theblock101

Top 5 cross-chain bridge mà dân săn “airdrop” nên biết

ByElly Nguyen28/08/2023
Khối lượng giao dịch hàng tháng qua 21 cầu nối xuyên chuỗi được liệt kê trên Defillama đạt 6,5 tỷ USD. Những con số này cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt đối với các giải pháp cầu nối xuyên chuỗi trên thị trường. Vậy đâu là giải pháp cross-chain bridge tối ưu và hiệu quả nhất cho người dùng.

1. Cross-chain bridge là gì?

Hiện tại trên thị trường có hàng trăm giải pháp cầu nối xuyên chuỗi. Bên cạnh những cầu nối chính thức được các chain phát triển như Arbitrum Bridge, Avalanche Bridge và Optimism Gateway, xuất hiện mô hình cầu nối được phát triển từ các tổ chức bên ngoài như Celer cBridge, Stargate, Synapse,...

Tổng hợp các cross-chain bridge
Tổng hợp các cross-chain bridge

Cross-chain bridge là giải pháp cầu nối xuyên chuỗi giúp vận chuyển tài sản giữa các mạng lưới blockchain. Cross-chain bridge đóng vai trò quan trọng trong DeFi khi giải quyết vấn đề tương tác trên mạng lưới blockchain giúp gia tăng tính thanh khoản, linh hoạt cho người dùng hoạt động trên các ứng dụng DeFi.

Tuy nhiên, khả năng bảo mật của các cross-chain bridge luôn là vấn đề nhiều người lo ngại khi các vụ hack DeFi đa số tập trung tại các cross-chain bridge ví dụ như Poly Network, Ronin (Axie Infinity) hay Multichain (mới đây, Multichain đã thông báo dừng hoạt động sau hàng loạt lùm xùm). Nguyên nhân cross-chain bridge thường trở thành tâm điểm để các hacker nhắm tới chính là lượng tài sản được vận chuyển thông qua các cầu nối này quá lớn và dễ có lỗ hổng trong smart contract để tấn công.

Việc bảo mật rất quan trọng bởi chúng liên quan trực tiếp đến tài sản của người dùng vì thế việc lựa chọn cầu nối cross-chain bridge như thế nào để sử dụng được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng điểm lại mô hình hoạt động cơ bản của các cross-chain bridge và tổng hợp một số cầu nối cross-chain an toàn cho người dùng.

2. Mô hình hoạt động của cross-chain bridge

Cross-chain bridge có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của DeFi và cũng có nhiều mô hình hoạt động khác nhau được cải tiến theo thời gian. Dưới đây là một số mô hình hoạt động phổ biến của cross-chain bridge.

 • Lock & Mint: cầu nối sẽ khóa tài sản ở chuỗi nguồn sau đó mint tài sản đại diện (wrapped token) trên chuỗi đích. Ví dụ: Polygon PoS bridge, Avalanche Bridge (AB), wrapped BTC, wMonero.
 • Burn & Mint: tài sản sẽ được đốt trực tiếp ở chuỗi nguồn qua cầu nối sau đó sẽ được mint trên chuỗi đích. Ví dụ: Hop, Across, Circle CCTP.
 • Atomic Swaps: cầu nối sẽ swap tài sản ở chuỗi nguồn thành tài sản trên chuỗi đích. Nhìn chung, mô hình này đang chiếm được ưu thế và được tin cậy hơn. Lý do bởi mô hình này dựa trên smart contract để tự thực hiện và loại bỏ bên thứ ba giống như cơ chế lock & mint hay burn & mint. Ví dụ: cBridge, Connext.

3. Top 5 cross-chain bridge hiệu quả

Theo thống kê trên Defillama, dựa trên khối lượng giao dịch hàng ngày và số lượng giao dịch, Bigcoin đã chọn ra được 5 cầu nối cross-chain hàng đầu bao gồm: Stargate, Across, Synapse, Allbridge và Hop Protocol.

3.1. Stargate

Stargate là giải pháp cầu nối xuyên chuỗi ứng dụng công nghệ Omnichain của LayerZero, hiện đang là cầu nối chiếm nhiều thị phần nhất trên thị trường bridge.

Cầu nối Stargate Finance
Cầu nối Stargate Finance

Ưu điểm:

 • Bảo mật: Giải pháp omnichain (ứng dụng LayerZero) của Stargate đang được đánh giá tốt về khả năng bảo mật, loại bỏ token trung gian và hạn chế được rủi ro mint khống token của mô hình Lock & Mint.
 • TVL: Stagate Finance hiện tại đang hoạt động trên 8 EVM chain với TVL đang ở mức hơn 300 triệu USD. Thời điểm đầu khi mới ra mắt, giao thức đã đạt được con số 4 tỷ USD TVL chứng tỏ sức hút của nền tảng mang công nghệ mới với các nhà đầu tư.
 • Phí giao dịch thấp: Mỗi lần chuyển giao không phải STG thông qua giao thức Stargate sẽ phải chịu phí 0.06%.

Nhược điểm:

 • Phí phát sinh: Giao dịch trên Stagate bạn sẽ thấy bên cạnh “Gas fee” (phí gas người dùng trả cho mạng lưới) bạn sẽ phải chịu thêm một khoản phí gọi là “Gas cost”. Khoản phí này không cố định và thay đổi tùy thuộc vào mạng lưới giao dịch và hiện chưa rõ khoản phí này sẽ được đưa về đâu.
 • Không hỗ trợ swap token: Người dùng chỉ có thể chuyển đổi tài sản giữa các mạng lưới khác nhau mà không thể swap token trên cùng mạng lưới trên Stargate.

3.2. Across Protocol

Across Protocol là cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) dành cho việc chuyển đổi tài sản giữa các blockchain Layer 2 với Ethereum và ngược lại.

Cầu nối Across Protocol
Cầu nối Across Protocol

Ưu điểm:

 • Thời gian nhanh: nhờ cơ chế Relayer Fee để khuyến khích các Relayers có thể nhanh chóng chuyển tiếp tài sản mà tốc độ bridge trên Across diễn ra nhanh hơn. Một giao dịch trung bình được thực hiện sẽ rơi vào 2-3 phút.
 • Tính bảo mật cao: Across sử dụng cơ chế Optimistic Oracle (OO) của UMA giúp giao thức trở nên phi tập trung và tránh được các cuộc tấn công. Optimistic Oracle là oracle hoạt động thông qua cơ chế Data Verification Mechanism (DVM) giúp cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh một cách chính xác nhất.
 • Không trượt giá: Across Protocol có cơ chế hỗ trợ giao dịch phải chịu mức độ trượt giá bằng 0 vì thế sẽ tối ưu cho các giao dịch có khối lượng lớn.

Nhược điểm:

 • Không bridge được nhiều cặp token: Hiện tại Across Protocol chỉ hỗ trợ chuyển đổi 1 token giữa các mạng lưới blockchain khác nhau thay vì 2 token như một số bridge khác.
 • Hạn chế blockchain hỗ trợ: Across Protocol chỉ hỗ trợ 4 mạng lưới blockchain bao gồm Ethereum, Polygon, Optimism và Arbitrum.

3.3. Synapse

Synapse vừa là mô hình cầu nối xuyên chuỗi giúp chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau vừa là cơ sở hạ tầng giúp các dApps xây dựng trên đó có khả năng tương tác xuyên chuỗi (tương tự LayerZero).

Giao diện Synapse Bridge
Giao diện Synapse Bridge

Ưu điểm:

 • Airdrop phí gas: Người dùng cũng sẽ nhận được airdrop phí gas trên chuỗi đích và đảm bảo mức trượt giá bằng 0 khi giao dịch trên Synapse.
 • Bảo mật: Việc sử dụng hệ thống validators trong quá trình xác thực của giao thức Synapse và công nghệ MPC sẽ tăng độ bảo mật cho giao dịch và bảo vệ an toàn cho toàn bộ mạng lưới.
 • Cơ hội tăng lợi nhuận: Người dùng khi cung cấp thanh khoản cho các pool sẽ nhận được LP Token và tiếp tục stake để gia tăng lợi nhuận.

Nhược điểm:

 • Hệ thống token trung gian phức tạp: Synapse sử dụng nToken làm token trung gian cho các hoạt động cross-chain khiến cho hệ thống token trở nên phức tạp và khó quản lý hơn.
 • Rủi ro bị de-peg: mặc dù token trung gian được back bởi stablecoin và ETH tuy nhiên nếu thị trường biến động khiến 1 trong 2 token bảo chứng bị sụt giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến token trung gian và hệ sinh thái Synapse cũng phần nào chịu ảnh hướng theo đó.

3.4. Allbridge

Allbridge là một cầu nối blockchain được xây dựng trên Solana, hỗ trợ 2 tính năng chính là Swap stablecoins và Bridge tokens.

Cầu nối Allbridge
Cầu nối Allbridge

Ưu điểm:

 • Phương pháp single-signature: Hiện nay các giao dịch trên blockchain đều cần sự xác nhận từ hầu hết các validator, tuy nhiên Allbridge đang hướng đến việc một validator xác nhận là giao dịch sẽ được chấp nhận.
 • Mức phí rẻ và tốc độ giao dịch nhanh: Được xây dựng trên Solana nên cho phép người dùng giao dịch nhanh với mức phí thấp.
 • Đơn giản: giao diện dễ nhìn và dễ sử dụng, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác chọn và gửi token trên mạng lưới mong muốn dễ dàng trên Allbridge.

Nhược điểm:

 • Hạn chế blockchain hỗ trợ: Allbridge là giải pháp cầu nối khá lâu đời nên hiện tại cầu nối này không mở rộng hỗ trợ các blockchain mới như zkEVM hay zkRollups,.. vì thế người dùng chỉ có thể chuyển đổi tài sản trên các blockchain cũ.
 • Cơ chế cũ: Allbridge hoạt động theo cơ chế lock & mint theo mô hình cũ khiến việc thu hút thêm người dùng mới khó có khả năng cạnh tranh với các giải pháp cross-chain bridge hiện giờ.

3.5. Hop Protocol

Hop Protocol là cầu nối cross-chain bridge giúp chuyển token giữa các mạng lưới Layer 2 của Ethereum dựa trên thiết kế Liquidity Network Bridge. Để thực hiện việc chuyển đổi token giữa các mạng lưới thì Hop Protocol sử dụng token trung gian là hToken.

Cầu nối Hop Protocol
Cầu nối Hop Protocol

Ưu điểm

 • Vận chuyển tài sản giữa các Layer 2 nhanh chóng: Token trung gian (cross-chain token) của Hop Protocol đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa cơ chế hoạt động của giải pháp cầu nối hiện tại.
 • Chuyển đổi tài sản xuyên chuỗi: Hop Protocol hiện đang hỗ trợ tài sản là USDC, USDT, MATIC, ETH, DAI là chủ yếu. Các chains được hỗ trợ là Arbitrum, Optimism, xDAI, Polygon và Ethereum Mainnet.

Nhược điểm

 • Ít mạng lưới: hiện Hop tập trung chủ yếu vào các mạng lưới L2 vì thế không có nhiều lợi thế về thị phần cross-chain bridge.
 • Thanh khoản thấp: Hiện tại pool thanh khoản trên HOP với TVL cao nhất chỉ đạt được con số là 6 triệu USD và lợi nhuận chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích người dùng tiếp tục cung cấp thanh khoản trên nền tảng này.
 • Trượt giá: Hop Protocol hoạt động theo mô hình AMM swap (phí giao dịch khoảng 0.04%) vì thế dẫn đến độ trượt giá lớn và không phù hợp với những giao dịch có khối lượng lớn.

4. Kết luận

Dựa trên những chỉ số hiện tại thì Stargate Finance đang là cầu nối xuyên chuỗi đáng chú ý nhất với khối lượng giao dịch lớn hàng tháng (~3 tỷ USD). Ngoài ra, mỗi cross-chain bridge sẽ có thế mạnh riêng tương ứng với mạng lưới và loại token mà nền tảng hỗ trợ. Và để giúp bạn không gặp phải những tổn thất không đáng có khi thử nghiệm Crocs-chain bridge, bạn có thể đọc thêm 5 Tips sử dụng cross-chain bridge hiệu quả của Theblock101. 

Đọc thêm:

Cầu nối NFT xuyên chuỗi là gì? Sự khác nhau giữa cross-chain bridge và LayerZero

Wormhole là gì? Cross-chain bridge “lội ngược dòng” sau khi bị hack 326 triệu USD

LI.FI Protocol là gì? Tổng quan về giải pháp tổng hợp cross-chain bridge

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan