Astroport ($ASTRO) là gì? Mục tiêu trở thành liquidity hub trên Cosmos

ByLeahhere26/02/2024
Astroport là một nền tảng AMM top đầu được xây dựng và phát triển ban đầu trên hệ sinh thái Terra Classic. Sau sự sụp đổ của Terra, Astroport cũng chuyển nhà sang Terra 2.0. Gần đây dự án đã có sự chuyển hướng rõ rệt với tham vọng muốn trở thành nền tảng cung cấp thanh khoản top đầu cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos, chứ không chỉ dừng lại ở Terra. Vậy Astroport là gì và tầm nhìn của dự án trong thời gian sắp tới như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Astroport là gì?

Astroport được giới thiệu và ra mắt dưới dạng nền tảng AMM top đầu trên hệ sinh thái Terra, cho phép người dùng có thể giao dịch, trao đổi các loại token trong Terra.

Với mục đích xây dựng nền tảng AMM mới, cải tiến hơn và khắc phục các nhược điểm của TerraSwap, Astroport hướng tới mục tiêu trở thành top 1 DEX trên Terra.

Sau khi Terra sụp đổ, Astroport đã ra đời phiên bản mới trên Terra 2 và gần đây cũng hướng tới trở thành nền tảng cung cấp thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos với các bước phát triển đầu tiên trên Sei, Neutron, Injective,…

Astroport là gì?
Astroport là gì?

2. Hệ sinh thái Astroport

Mặc dù ban đầu được phát triển và xây dựng trên Terra Classic và sau sự sụp đổ của Terra, Astroport cũng đã có sự chuyển dịch lên Terra 2.0. Nhưng gần đây, với một tầm nhìn lớn hơn, Astroport đang cố gắng trở thành nền tảng cung cấp thanh khoản cho hầu hết các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos.

2.1. Injective

Astroport triển khai phát triển DEX trên Injective
Astroport triển khai phát triển DEX trên Injective

Đầu tiên là Injective, Astroport đã chính thức triển khai bản thử nghiệm trên Injective vào tháng 1 năm ngoái. Sau đó 2 tháng, vào tháng 3/2023, Astroport đã chính thức triển khai trên Injective Mainnet với các token đầu tiên được hỗ trợ là ASTRO, ATOM, INJ, USDC, wETH.

2.2. Neutron

Astroport ra mắt nền tảng DEX đầu tiên trên Neutron
Astroport ra mắt nền tảng DEX đầu tiên trên Neutron

Đến tháng 6/2023, sau một khoảng thời gian tích cực thử nghiệm trên Neutron, Astroport cũng chính thức ra mắt nền tảng DEX đầu tiên trên Neutron, cho phép người dùng có thể thoải mái swap giữa các cặp giao dịch token: ASTRO, ATOM, NTRN, USDC, wETH.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tự tạo pool thanh khoản trên Neutron bằng các add thanh khoản 1 trong 2 pool:

 • Constant product pools (add các loại tài sản có giá khác nhau)
 • Stableswap (cho các loại tài sản có tỷ lệ 1:1 như stablecoins)

Sự hợp tác này đã mang lại hơn 15 triệu thanh khoản từ sự kiện ra mắt của mình tới Astroport.

2.3. Sei Network

Astroport khởi chạy trên Sei
Astroport khởi chạy trên Sei

Astroport đã triển khai contract thử nghiệm trên Sei Testnet từ tháng 5/2023 và đã thu hút hơn 100000 ví tương tác với nền tảng chỉ sau 2 tuần.

Tới tháng 8/2023, người dùng đã có thể chính thức swap các cặp token trên Sei như ASTRO, ATOM, SEI, OSMO, USDC, wETH.

Sei hiện tại đang được xem là blockchain có tốc độ xử lý giao dịch và hiệu suất cao nhất. Sự hợp tác này không chỉ giúp Astroport có thể dễ dàng tiếp cận đến nguồn thanh khoản lớn trên Sei hay các dự án trong hệ sinh thái của Sei, mà còn giúp các mang lại lợi ích trực tiếp cho ASTRO stakers (Astral Assembly) khi được gia tăng phần thưởng phí giao dịch từ các giao dịch phát sinh trên Sei.

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token

 • Tên token: Astroport
 • Ký hiệu token: $ASTRO
 • Blockchain: Terra 2
 • Token contract: terra1nsuqsk6kh58ulczatwev87ttq2z6r3pusulg9r24mfj2fvtzd4uq3exn26
 • Tổng cung: 1,100,000,000 $ASTRO
 • Market cap: $88,811,227 (tại thời điểm viết bài)
 • Cung lưu thông: 423,657,095 $ASTRO (tại thời điểm viết bài)

3.2. Phân bổ token

Phân bổ token $ASTRO
Phân bổ token $ASTRO

Token $ASTRO sẽ được phân bổ dựa trên các hạng mục sau:

 • 12% cho airdrop
 • 27% cho builder: khoá 3 năm
 • 16% cho Astroport Assembly (nhóm quản trị ASTRO)
 • 45% cho thanh khoản
Lịch trình phân phối token $ASTRO
Lịch trình phân phối token $ASTRO

Token $ASTRO sẽ được thiết kế để hướng tới phần lớn được quản trị bởi cộng đồng. Ngoài 12% tổng cung được phân phối qua airdrop tới cộng đồng ban đầu, 45% dành cho thanh khoản sẽ được phân phối qua Astroport LPs trong vòng 69 năm.

3.3. Tiện ích token

Token ASTRO của dự án được thiết kế dựa trên cảm hứng từ mô hình xSUSHI của Sushiswap. Những người sở hữu và nắm giữ ASTRO có thể stake ASTRO của mình để nhận mã token xASTRO và nhận được những lợi ích sau:

 • Chia sẻ phí giao dịch: xASTRO là mã token có thể chuyển nhượng và tự động tích luỹ thêm giá trị ASTRO từ phí giao dịch trên Astral Assembly. Tỷ lệ này sẽ được quyết định bởi ban quản trị và có thể được điều chỉnh linh hoạt, nhưng ban đầu những người nắm giữ xASTRO sẽ được chia sẻ 50% tổng phí trên Astral Assembly.
 • Quản trị: Chủ sở hữu xASTRO sẽ có quyền tham gia vào quản trị và bỏ phiếu cho các thay đổi trên Astroport.

4. Đội ngũ phát triển

Astroport được phát triển và hình thành bởi một đội ngũ các nhà phát triển ưu tú được ươm mầm bởi Delphi Digital, IDEO CoLab Ventures và Terraform Labs.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Ban đầu, Astroport được xây dựng khi Delphi Labs, Terraform Labs, Attic Lab và WE3 với sự tin tưởng và hợp tác cùng phát triển, mà không dựa trên bất kỳ sự ràng buộc hay thoả thuận pháp lý nào.

Chính vì vậy, dự án đã quyết định không huy động vốn mà mỗi nhóm phát triển sẽ cùng nhau đóng góp, sử dụng nguồn lực riêng và vốn để xây dựng dự án. Không có một vòng gọi vốn nào được thực hiện, chính vì vậy dự án cũng không có nhà đầu tư chính thức nào tham gia cấp vốn cho dự án.

Tất cả các mã token của dự án ban đầu được phân bổ cho những người đã đóng góp vào sự phát triển của dự án hoặc có một vai trò nhất định nào đó từ đầu. Dự án đã hoàn toàn được vận hành dựa vào vốn liên doanh, được đóng góp bởi các thành viên phát triển.

6. Một số tin tức nổi bật về Astroport

Đầu tháng 12/2023 vừa rồi, Terraform Labs bất ngờ add thêm 10 triệu USD thanh khoản trên 3 pools thanh khoản nổi bật của Astroport trên Terra như LUNA-USDC, LUNA-WBTC, LUNA-WETH.

Sau sự kiện này, liquidity trên Astroport đã bất ngờ tăng trưởng 54%, đạt tới hơn 50 triệu USD

Sau đó, Astroport đã vượt lên trở thành sàn DEX đứng thứ 31 trong hơn 1000 sàn DEX được thống kê trên DeFiLlama về TVL.

Việc triển khai và tích hợp trên 4 blockchain top đầu của Cosmos hiện tại như: Terra, Sei, Injective và Neutron sẽ giúp Astroport có thể dần dần trở lại đường đua của mình với lượng lớn thanh khoản có sẵn trên các chuỗi này.

7. Hệ sinh thái

Website: https://astroport.fi/

Twitter: https://twitter.com/astroport_fi

Discord: https://discord.com/invite/astroport

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Astroport, nền tảng DEX/AMM được phát triển với mục tiêu trở thành nền tảng cung cấp thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.

Sau sự sụp đổ của Terra, hầu hết các dự án xây dựng và phát triển trong hệ sinh thái Luna cũng đã “chết” theo, không còn có quá nhiều dự án vẫn tiếp tục phát triển và chuyển hướng sau đó. Astroport là một trong những dự án hiếm hoi còn lại vẫn tiếp tục kiên trì phát triển và linh hoạt chuyển hướng liên tục để thích nghi và đi lên cùng thị trường.

Sự chuyển hướng gần đây của Astroport đã là một bước tiến ngoạn mục của dự án khi tham vọng chiếm lĩnh thị phần của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos, với những bước tiến đầu tiên trên các top blockchain: Sei, Injective, Neutron.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan