Aave Protocol là gì? Tất tần tật thông tin về dự án Aave Protocol

BySon Pham18/01/2021
Aave được biết đến là dự án lending hàng đầu hiện nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết dự án này qua bài viết dưới đây.
Aave là gì?
Aave là gì?

1. Aave là gì?

Aave là một trong những dự án tiên phong trong lĩnh vực DeFi và ra mắt ở khoảng thời điểm cùng với các dự án như Kyber Network, 0x Protocol, Bancor,... Để hiểu theo một cách đơn giản Aave là một hệ thống lending pools và người dùng sẽ tham gia với 2 vai trò chính đó là người nạp tiền và người vay.

Aave là một giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung không lưu giữ, nơi người dùng có thể tham gia với tư cách là người gửi tiền hoặc người đi vay. Người gửi tiền cung cấp tính thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo kiểu phi tập trung hóa (vĩnh viễn) hoặc thiếu tập trung (thanh khoản một khối).

Giao thức của Aave đã vượt qua quy trình kiểm tra và bảo mật. Giao thức hoàn toàn là mã nguồn mở, cho phép mọi người tương tác với ứng dụng khách giao diện người dùng, API hay có thể tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum. Mã nguồn mở có nghĩa là bạn có thể xây dựng bất kỳ dịch vụ hoặc ứng dụng nào của bên thứ ba để tương tác với giao thức của dự án và làm phong phú thêm sản phẩm của mỗi cá nhân người dùng.

2. Aave hoạt động như thế nào?

Aave cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử theo cách phi tập trung và không đáng tin cậy. Nói một cách đơn giản, không có bất kỳ một bên trung gian nào tham gia và không cần KYC hay AML để sử dụng nền tảng này.

Người cho vay sẽ gửi tiền của họ vào một “pool” mà từ đó người dùng có thể vay. Mỗi pool dành ra một tỷ lệ phần trăm nhỏ của tài sản làm dự trữ để giúp bảo vệ trước bất kỳ sự biến động nào trong giao thức. Điều này cũng thuận tiện cho phép người cho vay rút tiền của họ bất kỳ lúc nào.

Aave cung cấp 17 tài sản khác nhau để cho vay và đi vay bao gồm Dai stablecoin (DAI), USD coin (USDC), True USD (TUSD), Tether (USDT), Synthetix USD (sUSD), Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH) , ETHlend (LEND), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), Chainlink (LINK), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), Synthetix Network (SNX), Wrapped Bitcoin (wBTC) và 0x (ZRX).

Mặc dù đây thực sự là một danh sách ấn tượng, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay tiền điện tử. Giống như các giao thức cho vay khác, người dùng phải khóa một lượng tài sản thế chấp lớn hơn (bằng USD) so với số tiền được rút. Số tiền này tùy thuộc vào tài sản và dao động từ 50-75%.

3. Giải thích về các khoản cho vay Flash của Aave

Các khoản vay flash là thứ mà nhiều người coi là thế hệ tài chính tiếp theo và được cho là đóng góp lớn nhất của dự án đối với DeFi cho đến nay. Chức năng này cho phép người dùng vay một lượng lớn tiền điện tử mà hoàn toàn không cần thế chấp.

Cách thức hoạt động cụ thể là: tiền điện tử được vay phải được trả lại vào thời điểm khối Ethereum tiếp theo được khai thác. Nếu nó chưa được hoàn trả, mọi giao dịch xảy ra trong khoảng thời gian đó sẽ bị hủy. Phí 0,3% được trả cho mỗi khoản vay nhanh.

Hiện tại, các khoản vay nhanh có 3 trường hợp sử dụng chính : để giao dịch tài sản ở nơi khác để kiếm lợi nhuận (chênh lệch giá); tái cấp vốn cho các khoản vay trong các giao thức cho vay khác hoặc hoán đổi tài sản thế chấp hiện đang ký gửi trên chúng.

Các khoản vay nhanh đã cho phép các nhà giao dịch tiền điện tử canh tác năng suất. Hơn thế nữa, Aave đã cung cấp mã cơ bản cho các khoản vay nhanh, điều này mở ra cánh cửa cho nhiều khả năng khác vì hầu như bất kỳ nhà phát triển Ethereum nào khác đều có thể triển khai nó trên nền tảng của họ. Đây thực tế là lý do tại sao InstaDapp cũng có thể cung cấp tính năng này.

4. Token Aave (AAVE)

AAVE là native token của Aave Protocol - được sử dụng để bỏ phiếu và quyết định về kết quả của các đề xuất cải tiến Aave (AIP). Ngoài ra, AAVE có thể được đặt trong Mô-đun an toàn để cung cấp tính bảo mật / bảo hiểm cho giao thức / người gửi tiền và bằng cách đó, họ sẽ có thể kiếm được phần thưởng và phí staking từ giao thức. 

Thông tin cơ bản về token AAVE

 • Mã token: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC 20
 • Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Loại token: Governance, Utility
 • Tổng cung:16.000.000
 • Cung lưu thông: 12.207.150 (tính tại thời điểm viết bài)  

Phân bổ token

Tổng nguồn cung của AAVE là 16 triệu, trong đó khoảng gần 13 triệu có thể được sử dụng bởi chủ sở hữu LEND với tỷ lệ 100 LEND trên 1 AAVE.

3 triệu token còn lại sẽ được phân bổ cho pool dự trữ Aave và được kiểm soát bởi những người nắm giữ token AAVE để khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển của Hệ sinh thái Aave.

5. Thành viên team

Aave được thành lập vào năm 2017 bởi Stani Kulechov, ông là nhà sáng lập kiêm CEO của dự án. Bên cạnh Stani Kulechov là đội ngũ gồm có 17 thành viên nòng cốt, trong đó có một số thành viên nổi bật như:

 • Jordan Lazaro Gustave là COO của Aave. Ông là một trong những thành viên tích cực trong ngành công nghệ, với một nền tảng trong quan hệ quốc tế và quản lý đổi mới. Ngoài ra, ông đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành và có nhiều mối quan hệ cùng với các quan chức chính phủ cũng như các tổ chức tài chính để thúc đẩy công cuộc đổi mới.
 • Mika Söyring là CFO của Aave. Trước đây ông từng là Giám đốc tài chính của công ty công nghệ y tế Earnio Group Corporation và có nhiều kinh nghiệm làm doanh nhân và chuyên gia tài chính.
 • CMO của Aave là Maria Magenes. Cô đã từng làm việc cho McKinsey và Sky Italia, một công ty truyền thông và đã có 3 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược marketing cho dự án. 
 • Ville Valkonen là CCO của Aave. Trước đây ông đã điều hành một công ty tư vấn pháp lý tập trung vào các công ty khởi nghiệp ở Phần Lan. Ông cũng đã từng làm việc với một số công ty luật, tập trung nhiều vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tư vấn về các vấn đề hợp đồng.

6. Lộ trình phát triển 

Whitepaper của Aave đã được viết lại vào năm 2017 và đã có rất nhiều thay đổi kể từ đó, đặc biệt là thị trường cho vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. 

Aave đã xác định rõ ràng lộ trình phát triển dự án tại mục Giới thiệu trên trang web. Những hoạt động đã được hoàn thành theo như lộ trình như việc khởi chạy thành công giao thức, tích hợp Chainlink oracle, thêm hỗ trợ cho MyEtherWallet và Trust Wallet, và tích hợp Uniswap Market trên Aave cho phép các nhà giao dịch thực hiện tất cả các loại phép thuật với Khoản vay Flash của Aave.

Hầu hết các cuộc bàn tán xung quanh sự phát triển của Aave là về việc giới thiệu quản trị cho giao thức. Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ token LEND có thêm tiếng nói trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Messari, Stani Kulechov đã nói rằng những người nắm giữ LEND sẽ có thể staking token để kiếm một phần lãi được trả cho các khoản vay. Nhóm các token LEND được staking này cũng sẽ hoạt động như một khoản dự trữ khẩn cấp cho giao thức, với một lượng nhỏ được thanh lý để duy trì sự ổn định trong các sự kiện thiên nga đen.

7. So sánh Aave với Compound

Aave và Compound đều là những giao thức cho vay tiền điện tử được tập trung hóa và hoạt động hiệu quả theo cùng một cách thức. Tuy nhiên, Compound và Aave có một số điểm khác biệt như:

Aave cung cấp lãi suất ổn định, Compound thì không. Aave cho phép bạn chuyển đổi giữa lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi, Compound thì không. Aave có cho vay Flash nhưng đối với Compound thì không. Aave có 17 tài sản cho vay và đi vay, Compound có 9 tài sản. Và hơn hết, Aave cho phép người dùng vay một tỷ lệ phần trăm cao hơn tài sản thế chấp cơ bản (75% so với 66,6% của Compound).

Về mặt khách quan, có vẻ như Aave tốt hơn so với Compound trên phương diện giao thức cho vay tiền điện tử. Tuy nhiên, có hai lợi thế lớn mà Compound có hơn Aave. Đầu tiên là thân thiện với người dùng hơn và mang lại cho người dùng nhiều động lực hơn để tham gia vào giao thức bằng cách cung cấp cho cả người cho vay và người vay một phần nhỏ token COMP sau mỗi vài giây.

8. Kết luận

Aave Protocol dựa trên mô hình cho vay có tính thanh khoản cao. Các khoản vay bị tấn công bằng tài sản thế chấp và được đại diện bởi aTokens, token phái sinh tích lũy lợi ích. Aave cải thiện cung cấp tài chính phi tập trung ở thời điểm hiện tại và mang lại những sự đổi mới chính cho hệ sinh thái cho vay:

 • Tỷ giá ổn định để giúp người đi vay có thể thiết lập kế hoạch tài chính.
 • Cho vay nhanh chóng không cần thế chấp trong một lần giao dịch.

Sau khi ra mắt mainnet, Aave sẽ duy trì cam kết phân quyền thông qua các tính năng bổ sung. Pool Factory sẽ cho phép bất kỳ ai khởi chạy pool cho vay của riêng họ dựa trên các hợp đồng thông minh.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan tới dự án Aave Protocol. Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không phải lời khuyên đầu tư. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan