberConnect, Math, Galaxy.

Nhà đầu tư và đối tác

Đối tác của zkLink

4.2. Nhà đầu tư của zkLink

zkLink đã gọi được $18,5M qua hai vòng gọi vốn từ các quỹ đầu tư như Coinbase Ventures, Ascensive Assets, Susquehanna, Big brain holdings, Republic...

Nhà đầu tư của zkLink
Nhà đầu tư của zkLink

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của zkLink
Lộ trình phát triển của zkLink

7. Kết luận

zkLink là một mạng layer 2 đa chuỗi, thống nhất được hỗ trợ bởi công nghệ zero-knowledge. Bằng cách kết nối các blockchain và giao thức layer 2 với nhau, mạng zkLink sẽ cho phép các nhà phát triển và trader tận dụng thanh khoản từ các chuỗi riêng, đồng thời mang đến những trải nghiệm công nghệ mượt mà cho người dùng, từ đó biến DeFi thành ngôi nhà chung giúp bất cứ ai cũng có thể truy cập vào được.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án zkLink, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có thêm cái nhìn tổng quan về dự án.

8. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan