BEVM là gì? Layer 2 Bitcoin tương thích với EVM

ByVitNhoNho29/01/2024
Do không có smart contract, các nhà phát triển không thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung, hợp đồng thông minh, NFT và các cơ sở hạ tầng crypto khác trên Bitcoin. BEVM đã ra đời để thay đổi điều này, giúp developers có thể tạo smart contract và xây dựng các dApps trên Bitcoin. Vậy BEVM là gì? Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu tổng quan về BEVM qua bài viết dưới đây.
BEVM là gì?
BEVM là gì?

1. Tổng quan về BEVM

1.1. BEVM là gì?

BEVM là một giải pháp Layer2 cho Bitcoin (BTC) sử dụng BTC làm phí gas và tương thích với môi trường EVM (Ethereum Virtual Machine). Bằng việc tạo ra lớp 2 tận dụng các công nghệ từ Ethereum nhằm giảm thiểu công việc và mở rộng cho mạng lưới Bitcoin.

Ba tầm nhìn cốt lõi của BEVM là BTC EVM, BTC to VM và BEVM Stack.

 • BTC EVM: Tầm nhìn BTC EVM của BEVM là xây dựng một BTC Layer2 phi tập trung tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine). Điều này cho phép triển khai mượt mà các ứng dụng của hệ sinh thái EVM khác nhau trên nền tảng BEVM, từ đó tăng cường việc sử dụng Bitcoin và tạo ra các kịch bản tiêu dùng đa dạng.
 • BTC to VM: BEVM đặt ra kế hoạch xây dựng một Giao thức Ngoại hối Bitcoin phi tập trung. Đây là một hệ thống giao dịch ngoại hối Bitcoin phi tập trung, cho phép đưa Bitcoin vào bất kỳ chuỗi và hệ sinh thái nào. Mục tiêu là nâng cao sự tín dụng tiền tệ của các chuỗi công khai này.
 • BEVM Stack: BEVM Stack là một kiến trúc công nghệ blockchain tiên tiến và có khả năng tùy chỉnh cao, được dự định để triển khai trong tương lai. Mục tiêu của BEVM Stack là cung cấp cho các nhà phát triển một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để triển khai các giải pháp Layer 2 cho Bitcoin trên nền tảng BEVM.
Tầm nhìn BEVM
Tầm nhìn BEVM

1.2. Tại sao lại cần BEVM?

Khi trend Ordinals bùng nổ, nhiều người cùng muốn tham gia mint inscription, dẫn đến tắc nghẽn trên mạng lưới và mempool (bộ nhớ giao dịch chưa được xác nhận) tăng lên đến hơn 400.000 giao dịch đang chờ xử lý. Việc này dẫn đến tăng phí gas trên chuỗi (chain) lên mức quá cao và làm tắc nghẽn mạng lưới. Để giải quyết vấn đề này, L2 BEVM được tạo ra.

BEVM giúp cho các dự án Insciption Bitcoin (ORDI và SATS, v.v…) từ L2 có thể ánh xạ tới dạng BM20 thông qua ánh xạ chuỗi chéo L2. BEVM hướng dẫn các nhà phát triển Solidity để xây dựng các sản phẩm defi như swap, lending, pool thanh khoản cho các token ghi giúp mở rộng hơn cho mạng lưới Bitcoin.

2. Cơ chế hoạt động của BEVM

Thiết kế cốt lõi của BEVM dựa trên bản nâng cấp Taproot của BTC vào năm 2021, sử dụng thuật toán chữ ký tổng hợp Musig2 để đạt được chuỗi chéo BTC phi tập trung. Thuật toán chữ ký tổng hợp Musig2 được đưa ra nhờ nâng cấp Taproot và có thể cho phép hình thành 1.000 địa chỉ nút nhẹ Bitcoin.

BEVM tận dụng cộng nghệ Truffle, Hardhat, MetaMask, ngôn ngữ Solidity để tối ưu hóa tốc độ, phí giao dịch, dễ dàng tích hợp với ETH Ecosystem. Có ba lớp chính của BEVM:

 • Lớp tương tác xuyên chuỗi (Cross-Chain Interaction Layer): BEVM sử Bitcoin light nodes và sự đồng thuận POS (Proof of Stake) của hợp đồng Taproot để thiết lập tương tác phi tập trung giữa Bitcoin và BEVM. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và xác định mạng lưới.
Lớp tương tác xuyên chuỗi (Cross-Chain Interaction Layer)
Lớp tương tác xuyên chuỗi (Cross-Chain Interaction Layer)
 • Lớp đồng thuận (Consensus Layer): BEVM sử dụng cơ chế Aura để tạo khối theo vòng xoay và Grandpa cho việc xác nhận đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerance). Cơ chế đồng thuận POS của BEVM kết hợp ba loại khóa (tạo khối, quản lý, ký hiệu ngưỡng BTC) nhằm nâng cao bảo mật và linh hoạt của mạng lưới.
Lớp đồng thuận (Consensus Layer)
Lớp đồng thuận (Consensus Layer)
 • Lớp máy ảo và ứng dụng (VM & Dapp Layer): BEVM cung cấp một môi trường máy ảo Ethereum (EVM) cho phép chạy các hợp đồng thông minh Solidity trên mạng lưới Bitcoin, mở ra cơ hội phát triển ứng dụng trong hệ sinh thái Bitcoin. Các nhà phát triển có thể phát triển các dApp liên quan tới Insciption như Marketplace, AMM DEX, Lend & Borrow, GameFi, NFT, Launchpad, bridge…
Lớp máy ảo và ứng dụng (VM & Dapp Layer)
Lớp máy ảo và ứng dụng (VM & Dapp Layer)

3. Hệ sinh thái BEVM

Hệ sinh thái BEVM chưa có nhiều ddap nhưng cũng đẩy đủ các ngách như:

 • Dex: Bswap
 • Lending: OnmiLending, Tonka
 • Derivatives Protocol: Coral Finance
 • Lauchpad: SoulBound
 • NFT MarketPlace: Bitsea
 • Stablcoin: Satoshi protocol
 • Bridge: BVM Bridge, Polyhedra, Owlto Finance, Bool Bridge, Meson.fi
 • GameFi: Rchverse
 • SocialFi: Comingchat, Dsyncle
 • Oracle: DIA
 • Wallet: Metamask, OKX, ParticleNtwrk,TokenPocket
Hệ sinh thái BEVM
Hệ sinh thái BEVM

4. Đội ngũ phát triển

JJunneez là co-founder của dự án.

5. Đối tác và nhà đầu tư

BEVM đã hoàn thành vòng tài trợ đầu tiên và một phần của vòng tài trợ thứ 2. Nhiều tổ chức sinh thái BTC hàng đầu ở Bắc Mỹ và các khu vực nói tiếng Trung Quốc đã tham gia đầu tư. Định giá đầu tư của BEVM là 200 triệu USD, thông tin chi tiết vẫn cần được BEVM tiết lộ chính thức.

6. Tokenomics

Dự án chưa có thông tin về Tokenomics.

7. Roadmap

Cập nhật.

8. Kết luận

Bitcoin là blockchain phi tập trung nhất hiện nay, tuy nhiên khả năng mở rộng lại bị hạn chế. BEVM đã chọn phát triển và mở rộng Bitcoin, tận dụng sự bảo mật của mạng lưới của Bitcoin với sự sáng tạo với EVM. Điều này giúp BEVM trở thành một dự án có tính sáng tạo và độc đáo, đồng thời giúp Bitcoin trở nên hữu ích hơn là một tài sản thụ động. BEVM đã có một hệ sinh thái riêng với hơn 20 dự án với nhiều cơ hội đầu tư và săn airdrop, chúng ta sẽ khám tiếp trong nội dung tiếp theo.

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan