CZ cựu CEO của sàn Binance bắt đầu thi hành án tù tại California

ByEvelyn01/06/2024
Changpeng Zhao cựu CEO của sàn Binance, đã bắt đầu thi hành án tù tại một nhà tù liên bang an ninh thấp ở Lompoc, California. 

Changpeng Zhao thường được biết đến với biệt danh "CZ", đã bị kết án 4 tháng tù vào tháng Tư sau khi nhận tội liên quan đến các cáo buộc về việc cho phép rửa tiền thông qua sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Bản án này nhẹ hơn nhiều so với ba năm tù mà các công tố viên liên bang đã yêu cầu, trong khi đội ngũ biện hộ của ông đã đề nghị án treo năm tháng. Theo hướng dẫn kết án, Zhao có thể phải đối mặt với từ 12 đến 18 tháng tù.

Vào tháng 11/2023, Zhao đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết một cuộc điều tra kéo dài nhiều về sàn Binance, Zhao đã từ chức khỏi vị trí CEO của công ty. Mặc dù không còn điều hành Binance, Zhao vẫn được cho là sở hữu khoảng 90% cổ phần của công ty này.

Các cáo buộc chống lại Zhao bao gồm cố tình không thực hiện một chương trình chống rửa tiền hiệu quả như yêu cầu của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, và cho phép Binance xử lý các giao dịch liên quan đến lợi nhuận từ hoạt động bất hợp pháp. Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Binance nộp phạt và tịch thu tài sản trị giá 4,3 tỷ USD, trong khi Zhao đồng ý nộp phạt 50 triệu USD.

CZ cựu CEO của Binance bắt đầu thụ án tại California
CZ cựu CEO của Binance bắt đầu thụ án tại California

Trong khi đó, nhà sáng lập và cựu CEO của FTX, Sam Bankman-Fried, cũng đang thi hành án trong nhà tù liên bang tại Hoa Kỳ. Bankman-Fried, người đã bị kết án về tất cả 7 tội danh hình sự vào tháng 11/2023, đã bị kết án 25 năm tù vào tháng Ba vì âm mưu gian lận chứng khoán khiến sàn giao dịch tiền điện tử FTX và quỹ đầu tư liên quan, Alameda Research, phá sản. Bankman-Fried cũng bị yêu cầu nộp phạt 11 tỷ USD tại phiên tòa kết án ở Manhattan.

Khác với Zhao, Bankman-Fried không đạt được thỏa thuận với chính phủ. Các thành viên khác trong ban điều hành của ông đã hợp tác với các công tố viên, trong đó Caroline Ellison, cựu CEO của Alameda và là bạn gái cũ của Bankman-Fried, đã trở thành nhân chứng chủ chốt cho chính phủ trong phiên tòa hình sự.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan