Injective Protocol là gì? Tổng quan về blockchain layer 1 trên Cosmos

ByLeahhere29/01/2024
Injective Protocol là một trong những blockchain layer 1 đời đầu trên Cosmos, được xây dựng và phát triển chủ yếu phục vụ cho việc phát triển các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi. Là một trong những dự án được ươm mầm bởi Binance Labs ngay từ đầu, cùng tìm hiểu Injective có gì đặc biệt qua bài viết dưới đây.

1. Injective Protocol là gì?

Injective là  blockchain layer 1, được xây dựng và phát triển trên Cosmos SDK với mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi. Những ứng dụng này có thể là sàn giao dịch phi tập trung DEX, sàn giao dịch phái sinh derivatives, nền tảng cho vay lending/ borrowing,…

Injective là gì?
Injective là gì?

2. Những đặc điểm nổi bật của Injective

2.1. Chống Front-Running

Người dùng Injective được bảo vệ khỏi Front Running do Injective sử dụng mô hình batch auction (đấu giá theo đợt). Để có được lợi thế về giá, những con bot săn mồi không thể thay đổi quy trình thực hiện lệnh hoặc chặn các lệnh tiếp.

2.2. Khả năng tương tác xuyên chuỗi

Injective là một trong những chuỗi có khả năng tương tác xuyên chuỗi đa dạng nhất trong web3, khi không chỉ tương thích với Cosmos mà còn có thể tương thích với Ethereum, Solana, Polygon, Aptos, Avalanche,… thông qua việc tích hợp với Wormhole.

Ngoài ra, Cosmos IBC còn cho phép Injective kết nối với toàn bộ hệ sinh thái các blockchain khác trong Cosmos, cho phép trao đổi liền mạch giữa các L1 khác nhau trong Cosmos.

2.3. Chia sẻ thanh khoản

Các sàn giao dịch được xây dựng trên Injective có thể chia sẻ cùng một bể thanh khoản, cho phép các sàn giao dịch đó được truy cập vào cùng một cơ sở người dùng và thanh khoản có sẵn trên cả hệ sinh thái. Điều này giúp các nhà phát triển trên Injective không phải gặp khó khăn trong việc khởi đầu để thu hút thanh khoản cho dự án của mình.

2.4. Phí giao dịch rẻ

Injective là một trong các blockchain layer 1 có mức phí xử lý giao dịch rẻ nhất, với mức phí gas trung bình rơi vào $0.0003

So sánh phí giao dịch của Injective với các mạng blockchain khác
So sánh phí giao dịch của Injective với các mạng blockchain khác

2.5. Tokenomics giảm phát

Injective sử dụng cơ chế buy-back và burn lớn nhất, so với hầu hết các dự án trong ngành giao dịch crypto. Mỗi tuần, 60% tổng số phí thu được trên Injective (bao gồm tất cả các sàn giao dịch xây dựng trên Injective) sẽ bị burn. Điều này dẫn tới nguồn cung giảm phát đánh kể khiến token $INJ trở nên khan hiếm hơn theo thời gian.

Các nhà phát triển được khuyến khích xây dựng trên Injective vì họ có thể kiếm được 40% phí thu được còn lại.

3. Hệ sinh thái của Injective

Injective là một trong những blockchain có hệ sinh thái tập trung chính vào nền kinh tế phi tập trung DeFi. Injective được hỗ trợ bởi mạng lưới toàn cầu, bao gồm các nhà phát triển, validators, các tổ chức, dự án và đa dạng các đối tác khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

Hiện tại, hệ sinh thái của Injective bao gồm hơn 100 dự án (Dapps) trong nhiều ứng dụng khác nhau: bridge, oracle, giao thức cho vay, sàn giao dịch, NFT marketplace,…

Đầu năm 2023, Injective cùng quỹ Pantera Capita, Kucoin Ventures, nhà tạo lập thị trường Jump Crypto và quỹ phát triển Delphi Labs đã cùng nhau ra mắt quỹ phát triển hệ sinh thái trị giá hơn 150 triệu USD để giúp mở rộng hệ sinh thái của Injective và Cosmos. Đây là một trong những tin khá quan trọng đối với việc phát triển và mở rộng Injective, vừa thể hiện được tiềm lực của dự án, vừa mở ra một tương lai mới khá sáng cho các dự án muốn xây dựng trên Injective.

Hệ sinh thái của Injective
Hệ sinh thái của Injective

4. Tokenomics

4.1. Thông tin token

 • Tên token: Injective

 • Ký hiệu token: INJ

 • Blockchain: Ethereum, Cosmos, BNB chain

  Ethereum: 0xe28b3b32b6c345a34ff64674606124dd5aceca30

  Cosmos: ibc/64BA6E31FE887D66C6F8F31C7B1A80C7CA179239677B4088BB55F5EA07DBE273

  BNB chain: 0xa2b726b1145a4773f68593cf171187d8ebe4d495

 • Tổng cung: 100,000,000

 • Cung lưu thông: 88,392,222 (tại thời điểm viết bài)

 • Market cap: $3,380,740,431 ****(tại thời điểm viết bài)

 • Định giá pha loãng hoàn toàn: $3,824,703,512 (tại thời điểm viết bài)

4.2. Phân bổ token

Phân bổ token Injective (INJ)
Phân bổ token Injective (INJ)
 • Đội ngũ cố vấn: 2%
 • Vòng Seed: 6% (Giá: 0.0833$)
 • Vòng Private: 16.7% (Giá: 0.18$)
 • Binance Launchpad: 9% (Giá: 0.4$)
 • Quỹ phát triển cộng đồng: 10%
 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 36.3%
 • Đội ngũ phát triển: 20%

4.3. Tiện ích token

Token quản trị

INJ là token quản trị của dự án, cho phép những người nắm giữ token có quyền biểu quyết và bình chọn cho những sự thay đổi và phát triển của hệ sinh thái.

Tích luỹ giá trị phí

Bất kỳ sàn giao dịch nào xây dựng trên Injective đều góp phần trực tiếp tích luỹ giá trị cho $INJ. Để giữ cho token INJ không bị lạm phát, Injective sẽ áp dụng cơ chế auction và burn 60% phí giao dịch được tạo ra bởi các Dapp trên nền tảng.

Phần thưởng khuyến khích

Ngoài ra, Injective cũng dành ra một phần INJ để trao thưởng cho những người tham gia đóng góp vào gia tăng tính thanh khoản trong hệ sinh thái.

Tài sản thế chấp

INJ có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế stablecoin để cung cấp tài sản thế chấp cho các giao dịch ký quỹ và phát sinh trên Injective. Ngoài ra, INJ cũng được sử dụng để làm tài sản thế chấp và đặt cược trong trong bảo hiểm của các future market, cho phép những người đặt cược có thể nhận được lãi suất khi lock token của họ.

Staking

Người dùng có thể stake token INJ bằng việc uỷ quyền vào các validator trên chuỗi Injective hoặc tự trở thành validator, tham gia vào xác thực các giao dịch trên nền tảng để nhận lại được phần thưởng khối cho việc tham gia bảo mật nền tảng.

5. Đội ngũ phát triển

Injective Protocol được thành lập và lãnh đạo bởi 2 nhà đồng sáng lập chính là Eric Chen và Albert Chong. Cả hai đều được vinh danh trong danh sách Forbes under 30 và đều là các thành viên cốt lõi của Injective Labs.

 • Eric Chen/ Giám đốc điều hành: từng tham gia và góp mặt trong nhiều dự án blockchain và tài chính truyền thống trước khi bắt đầu phát triển Injective.
 • Albert Chong/ Giám đốc công nghệ: tốt nghiệp Stanford và là cựu nhân viên giao dịch của Goldman Sachs - một trong những tổ chức tài chính top đầu thế giới. Mặc dù còn khá trẻ nhưng anh cũng có thời gian tương đối để phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong việc giao dịch và tạo lập thị trường. Ngoài ra từng anh cũng từng là cựu kỹ sư phần mềm tại Amazon - một trong những tập đoàn Web Services lớn nhất thế giới.
Hai nhà đồng sáng lập của Injective Prototol
Hai nhà đồng sáng lập của Injective Prototol

Ngoài ra, cả hai cũng đã tìm kiếm và kết nối được đội ngũ, bao gồm các thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển công nghệ blockchain, phần mềm và tài chính. Những cá nhân này đều đã có khoảng thời gian làm việc và hỗ trợ các công ty, tập đoàn lớn như Google, Apple và Microsoft. Không chỉ có kỹ năng về công nghệ, mà bộ máy của Injective còn được hoàn thiện bởi những mảnh ghép có kiến thức chuyên môn cả về giao dịch và đều là những chuyên gia tài chính.

Đội ngũ phát triển của Injective
Đội ngũ phát triển của Injective

6. Nhà đầu tư và đối tác

Injective đã trải qua 5 vòng huy động vốn với tổng số vốn huy động lên tới 56.7 triệu USD - một con số không hề nhỏ.

Được hậu thuẫn bởi những cái tên nổi bật và uy tín trong cả web3 và thị trường tài chính truyền thống, Injective vẫn luôn là một trong những dự án blockchain hàng đầu trong hệ sinh thái Cosmos.

Danh sách nhà đầu tư của Injective
Danh sách nhà đầu tư của Injective

Thông tin chi tiết về các vòng gọi vốn của Injective

 • Tháng 10/2018: Injective thành công huy động vòng gọi vốn Pre-seed đầu tiên trị giá 500 nghìn USD, được dẫn đầu bởi Binance Labs - một trong những quỹ top tier 1 trong crypto.
 • Tháng 7/2020: Sau gần 2 năm, Injective mới thông báo về vòng gọi vốn Seed round thứ hai, được hậu thuẫn bởi Pantera và các nhà đầu tư khác như AU21 Capital, Krypital Group,.. với 2.6 triệu USD.
 • Tháng 10/2020: Sau 3 tháng, dự án chính thức có đợt mở bán công khai ICO đầu tiên trên Binance Launchpad và huy động được 3.6 triệu USD, với sự tham gia của Binance Labs, Hashed và yield ventures. Mức giá ICO chỉ với 0.4$ và cho tới hiện tại đang là ~36$, tăng trưởng 90 lần.
 • Tháng 4/2021: Injective công khai vòng gọi vốn Ventures round với số vốn huy động là 10 triệu USD, nâng định giá lên 1 tỷ USD với sự tham gia của Pantera Capital, BlockTower, Hashed, Cadenza Ventures (của 100x Group), CMS và QCP Capital. Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn có Mark Cuban - một trong những tỷ phú top đầu, là một trong các Shark Tank ở Mỹ với vai trò là nhà đầu tư chiến lược.
 • Tháng 8/2022: Giữa giai đoạn thị trường downtrend, Injective vẫn gây ấn tượng khi huy động được thâm 40 triệu USD, dẫn đầu là Jump Crypto và có sự góp mặt của BH Digital của công ty Brevan Howard.
Thông tin về các vòng gọi vốn của Injective (Nguồn: Crunchbase)
Thông tin về các vòng gọi vốn của Injective (Nguồn: Crunchbase)

7. Hệ sinh thái

Website: https://injective.com/

Twitter: https://twitter.com/Injective_

Discord: https://discord.com/invite/NK4qdbv

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Injective Protocol, một trong những blockchain layer 1 tập trung cho DeFi trên Cosmos SDK. Trend stake-to-earn được nổi lên trên hệ sinh thái Cosmos với hàng loạt các blockchain layer 1 airdrop cho những người dùng stake token gốc của nền tảng mình, Injective cũng không phải ngoại lệ. Thời gian tới, Injective sẽ là một trong những dự án top đầu trên Cosmos với hàng loạt các airdrop tiềm năng trong hệ.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan