Mangrove - Sàn DEX order-book kêu gọi được hơn 10 triệu đô tại Blast có gì?

ByVinz Nguyen26/02/2024
Hệ sinh thái của Blast dự kiến sẽ mainnet vào cuối tháng 2, Mangrove là một trong 47 dự án chiến thắng tại cuộc thi Blast Big Bang và đã kêu gọi được hơn 10 triệu đô trước đó. Vậy Mangrove là gì? Dự án này có gì đáng chú ý?

1. Mangrove là gì?

Mangrove là một sàn DEX order-book trên hệ sinh thái Blast và là một trong những cái tên chiến thắng tại cuộc thi Blast Big Bang. Mangrove nổi bật với việc cho phép các người dùng cung cấp thanh khoản sử dụng LP Token để đặt lệnh trên order-book (sổ lệnh), điều này đem lại lợi ích tối ưu hơn về hiệu quả sử dụng vốn.

Ngoài ra, Mangrove cũng giúp người dùng thu lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản mà không cần quản lý liên tục, đồng thời nâng cao hiệu suất cho các nền tảng  DeFi khác bằng cách chia sẻ thanh khoản.

Mangrove là gì?
Mangrove là gì?

2. Các tính năng chính của Mangrove

2.1 Smart Offers

Smart Offers là một tính năng quan trọng tại Mangrove, cho phép bạn đặt lệnh mua hoặc bán tiền điện tử của mình một cách linh hoạt. Bạn có thể "lập trình" lệnh giao dịch của mình để tự động phản ứng với biến động giá trên thị trường, nhờ vào sự kết hợp với smart contracts.

Ví dụ:

Bạn sở hữu 100 ETH và muốn bán chúng với giá ít nhất là 2000 USD/ETH. Tuy nhiên, bạn cũng muốn đảm bảo rằng không bán lỗ nếu giá giảm quá mức hoặc lỡ cơ hội bán được giá cao hơn nếu giá tăng. Dùng Smart Offers, bạn có thể thiết lập:

Nếu giá ETH tăng lên 2050 USD, lệnh bán của bạn sẽ tự động hủy để bạn có thể bán với giá cao hơn sau đó.

Nếu giá ETH giảm xuống dưới 1980 USD, lệnh bán cũng tự động hủy để bạn không bán với giá quá thấp.

Trong thời gian chờ đợi, số ETH bạn muốn bán có thể được dùng để kiếm lãi qua các dịch vụ cho vay khác. Nếu có ai đồng ý mua với giá bạn mong muốn, smart contract sẽ tự động chuyển ETH từ dịch vụ cho vay về để hoàn tất giao dịch.

2.2 Các Thành Phần Chính Của Mangrove

Mangrove gồm các thành phần sau, làm cho Smart Offers hoạt động hiệu quả:

  • Makers: Những người này tạo ra và niêm yết lệnh giao dịch trên nền tảng. Họ quyết định số lượng, giá cả và các điều khoản khác của lệnh. Để đảm bảo thực hiện lệnh, họ cần đặt cọc một số tiền thưởng bằng token của nền tảng.
  • Takers: Những người này tìm và chấp nhận các lệnh từ Makers phù hợp với nhu cầu của họ và hoàn thành giao dịch, cung cấp thanh khoản cho thị trường.
  • Keepers: Các bot tự động này giúp duy trì sổ lệnh hiệu quả, loại bỏ các lệnh không còn liên quan và cập nhật giá gas.
  • Bounty: Đây là số tiền thưởng mà Makers cọc khi tạo lệnh. Nếu lệnh không thành công, bounty này sẽ được trao cho Taker đầu tiên cố gắng khớp lệnh nhưng không thành công do các vấn đề như biến động giá hay thiếu thanh khoản.

Ví dụ Mô Hình Hoạt Động:

Maker: Bạn niêm yết bán 10 ETH với giá 3000 DAI/ETH và cung cấp bounty là 300 Mangrove Token

Taker: Alice tìm thấy lệnh của bạn và quyết định mua 10 ETH của bạn với tổng giá 30,000 DAI.

Keeper: Bob theo dõi sổ lệnh và khi phát hiện lệnh của bạn đã được khớp, anh ta cập nhật sổ lệnh để phản ánh giao dịch đã xảy ra.

Bounty: Vì Alice đã thành công trong việc khớp lệnh, cô ấy không nhận được bounty. Bounty chỉ được trả cho Taker nếu họ cố gắng khớp lệnh nhưng không thành công do những thay đổi không lường trước được.

Miêu tả hoạt động của Mangrove
Mô hình hoạt động của Mangrove

3. Đội Ngũ

Mangrove có một đội ngũ tương đối chất lượng và đến từ những ngành nghề quan trọng của một dự án như Tài Chính lẫn Công Nghệ.

Vincent Danos, Co-Founder: Ông là Tiến Sĩ Toán Học và có 30 năm học tập trong logic tính toán và khoa học máy tính. Ngoài ra ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Havard.

Adrien Husson, Co-Founder: Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Khoa Học Máy Tính vào năm 2015, ông hiện đang giữ chức vụ trưởng bộ phận Smart Contract và Co-Founder tại Mangrove

Gabija Tuinaite, CEO: Bà đã tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Kinh Tế - Tài Chính vào năm 2021, hiện đang là CEO tại Mangrove.

Ngoài ra còn một số thành viên khác…

Cá nhân mình cảm thấy Mangrove có một đội ngũ tương đối tốt và đa số đều đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Tuy nhiên, điểm cần chú ý tại Mangrove còn tồn đọng khi đa số các thành viên chủ chốt đều chưa có kinh nghiệm làm việc trên các dự án Blockchain, dù Mangrove đã được phát triển từ lâu nhưng dự án hiện vẫn chưa bước vào giai đoạn chính thức khởi chạy, điều này còn khó để đánh giá về độ hiệu quả.

4. Tokenomics

Updating…

5. Nhà đầu tư

Mangrove đã thành công kêu gọi hơn 10.1 triệu USD qua hai vòng gọi vốn với sự góp mặt của các VCs như: Cumberland, Greenfiled, Wintermute, Gumi Capital…

Vòng gọi vốn gần nhất là vòng Series A hoàn thành vào đầu năm 2023.

Danh sách nhà đầu tư của Mangrove
Danh sách nhà đầu tư của Mangrove

6. Thông tin dự án

Website: https://www.mangrove.exchange/

Discord: https://discord.com/invite/rk9Qthz5YE

Twitter: https://twitter.com/MangroveDAO

7. Tổng kết

Mangrove là một sàn DEX order-book có những tính năng đặc trưng trên hệ sinh thái của Blast. Nhìn chung, Mangrove có một đội ngũ có background khá tốt mặc dù kinh nghiệm trong lĩnh vực web3 chưa có quá nhiều.

Mangrove cũng là một trong những dự án chiến thắng tại cuộc thi Big Bang Blast, đây cũng là một phần thưởng chứng minh phần nào cho chất lượng sản phẩm của dự án.

Dù vòng gọi vốn gần nhất của Mangrove đã được khoảng 1 năm (đầu 2023) nhưng đây là một trong những dự án tại hệ sinh thái của Blast có số tiền gọi vốn ấn tượng và là bước đệm quan trọng để dự án có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về Mangrove, sàn DEX order-book trên hệ sinh thái của Blast.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan