theblock101

  zkJump là gì? Cầu nối chuỗi chéo hệ sinh thái zkLink

  ByVitNhoNho11/11/2023
  zkJump là cầu nối chuỗi chéo (cross chain) trong hệ sinh thái zkLink. Cầu nối này sẽ giải quyết các vấn đề của các cầu nối chuỗi chéo gặp phải như thế nào? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.
  zkJump là gì?
  zkJump là gì?

  1. zkJump là gì?

  zkJump là cầu nối chuỗi chéo thuộc hệ sinh thái của zkLink cho phép chuyển bất kỳ tài sản gốc nào sang các mạng khác nhau mà không cần phụ thuộc vào các token trung gian hay wrapp token.

  Tận dụng cơ sở hạ tầng của zkLink, zkJump được thừa hưởng tính năng giao dịch đa chuỗi an toàn và hiệu quả giữa các mạng blockchain Layer1 và mạng Layer2 Rollup.

  Điểm nổi bật zkJump là không cần duy trì các hồ thanh khoản riêng trên mỗi mạng, thay vào đó thanh khoản của zkJump sẽ được đảm bảo bởi tổng thanh khoản và dự trữ của các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên cơ sở hạ tầng zkLink.

  Nếu bạn chưa biết thì zkLink là sàn DEX tích hợp đa chuỗi đầu tiên dựa trên công nghệ ZK-Rollup, tổng hợp tính thanh khoản của các hệ sinh thái khác nhau và giúp các tài sản gốc trên các chuỗi khác nhau có thể tương tác và ghép nối với nhau.

  Tìm hiểu thêm về zkLink: zkLink là gì? Sàn DEX tích hợp đa chuỗi đầu tiên dựa trên công nghệ ZK-Rollup

  2. zkJump giải quyết bài toán của các cross-chain bridge như thế nào?

  2.1. Các cách chuyển token giữa các blockchain

  Để chuyển token từ chain này sang chain khác người dùng sẽ sử dụng dụng các cây cầu “Bridge” để chuyển, cầu nối chủ yếu có hai dạng phổ biến là "lock-mint-burn" và "Liquidity Network Bridge".

  Dạng đầu tiên "lock-mint-burn": Theo thiết kế này, nếu người dùng muốn chuyển token từ blockchain A sang blockchain B, họ phải khóa (lock) token của mình vào cầu nối. Sau đó, cầu nối sẽ mint ra một lượng wrapped token tương ứng với số token được gửi ở chain A trên blockchain B. Nếu muốn chuyển ngược lại thì số wrapped token ở chain B sẽ bị đốt (burn) đi và token ở chain A sẽ được mở khóa.

  Ví dụ: Bạn sử dụng Rainbow Bridge để chuyển NEAR sang mạng Aurora thì bạn sẽ nhận được wNEAR tương ứng với số NEAR ban đầu gửi trên Rainbow.

  Dạng cầu nối thứ hai là "Liquidity Network Bridge": Thiết kế này sử dụng các nguồn thanh khoản trên cả chain A và B để thực hiện trao đổi giữa hai blockchain.

  Ví dụ: Bạn sử dụng Celer để chuyển tài sản thì giao thức sẽ có 2 pool thanh khoản trên cả 2 chain. Celer sẽ ghi nhận tài sản của bạn khi đã chuyển vào liquidity pool A và sau đó sẽ mở khóa và cho phép bạn có thể lấy tài sản đó ở chain B.

  Tuy nhiên, điều này gây ra một vấn đề khá lớn về độ phức tạp trong thao tác và rủi ro trong bảo mật.

  2.2. Giải pháp của zkJump giải quyết bài toán của các cross-chain bridge

  zkJump là cầu nội dạng “Liquidity Network Bridge”, dạng cầu nối này yêu cầu thanh khoản luôn đảm bảo trên cả chain A và B. Để hoạt động của cầu nối hoạt động trơn tru và an toàn, zkJump đã thừa hưởng tính bảo mật của zkLink và tính thanh khoản của zkEX.

  Liên kết giữa zkJump và ZKEX là sự tương hỗ giữa hai dịch vụ trong hệ sinh thái zkLink.

  zkJump là một cầu nối đa chuỗi cho các tài sản nguyên gốc và nhằm tạo điều kiện cho giao dịch đa chuỗi một cách trơn tru. Nó cho phép người dùng cầu nối các token giữa các mạng blockchain khác nhau một cách dễ dàng.

  ZKEX, trong khi đó, là một sản phẩm của zkLink, cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đa chuỗi. Nó là nơi người dùng có thể giao dịch các token và tham gia vào hoạt động thanh khoản trên zkLink.

  zkJump và ZKEX đều là các dịch vụ trong hệ sinh thái zkLink, chúng có sự tương tác và tương hỗ với nhau. Cụ thể, zkJump có thể hỗ trợ việc cân bằng lại thanh khoản trên các hợp đồng thông minh mà zkLink triển khai trên các mạng L1 và mạng L2 thông qua các cơ chế thị trường. Điều này có thể góp phần vào việc duy trì và điều chỉnh thanh khoản trên ZKEX, sàn giao dịch đa chuỗi của zkLink.

  Cơ chế hoạt động cầu nối chuỗi chéo zkJump
  Cơ chế hoạt động cầu nối chuỗi chéo zkJump

  3. Đặc điểm nổi bật 

  • Chuyển đổi 1:1 của native token: Khi bạn chuyển token từ chain A sang chain B, token ở trên B bạn nhận được là token native, không phải là các token trung gian hay wrapp token.
  • Dễ dàng điều hướng: Dễ dàng chuyển đổi tài sản của bạn trong một giao dịch duy nhất từ ví này sang ví khác.
  • Bảo mật cao với công nghệ "Zero-knowledge proof": Tất cả các giao dịch trên zkJumo đều được mã hóa và bảo mật thông qua các phương thức zero-knowledge proofs.

  4. Đội ngũ phát triển

  Cập nhật.

  5. Đối tác & nhà đầu tư

  zkJump có quan hệ đối tác với zkLink và zkEX. Dự án chưa công bố nhà đầu tư.

  6. Tokenomics

  Hiện dự án chưa có thông tin về tokenomics.

  7. Lộ trình phát triển

  Cập nhật.

  8. Hướng dẫn sử dụng cầu zkJump

  Bước 1: Truy cập và kết nối ví https://test.zkjump.io/app

  Kết nối ví với zkJump
  Kết nối ví với zkJump

  Bước 2: Thực hiện giao dịch

  • Chọn chuỗi nguồn
  • Chọn chuỗi đích
  • Chọn token mà bạn muốn chuyển qua cầu
  • Nhập số tiền
  • Nhập địa chỉ đích
  • Xác nhận phí giao dịch
  • Nhấp vào “Jump” để xem trước giao dịch của bạn
  Thực hiện giao dịch
  Thực hiện giao dịch

  Bước 3. Xác nhận giao dịch

  • Trong trang xem trước, hãy kiểm tra kỹ chuỗi nguồn/đích, số lượng token, địa chỉ đích, phí giao dịch và thời gian đến ước tính.
  • Nhấp vào “Send from wallet” để bắt đầu giao dịch.
  Xác nhận giao dịch
  Xác nhận giao dịch

  Bước 4: Ký xác nhận giao dịch

  Ký xác nhận giao dịch trên ví của bạn để hoàn tất quá trình chuyển token qua cầu.

  Ký xác nhận giao dịch
  Ký xác nhận giao dịch

  Bước 5: Kiểm tra lịch sử giao dịch

  Nhấp chuột vào biểu tượng đồng hồ để xem lịch sử giao dịch.

  Kiểm tra lịch sử giao dịch
  Kiểm tra lịch sử giao dịch

  9. Thông tin dự án

  10. Kết luận

  Tận dụng tính bảo mật của zkLink và thanh khoản trên zkEX, zkJump cung cấp đến người dùng 1 giải pháp chuỗi chéo giúp chuyển token gốc qua lại giữa các chain khác nhau một cách an toàn và độ trễ thấp. Hiện dự án đang trong giai đoạn testnet, bạn có thể tham gia trải nghiệm tính năng của dự án để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan