Bitcoin có thể mua được những gì? Thế giới đánh giá như thế nào về Bitcoin?

ByLengkeng12/02/2020
Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đang thu hút được sự quan tâm lớn trên toàn thế giới. Sức hút của nó tăng cao khi giá trị quy đổi mỗi Bitcoin có thời điểm vượt ngưỡng 10.000 USD (12/02/2020). Trong khi vào năm 2010, giao dịch đầu tiên với loại tiền điện tử này được thực hiện khi một lập trình viên đổi 10.000 Bitcoin chỉ lấy hai chiếc bánh pizza trị giá 25 USD.   

1. Bitcoin mua được những gì?

Bitcoin có thể mua được những gì?
Bitcoin có thể mua được những gì?

Với số lượng công ty và quốc gia chấp nhận Bitcoin ngày càng nhiều như hiện nay, Bitcoin có thể được cho phép thanh toán hoặc giao dịch trên hầu khắp thế giới.

Nếu bạn là một tín đồ của du lịch thì công ty hàng đầu trong lĩnh vực này chính là Expedia (sở hữu Expedia.com, Hotels.com, Trivago, Hotwire...) đã cho phép đặt phòng tại hơn 400.000 khách sạn và nơi ở tại hơn 70 quốc gia bằng bitcoin.

Ngoài ra, việc trả tiền ăn uống thông qua Bitcoin cũng đã xuất hiện tại một số nhà hàng như Pembury Tavern, Burger Bear của Anh, quán rượu Old Fitzroy ở Australia hay The Pink Cow của Nhật Bản.

Loại tiền điện tử này cũng khá “được lòng” các công ty công nghệ. Từ cuối 2014, Microsoft đã cho phép khách hàng chuyển Bitcoin sang USD để thanh toán các trò chơi hay ứng dụng. Hãng máy tính Dell cũng chấp nhận Bitcoin cho một số giao dịch trực tuyến. Một trong những tên tuổi lớn cũng tham gia vào lĩnh vực có thể kể đến như: PayPal, Steam, Overstock, Virgin Galactic, OkCupid, Namecheap...

Một đại lý ôtô tại Mỹ cũng đã chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin, trong đó xe điện Tesla Model S (giá khoảng 100.000 USD) và siêu xe thể thao Lamborghini Gallardo (giá hơn 200.000 USD) đã được thanh toán thành công bằng tiền điện tử. Vào tháng 9/2017, một dự án bất động sản trị giá 325 triệu USD được mở bán ở Dubai đã chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin. Theo lời người chủ đầu tư, ông cho rằng tiền điện tử sẽ có thể hâm nóng thị trường bất động sản bởi vậy hình thức thanh toán này sẽ là bước đi đột phá và nở rộ trong tương lai.

2. Thế giới đánh giá như thế nào về Bitcoin?

Những người đầu tư và sở hữu Bitcoin thường đánh giá và ví bitcoin như là vàng trong thời đại công nghệ thông tin. Do không thể in thêm như tiền, Bitcoin được tuyên bố có số lượng giới hạn nên tránh được lạm phát.

Trên mỗi quốc gia trên thế giới bitcoin lại có những đánh giá khác nhau. Tại Mỹ, nó được coi là một dạng tài sản ảo thay vì tiền tệ chính thống. Bởi vậy, giao dịch sử dụng Bitcoin sẽ phải chịu thuế, người "đào" hay dùng Bitcoin để chi trả thù lao, lương thưởng cũng nằm trong khung tính thuế.

Ở một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) lại nhìn nhận Bitcoin là một dạng tiền tệ, không phải tài sản. Tại Anh lại coi Bitcoin là một loại ngoại tệ, chịu sự quản lý như quy định với ngoại tệ. Còn đối với Nhật Bản, Bitcoin được công nhận là một hình thức thanh toán và việc trao đổi Bitcoin tại quốc gia này không bị tính thuế.

Bitcoin tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vài cửa hàng hay doanh nghiệp đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin. Một cửa hàng ôtô ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng từng hỗ trợ khách hàng chi trả trực tiếp thông qua tiền điện tử. Hay có thể kể đến một quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt (TP HCM) cũng chấp nhận người dùng thanh toán với Bitcoin. Vào năm 2016, chiếc máy tương tự ATM nhưng giao dịch Bitcoin đã xuất hiện ở TP HCM.

Gần đây nhất, đại học FPT đã trở thành trường học đầu tiên ở Việt Nam công bố chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin với áp dụng dành cho sinh viên ngoại. Các sinh viên có thể dùng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó có thể đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp học phí cho trường.

Tuy nhiên, từ năm 2013 ngân hàng nhà nước đã khẳng định Bitcoin và các altcoin đều không phải tiền tệ hợp pháp. Vì vậy, việc thanh toán bằng bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc cung ứng, phát hành, sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

3. Người nổi tiếng nói gì về Bitcoin?

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, tỏ ra tin tưởng vào tính đổi mới của bitcoin so với các phương thức thanh toán khác. Ông chia sẻ: “Bitcoin khá là thú vị bởi vì nó rất rẻ. Bitcon còn tốt hơn cả tiền tệ vì bạn không phải xuất hiện bằng xương bằng thịt ở đâu cả, và tất nhiên, với các giao dịch lớn thì tiền tệ có thể khá bất tiện.” Cùng quan điểm với Bill Gates, nhà đồng sáng lập Apple Wozniak đã khẳng định trong hội nghị 20/20 tại Las Vegas rằng: “Bitcoin tốt hơn cả vàng và USD giả mạo.”

Chủ tịch Google - ông Eric Schmidt cũng từng phát biểu: “Bitcoin là một thành tựu mã hóa đáng kể bởi khả năng tạo ra một điều không bị trùng lặp trong thế giới kỹ thuật số và còn có giá trị khổng lồ nữa. Sẽ có rất nhiều người gây dựng cơ nghiệp từ đây.”

Tại Việt Nam, ông Trương Văn Phước, chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho biết, bitcoin không phải là tiền tệ bởi vì nó không do các ngân hàng trung ương phát hành, không có các tác động vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá… Ông phát biểu: “Theo tôi biết, việc tạo ra các Bitcoin cần phải thông qua một quá trình cực kỳ phức tạp, đòi hỏi các thuật toán, phần mềm mở. Điều đó cho thấy cuộc cách mạng khoa học công nghệ của thế giới đã phát triển rất nhanh, tuy nhiên với thực tiễn của nền kinh tế, xã hội Việt Nam, tôi e rằng rất ít người có thể tiếp cận đến nguồn gốc sâu xa của nguồn cung đó. Và như thế tạo ra một rủi ro vô cùng lớn bởi chúng ta chỉ có một nhu cầu đầu cơ Bitcoin.”

4. Kết luận

Trên đây là những thứ mà bitcoin có thể mua và trao đổi được cũng như các đánh giá về bitcoin từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về bitcoin. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan