theblock101

Zora là gì? NFT Marketplace mạng ETH chính thức bước vào cuộc đua L2

ByVinz Nguyen20/08/2023
Là một trong những cái tên nổi bật và phát triển nhanh chóng trong thời gian qua, Zora được phát triển và định hướng như Shopify hoặc WordPress, các công ty cung cấp các công cụ dễ sử dụng để xây dựng các cửa hàng và trang web trực tuyến, nhưng dành cho NFT và Web3.

1. Zora là gì?

Zora là một nền tảng phi tập trung giúp người dùng có thể mua, bán và tạo NFTs, không giống như những NFT marketplace khác, Zora tập trung hơn vào những công cụ khác biệt giúp mọi người dễ dàng biến tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, video, podcast, hoạt hình và cả meme của bạn thành NFT.

Mục tiêu của Zora là tôn trọng quyền của Nhà sáng tạo nội dung và Nghệ Sĩ, thay đổi cách họ nhận tiền bản quyền (Royalties fee) xứng đáng qua mỗi tác phẩm NFT. Đó là lý do Zora không chỉ đơn giản là NFT Marketplace, mà còn là nơi cung cấp công cụ để mọi người xây dựng những tác phẩm độc đáo trên nền tảng này.

2. Các sản phẩm của Zora

Zora V3

Zora V3 là một hyperstructures, tức là một giao thức “có thể chạy miễn phí và mãi mãi, không cần bảo trì, gián đoạn hoặc trung gian”, nhưng nó cung cấp nhiều tính năng thị trường NFT hơn và linh hoạt hơn nhiều so với cơ sở hạ tầng trước đó. Điều này làm cho Zora V3 trở thành một trong những hyperstructures tiên tiến nhất trong nền kinh tế tiền điện tử ngày nay.

Chi tiết hơn, Zora V3 sử dụng một hệ thống "modules" mới lạ. Để tránh những nguy cơ của việc nâng cấp proxy hoặc việc phát hành các hợp đồng thông minh độc lập mới, Zora V3 dựa trên một số hợp đồng cơ bản có thể hỗ trợ các tiện ích mở rộng vô tận thông qua các module mới, và mỗi module này đều thêm vào những chức năng thị trường mới cho Zora.

Phương pháp này cho phép các nhà phát triển của Zora nhanh chóng thay đổi tính năng một cách hiệu quả về gas chỉ đòi hỏi người dùng phê duyệt mã thông báo của họ một lần. Một số module đầu tiên trong hệ thống bao gồm Asks (bán NFT với giá cố định), Reserve Auctions (bán NFT qua đấu giá) và Offers (đặt giá cho bất kỳ NFT nào).

Zora Dao và ZORFs

Zora DAO hiện đang được điều khiển bởi Zora Labs. Tuy nhiên, đội ngũ Zora cho biết họ dự định "dần dần mở rộng và phi tập trung quyền sở hữu của Zora DAO đến cộng đồng.

Zora NFT API

Dữ liệu NFT đang ngày càng tăng theo nhiều hướng. Để giúp các nhà phát triển điều hướng trong biển dữ liệu ngày càng lớn này, Zora đã công bố Zora API vào tháng 6 năm 2022. Tài nguyên mạnh mẽ này cho phép các dự án NFT dễ dàng tìm kiếm bất kỳ loại dữ liệu ERC721 NFT nào, bao gồm các thông tin về việc mints, transfer, thông tin giao dịch và nhiều hơn thế nữa.

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan