Cellula là gì? Tổng quan dự án được Binance Labs incubate trong Season 6

ByLengkeng18/03/2024

Vào ngày 8/3/2024, Binance Labs đã công bố đầu tư vào 7 dự án khởi nghiệp từ Incubation Program mùa thứ 6 và Cellula là một trong số đó. Vậy Cellula là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây!

1. Cellula là gì?

Cellula là gì
Cellula là gì

Cellula là một dự án game blockchain mô phỏng cuộc sống nhân tạo on-chain. Khi tham gia game, người chơi sẽ cần khám phá, trau dồi, tiến hoá và thu thập các Life form trong game.

Khi phát triển dự án, đội ngũ Cellula không chỉ coi đây là một trò chơi. Họ muốn tạo ra một nền tảng hợp tác khám phá và phát triển cuộc sống nhân tạo theo hình thức phi tập trung cùng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, kỹ sư, nghệ sĩ... và nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó có thể truyền cảm hứng cho thế hệ những nhà sáng tạo mới để khám phá những bí ẩn của cuộc sống nhân tạo trong tương lai. 

2. Đặc điểm của Cellula

2.1. Khả năng sáng tạo

Trong trò chơi này, người chơi có thể tạo ra nhiều dạng Life form nhân tạo với hình dáng đa dạng bằng cách kết hợp và lắp ráp đơn vị nhỏ nhất là Cell, giống như trong Game of Life của Conway. Người chơi có thể quan sát các Life form này phát triển, sinh sản và tiến hóa trong không gian ảo. Điều này cho phép người chơi phát huy tối đa trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình, khám phá sự đa dạng của cuộc sống và những bí ẩn của quá trình tiến hóa. 

2.2. Khả năng nghệ thuật

Trong Cellula, người chơi có thể sử dụng bảng chế tạo để kết hợp các Cells theo nhiều mẫu và tổ hợp khác nhau để tạo ra nhiều kiểu dáng độc đáo.

Nghệ thuật tiến hoá trong Cellula
Nghệ thuật tiến hoá trong Cellula

Ngoài ra, người chơi cũng có thể sử dụng các mảnh di truyền của Cell để tiến hóa các Life form nhân tạo với ngoại hình khác nhau hướng tới các nhánh khác nhau của cây tiến hóa.

Sự sống nhân tạo được tạo ra trong Cellula sẽ tự động trải qua quá trình tiến hóa dựa trên môi trường canh tác mà chúng tồn tại. Cơ chế tiến hóa dựa trên bối cảnh này cho phép người chơi khám phá sự đa dạng của cuộc sống và những bí ẩn của quá trình tiến hóa theo cách nhập vai hơn. Ngoài ra, người chơi có thể chia sẻ các Life form nhân tạo do mình tạo ra với người khác.

Tóm lại, Cellula là một trò chơi chiến lược, nơi người chơi cần phải có tính sáng tạo cao và tự đưa ra quyết định để xây dựng lối chơi của riêng mình.

3. Hướng dẫn chơi game Cellula

Để tham gia trải nghiệm Cellula, các bạn có thể tham khảo theo các bước sau:

Đăng nhập vào game Cellula
Đăng nhập vào game Cellula

Đầu tiên bạn cần truy cập trang web chính thức của Cellula tại https://play.cellula.live/. Sau đó kết nối ví Metamask bằng cách nhấp vào mục "Connect wallet". Và cuối cùng là claim test cell (https://cell-faucet.alt.technology/ ) để thử nghiệm trò chơi.

Hướng dẫn đăng nhập game Cellula
Giao diện sau khi hoàn tất đăng nhập vào Cellula

Khi đã hoàn thành các bước này, bạn sẽ có thể truy cập vào trò chơi và bắt đầu chơi game.

Bước 1: Nhận Cell đầu tiên

Đăng nhập vào trò chơi Cellula và kết nối ví Metamask

Bấm vào nút "Obtain Cell" để lấy Cell

Xác nhận giao dịch trong ví Metamask của bạn để nhận Cell đầu tiên.

Khi đó, bạn đã có Cell đầu tiên và có thể bắt đầu cuộc hành trình trong game.

Thông tin về Cell

Cell là một thành phần quan trọng trong game, là tế bào của một sinh vật sống trong Cellula. Một số tế bào có sức sống mạnh mẽ nhưng bên cạnh đó cũng có những tế bào yếu. Các tế bào có thể được ghép và tổng hợp thành các dạng Sự sống mạnh mẽ trên bàn chế tạo theo các quy tắc nhất định.

Sự tiến hoá của Cell dưới kính hiển vi
Sự tiến hoá của Cell dưới kính hiển vi

Có 511 dạng tế bào khác nhau với 10 cá thể trên mỗi dạng, với tổng số lượng là 5110 tế bào. Các tế bào có hình vuông 3x3 tượng trưng cho hình dáng bên ngoài và chứa dạng di truyền của chúng. Các tế bào có thể được quan sát qua kính hiển vi để theo dõi sự chuyển động và tiến hóa. Các tế bào tiến hóa liên tục thành một chuỗi, không bao giờ dừng lại.

Bước 2: Tổng hợp Life form đầu Tiên trên “Bàn chế tạo”

Bảng chế tạo trong Cellula
Bảng chế tạo trong Cellula

Nhấp vào "Bảng chế tạo" và đặt 2-9 Cell theo bất kỳ cấu hình nào để tạo biểu đồ "Cell count curve" giống như tên lửa cất cánh. 

Tổng hợp sự sống nhân tạo trên Bàn chế tạo
Tổng hợp sự sống nhân tạo trên Bàn chế tạo

Sau đó nhấp vào nút bên cạnh biểu tượng "Play" để bắt đầu cuộc hành trình.

Bước 3: Check chi tiết về cuộc sống đã tạo ra

Nhấp vào “Token ID 13” để check chi tiết về cuộc sống nhân tạo mà bạn đã tổng hợp. Trên trang chi tiết, bạn có thể thấy một số thông tin quan trọng như hình dưới đây:

Check chi tiết cuộc sống đã được tạo ra trên Cellula
Check chi tiết cuộc sống đã được tạo ra trên Cellula
Địa điểm trồng trọt: Không khí

Điều này cho thấy rằng trên trang "Môi trường", người chơi này đã chọn nuôi dưỡng dạng sống trong đại dương, dẫn đến sự tiến hóa của các đặc điểm liên quan đến đại dương. Bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn những con đường tiến hóa khác như “Không khí” hay “Đại dương”.

Tình trạng: Còn sống

Điều này chỉ ra rằng dạng Life mà bạn tạo ra còn sống. Sau khi được tổng hợp, các dạng Life sẽ tiếp tục tiến hóa theo quy luật của Game of Life của Conway. Nếu một dạng Life có "live cells (tế bào sống)" trong cơ thể thì nó được coi là còn sống.

Đường cong số lượng tế bào (Cell)

Cell Count Curve trong Cellula
Cell Count Curve trong Cellula

Sau khi các Cell được kết hợp để tạo thành một dạng Sự sống (Life), nó cũng sẽ tiến hóa theo quy luật Game of Life của Conway. Trong quá trình tiến hóa, số lượng “số lượng tế bào sống” sẽ thay đổi. Biểu đồ này hiển thị những thay đổi về "số lượng tế bào sống" của dạng Sự sống. Khi "số lượng tế bào sống" về 0, điều đó có nghĩa là dạng Sự sống đã chính thức chết on chain.

Thừa kế từ cha mẹ

Điều này cho biết Tế bào nào đã được sử dụng để tổng hợp dạng Sự sống. Một số dạng Sự sống có thể có hình dáng giống nhau, nhưng Tế bào gốc của chúng có thể khác nhau. Dạng sống này được tổng hợp bằng cách sử dụng TokenID 11 và TokenID 10 Cells.

Điều này cũng nhấn mạnh rằng để tổng hợp, nuôi dưỡng và phát triển một dạng Sự sống có thể tồn tại lâu dài on chain, điều quan trọng là phải tìm ra các Tế bào có biểu đồ "Đường cong số lượng tế bào" đi lên và liên tục thử nghiệm các kết hợp khác nhau để tạo ra dạng Life có thể phát triển thành các Sự sống cấp cao hơn trong chuỗi.

Sau khi được tổng hợp, các dạng Sự sống sẽ tiến hóa theo quy luật Game of Life của Conway. Dựa trên "số lượng tế bào sống" diện mạo của cell sẽ thay đổi khi chiều cao khối trên blockchain tăng lên. Phần này sẽ ghi lại lịch sử tiến hóa của một dạng Sự sống, bao gồm cả sự phát triển và thoái lui theo thời gian.

Bước 4: Kiểm tra tiến trình thu thập sự sống bằng cách so sánh với sự tiến hóa
Cây tiến hoá trong Cellula
Cây tiến hoá trong Cellula
Nhìn vào Cây Tiến hóa để kiểm tra tiến trình Thu thập Sự sống.
Tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo và quyết định của mỗi người sẽ đem tới những hành trình khác nhau. 

4. Tokenomics

Updating...

5. Team

Updating...

6. Nhà đầu tư

Binance Labs incubate dự án Cellula
Binance Labs incubate dự án Cellula

Cellula được incubated bởi Binance Labs, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ thông tin về số tiền dự án này kêu gọi được.

7. Roadmap

Updating...

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Cellula, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật về Cellula tại:

  • Website: https://www.cellula.live/
  • X: https://twitter.com/cellulalifegame

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan