Chiến lược chống Sybil của LayerZero gây căng thẳng trong cộng đồng DeFi

ByThiên Hà29/05/2024
LayerZero cho đến nay đã xác định được 800.000 địa chỉ Sybil tiềm năng, nhưng quá trình này đã gây phản ứng tiêu cực đối với một số thành viên cộng đồng.  

Chiến lược chống Sybil

LayerZero thực hiện chiến dịch chống Sybil
LayerZero thực hiện chiến dịch chống Sybil

LayerZero, một giao thức tương tác chuỗi chéo, đang chuẩn bị cho đợt airdrop token đầu tiên. Tuy nhiên giao thức này đang gây phản ứng trái chiều với cộng đồng những người farm token với “chiến lược chống Sybil”. 

Hoạt động Sybil là một cách mà một nhóm hoặc cá nhân tạo ra nhiều ví để tương tác với một giao thức với hy vọng nhận token nhiều lần trong một airdrop. Đồng thời tạo nên sự lầm tưởng về sự phổ biến, khiến nhiều người nghĩ rằng giao thức đó được nhiều người quan tâm hơn nhưng thực tế không tạo ra giá trị lâu dài cho giao thức đó.

Điểm tranh cãi chính là cách LayerZero đánh giá tiêu cực về Merkly, một ứng dụng phi tập trung cầu nối đa chuỗi (DApp) mà LayerZero gán nhãn là "ứng dụng farm Sybil". Trong khi chính LayerZero đã đề xuất Merkly trên trang web của mình như một phần của "hệ sinh thái" ứng dụng của LayerZero.

Giám đốc điều hành LayerZero Bryan Pellegrino thì cho rằng cuộc săn lùng Sybil được tiến hành để đảm bảo các token airdrop được gửi đến người dùng thật. LayerZero gọi những người này là “người dùng lâu dài” vì họ sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này trong một thời gian ngay cả khi đợt airdrop kết thúc. Cuộc săn lùng Sybil của LayerZero cũng có thể gây được tiếng vang tích cực trong ngành và đặc biệt thu hút sự quan tâm từ những người đang tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. 

Kiểm tra Liveness 

Những vấn đề mà LayerZero đang gặp phải trong việc phát hiện Sybil farming là thách thức lớn khi dẫn đến sự căng thẳng liên tục giữa giao thức và người dùng. 

Một giải pháp để giải quyết vấn đề này có thể là việc áp dụng các kiểm tra "Liveness". Theo Titus Capilnean, phó chủ tịch của dịch vụ ID kỹ thuật số Civic đã nhận định giải pháp này sẽ loại bỏ mọi nghi ngờ khi mỗi người đều được định danh. 

Theo đó, đơn vị này đã cung cấp nhiều phương thức xác minh ID, từ CAPTCHA đến quét chứng minh nhận dạng. Đặc biệt, để loại bỏ Sybil, người dùng sẽ cần phải gửi "một đoạn video đơn giản" để xác nhận tính duy nhất của họ. 

Civic sau đó sẽ mã hóa bản đồ khuôn mặt và so sánh nó với một "tập hợp các bản đồ khuôn mặt" đã tồn tại. Mặc dù giải pháp của Civic nghe có vẻ khả thi, nhưng trong thế giới tiền điện tử, nơi mà người dùng thường xuyên hoài nghi về các loại kiểm tra ID và từ chối việc cung cấp thông tin cá nhân hoặc dữ liệu sinh học dường như sẽ khiến nó trở nên bất khả thi. 

Vấn đề chưa thể giải quyết trong DeFi

Ẩn danh là một yếu tố ưu thích của nhiều nhà giao dịch
Ẩn danh là một yếu tố ưu thích của nhiều nhà giao dịch

Việc xác minh đặt ra một vấn đề tiềm ẩn về danh tính và ngay từ đầu nó đã có khả năng loại trừ một nhóm lớn người dùng. Mặc dù có thể tồn tại các giải pháp phi tập trung, tuy nhiên phần lớn trong ngành vẫn chưa đạt được trạng thái hoàn toàn phi tập trung.

Điều này có nghĩa là một số nhóm người dùng cụ thể quan trọng đối với các giao thức  như các cá voi, nhà đầu tư sớm và các bên liên quan gặp phải rủi ro về mặt danh tính và ưa thích việc tham gia mà không cần xác minh.

Cùng vì thực tế đó có thể là một phần nguyên nhân thúc đẩy sự thù địch của những cá nhân có giá trị ròng thấp khi các giao thức gán nhãn cho ví của họ là địa chỉ Sybil. Trong tương lai gần, các giao thức và giám đốc điều hành của các giao thức này sẽ phải tiếp tục vật lộn với vấn đề này, đôi khi phải đối mặt với sự phẫn nộ đáng kể của cộng đồng trong quá trình thay đổi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan