So sánh CyberConnect và Lens Protocol Từ A đến Z

ByNghĩa Nguyễn27/06/2023
Những ngày gần đây, “SocialFi” ngày càng thu hút sự chú ý và được nhắc tới nhiều hơn khi có khá nhiều điểm tương đồng với GameFi ở giai đoạn bull market năm 2021. Mặc dù, vẫn còn được đánh giá là vẫn trong giai đoạn khá sơ khai với một vài cái tên nổi bật nhưng bức tranh tổng quan của SocialFi đang dần được hoàn thiện và hình thành một cách rõ ràng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ đi vào so sánh 2 dự án social graph (mạng lưới xã hội) nổi bật, được nhắc đến nhiều nhất giai đoạn này: CyberConnect và Lens Protocol.  
So sánh CyberConnect và Lens Protocol
So sánh CyberConnect và Lens Protocol 

1. CyberConnect và Lens Protocol là gì?

Trước đó, đội ngũ Theblock101 đã có những bài viết phân tích chi tiết về CyberConnectLens Protocol. Trong bài viết hôm nay mình sẽ chỉ tập trung phân tích vào sự khác nhau giữa 2 nền tảng này để mọi người có thể dễ dàng đánh giá được tiềm năng phát triển của 2 ông lớn đang dẫn đầu trong ngách SocialFi.

Bảng so sánh CyberConnect và Lens Protocol
Bảng so sánh CyberConnect và Lens Protocol

2. Ý tưởng và khách hàng mục tiêu

CyberConnect

 • Là một giao thức mạng xã hội phi tập trung được xây dựng và phát triển trên Ethereum và BNB Chain. Khác với các nền tảng mạng xã hội tập trung khác, thay vì phát triển các ứng dụng mạng xã hội riêng lẻ, CyberConnect sẽ phát triển social graph (hay còn được gọi là biểu đồ xã hội), hỗ trợ xây dựng và phát triển các dự án và ứng dụng xã hội khác nhau và sở hữu quyền kiểm soát hoàn toàn với danh tính, dữ liệu, các nội dung cũng như mạng lưới mối quan hệ của riêng mình.
 • Ngoài ra, khi nghiên cứu mô hình hoạt động của CyberConnect, chúng ta có thể dễ dàng thấy được khách hàng mục tiêu của CyberConnect tập trung chủ yếu vào dự án và cộng đồng người dùng. Bằng cách tạo ra các chiến dịch cũng như các sự kiện quan trọng cho dự án, giúp gia tăng đáng kể khả năng tiếp cận và tương tác của dự án với cộng đồng người dùng tiềm năng của mình, hiện nay số lượng dự án sử dụng dịch vụ của CyberConnect đã lên tới hơn 2000 với hơn 8000 sự kiện được tổ chức thông qua nền tảng của CyberConnect.

Lens Protocol

 • Cũng là một giao thức mạng xã hội web 3, Lens Protocol cung cấp các giải pháp xây dựng mạng lưới xã hội (social graph) trên blockchain của Polygon. Lens Protocol được thiết kế để trao quyền cho người nhà sáng tạo nội dung có quyền sở hữu và kiểm soát với những mối quan hệ của mình với cộng đồng của họ. Đồng thời, Lens Protocol cũng đang phát triển một mạng xã hội mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các nền tảng social và profiles dựa trên Web 3.
 • Tuy nhiên, khác với CyberConnect, Lens tập trung chủ yếu vào đối tượng là các nhà sáng tạo nội dung và nhà phát triển. Vì là mạng xã hội mã nguồn mở, Lens khá chú trọng đến việc hỗ trợ các nhà phát triển có thể xây dựng và phát triển Dapps trên giao thức của Lens để có thể mở rộng hệ sinh thái của mình, tạo nên một mạng lưới bao gồm các nền tảng mạng xã hội khác nhau nhưng vẫn có thể tương tác với nhau. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái của Lens đã đạt đến con số 283 dự án. Ngoài ra, các nhà sáng tạo nội dung cũng được đặc biệt chú trọng vì Lens rất đề cao sự sáng tạo và quyền sở hữu của người dùng với nội dung của họ.

3. Đội ngũ phát triển

CyberConnect

Thông tin về tên thật của đội ngũ đứng sau CyberConnect không được công khai mà chủ yếu sử dụng các bí danh trên mạng xã hội. Nằm trong đội ngũ phát triển của CyberConnect là những nhà sáng lập Dlive và Lino Network (được mua lại bởi Tron Network năm 2019) trước đó, ngoài ra cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và phát triển trong các công ty, tập đoàn lớn như Google, Facebook và Instagram.

Thành viên team CyberConnect
Thành viên team CyberConnect

Lens Protocol

Lens Protocol từ đầu đã là một cái tên thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng khi được biết đến phát triển bởi Stani Kulechov và một số các thành viên khác của AAVE - anh cả của làng DeFi, một trong những dự án DeFi tỉ đô trong làn sóng DeFi năm 2020. AAVE đã để lại dấu ấn vô cùng ấn tượng khi đạt đến con số hơn 8 tỉ đô giá trị khoá chỉ sau 3 năm phát triển.

Thành viên team Lens Protocol
Thành viên team Lens Protocol

4. Nhà đầu tư

CyberConnect

 • CyberConnect đã huy động thành công 25 triệu đô qua 2 vòng gọi vốn Seed và Series A đến từ các quỹ đầu tư lớn như Binance Labs, Delphi Digital, Multicoin, Spartan, Polygon Studios, Hashed, Draper Dragon,… Đây đều là những quỹ tên tuổi và đầu tư hàng loạt các dự án unicorn trước đó.
Nhà đầu tư CyberConnect
Nhà đầu tư CyberConnect

Lens Protocol

 • Năm 2022, đại diện của Lens Protocol đã chính thức công bố nhận được một khoản đầu tư từ FTX Ventures - quỹ đầu tư của sàn FTX trước khi phá sản. Tuy nhiên, thông tin về khoản huy động vẫn chưa được tiết lộ.

5. Hệ sinh thái

CyberConnect

 • Hiện tại, số lượng dự án đang tích hợp trên CyberConnect lên đến khoảng 60 dự án và con số này đang được đặt mục tiêu là sẽ tiếp tục được mở rộng gấp đôi vào quý 4 năm nay. Nhưng xét về số lượng dự án tích hợp để triển khai các campaign trên Link3 thì con số hiện tại đã lên tới hơn 2000 dự án khác nhau và khiến CyberConnect luôn giữ vị trí top những dự án social với số lượng người dùng liên tục tăng trưởng.

Lens Protocol

 • Lens Protocol là một mạng xã hội mã nguồn mở, cho phép các dự án xây dựng và phát triển dựa trên giao thức của mình. Lens chú trọng vào việc phát triển hệ sinh thái riêng gồm mạng lưới các mạng xã hội, cho phép người dùng có quyền kiểm soát và sở hữu thông tin cũng như dữ liệu cá nhân của mình và dễ dàng di động giữa các nền tảng khác nhau trong hệ sinh thái của Lens. Tính cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 280 dự án trong hệ sinh thái của Lenverse, trong đó có một số dự án nổi bật như Phaver, Lenster, Lenstube,…

Hệ sinh thái của Lens bạn check tại đây.

6. Số lượng người dùng

Số liệu người dùng CyberConnect và Lens Protocol
Số liệu người dùng CyberConnect và Lens Protocol

CyberConnect

 • Tổng số lượng người dùng active của CyberConnect tính tới thời điểm hiện tại đã đạt tới con số hơn 1 triệu người dùng. Mặc dù ra mắt sau nhưng số lượng người dùng và ví tương tác với dự án đã cao gấp 3 lần so với số người dùng trên Lens. CyberConnect định hướng tập trung phát triển các ứng dụng tạo ra lợi ích thực sự cho cả người dùng lẫn dự án. Dự án có cơ hội phát triển cộng đồng dựa trên những ứng dụng và công cụ của CyberConnect, khi yêu cầu sự tương tác thực sự của người dùng với các sự kiện của mình. Ngoài ra, người dùng cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động của dự án để có thể nhận được những lợi ích, phần thưởng hàng tuần hay cơ hội airdrop từ các dự án. Ngoài ra, hiện tại người dùng đang khá fomo trong việc tham gia các nhiệm vụ của Link3 để tích điểm FanPoints và có cơ hội quay thưởng Mystery Boxes hay Mini Shards. Cơ chế này khá tương tự với cơ chế airdrop của Blur cho người dùng trước đó. Chính vì vậy, đến số lượng người dùng active hàng ngày (DAU) của CyberConnect đã vượt trội hơn hẳn với Lens Protocol từ tháng 3 cho đến hiện tại.

Lens Protocol

 • Có thể do định hướng phát triển khác nhau, Lens Protocol hướng tới việc khuyến khích khả năng sáng tạo của các nhà sáng tạo và cộng đồng. Dựa trên các hoạt động tương tác với nền tảng, có thể thấy hầu hết các người dùng tương tác với nền tảng thông qua các hoạt động follow và collect là chính. Lens chưa tạo ra được quá nhiều chương trình tạo được động lực thu hút người dùng. Hơn thế nữa, Lens đang hạn chế sự tiếp cận của người dùng khi giới hạn số lượng whitelist cho người dùng có thể mint được handle, trong tương lai chưa biết dự án có thay đổi chiến lược mở rộng và thu hút người dùng hay không. Khi thị phần của CyberConnect đang ngày càng chiếm ưu thế hơn thời gian gần đây.
CyberConnect đang ngày càng chiếm ưu thế hơn về thị phần
CyberConnect đang ngày càng chiếm ưu thế hơn về thị phần

7. Doanh thu tạo ra

CyberConnect

Mặc dù CyberConnect không có công bố chính thức về mô hình doanh thu của dự án nhưng có thể thấy nguồn doanh thu hiện tại của dự án đến từ:

 • Việc mở bán và cho người dùng mint ccProfile (handle)
 • Hiện tại các dự án muốn thực hiện chiến dịch hay sự kiện trên CyberConnect vẫn hoàn toàn miễn phí. Các dự án trên FanClub cũng chỉ là dự án được hỗ trợ trực tiếp bởi CyberConnect.

Lens Protocol

Tương tự như CyberConnect, Lens cũng chưa từng chính thức công bố về doanh thu tiềm năng của nền tảng, nhưng dựa trên cách hoạt động của Lens có thể thấy hiện tại doanh thu của dự án đang đến chính từ:

 • Phí đăng ký mint và duy trì tên miền

Việc đánh giá mô hình doanh thu của dự án sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về tiềm năng phát triển bền vững trong tương lai của dự án đó. Một dự án với tiềm lực tài chính mạnh sẽ có khả năng phát triển lâu bền hơn khi thực hiện các chương trình thu hút người dùng hay phát triển hệ sinh thái.

8. Các dự án tương tự

Mọi người có thể tham khảo một số dự án tương tự: DeSo, Farcaster, Relation, Sgraph,…

9. Kết luận

Trên đây là bài so sánh hai nền tảng hiện đang đứng đầu trong SocialFi về số lượng người dùng và sự chú ý những ngày gần đây. Đang có rất nhiều nhận định về việc SocialFi có thể trở thành trend tiếp theo, tương tự như GameFi những năm 2021. Nếu nhận định này đúng thì những dự án đi đầu như LensCyberConnect sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi đã xây dựng và tích luỹ đủ cả về mặt cơ sở hạ tầng lẫn người dùng. SocialFi vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển của những ngày đầu tiên nên tiềm năng khai thác vẫn còn vô cùng lớn. Theo dõi Bigcoin để cập nhật thêm những bài viết nhận định khác sau này!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan