Neutron là gì? Dự án Launchpool lần thứ 38 tại Binance

ByVinz Nguyen10/10/2023
Ngày 10/10/2023 Binance vừa công bố niêm yết Neutron - nền tảng hợp đồng thông minh chuỗi chéo được xây dựng trên Cosmos Hub. Vậy Neutron là gì và dự án này có gì nổi bật?

1. Neutron là gì?

Neutron là gì?
Neutron là gì?

Neutron là một nền tảng hợp đồng thông minh chuỗi chéo được xây dựng trên Cosmos. Nó cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh có thể tương tác với nhau thông qua giao thức IBC. 

Ngoài ra, Neutron cũng là blockchain đầu tiên tận dụng được sự bảo mật từ Cosmos nhờ Interchain Security, một mô hình có những nét tương đồng với các Layer 2 trên Ethereum hiện tại.

2. Những tính năng cốt lõi của Neutron

2.1 Hỗ trợ CosWASM

Neutron hỗ trợ CosmWasm, một máy ảo cho phép các hợp đồng thông minh được viết bằng Rust, AssemblyScript và các ngôn ngữ lập trình khác chạy trên các blockchain Cosmos.

Việc triển khai các ứng dụng dưới dạng hợp đồng thông minh CosmWasm cũng dễ dàng hơn, rẻ hơn và nhanh hơn so với việc khởi chạy toàn bộ Cosmos SDK. Công cụ được tiêu chuẩn hóa hơn, giúp mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho nhà phát triển.

2.2 Bảo mật

Neutron được bảo mật bởi Cosmos Hub, một trong những blockchain an toàn nhất hiện có. Cosmos Hub sử dụng Interchain Security, một cơ chế bảo mật cho phép các validator từ một blockchain này bảo mật cho một blockchain khác.

2.3 Hỗ trợ IBC

Neutron hỗ trợ giao thức IBC - IBC là viết tắt của Inter Blockchain Communication, là một giao thức giao tiếp chuỗi chéo cho phép các blockchain giao tiếp và tương tác với nhau một cách an toàn và đáng tin cậy. IBC được phát triển bởi Cosmos Network

Điều này cũng cho phép các ứng dụng trên Neutron tương tác với các ứng dụng trên các blockchain khác tại Cosmos. Từ đó cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng đa chuỗi có thể truy cập tài sản và dữ liệu từ nhiều blockchain khác nhau.

2.4 Không cần cấp phép (Permissionless)

Neutron là một nền tảng không cần cấp phép, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể triển khai code trên đó. Điều này làm cho Neutron trở thành một nền tảng mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Các tính năng này giúp Neutron trở thành một nền tảng hợp đồng thông minh chuỗi chéo mạnh mẽ. Neutron có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng đa chuỗi, bao gồm cả các ứng dụng trên các hệ sinh thái khác.

Ngoài ra, Neutron cũng có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng như:

 • DeFi: Neutron có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng DeFi, chẳng hạn như sàn Dex, nền tảng lending hay các giao thức stablecoin. Các ứng dụng này có thể sử dụng Neutron để tương tác với nhau, cho phép người dùng chuyển tài sản giữa các ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • DApp: Neutron có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung khác, chẳng hạn như mạng xã hội, gaming…

Neutron giao diện
Giao diện chính tại Neutron

3. Đội Ngũ

Neutron là sản phẩm được xây dựng bởi đội ngũ Hadron Labs bao gồm các thành viên chủ chốt như sau:

 • Avril Dutheil, CEO: Ông từng tốt học đại học Birmingham và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử, Dutheil từng làm việc tại Lido trong vòng 4 tháng và từng giữ chức vụ tổng giám đốc tại P2P - một nền tảng Staking Non-custodial đang có hơn 1,4 tỷ USD được staked. P2P chủ yếu dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và doanh nghiệp, cho phép người dùng dễ dàng Staking mà không cần phải chạy Node khó khăn.
 • Anthony C., COO - CFO: Ông có hai bằng đại học tại Đại Học Arden và Đại Học Saint John, Anthony từng giữ chức vụ giám đốc điều hành tại OKX Bahamas trong hơn 1 năm trước khi chuyển sang Hadron Labs

4. Nhà Đầu Tư

Neutron đã gọi vốn thành công hơn 10 triệu USD vào tháng 6/2023 với sự dẫn dắt bởi Binance Labs và Coinfund cùng các VCs khác

Ngoài ra, Neutron vừa được niêm yết sàn giao dịch Binance vào ngày 10/10/2023 cùng với Binance Launchpool

Nhà đầu tư
Danh sách Nhà Đầu Tư của Neutron

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Neutron là dự án vừa được niêm yết sàn giao dịch Binance vào ngày 10/10/2023 và Binance Launchpool, dưới đây là thông tin chi tiết về token quản trị $NTRN của Neutron.

 • Tên dự án: Neutron
 • Kí hiệu: $NTRN
 • Blockchain: Neutron
 • Contract: Updating…
 • Tổng cung: 1,000,000,000 $NTRN
 • Cung đang lưu thông: 217,112,292 $NTRN
 • Tổng cung phần thưởng Binance Launchpool: 20,000,000 $NTRN

Trong đó:

 • BNB Pool: 16,000,000 $NTRN
 • TUSD Pool: 2,000,000 $NTRN
 • FUSD Pool: 2,000,000 $NTRN

5.2. Tỉ lệ phân bổ

 • Binance Launchpool: 2% tổng cung
 • Nhà đầu tư: 11% tổng cung
 • Gia tăng thanh khoản: 5% tổng cung
 • Airdrop: 7% tổng cung
 • Đội ngũ: 23% tổng cung
 • Cố vấn: 1% tổng cung
 • Kho bạc: 27% tổng cung
 • Dự trữ: 24% tổng cung

Phân bổ
Tỉ lệ phân bổ của Neutron

5.3. Lịch phân bổ

Lịch phân bổ
Lịch phân bổ của Neutron

6. Thông tin dự án

7. Tổng kết

Có thể thấy Neutron là một dự án mới và thời gian phát triển chưa quá lâu. Tuy nhiên, đây cũng là dự án đầu tiên được bảo mật bởi công nghệ Interchain Security từ Cosmos - một trong những công nghệ tiên tiến cực kì quan trọng của Cosmos.

Đặc biệt, từ báo cáo của Binance Research, Binance cùng Coinfund đã dẫn đầu vòng Seed Round với 11% tổng $NTRN được bán với mức giá 0.09$/1 $NTRN (90m FDV)

Trên đây là thông tin về dự án Neutron, dự án Binance Launpool lần thứ 38 tại Binance.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan