theblock101

  Quicksilver là gì? Blockchain layer 1 dành riêng cho staking trên Cosmos

  ByLeahhere26/02/2024
  Quicksilver là một blockchain layer 1 được thiết kế dành riêng cho liquid staking trên Cosmos, cho phép người dùng có thể tối ưu hoá hiệu quả sử dụng vốn và thanh khoản của các tài sản bị khoá. Cùng tìm hiểu xem Quicksilver là gì và tiềm năng phát triển của dự án trong thời gian tới qua bài viết dưới đây.

  1. Quicksilver là gì?

  Quicksilver là một blockchain layer 1, xây dựng trên Cosmos SDK và được thiết kế dành riêng cho liquid staking trên toàn bộ hệ sinh thái Cosmos Interchain. Giao thức Quicksilver cho phép các người dùng stake tài sản trên các chuỗi IBC và nhận được 1 loại token phái sinh qAssets, đại diện cho tài sản đặt cược của họ. Sau đó, các loại tài sản này sẽ được sử dụng tự do trên các giao thức DeFi hỗ trợ. Nói ngắn gọn, Quicksilver cho phép người dùng mở khoá thanh khoản cho các loại tài sản đặt cược của mình, tăng hiệu quả sử dụng vốn cũng như gia tăng tính bảo mật và phi tập trung cho mạng lưới.

  Quicksilver là gì?
  Quicksilver là gì?

  2. Tính năng cốt lõi của Quicksilver

  2.1. Không hạn chế trình xác thực

  Quicksilver hướng tới xây dựng một blockchain phân quyền với mức độ phi tập trung cao, nên không hạn chế quá nhiều lên các trình xác thực (validator) trên chuỗi. Người dùng có thể uỷ quyền cho bất kỳ validator nào của chuỗi khi sử dụng giao thức. Điều này sẽ giúp ngăn việc uỷ quyền quá tập trung vào một số nhóm trình xác thực nào đó.

  Ngay khi dự án ra mắt mainnet, đã có hơn 100 validators tham gia vào mạng lưới và xác thực các khối mới trên chuỗi.

  2.2. Khả năng mở rộng dễ dàng

  Quicksilver được thiết kế để có thể mở rộng quy mô cho bất kỳ chuỗi khối nào được kết nối với IBC. Toàn bộ những người nắm giữ token sẽ là người có quyền tham gia vào việc quản trị và đề xuất chuỗi mới được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là, cộng đồng Quicksilver sẽ là người có quyền quyết định cho sự phát triển và mở rộng của dự án.

  2.3. Khả năng quản trị bằng Proxy

  Quicksilver đã giới thiệu tính năng Quản trị bằng Proxy, tính năng này sẽ cho phép người dùng giữ quyền biểu quyết ngay cả khi đã chuyển tài sản đặc cược của mình thành Liquid Staking Token.

  Điều này khiến người dùng của Quicksilver vừa có thể tham gia vào quá trình quản trị giao thức mà vẫn có thể hưởng lợi từ việc tối ưu hoá thanh khoản của tài sản.

  Hiện tại tính năng này vẫn đang trong quá trình phát triển

  2.4. Phần thưởng cho người tham gia mạng lưới

  Những người tham gia vào stake để quản trị mạng lưới sẽ nhận được một phần doanh thu đến từ phí xác thực trên nền tảng, điều này cũng giúp những delegator (người uỷ quyền) khi uỷ quyền vào các node cũng sẽ nhận được phần thưởng. Ngoài token gốc của các dự án tích hợp Quicksilver, người dùng vẫn sẽ nhận được phần thưởng $QCK.

  2.5. Tiềm năng tích hợp Interchain Security

  Mặc dù ban đầu, Quicksilver hướng tới xây dựng là một consumer chain sử dụng Interchain Security của Cosmos Hub. Tuy nhiên sau đó dự án đã quyết định thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển bằng cách xây dựng chuỗi độc lập của mình sử dụng Cosmos SDK.

  Tuy nhiên cộng đồng Quicksilver vẫn đang cân nhắc đề xuất tích hợp Interchain Security khi phiên bản V3 ra mắt. Điều này có thể mang lại tiềm năng cho chủ sở hữu qATOM khi hiện tại tất cả phần thưởng đều được phân phối cho những $QCK staker. Nhưng dự án đang nghiên cứu giải pháp cho phép ATOM staker cũng có thể nhận được phần thưởng, mang lại các lợi ích bổ sung cho chủ sở hữu qATOM, giúp hệ sinh thái ATOM phát triển hơn.

  3. Tokenomics

  3.1. Thông tin token

  • Tên token: Quicksilver
  • Ký hiệu token: $QCK
  • Blockchain: Quicksilver
  • Token contract: ibc/635CB83EF1DFE598B10A3E90485306FD0D47D34217A4BE5FD9977FA010A5367D
  • Tổng cung tối đa: 400,000,000 $QCK
  • Tổng cung: 200,000,000 $QCK
  • Giá: $0.07 (tại thời điểm viết bài)

  3.2. Phân bổ token

  Phân bổ token $QCK
  Phân bổ token $QCK

  Tổng cung genesis ban đầu của $QCK là 200 triệu token, được phân phối qua các hạng mục sau:

  • 51.35% (102.7 triệu token) cho quỹ khuyến khích cộng đồng (airdrop hoặc phần thưởng cung cấp thanh khoản)
  • 5% (10 triệu token) để làm phần thưởng cho những người tham gia Testnet: khoá 3 tháng, sau đó phân bổ 16.66% lúc đầu, còn lại phân phối hàng tháng trong 15 tháng.
  • 10.5% (21 triệu token) cho đội ngũ phát triển, bao gồm nhóm phát triển hiện tại và tương lai, các kỹ sư bên ngoài: khoá 6 tháng, sau đó phân phối đều hàng tháng trong 30 tháng.
  • 13.15% (26.3 triệu token) cho nhà đầu tư: khoá 6 tháng sau đó phân phối đều hàng tháng trong 30 tháng.
  • 20% (40 triệu token) cho quỹ phát triển và mở rộng hệ sinh thái, được quyết định bởi multisig wallet.

  3.3. Tiện ích token

  $QCK là token native của Quicksilver, được sử dụng với 3 vai trò chính:

  • Quản trị: Người nắm giữ token $QCK có thể tham gia vào việc quản trị và bỏ phiếu cho các thay đổi trên nền tảng và mạng lưới.
  • Bảo mật mạng lưới: Chủ sở hữu $QCK có thể stake token của mình để tham gia vào việc bảo mật và xác thực các giao dịch trên mạng lưới, hoặc uỷ quyền cho các validators để nhận được phần thưởng khối.
  • Thanh toán phí giao dịch: Ngoài ra, $QCK còn được sử dụng để thanh toán phí cho các giao dịch xảy ra trên mạng lưới.

  3.4. Lạm phát

  Lạm phát của Quicksilver được xác định ở mức 25% năm đầu tiên, sau đó sẽ giảm dần 25% mỗi năm. Tỷ lệ này sẽ giúp $QCK đạt tổng cung tối đa khoảng 400 triệu token trước khi lạm phát bằng 0.

  Lạm phát chủ yếu sẽ xảy ra ở các hoạt động chính sau:

  • Làm phần thưởng khuyến khích staker tham gia bảo mật mạng lưới
  • Gia tăng tính phi tập trung của chuỗi thông qua liquid staking
  • Khuyến khích cho các hoạt động tích hợp và sử dụng giao thức
  • Hỗ trợ cộng đồng Quicksilver

  4. Đội ngũ phát triển

  Ingenuity LTD là công ty phát triển đứng sau Quicksilver với tầm nhìn tạo ra hệ thống các phần mềm tài chính phi tập trung nhằm nâng cao hệ sinh thái Interchain, trong đó các thành viên cốt lõi của ban quản trị bao gồm:

  • Giám đốc điều hành/ Joe Bowman
  • Giám đốc sản phẩm/ Viswanadha Modali
  • Giám đốc vận hành/ Roea Mortaki

  Vào 2021, sau khi tham gia sự kiện Cosmoverse conference tại Lisbon, Joe Bowman đã quyết định xây dựng và phát triển Quicksilver sau một thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu về liquid staking. Tại thời điểm đó, ông là Giám đốc kỹ thuật tại Chorus One- công ty tập trung chính vào staking. Sau đó, ông đã tách ra thành lập riêng Quicksilver.

  Ban đầu, Quicksilver được thành lập dưới tên Ingenuity với sự tham gia của 2 thành viên khác trong Chorus One.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Năm 2022, Quicksilver đã hoàn thành được 1 vòng gọi vốn Seed round với giá trị khoảng 3 triệu USD, với định giá 60 triệu USD. Ngoài ra, Chorus One cũng đầu tư một phần nhỏ trong vòng huy động này, củng cố mối liên hệ giữa Chorus One và Quicksilver.

  Sau đó, Quicksilver cũng đã từng công bố về việc nhận được hỗ trợ vốn từ một số các nhà phát triển trong hệ sinh thái Cosmos và các quỹ như Figment Capital, Strangelove Ventures, Zero Knowledge Validator, Interop Ventures, Iqlusion, the Ki Foundation, Cerulean Ventures, Chorus One, 01node và Moonlet.

  Danh sách nhà đầu tư và đối tác của Quicksilver
  Danh sách nhà đầu tư và đối tác của Quicksilver

  6. Một số thông số của dự án

  • Số lượng validators hiện tại: 125 validators
  • Các chuỗi đang hỗ trợ: Cosmos Hub ($ATOM), dYdX ($DYDX), Osmosis ($OSMO), Regen($REGEN), Stargaze ($STARS), Sommelier ($SOMM)
  • Phí: Quicksilver thu 3.5% phí dựa trên phần thưởng staking. Phí này sẽ được thu khi giao thức tự động gộp phần thưởng sau mỗi 3 ngày và phí này sẽ được tính bằng token gốc của các chuỗi như $ATOM, STARS, DYDX,… và phần thưởng này sẽ được phân phối lại cho $QCK staker.

  Mỗi khi có một chuỗi mới được tích hợp và hỗ trợ bởi Quicksilver, staker sẽ có quyền được nhận airdrop token $QCK. Điều này giúp đảm bảo giao thức luôn giữ được tính phân quyền, phi tập trung và đảm bảo được quyền quản trị của cộng đồng với giao thức.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://quicksilver.zone/

  Twitter: https://twitter.com/quicksilverzone

  Discord: https://discord.com/invite/xrSmYMDVrQ

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Quicksilver - nền tảng Liquid Staking trên hệ sinh thái Cosmos.

  Mặc dù ban đầu dự án có ý định phát triển dự án sử dụng Interchain Security của Cosmos và trở thành một consumer chain, sử dụng lớp bảo mật của Cosmos Hub. Tuy nhiên về sau, Quicksilver đã quyết định phát triển một chuỗi độc lập riêng, sử dụng Cosmos SDK. Điều này sẽ giúp cho token $QCK có nhiều utility hơn khi được sử dụng để quản trị dự án, bảo mật mạng lưới hay trả phí cho các giao dịch mạng lưới.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan