theblock101

  Tương lai của Bitcoin và sự kiện Halving sắp tới

  ByNghĩa Nguyễn24/06/2023

  Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới, luôn là một chủ đề thu hút sự quan tâm và tranh luận không ngừng. Và giờ đây, khi chúng ta tiến đến gần sự kiện Halving, chủ đề về tương lai của Bitcoin lại trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, liệu sự kiện Halving sắp tới có thay đổi đáng kể về tương lai của Bitcoin hay không? Liệu việc giảm phần thưởng khối có ảnh hưởng tiêu cực đến sự khai thác và tính bảo mật của mạng? Hay nó sẽ mở ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững của Bitcoin?

  Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về tương lai của Bitcoin và sự kiện Halving sắp tới qua bài viết sau.

  1. Thị trường hợp đồng thông minh Bitcoin

  Trong những năm qua, Bitcoin đã đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thiếu công cụ hỗ trợ cho nhà phát triển, tốc độ chậm, cơ sở hạ tầng lỗi thời và thiếu sự đổi mới so với các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum, BNB Chain và Solana. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình đang thay đổi.

  Các nhà phát triển cũng đã tìm ra cách sử dụng Bitcoin hiệu quả hơn. Họ đã nỗ lực cập nhật Bitcoin với tốc độ chưa từng thấy, nhằm đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Đây là giai đoạn rất quan trọng của hệsinh thái đang trải qua khi mà nhu cầu thực sự của người dùng và sự thúc đẩy để đổi mới và phát triển sản phẩm. Một chu kỳ như vậy có thể dẫn đến sự phát triển nhanh chóng.

  Nhu cầu cập nhật và đổi mới sản phẩm đã tạo ra sự quan tâm ngày càng tăng đối với hệ sinh thái Bitcoin từ phía các nhà phát triển và người dùng. Điều này có thể dẫn đến sự tham gia của những tên tuổi lớn hơn, tạo ra thêm nhu cầu và cơ hội phát triển.

  Các tên tuổi như Yuga Labs, DeGods và Magic Eden đã gần đây gia nhập không gian Bitcoin NFT, trong khi Celestia đang xây dựng Rollkit để mở rộng quy mô của Bitcoin. Câu hỏi đặt ra là, ai sẽ là người tiếp theo tham gia Bitcoin? DApp mới nào sẽ được phát triển trên Bitcoin L2 và chiếm ưu thế trong không gian này? Nhóm Ordinals đã quan tâm đến các trường hợp sử dụng nào?

  Mặc dù đã có các dự án tích hợp Ordinals vào ví, tạo ra các Ordinals Explorer, dịch vụ đúc tiền theo yêu cầu và các sàn đấu giá, không gian cơ sở hạ tầng Bitcoin vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển khám phá và sáng tạo những sản phẩm đã tồn tại trên các nền tảng hợp đồng thông minh khác (bao gồm cả NFT và hợp đồng thông minh) trên Bitcoin.

  2. Ảnh hưởng của Bitcoin rollups

  Ordinals và Inscriptions đã thu hút sự quan tâm và chú ý đông đảo từ cộng đồng. Với hoạt động trên chuỗi và không gian khối của Bitcoin L1 liên tục gia tăng, việc Bitcoin L2 ra đời là tất yếu. Tất cả những tín hiệu như tăng kích thước khối, mempool, phí giao dịch đều cho thấy sự gia tăng trong sự đổi mới và sự quan tâm xung quanh hệ sinh thái Bitcoin.

  Một điểm trọng yếu là liệu có peg hai chiều giữa Bitcoin L1 và L2 hay không. Để có một cầu nối hoàn toàn không cần sự tin cậy giữa Bitcoin L1 và bất kỳ L2 nào, việc hỗ trợ op-code hay soft folk là cần thiết. Tuy điều này sẽ mất thời gian và có thể chỉ là một chức năng dựa trên nhu cầu.

  Tuy nhu cầu ngày càng tăng, vẫn có một phần cộng đồng Bitcoin phản đối bất kỳ trường hợp sử dụng nào ngoài việc sử dụng BTC như hard money. Sự ra đời của Ordinals và Inscriptions được coi là sản phẩm phụ từ SegWit và cập nhật Taproot, và điều này có thể có ý nghĩa là các thành viên cốt lõi của cộng đồng và nhà phát triển Bitcoin có thể chống lại ý tưởng về soft fork.

  3. Ảnh hưởng của sự kiện Halving sắp tới

  Một yếu tố hấp dẫn của Bitcoin là chính sách tiền tệ được lập trình sẵn trong mã nguồn mở, cố định khác với chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương truyền thống. Điều này mang lại khả năng dự đoán cao hơn cho người dùng Bitcoin và người khai thác về việc phát hành BTC trong tương lai và giúp ngăn chặn áp lực lạm phát mà thường gặp trong hầu hết các nền kinh tế truyền thống.

  Công thức Bitcoin Halving
  Công thức Bitcoin Halving

  Cụ thể, Bitcoin tuân theo chính sách tiền tệ và lịch phát hành cố định cho đến khi tổng nguồn cung 21 triệu BTC được phát hành. Từ khối genesis, người khai thác được thưởng bằng BTC mới phát hành. Số lượng BTC được phát hành giảm dần theo công thức được mô tả trong Hình 32: sau mỗi 210.000 khối, phần thưởng khối sẽ giảm một nửa, dẫn đến việc phát hành BTC giảm dần theo thời gian.

  Hiện tại, phần thưởng khối hoặc số lượng BTC mới được phát hành cho mỗi khối là 6,25 BTC. Dự kiến Bitcoin sẽ trải qua "Halving" tiếp theo vào khoảng tháng 3 năm 2024 (sau khi đã khai thác 210.000 khối kể từ Halving lần trước vào tháng 5 năm 2020). Lúc đó, phần thưởng khối và số lượng BTC mới được phát hành trên mỗi khối sẽ giảm xuống còn 3,125 BTC.

  Như đã đề cập trước đó, người khai thác chủ yếu nhận được phần thưởng khối để bảo vệ chuỗi khối Bitcoin. Nếu một người giữ Bitcoin và giá trị phí giao dịch hiện tại được giả định là cố định, sau mỗi sự kiện Halving, người khai thác sẽ mất đi một nửa doanh thu. Dựa trên những giả định này, các sự kiện Halving có thể gây khó khăn cho người khai thác và tính bảo mật của Bitcoin trong dài hạn.

  Tuy nhiên, sự tăng đáng kể gần đây về phí giao dịch và số lượng giao dịch đã có thể đóng vai trò là một dấu hiệu sớm cho thị trường phí đang phát triển. Nếu thị trường phí giao dịch trưởng thành như một kết quả của sự gia tăng các trường hợp sử dụng mạng Bitcoin và sự cạnh tranh khốc liệt hơn cho không gian khối, người khai thác sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào phần thưởng khối. Trong dài hạn, ngay cả khi phần thưởng khối giảm, người khai thác có thể tự tin rằng phí giao dịch sẽ đủ để bảo vệ tính an toàn và bảo mật của mạng Bitcoin.

  4. Kết luận

  Ordinals và Inscriptions đã mang đến một luồng gió mới cho sự phát triển của Bitcoin. Điều này đã thu hút một nhóm các bên liên quan mới với đa dạng về ý kiến và quan điểm, và đã cung cấp động lực cho một hệ sinh thái Bitcoin đang thụt lùi trong thời đại của NFT và DeFi.

  Tăng phí giao dịch đã đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường bảo mật cho chuỗi khối Bitcoin. Do đó, chính Inscriptions và các cải tiến dựa trên nền tảng này đã góp phần đảm bảo sự bền vững lâu dài cho Bitcoin.

  Dù cho câu hỏi "Bitcoin nên hoặc không nên được sử dụng cho mục đích gì?" vẫn còn gây tranh cãi, sự phát triển của Bitcoin gần đây đã chứng minh rằng nó có khả năng đổi mới và trở thành một công cụ tài chính và một phương tiện thanh toán đáng tin cậy.

  Với những thay đổi đáng chú ý trong văn hóa Bitcoin và sự quan tâm của cộng đồng, cần theo dõi những đổi mới này và tác động của sự kiện Halving sắp tới.

  Nguồn: Binance Research

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Nghĩa Nguyễn

  Nghĩa Nguyễn

  Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan