Casper Ethereum là gì? Toàn tập về mạng thử nghiệm POS của Ethereum

Bytinhbigcoin26/03/2020
Casper là m ạng th ử nghi ệm PoS của Ethereum . Để có cái nhìn rõ ràng hơn về định nghĩa và cách thức hoạt động, hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

1. Casper Ethereum là gì?

Casper Ethereum là gì?
Casper Ethereum là gì?

Việc triển khai của Casper báo hiệu rằng Ethereum đã được chuyển đổi thành Blockchain Proof of Stake (PoS) (còn được gọi là Ethereum 2.0). Mặc dù vào mùa hè năm 2015, Ethereum đã được ra mắt Blockchain dưới dạng giao thức Proof of Work (PoW), các nhà phát triển từ sớm đã lên kế hoạch chuyển đổi nó sang mô hình PoS. Sau khi hoàn thành chuyển đổi, khai thác sẽ không còn là một phần của mạng Ethereum.

Cho đến nay, có hai phiên bản đồng phát triển của Casper trong hệ sinh thái Ethereum là: Casper CBCCasper FFG. Phiên bản CBC đầu tiên được đề xuất bởi nhà nghiên cứu Ethereum Foundation Vlad Zamfir. Mặc dù nghiên cứu về CBC đầu tiên tập trung vào giao thức PoS cho Blockchain công cộng , nhưng nó đã phát triển thành một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn hơn, bao gồm một loạt các mô hình PoS.

Nghiên cứu của Casper FFG được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Đề xuất ban đầu bao gồm một hệ thống PoW / PoS lai, nhưng việc triển khai vẫn đang được thảo luận và đề xuất mới cuối cùng có thể chỉ sử dụng mô hình PoS thay thế.

Điều đáng chú ý là Casper FFG đang có kế hoạch ra mắt Ethereum 2.0. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Casper CBC sẽ không có bất kỳ động thái gì. Trên thực tế, nó có thể thay thế Casper FFG trong tương lai.

Mặc dù cả hai phiên bản đều được phát triển cho Ethereum, nhưng Casper là một loại của mô hình PoS, cũng có thể được quảng bá và sử dụng trong các mạng Blockchain khác.

2. Casper hoạt động như thế nào?

Việc chuyển đổi từ Ethereum 1.0 sang 2.0 được gọi là nâng cấp The Merge bao gồm ba giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn đầu tiên(giai đoạn 0), một chuỗi khối mới có tên Beacon Chain đã được ra mắt. Casper FFG sẽ xây dựng các quy tắc để thúc đẩy cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới này dựa trên Blockchain PoS.

Không giống như khai thác PoW, các thợ đào trong giao thức PoW cần chạy các thiết bị chuyên nghiệp và đắt tiền để tạo và xác minh các khối giao dịch. Với việc triển khai Casper, Ethereum sẽ không còn cần quá trình khai thác. Việc xác minh và xác nhận các khối giao dịch mới sẽ được hoàn thành bởi máy xác nhận khối, và chọn dựa trên cổ phần của nó.

Nói cách khác, quyền biểu quyết của mỗi người xác nhận sẽ được quyết định bởi số lượng ETH mà họ nắm giữ. Ví dụ: người dùng giữ 64 ETH sẽ có sức mạnh biểu quyết cao gấp đôi so với người dùng chỉ giữ số tiền tối thiểu. Để trở thành máy xác nhận khối của giai đoạn nâng cấp Serenity đầu tiên, người dùng sẽ cần gửi một khoản cổ phần tối thiểu là 32 etether (ETH) và gửi nó vào một hợp đồng thông minh đặc biệt dựa trên Blockchain Ethereum (1.0).

Nếu mọi việc suôn sẻ, một máy xác nhận ngẫu nhiên sẽ được chọn để gửi vào khối mới được tạo và cuối cùng sẽ nhận được phần thưởng khối. Phần thưởng khối chỉ có thể bao gồm phí giao dịch vì không có phần thưởng khối.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách thức thực hiện của mỗi giao thức PoS có thể khác nhau và được chia thành các mô hình phần thưởng khác nhau. Mô hình Casper vẫn đang được phát triển, và nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

3. Lợi thế của Casper

Casper có một ưu điểm là bằng cách sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần, giúp Ethereum trở nên hiệu quả và thân thiện hơn với môi trường. Về sức mạnh và tài nguyên điện toán, các mô hình dựa trên PoW tiêu thụ rất nhiều điện năng. Ngược lại, nhu cầu về điện năng của các mô hình PoS trong lĩnh vực này lại rất thấp. Khi Ethereum cuối cùng thực hiện một mô hình PoS hoàn chỉnh, các công cụ khai thác sẽ không còn cần thiết để duy trì hoạt động của Blockchain, do đó tài nguyên cần thiết sẽ càng thấp.

Một ưu điểm ẩn khác của Casper liên quan đến vấn đề bảo mật. Về bản chất, Casper sẽ được sử dụng làm bộ chọn ngẫu nhiên, phụ trách việc sắp xếp các khối trong chuỗi. Về cơ bản, nó sẽ trở thành một kế toán viên cho sổ cái phân tán Ethereum 2.0. Do đó, nếu có những người xác nhận có mưu đồ thay đổi dữ liệu, thì họ sẽ nhanh chóng bị xóa khỏi mạng và bị trừng phạt. Quy tắc phạt là khấu trừ tài sản thế chấp(ETH) của người xác nhận, có nghĩa là chi phí vi phạm sẽ rất cao. Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn đang thảo luận về khả năng tấn công 51%.

Và cuối cùng, có những giải thích rằng Casper sẽ khiến Ethereum phi tập trung hơn. Hiện tại, các nút có sự thống trị mạnh mẽ trên mạng chính là người dùng có rất nhiều tài nguyên khai thác. Trong tương lai, bất kỳ người dùng nào có thể nắm giữ một lượng ETH thích hợp đều có thể giúp đảm bảo tính bảo mật của chuỗi khối Ethereum.

4. Hạn chế

Để phát triển và triển khai Casper đến cùng thì còn cả một chặng đường dài cần phải đi. Hiện tại, hiệu quả và độ an toàn của nó vẫn chưa được chứng minh. Có nhiều chi tiết cần được định nghĩa và điều chỉnh lại. Trước khi phiên bản mới xuất hiện trong giai đoạn 0 của bản nâng cấp Serenity, chúng tôi không thể xác định tính năng và hiệu suất của nó.

Những hạn chế về mặt lý thuyết vẫn còn tồn tại. Nếu hệ thống xác minh của Ethereum bị hỏng, thì Casper sẽ không thể tạo các khối mới. Với kiến trúc hiện tại, thì Casper không thể hoàn toàn chống lại các cuộc tấn công 51%. Ngoài ra, cần một quy phạm kỹ thuật chính thức để phác thảo các quy tắc Fork có thể được yêu cầu để ứng phó với một cuộc tấn công.

5. Kết luận

Ethereum đang dần từ bỏ việc đào và chọn sử dụng bằng chứng cổ phần. Người dùng có thể gửi Ethereum (ETH) vào địa chỉ nạp tiền tương ứng để duy trì hoạt động của Blockchain. Casper là một công nghệ được sử dụng để sản xuất các khối, giúp tạo điều kiện cho sự chuyển đổi này của Ethereum.

Casper sẽ giúp tạo ra một cơ sở hạ tầng dựa trên các nâng cấp Ethernet 2.0 và sẽ giúp nó chuyển tiếp mượt mà hơn sang mô hình PoS. Ngoài ra, tính chất nguồn mở của lĩnh vực Blockchain cũng có nghĩa là những lợi thế đáng kể của Casper có thể bị các dự án khác trong tương lai chia rẽ, sửa đổi và tái cấu trúc.

Khi Casper được chính thức ra mắt, nó sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử của Ethereum. Về thời điểm chính xác mà Casper được phát hành, thì nhà nghiên cứu Ethereum Justin Drake trước đó đã tiết lộ rằng, khả năng phát hành giai đoạn đầu tiên của Casper là vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 (thời điểm sinh nhật lần thứ 11 của Bitcoin). Tuy nhiên, ngày phát hành vẫn chưa có tính chắc chắn. Phiên bản này có thể được phát hành bất cứ thời điểm nào vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin tổng hợp thì Casper đã được đi vào sử dụng.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan