theblock101

Azuki NFT là gì? Bộ sưu tập NFT theo chủ đề anime

ByVitNhoNho01/03/2023
Rất ít dự án đạt đến mức độ nổi tiếng và khét tiếng như Azuki. Một dự án PFP có 10.000 NFT lấy cảm hứng từ phim hoạt hình, con đường dẫn đến thành công của Azuki đặc trưng bởi sự cường điệu, kiến thức chuyên sâu và nhiều tranh cãi. Bài viết dưới đây mời bạn đọc cùng Bigcoin Việt Nam tìm hiểu về bộ sưu tập NFT Azuki
Azuki NFT là gì?
Azuki NFT là gì? 

Lần đầu tiên xuất hiện trong không gian NFT vào tháng 1 năm 2022, Azuki đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của vô số người đam mê NFT với tư cách là dự án tiên phong tiềm năng mới của thị trường NFT lấy PFP làm trung tâm lúc bấy giờ. Tự hào với mức giá đúc cao và lộ trình phức tạp, bầu không khí độc quyền xung quanh dự án mới chớm nở đã nhanh chóng được khuếch đại bởi nhiều người có ảnh hưởng đã coi nỗ lực này là một mặt hàng nóng.

Ngay từ đầu, những người tạo ra dự án đã công bố một tầm nhìn lớn để tạo ra thương hiệu metaverse phi tập trung lớn nhất — một thương hiệu được xây dựng và sở hữu bởi cộng đồng chủ sở hữu. Nhưng sau nhiều tháng tăng trưởng ổn định giúp Azuki trở thành một trong những dự án phát triển nhanh nhất mà không gian NFT từng thấy, bộ sưu tập đã gặp trở ngại khi người tạo ra nó có liên quan đến nhiều dự án NFT thất bại và gây tranh cãi.

Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả một vụ bê bối của người sáng lập cũng không thể làm Azuki chậm lại — khi dự án nhanh chóng lấy lại được đà tăng trưởng, thậm chí còn tìm được chỗ đứng giữa thị trường tiền điện tử và NFT đang sụp đổ. Bí mật của nó là gì? Hãy cùng khám phá câu chuyện kịch tính của dự án NFT mang tên Azuki.

Dự án NFT Azuki là gì?
Dự án NFT Azuki là gì?

1. Dự án NFT Azuki là gì?

Azuki là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT hình đại diện được ra mắt vào ngày 12 tháng 1 năm 2022. Giống như các dự án PFP NFT khác, mỗi token trong bộ sưu tập Azuki là kết quả của sự lựa chọn ngẫu nhiên các đặc điểm. Với tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ anime, vẻ ngoài khác biệt của Azuki được gọi là sự kết hợp giữa trò chơi nhập vai hành động 3D The World Ends with You và sự nhạy cảm về phong cách của tạp chí trượt ván mang tính biểu tượng Thrasher.

Ban đầu, Azuki được thiết lập để ra mắt thông qua Đấu giá kiểu Hà Lan — một kiểu bán NFT trong đó đợt bán bắt đầu ở một số lượng nhất định và sau đó giảm dần theo thời gian đến số lượng bán cuối cùng. Giá đúc Azuki ban đầu là 1 ETH, được đặt để giảm 0,05 ETH cứ sau 20 phút cho đến khi giá là 0,15 ETH. Nhưng Azuki chưa bao giờ đạt 0,15. Trên thực tế, nó hầu như không đạt được mức giảm giá đầu tiên, vì bộ sưu tập đã bán hết trong khoảng ba phút với giá đúc 1 ETH.

Dự án NFT Azuki là gì?
Dự án NFT Azuki là gì?

Tất nhiên, việc bán hết nhanh chóng có thể là sản phẩm của sự quảng cáo cường điệu và sự ủng hộ của người có ảnh hưởng. Nhưng lộ trình mở rộng của dự án mới là nguyên nhân chính dẫn đến thành công ban đầu của. Tuy nhiên, vì tất cả những lời hứa về lộ trình đều phải được thực hiện, nên có khả năng sự hỗ trợ của cộng đồng và số vốn huy động được trong đợt bán chính đã khiến các nhà sưu tập tin rằng khả năng của Azuki là vô tận.

Nói một cách dễ hiểu, Azuki đã phát hành 8.700 NFT trong đợt bán công khai. Có giá 1 ETH ($3,400 vào thời điểm đó). Điều này có nghĩa là những người sáng lập ban đầu đã kiếm được khoảng 8.700 ETH trị giá lên tới 29 triệu đô la vào ngày bán. Một ngày sau, đợt bán whitelist bắt đầu, với số lượng Azuki NFT không xác định được đúc ở mức 0,5 ETH mỗi NFT, tạo ra thêm khoảng 2 triệu đô la cho nhóm.

Trong những tuần sau khi ra mắt Azuki, bộ sưu tập tiếp tục đạt doanh số bán thứ cấp khoảng 300 triệu đô la trên nhiều thị trường NFT lớn. Vì thành công tạo ra nhiều thành công hơn trong không gian NFT, những thành tựu ban đầu của thương hiệu Azuki đã nhanh chóng đưa sàn của dự án lên ETH hai con số, khiến mức độ phổ biến của nó tăng vọt.

Đọc thêm: 5 trang web thống kê phân tích dữ liệu NFT

2. Tác giả Azuki là ai?

Azuki được tạo ra bởi Chiru Labs, một nhóm các nghệ sĩ và nhà phát triển có trụ sở tại Los Angeles có kiến thức nền tảng về tiền điện tử, công nghệ và trò chơi. Nhóm này bao gồm các thành viên có bút danh là 2pm.flow, location tba, HoshiBoy và do cựu doanh nhân công nghệ lớn Zagabond đứng đầu. Mục tiêu của Azuki là lớn hơn một dự án PFP đơn giản, với một danh sách dài các lĩnh vực sẽ được triển khai dưới thương hiệu Azuki.

3. Azuki đã trở nên nổi tiếng như thế nào?

Như đã đề cập trước đây: trong hệ sinh thái NFT, thành công được chứng minh là sẽ tạo ra nhiều thành công hơn. Thông thường, một khi dự án như Azuki nổi tiếng, có khả năng giá trị của dự án đó sẽ tiếp tục được duy trì, thậm chí tăng lên, miễn là sự cường điệu xung quanh dự án được duy trì. Quy tắc bất thành văn này của không gian NFT dường như mang lại hiệu quả tuyệt vời cho Azuki, vì với 5% phí bản quyền được áp dụng cho mỗi lần bán lại Azuki NFT, Chiru đã tạo ra thêm hàng triệu đô la kể từ lần ra mắt đầu tiên.

Tầm nhìn về vũ trụ Azuki có thể là điều thực sự truyền cảm hứng cho cộng đồng NFT rộng lớn hơn. Ngay trong những ngày đầu của dự án, nhóm Chiru đã công bố các kế hoạch lớn cho tương lai của dự án, bao gồm trải nghiệm 3D sống động, hàng hóa, triển lãm, một loại tiền bản địa có tên là $BEAN, v.v.

Tất nhiên, những khía cạnh mới này của thương hiệu trước hết sẽ dành cho các thành viên của The Garden — cái tên được đặt cho cộng đồng những người sưu tập Azuki. Những người trong The Garden (tức là những người sở hữu Azuki NFT) được cấp quyền truy cập vào tất cả các sản phẩm giảm giá độc quyền của Azuki, các sản phẩm hợp tác thời trang dạo phố, sự kiện trực tiếp, v.v.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Azuki cũng có thể là do thời điểm ra mắt của nó. Vào đầu năm 2022, một số dự án theo chủ đề anime bắt đầu tăng thứ hạng trên thị trường NFT. Chẳng hạn, 0N1 Force đã chiếm lĩnh không gian NFT như một cơn bão chỉ vài tháng trước Azuki, nhưng đã gây thất vọng lớn và để lại một lỗ hổng trên thị trường PFP.

Tuy nhiên, tất cả động lực mà Azuki đã bắt đầu thực sự có nguy cơ dừng lại vào đầu tháng 5 năm 2022, khi Zagabond xuất bản một bài đăng trên blog thảo luận về ba dự án NFT cuối cùng của anh ấy trước khi bắt đầu Azuki. Đây không phải là bất kỳ dự án nào, mà là một số dự án được chọn đã từng là khía cạnh nổi bật của hệ sinh thái NFT và cuối cùng đã bị nhóm sáng lập ẩn danh ban đầu bỏ rơi.

Đọc thêm: SuperRare (RARE) là gì? Tìm hiểu nền tảng NFT Marketplace trên Ethereum

4. Những tranh cãi xung quanh Azuki NFT

Vào tháng 5 năm 2022, người ta biết rằng Zagabond đứng đằng sau các dự án hiện đã không còn tồn tại Tendies, CryptoZunks và CryptoPhunks. Vì một số trong số này, đặc biệt là trong trường hợp của CryptoPhunks, bị cộng đồng NFT coi là trò lừa bịp, nhiều nhà sưu tập và những người đam mê cảm thấy rằng người sáng lập Azuki không chỉ phạm tội che giấu thông tin với cộng đồng của mình mà còn là một trong những hành vi sai trái lớn nhất trong NFT.

Tuy nhiên, những lời buộc tội đã không dừng lại ở đó. Với mối quan tâm ngày càng tăng về lý do tại sao Zagabond lại chia sẻ thông tin này về “các dự án thất bại” của mình lúc đầu, một số người đã chỉ ra dữ liệu trên chuỗi dường như minh họa cách người sáng tạo đằng sau CryptoPhunks thực hiện giao dịch wash trade. Tình cảm của cộng đồng xung quanh Azuki nhanh chóng bắt đầu giảm xuống, kéo theo giá sàn của Azuki.

Mọi chuyện trở nên căng thẳng khi Zagabond tham gia Twitter Space vào ngày 10 tháng 5 do nhân vật nổi tiếng của cộng đồng NFT là Andrew Wang tổ chức để phản hồi thêm về các cáo buộc. Anh ấy tự bảo vệ mình theo một số cách khác nhau, đầu tiên tuyên bố rằng anh ấy đã giao một số dự án cho cộng đồng sưu tập của họ, sau đó biện minh cho hành động của mình bằng cách lưu ý rằng không có quy tắc nào cho người sáng tạo tuân theo.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển từng làm việc trong các dự án trước đây của Zagabond đã chia sẻ trải nghiệm rất khác, một số nói rằng những dự án này không giống thất bại mà là lừa đảo rõ ràng. Trong một chủ đề trên Twitter, dxv, cựu trưởng nhóm CryptoZunks đã cáo buộc Zagabond không trung thực về công việc của mình, không truyền đạt chính xác những gì đang xảy ra với dự án và từ bỏ dự án mặc dù đã có nhiều sự kiện lộ trình.

Mặc dù các thành viên của cộng đồng NFT hoàn toàn không hài lòng với cách Zagabond xử lý các cáo buộc, nhưng cuối cùng anh ấy đã đưa ra lời xin lỗi chính thức qua Twitter và tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu Azuki.

5. Tương lai của Azuki sẽ ra sao?

Vào tháng 4 năm 2022, Azuki triển khai bản mở rộng lớn nhất cho đến nay: bộ sưu tập Azuki Beanz. Được cho là một người bạn đồng hành trong hành trình của Azuki, những người nắm giữ NFT ban đầu của Azuki đã nhận được những NFT này miễn phí thông qua airdrop. Với Beanz, Azuki tận dụng nhu cầu mở rộng thương hiệu mà không làm loãng bộ sưu tập 10.000 nguồn cung cấp ban đầu, giống như Bored Apes đã làm với Mutant Apes và Doodles với Space Doodles.

Tương lai của Azuki sẽ ra sao?

Tương lai của Azuki sẽ ra sao?

Với bộ sưu tập gần 20.000 NFT, Beanz đã giúp hạ thấp rào cản gia nhập hệ sinh thái Azuki, hứa hẹn tiện ích trong tương lai cho những người sưu tập Azuki khi câu chuyện của thương hiệu phát triển. Chủ sở hữu Beanz cũng được cấp quyền truy cập vào kênh Discord chỉ dành cho chủ sở hữu trong máy chủ Azuki và sẽ đủ điều kiện nhận hàng hóa Azuki trong tương lai.

Vì “red bean” — chính là cách để tưởng nhớ đến “red pill”” từ loạt phim Ma trận — tiếp tục là một phần quan trọng của cộng đồng Azuki, Beanz có thể sẽ đóng một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Azuki. Và khi hệ sinh thái mở rộng, rõ ràng là Azuki đang nỗ lực để trở thành một cái tên có ảnh hưởng cả trong và ngoài chuỗi.

Trên chuỗi, Azuki đang tìm cách tạo ra metaverse độc đáo của riêng mình. Trong metaverse này sẽ có các trải nghiệm đa phương tiện tương tác, trò chơi, khuyến khích cộng đồng và thậm chí có thể là truyện tranh và hoạt hình. Tuy nhiên, “cầu nối giữa” metaverse và kích hoạt ngoài đời thực dường như là sáng kiến quan trọng nhất đối với Chiru.

Lần đầu tiên công chúng có cái nhìn thoáng qua về hình dáng của cây cầu này từ sự kiện vệ tinh quy mô lớn của Azuki tại hội nghị NFT.NYC năm 2022. Với khung cảnh rực rỡ và ánh sáng lờ mờ gợi nhớ đến văn hóa Nhật Bản, sự kiện Azuki kêu gọi các thành viên của The Garden giúp mang bộ sưu tập đến với cuộc sống. Hoàn chỉnh với nghệ thuật sắp đặt, nhạc sống, quầy bán đồ ăn, tiệm xăm, phiên bản thật của Beanz NFT, v.v., “Enter the Alley”, như tên gọi của nó, là dấu hiệu cho thấy thương hiệu toàn diện mà Azuki đang mong muốn trở thành.

Khi các công ty như Yuga LabsDoodles tiếp tục đặt nền móng cho thương hiệu Web3 trông như thế nào trong thế giới thực, Azuki dường như không bị bỏ lại phía sau. Là một trong những dự án nổi tiếng và thành công nhất trong không gian NFT, chúng ta có thể sẽ thấy Azuki và nhóm Chiru triển khai vốn trong vài năm tới để giúp thu hẹp khoảng cách giữa cộng đồng PFP NFT và thương hiệu tiêu dùng toàn diện.

Đọc thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan