Aperture Finance là gì? Tổng quan về sàn DEX top 1 mạng Manta

ByLengkeng21/01/2024
DEX thường là ngách đón nhận dòng tiền khi người dùng tham gia vào một hệ sinh thái nào đó. Aperture Finance trên hệ Manta cũng không phải là sàn DEX ngoại lệ. Là sàn DEX top 1 trên Manta và được đầu tư bởi Parafi cũng như các quỹ khác vậy Aperture Finance có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Aperture Finance là gì?

Aperture Finance
Aperture Finance

Aperture Finance là sàn DEX thanh khoản tập trung với đầy đủ các chức năng trên Manta Pacific.

ApertureSwap là sàn DEX có TVL cao nhất trên Manta
ApertureSwap là sàn DEX có TVL cao nhất trên Manta

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là sàn DEX native có TVL cao nhất trên hệ Manta.

2. Sản phẩm

Aperture cung cấp nền tảng swap cross-chain cho phép người dùng hoán đổi tài sản trên nền tảng. Ngoài ra, đội ngũ còn cung cấp khả năng tự động hoá liền mạch cho cả các quỹ tài chính truyền thống (TradFi) và những người đam mê DeFi. Những cá nhân có ý định đầu tư trên $100.000 có thể điềm form trên website chính thức của dự án để nhận được các đặc quyền riêng.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm của Aperture.

2.1. Swap

Giao diện swap trên Aperture
Giao diện swap trên Aperture

Đối với sản phẩm Swap, người dùng có thể hoán đổi 14 sản phẩm khác nhau trên nền tảng của Aperture đối với chain Manta Pacific. Ngoài ra, sàn cũng đã kết hợp với Uniswap, hỗ trợ người dùng hoán đổi tài sản trên 8 chain: Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon, Base, BNB Chain, Avalanche và Scroll.

2.2. Công cụ tự động hoá Uniswap V3

Aperture đang tung ra một bộ tính năng được thiết kế để cải thiện trải nghiệm cung cấp tính thanh khoản trên Uniswap V3. Các tính năng ban đầu của sàn bao gồm:

  • Tự động cân bằng lại vị thế dựa trên giá cả, tỷ lệ pool và thời gian

Để tái cân bằng, bạn cần kéo thanh khoản theo cách thủ công, tính toán số tiền mong muốn để hoán đổi, hoán đổi số tiền mong muốn và sau đó thêm lại thanh khoản vào một vị thế mới. Aperture sẽ rút gọn các bước này thành một bước.

Ví dụ: Nếu ETH tăng lên $3000 thì hãy cân bằng lại vị thế ETH-USDC trở lại 50-50.

Việc hoán đổi để tái cân bằng hiện được chuyển qua cùng pool UniV3. Trong thời gian tới, 1inch sẽ được tích hợp vào chương trình của sàn nhằm cải thiện trải nghiệm hoán đổi cho các token.

  • Tự động đóng vị thế dựa trên giá cả, tỷ lệ pool và thời gian

Aperture cho phép người dùng đóng vị thế dựa trên kích hoạt giá hoặc tỷ lệ mà không cần liên tục theo dõi giá thị trường. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người dùng thích sử dụng vị thế UniV3 LƠ để thực hiện các lệnh phạm vi.

Ví dụ: Nếu vị thế ETH-USDC của bạn là 100% ETH, nếu bạn muốn đóng vị thế ETH-USDC và trả lại ETH vào ví thì cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn NFT/ vị thế hoạt động mà bạn muốn tạo lệnh đóng theo lịch trình trước. Bạn có thể tìm thấy tại mục Advanced Tools, lựa chọn Prescheduled Close.

Tự động đóng vị thế trên Aperture
Tự động đóng vị thế trên Aperture

Bước 2: Tương tự như tái cân bằng tự động, bạn có thể chọn Thiết lập kích hoạt dựa trên Giá, Tỷ lệ hoặc Thời gian.

  • Tự động gộp phí

Aperture sẽ tự động gộp vị thế của bạn ở khoảng thời gian tối ưu dựa trên phí kiếm được so với chi phí gas để tái cân bằng.

Ví dụ: Tự động gộp phí WETH-USDC bất cứ khi nào tổng doanh thu từ phí chưa được xác nhận lớn hơn $250 và gas nhỏ hơn $50.

Bước 1: Nhấp vào vị thế bạn muốn bật tính năng tự động gộp và tìm nút Auto-Compound (Tự động gộp) trong phần “Unclaimed Fees”.

Bước 2: Bật nút Auto-Compound rồi nhập số tiền phí tối thiểu và lượng gas tối đa bằng đô la hoặc phần trăm của vị thế.

Bước 3: Để hoàn tất, bạn hãy nhấp vào nút “Auto”.

3. Tokenomics

Tính đến thời điểm viết bài, sàn chỉ mới tiết lộ ticker của token là APTR và tổng cung là 1 tỷ token. Thông tin cụ thể về token của sàn sẽ được cập nhật thêm trong thời gian tới.

4. Team

Đội ngũ Aperture Finance
Đội ngũ Aperture Finance

Các thành viên của dự án đều là những người có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức lớn như AWS, Google Youtube, Google Search…

5. Nhà đầu tư, đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Aperture Finance
Nhà đầu tư của Aperture Finance

Aperture Finance đã kêu gọi được tổng cộng $5.3M qua 2 vòng Seed và Strategic do ParaFi Capital, Arrington XRP Capital, Costanoa Ventures và Divergence dẫn đầu. Ngoài ra là sự tham gia của các quỹ như Rarestone Capital, Krypital Group, PrimeBlock Ventures, Athena Ventures, Metaline Ventures, v.v.

5.2. Đối tác

Đối tác của Aperture Finance
Đối tác của Aperture Finance

Đối tác của sàn cũng đều là những dự án và sàn có tên tuổi trong crypto như Binance Labs, OKX, Uniswap, Avalanche, Polygon,…

6. Roadmap

Kể từ khi ra mắt vào ngày 10 tháng 7 năm 2023, đội ngũ phát triển sàn đã tiến hành triển khai một số tính năng chính như:

  • Hỗ trợ cho tất cả các chain UniV3 chính như Avalanche, Base, BNB, Polygon, Optimism.
  • Hỗ trợ cho 99% tất cả các pool
  • Kích hoạt theo term token biến động (ví dụ: ARB trên ETH)
  • Hỗ trợ 1inch cho các giao dịch hoán đổi liên quan đến tái cân bằng tức thời hoặc tự động
Lộ trình phát triển của Aperture Finance
Lộ trình phát triển của Aperture Finance

Trong quý 1 năm 2024, Aperture dự kiến sẽ triển khai chatbot ApertureGPT kết hợp với việc cải thiện giao diện nhằm truy xuất dữ liệu phức tạp on-chain.

7. Chương trình airdrop từ Aperture Finance

Aperture đã tổ chức thành công 3 chiến dịch airdrop dành cho người dùng, đó là:

  • Chiến dịch khai thác thanh khoản TIA (Kết thúc vào tháng 12 năm 2023)
  • Sự kiện Flash Tx (Kết thúc vào tháng 11 năm 2023)
  • Khai thác thanh khoản Manta Pacific 1 (Kết thúc vào tháng 10 năm 2023)

Dự kiến trong thời gian tới, sàn sẽ tiến hành thêm những chương trình airdrop khác để thu hút thêm người dùng. Theblock101 sẽ bổ sung khi có thêm thông tin.

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Aperture Finance, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Trong thời gian tới, sàn có thể sẽ tổ chức thêm chương trình airdrop dành cho người dùng. Chính vì vậy, các bạn có thể trải nghiệm sản phẩm của sàn để có cơ hội nhận thưởng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật về Aperture Finance tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan