Cạm bẫy đầu tư trên thị trường tiền điện tử

20/05/2021 - 378 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

- Nếu bạn đã tìm hiểu về các hình thức đầu tư rồi thì chắn hẳn đã rất rõ về cách thức tham gia thị trường. Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm tàng một rủi ro nhất định. Cách duy nhất để không gặp rủi ro chính là không tham gia, còn nếu bạn đã tham gia thì hãy chấp nhận rủi ro có thể đến. Với mỗi hình thức lại có những rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ cho các bạn thấy những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong từng hình thức đầu tư.

1, Mua và nắm giữ:

- Hình thức mua bán và nắm giữ: Rủi ro lớn nhất vẫn là đến từ việc bạn thiếu kiến thức. Thị trường tăng trưởng, gần như nhắm mắt mua và giữ cũng có thể có lãi. Nhưng nhưng, không phải đồng coin nào cũng có lãi. Và sẽ có một số dự án scam (lừa đảo), các đồng coin của những dự án này sau khi lên sàn thì gần như chỉ có 1 xu hướng giảm. Bên cạnh đó, việc bạn mua vào 1 dự án tốt nhưng nếu như bạn không nhìn thấy được giá trị của nó thì trong những đợt rung rắc, có thể bạn sẽ từ bỏ việc nắm giữ nó. Một đợt rung lắc có thể rất khủng khiếp, Bitcoin có thể rơi từ 20-30% hoặc hơn thế, altcoin theo đó mà giảm 40-70%. Nếu bạn không hiểu và tin vào dự án mà bạn đang mua vào thì bạn sẽ rất dễ mất niềm tin và bán ra chấp nhận thua lỗ.

- Nhắc đến thua lỗ, nếu đã mua được đồng coin tốt, đừng bao giờ bán lỗ trong uptrend. Trong một mùa tăng trưởng, câu chuyện chia đôi chia 3 tài khoản là chuyện bình thường kể cả những người “ cứng cựa “ nhất cũng không tránh khỏi. Kết hợp giữa việc áp dụng kiến thức, chọn đúng dự án và đặt niềm tin vào nó, giữ cho tới khi đạt giá mục tiêu, hoặc kết thúc sóng tăng. Và ngược lại, khi uptrend kết thúc và đảo chiều qua downtrend thì hãy thoát ra khỏi thị trường, đừng cố chịu đám ăn xôi, còn tiền là còn cơ hội. Downtrend thực sự diễn ra thì sẽ có rất nhiều đồng coin có thể mất đi 70 - 80% giá trị, tệ hơn là các dự án  “ cùi “ sẽ gần như mất đi 99% giá trị.

- Trên thị trường còn có 1 nhóm nhà đầu tư chuyên “ nhảy tàu “. Thị trường không tăng trưởng đồng loạt cùng thời điểm, dòng tiền sẽ chảy dần về, và sẽ có những đồng coin tăng trước và những đồng coin tăng sau. Nếu bạn giữ một đồng coin tốt rồi mà chưa thấy dấu hiệu tăng giá của nó hay tiếp tục giữ. Nhiều trường hợp vừa lãi được ETH 10% thì bán ra để mua vào DOGE, nhưng sau đó ETH vẫn tiếp tục tăng 20% nữa, nhưng còn DOGE thì lại giảm 20% kể từ khi bạn mua. Và thế bạn từ trạng thái lãi thành lỗ. 

- Một rủi ro nữa mà thời gian gần đây nhiều người đã gặp phải chính là việc FOMO theo xu hướng đầu tư không bền vững. Sau việc Dogecoin tăng trưởng mạnh thì hệ coin động vật rộ lên với các coin meme liên tục xuất hiện khuấy đảo dòng vốn trên thị trường. Nhưng bản chất Dogecoin hay các đồng này chỉ là coin pump - dump, thực chất các dự án không hề mang giá trị cốt lõi mà chỉ tạo ra như 1 trò bơm thổi giá. Quan điểm cá nhân mình thì không mua những đồng coin này. Việc có chấp nhận chịu rủi ro hay không cũng cần dựa trên nhưng yếu tố có cơ sở để chịu rủi ro.

+ Rủi ro đầu tiên, chọn sai đồng coin để nắm giữ.

+  Rủi ro thứ 2 đến từ tâm lý giao dịch, bắt nguồn từ việc không hiểu về dự án.

+ Rủi ro thứ 3 là đi ngược xu hướng thị trường.

+  Rủi ro thứ 4 là “ nhảy tàu “.

2, Giao dịch phái sinh:

- Đây có thể xem là lưỡi hái tử thần với các newbie trên thị trường này. Với hình thức mua và giữ, đâu đó thần may mắn có thể gõ cửa bạn trong 1 chu kỳ tăng trưởng. Nhưng với hình thức này, thị trường không biết bạn là ai và không hề khoan nhượng. Chỉ cần có cơ hội thị trường sẽ lấy đi tất cả của bạn.

Tham gia giao dịch phái sinh, lý do chính khiến cho nhiều nhà đầu tư thua lỗ bắt nguồn từ thiếu kiến thức. Việc giao dịch phái sinh không hề dễ dàng như bạn thấy trong các bài viết khoe của. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm vững phân tích kỹ thuật, quản trị tâm lý giao dịch, quản lý vốn và quản lý rủi ro. Và quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm trên thị trường của bạn.

- Đồng ý là giao dịch margin rất dễ kiếm tiền, nếu một nhà đầu tư đủ kiến thức như đã nói ở trên thì việc kiếm tiền có thể nhỉnh hơn một số nghành nghề. So với các nghề truyền thống khác, nếu bạn muốn kiếm 50  - 70tr/tháng có thể bạn sẽ phải học ít nhất 3-4 năm đại học rồi sau đó là quá trình vừa đi làm vừa học,…Trong đầu tư cũng thế, bạn cần phải bỏ ra 1 thời gian để trải nghiệm, thực chiến trên thị trường, sau những lần thất bại thì lại đứng dậy và học tập tiếp tục, và cứ thế tiến lên. Điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành trong đầu tư.

- Còn nếu như bạn đã có nền kiến thức cản bản và vẫn thua lỗ trong giao dịch phái sinh thì bạn nên hệ thống hóa lại kiến thức mà bạn học.

+ Hãy tìm hiểu về biểu đồ nến và các chỉ báo.

+ Tự sáng tạo hoặc học hỏi 1 chiến lược giao dịch.

+ Không lạm dụng đòn bẩy, chọn mức đòn bẩy phù hợp khi giao dịch.

+ Quản lý tốt tâm lý giao dịch và quản lí vốn. Cắt nhỏ vốn để gia tăng thêm cơ hội. Chỉ giao dịch trong số tiền mà bạn cho phép nó có thể mất.

+ Quản lí rủi ro chặt chẽ, chỉ giao dịch với tỷ lệ rủi ro từ 1/2 trở lên. Nếu mất thì mất 1, còn nếu lãi thì lãi 2. Và tuyệt vời hơn nếu tỷ lệ R:R ở mức 1/3, 1/4, 1/5. Việc tính tỷ lệ rủi ro phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn. Vậy nên bạn hãy đi từng bước và hệ thống lại kiến thức nhé.

3, Hình thức đầu tư dự án mới: 

- Hình thức này bạn có thể tham gia qua các nền tảng gọi vốn hoặc dự án bán trên chính website của họ. Một số nền tảng gọi vốn như: Polkastarter, WeStarter, BSCPad, Poolz, Balancer,...

- Với hình thức đầu tư dự án mới, đây có thể xem là một hình thức “high risk - high return“, tức rủi ro cao - lợi nhuận cao. Việc đầu vào các dự phải thật cẩn trọng. Thị trường uptrend thì rất nhiều dự án lên sàn tăng rất mạnh x20, x30 lần làn chuyện bình thường, có những dự án x tới hàng trăm lần. Nhưng khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu không tốt, thì các dự án dù có tốt cũng rất khó tăng trưởng mạnh, còn các dự án scam hoặc không tốt thì khả năng cao lên sàn sẽ bị xả ngay lập tức. Tài khoản bạn hoàn toàn có thể chia 5 chia 10. Vì vậy khi tham gia  hình thức này, bạn nên tìm hiểu kỹ về dự án và phân tích nó dựa trên nhiều góc độ khác nhau, tránh việc nhìn nhận từ 1 dữ liệu. Ví dụ, dự án đó có ý tưởng tốt, sứ mệnh tuyệt vời, nhưng lại không có đối tác hoặc nhà đầu tư lớn tham gia. Lúc này chúng ta nên xem xét lại, liệu ý tưởng đó có khả thi và đi vào thực tiễn. Ngoài vấn đề này ra, chúng ta vẫn còn rất nhiều những yếu tố khác có thể tác động tới một dự án như: Phân bổ token, lộ trình dự án, đội ngũ phát triển, cộng đồng của dự án, hệ sinh thái mà nó xây dựng hoặc nằm trong hệ sinh thái nào,…

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: