Cập nhật CyberConnect và phân tích tokenomics của dự án

ByLeahhere05/09/2023
Mới gần đây, CyberConnect đã chính thức thông báo về việc ra mắt V3 với mục đích mở rộng và phát triển tương lai đa chuỗi cho mạng xã hội Web3 với những tính năng đổi mới. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để xem những cập nhật mới nhất về phiên bản lần này của CyberConnect.

1. CyberConnect V3 là gì?

CyberConnect là một trong những nền tảng tiên phong và dẫn đầu trong ngách Web3 Social cho tới thời điểm hiện tại, khi là một trong những nền tảng mạng xã hội Web3 với lượng người dùng lên tới con số hơn 1.5 triệu chỉ sau vài tháng ra mắt.

Mới gần đây, dự án đã cho ra mắt phiên bản V3 của nền tảng với những tính năng mới và cập nhật quan trọng xoay quanh các key words: mở rộng đa chuỗi, công nghệ ERC-4337, giao thức CyberConnect, Account Abstraction (AA), token CYBER,…

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu những thuật ngữ và khái niệm mới mà Cyber mang đến trong không gian Web3 Social.

CyberConnect V3 Account Abstraction

CyberConnect ra mắt phiên bản V3 - Tương lai đa chuỗi cho Web3 Social

2. CyberConnect V3 mang lại những cải tiến gì?

Trong phiên bản V3 lần này sẽ xoay quanh 3 thành phần chính:

 • CyberAccount - Một cơ sở hạ tầng nhận dạng tương thích với ERC-4337 Account Abstraction
 • CyberGraph - Cơ sở dữ liệu chống kiểm duyệt để ghi lại nội dung + kết nối xã hội của người dùng
 • CyberNetwork - Một mạng lưới có thể mở rộng và tiết kiệm phí gas để giúp CyberConnect tối ưu hơn

Ngoài ra, phiên bản V3 lần này sẽ được mở rộng đa chuỗi với nhiều chuỗi khối L1 và L2 được tích hợp hơn thông qua chiến dịch CyberVoyage

2.1. CyberAccount (CyberTrek)

CyberConnect V3 Account Abstraction

Tích hợp Account Abstraction vào CyberTrek

CyberAccount là một tính năng mới được phát triển để giúp người dùng có thể trải nghiệm mạng xã hội Web3 đa chuỗi, tích hợp ERC-4337 Account Abstraction. Với CyberAccount, người dùng có thể sử dụng $CYBER thanh toán phí gas trên bất kỳ mạng nào đang được tích hợp với nền tảng trong một tài khoản CyberAccount duy nhất (bao gồm Polygon, Optimism, Base, Linea).

ERC-4337 là một tiêu chuẩn Ethereum được triển khai trên mạng chính Ethereum vào tháng 03/2023, ERC-4337 cho phép giao dịch và tạo hợp đồng trong một tài khoản hợp đồng duy nhất.

Chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt, số lượng CyberAccount được triển khai trên mạng lưới đã lên tới 492,105 tài khoản (dựa theo số liệu của Dune Analytics tại thời điểm viết bài), khiến cho CyberAccount của CyberConnect đã trở thành một tài khoản hợp đồng thông minh ERC-4337 quy mô nhất hiện có.

CyberConnect V3 Account Abstraction

Số liệu về CyberAccount trên Dune Analytic

2.2. CyberGraph

CyberGraph là là một tập hợp các hợp đồng thông minh liên kết danh tính người dùng (CyberAccounts) với nội dung và kết nối xã hội của họ, đồng thời cho phép ghi lại dữ liệu xã hội đó vào nhiều chuỗi khối tương thích EVM. CyberGraph tập trung vào 4 thành phần chính

CyberConnect V3 Account Abstraction

Workflow của CyberConnect và các thành phần chính của CyberAccount

 • Content

Mỗi một người dùng đã tạo CyberAccount đều sẽ được trang bị khả năng của một người sáng tạo nội dung và có thể xuất bản những nội dung có thể kiếm tiền. Mỗi loại nội dung được tạo trên bất kỳ Dapp nào được xây dựng trên CyberConnect sẽ được lưu trữ trực tiếp trên IPFS hoặc Arweave và được ghi nhận thuộc sở hữu của tài khoản đó.

Mỗi khi người dùng bình luận trên content đó, một đường link được kết nối với content gốc sẽ được tạo ra trên smart contract, đảm bảo tính chủ quyền và nguồn gốc của nó. Người dùng (nhà sáng tạo) sẽ có thể kiếm tiền khi có ai đó chia sẻ nội dung - tương tự như Web2.

 • W3ST

W3ST là một trong những tính năng được yêu thích nhất bởi cộng đồng trong CyberConnect V2, nó là một loại NFT không thể trao đổi, đại diện cho sự đóng góp và tham gia của người dùng đó trong một cộng đồng.

W3ST trong phiên bản V3 lần này tiết kiệm gas hơn và thân thiện hơn với người dùng. Thay vì W3ST như hợp đồng ERC-721 duy nhất, W3ST giờ sẽ sử dụng chuẩn ERC-1155 để tiết kiệm gas hơn và giúp người dùng có thể khám phá dễ dàng hơn trên các nền tảng NFT.

 • Subscription

Trong V3, người dùng phải thiết lập đăng ký của mình với mức phí hàng tháng được xác định trước để kích hoạt đăng ký. Khi người dùng đăng ký theo dõi bạn, họ sẽ cần trả trước ít nhất một tháng phí đăng ký. Với tính năng “Subscription” này, người sáng tạo có thể dễ dàng kiếm tiền từ nội dung trả tiền độc quyền của họ.

 • Middleware

CyberConnect cung cấp một kho lưu trữ phần mềm trung gian để các nhà phát triển có thể tái sử dụng các công cụ đó, phát triển Dapp của mình một cách đơn giản hơn, trong trường hợp chúng có cấu trúc tương tự.

Ví dụ: dApp A muốn phát triển một mạng lưới xã hội cho Bored Ape Yacht Club bằng cách đưa ra điều kiện là nhỉ có BAYC holders mới có thể mint ContentNFT riêng biệt. Và dApp B cũng muốn phát triển tương tự cho cộng đồng RTFKT’s CloneX của họ.

⇒ 2 dApp này có thể sử dụng chung một middleware để phát triển, giúp việc phát triển Dapp dễ dàng hơn, thúc đẩy việc mở rộng hệ sinh thái trên Cyber.

2.3. CyberNetwork

Trong suốt 11 tháng phát triển, số liệu ghi nhận được từ CyberConnect bao gồm hơn 2 triệu phí gas được trả bởi hơn 1.3 triệu người dùng trên CyberConnect V2. Chính vì vậy, Cyber mong muốn phát triển một giải pháp tốt hơn để giúp người dùng có thể tiết kiệm được phí gas mà vẫn có thể mở rộng mạnh mẽ và không ảnh hưởng tới dữ liệu người dùng.

Chính vì vậy, CyberNetwork được ra đời với sứ mệnh trở thành 1 blockchain để phục vụ cho việc cải tiến CyberConnect, giúp người dùng có thể tiết kiệm được gas hơn khi thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, giải pháp này vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

3. Phân tích tokenomics của CyberConnect

3.1. Thông tin token

 • Tên token: CyberConnect
 • Ký hiệu token: $CYBER
 • Blockchain: Ethereum và BNB
 • Contract: 0x14778860e937f509e651192a90589de711fb88a9
 • Tổng cung: 100,000,000 CYBER
 • Cung lưu thông hiện tại: 11,038,000 CYBER (dựa theo dữ liệu của Coingecko tại thời điểm viết bài)
 • Market cap: **$**67,347,619
 • Fully Diluted Valuation (FDV): $610,143,310

3.2. Phân bổ token

CyberConnect V3

Phân bổ token $CYBER

 • Binance Launchpool -3%
 • Mở bán Public Sale trên Coinlist - 3%
 • Airdrop cho cộng đồng Season 1 - 2.4%
 • Airdrop cho cộng đồng trong tương lai - 6.6%
 • Treasury cộng đồng - 10.88%
 • Đối tác hệ sinh thái - 9%
 • Cộng đồng nhà phát triển - 10%
 • Marketing - 10%
 • Đối tác tích hợp ban đầu - 5%
 • Đội ngũ phát triển và cố vấn - 15%
 • Nhà đầu tư Private - 25.12%

Nhìn vào lượng phân bổ token trên có thể thấy, dự án dành phần lớn token cho việc phát triển cộng đồng và hệ sinh thái, điều này sẽ là động lực lớn cho người dùng và các nhà phát triển trong việc xây dựng và mở rộng hệ sinh thái trên CyberConnect (tổng cộng ~60%). Tuy nhiên, một dự án với lượng token nằm trong tay quá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng sẽ là một nhược điểm khiến giá token khó có sự tăng trưởng đột biến. Dĩ nhiên, sẽ còn tuỳ thuộc vào từng giai đoạn release token của dự án.

Ngoài ra, CyberConnect cũng có kế hoạch chia sẻ lại doanh thu của dự án cho CyberAccount bằng $CYBER dưới dạng gas credit, sử dụng cho các giao dịch trong mạng lưới. Điều này giúp tạo ra một vòng tròn khép kín giúp hạn chế lượng token lưu thông trong thị trường, khuyến khích token gia tăng được tiện ích trong mạng lưới, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho mạng lưới.

3.3. Lịch trình mở khoá token

CyberConnect V3

Lịch trình mở khoá token $CYBER

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy, toàn bộ token $CYBER sẽ được mở khoá trong 5 năm kể từ TGE.

3.4. Tiện ích token

Khi CyberConnect V3 được cập nhật kèm theo những tính năng và cải tiến mới, tiện ích của token $CYBER cũng được mở rộng nhiều hơn:

 • Quản trị: CyberConnect hướng tới điều hành dưới mô hình DAO, trong đó, những người nắm giữ $CYBER sẽ có quyền biểu quyết cho các đề xuất cải tiến của CyberConnect, nhằm gia tăng tính phi tập trung và thúc đẩy sự bền vững cho giao thức.
 • Thanh toán CyberID: $CYBER sẽ được sử dụng để thanh toán phí khi mua CyberID.
 • Làm phí gas: $CYBER sẽ được sử dụng làm phí gas trong CyberWallets (CyberAccount)
 • Hoàn trả cho người dùng sớm: Trong quá trình phát triển sắp tới, CyberConnect có dự định sẽ hoàn trả một phần phí đăng ký CyberID (trước đó là CyberProfile) cho các CyberAccount dưới dạng gas creadit.

4. Những thành tựu mà CyberConnect đạt được

 • Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 1,2 triệu CyberProfile (CyberID) được mint.
 • hơn 11 triệu W3ST đã được tạo ra và hơn 12 nghìn events đã được tổ chức trên Link3 với số lượng đối tác tích hợp Link3 gồm gần 3000 dự án và công ty.
 • CyberConnect đồng tổ chức #Connected2023 với BNB Chain và tài trợ 7 hackathons nhỏ cho các nhà phát triển trên toàn thế giới. Cho đến nay đã có hơn 50 dự án của bên thứ ba được xây dựng trên hệ sinh thái của CyberConnect bao gồm Phaver, ReadON, Huddle01, v.v.
 • Theo thống kê từ Dune Analytics, hiện tại có hơn 42 nghìn người dùng đã mua tên miền .cyber premium, tạo ra cho nền tảng doanh thu 278 ETH và 1056 BNB.
 • Trong vòng 24 giờ sau khi ra mắt vào ngày 25 tháng 7 năm 2023, CyberAccount đã trở thành Tài khoản hợp đồng thông minh ERC-4337 quy mô nhất hiện có với gần 500 nghìn tài khoản được tạo cho tới nay.
 • CyberConnect đã huy động thành công 25 triệu USD từ hai vòng private sale token, trong đó 25.120.000 token CYBER đã được bán. Dự án cũng đã huy động được 5.4 triệu USD từ việc bán công khai trên Coinlist với giá CYBER là 1,80 USD.

5. Kết luận

Tính cho tới thời điểm hiện tại, CyberConnect được xem là một trong những dự án dẫn đầu trong ngách SocialFi với lượng người dùng những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở SocialFi, tham vọng của CyberConnect còn lớn hơn nữa khi liên tiếp có những bước tiến và phát triển kịp trend của thị trường như tích hợp Account Abstraction, mở rộng đa chuỗi và phát triển cơ sở hạ tầng (blockchain) riêng để phục vụ riêng cho hệ sinh thái của mình.

Trên đây là những thông tin mà mình tìm hiểu được về dự án, người dùng cần tự nghiên cứu kỹ lưỡng để ra được những quyết định đầu tư đúng đắn và tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình. Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

StarryNift là gì? Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của CyberConnect

Landscape Của Những Dự Án SocialFi Nổi Bật Là Gì

So sánh CyberConnect và Lens Protocol Từ A đến Z

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan