theblock101

  Cosmology là gì? Chi tiết về development tool cho Cosmos

  ByLeahhere18/03/2024
  Cosmoslogy là nền tảng phát triển các bộ công cụ, giúp các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận và xây dựng sản phẩm, ứng dụng của mình trên hệ sinh thái Cosmos mà không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về kỹ thuật phức tạp của blockchain. Được sử dụng và tin tưởng bởi hầu hết các dự án top đầu trên Cosmos, gần đây Cosmology đã thông báo huy động thành công 5 triệu USD vòng Seed round với sự góp mặt của các quỹ lớn trong ngành. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Cosmology là gì và dự án có gì đặc biệt.

  1. Cosmology là gì?

  Cosmoslogy là nền tảng phát triển các công cụ cho hệ sinh thái IBC (Inter-Blockchain Communication), hỗ trợ các dự án có thể dễ dàng tương tác liền mạch trên Cosmos.

  Cosmoslogy trao quyền cho các nhà phát triển, cung cấp môi trường phát triển toàn diện, bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển cho Tendermint, Cosmos SDK và giao thức liên lạc giữa các chuỗi khối (IBC). Những công cụ này, như Telescope và Cosmos Kit, nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình phát triển các ứng dụng trên Cosmos. Với Cosmology, các nhà phát triển có thể dễ dàng biến ý tưởng của mình thành các ứng dụng thực tiễn, tập trung vào việc phát triển tổng quan và bức tranh toàn cảnh cho dự án hơn là tập trung vào các yếu tố kỹ thuật phức tạp của blockchain.

  Cosmoslogy là gì?
  Cosmoslogy là gì?

  2. Sản phẩm của Cosmoslogy

  Cosmology là nền tảng phát triển các công cụ toàn diện cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dự án và ứng dụng của mình trên Cosmos, bao gồm:

  • Chain Registry: Một kho lưu trữ thống nhất gồm thông tin chuỗi, tài sản, danh sách tài sản và các kênh IBC cho hệ sinh thái Cosmos.
  • Cosmos Kit: Bộ chuyển đổi ví dành cho nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng tương tác nhanh chóng và dễ dàng với chuỗi khối và ví Cosmos.
  • Create Cosmos App: Công cụ giúp người dùng thiết lập ứng dụng Cosmos chỉ bằng một lệnh chạy.
  • CWScript: Ngôn ngữ lập trình cấp cao được thiết kế để viết hợp đồng thông minh trên nền tảng CosmWasm.
  • Interchain UI: Thư viện UI cho các ứng dụng web3.
  • OsmoJS: OsmosJS giúp nhà phát triển dễ dàng soạn và gửi các tin nhắn Osmosis và Cosmos.
  • Starship: Công cụ giúp nhà phát triển dễ dàng xây dựng môi trường phát triển liên chuỗi trong k8s.
  • Telescope: Bộ chuyển mã TypeScript cho Cosmos Protobufs.
  • TS Codegen: Chuyển đổi hợp đồng thông minh CosmWasm thành các lớp TypeScript thân thiện với nhà phát triển để họ có thể tập trung vào việc coding.

  3. Tokenomics

  Thông tin về tokenomics của Cosmology vẫn chưa được tiết lộ. Cập nhật thêm khi có tin chính thức từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Đội ngũ phát triển của Cosmology bao gồm những thành viên đã từng có nhiều kinh nghiệm ở các vị trí và vai trò khác nhau trong môi trường web3, đặc biệt là từng dành nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu hệ sinh thái Cosmos. Dưới đây là một số thành viên cốt lõi của nhóm phát triển:

  • Dan Lynch/ Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành: Với nền tảng khá đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau như nhà phát minh, nghệ sĩ và doanh nhân nối tiếp, Dan từng thành lập Brandcast trong quá trình học cao học tại Berkeley. Công ty này đã thu hút được sự chú ý của TIME và sau đó được mua lại.
  • Joon/ Kỹ sư: Trước khi trở thành kỹ sư cho Cosmology, Joon từng làm việc trong hệ sinh thái Cosmos, tham gia vào quá trình phát triển và thiết kế IBC cũng như viết code cho Cosmos Hub- blockchain trung tâm của hệ sinh thái Cosmos.
  Danh sách đội ngũ phát triển của Cosmology
  Danh sách đội ngũ phát triển của Cosmology

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  5.1. Nhà đầu tư

  Gần đây, Cosmology đã huy động thành công 5 triệu USD vòng Seed round, được dẫn đầu bởi Lemniscap và Galileo. Ngoài ra, tham gia vào vòng Seed round còn có các quỹ nổi bật khác trong Web 3 như Dispersion, HashKey Capital, Tuesday Capital, Osmosis Foundation, Chorus One, và Informal Systems.

  Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các nhà đầu tư thiên thần đến từ những công ty lớn trong cả web2 và web3 như Facebook, Microsoft, Binance, Juno, Stride, Akash, Persistence One,… Hầu như đây đều là những dự án nổi bật trong hệ sinh thái Cosmos, điều này cho thấy sự thân thiết trong mối quan hệ của Cosmology với các dự án khác trong hệ sinh thái.

  Dự án vẫn chưa tiết lộ định giá cho vòng gọi vốn này.

  Danh sách nhà đầu tư của Cosmology
  Danh sách nhà đầu tư của Cosmology

  5.2. Đối tác

  Hiện tại đã có hàng trăm nhà phát triển và các dự án nổi bật trên Cosmos sử dụng phần mềm và công cụ của Cosmology để xây dựng đa dạng các loại dự án như sàn giao dịch phi tập trung DEX, ví, công cụ quản trị, nền tảng NFT, nền tảng cho vay lending/ borrowing, giao dịch phái sinh hay các dự án liquid staking. Dưới đây là một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái Cosmos đã tận dụng công nghệ của Cosmology như Osmosis, Cosmostation, Stride, Juno, Celestia, dYdX, DaoDao, Stargaze, Leap Wallet, Persistence, Mars Protocol, Quicksilver và nhiều dự án khác nữa.

  Danh sách mạng lưới đối tác của Cosmology
  Danh sách mạng lưới đối tác của Cosmology

  6. Một số thành tựu nổi bật mà Cosmology đạt được

  Tổng số lượt download software của Cosmology từ năm 2020
  Tổng số lượt download software của Cosmology từ năm 2020

  Trông một tweet chia sẻ của mình trên Twitter, nhà sáng lập Cosmology Dan Lynch đã chia sẻ nền tảng của mình đã đạt được hơn 15 triệu lượt tải từ năm 2020, cho tới thời điểm hiện tại, số lượt sử dụng code của Cosmology cũng rơi vào khoảng 500 nghìn mỗi tháng.

  Hầu hết các dự án lớn trên Cosmos cũng đều sử dụng bộ công cụ của Cosmology như: Stargaze, Osmosis, Celestia, Quicksilver, Stride, dYdX, Juno,…

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://cosmology.zone/

  Twitter: https://twitter.com/cosmology_tech

  Discord: https://discord.com/invite/xh3ZwHj2qQ

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chung về dự án Cosmology- nền tảng phát triển các công cụ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng ứng dụng trên Cosmos mà không cần mất quá nhiều thời gian tập trung vào việc phát triển blockchchain. Cosmology đã được phát triển khá lâu và được sử dụng bởi hầu hết các dự án lớn trên Cosmos ở thời điểm hiện tại.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan