theblock101

Gamma Strategies là gì? Tất tần tật về giải pháp tối ưu cho quản lý thanh khoản

ByDuyên Trần08/02/2024
Gamma Strategies là một hệ sinh thái quản lý thanh khoản tiên tiến, mang lại giải pháp tối ưu cho việc quản lý tài sản trong môi trường thị trường tài chính phi tập trung. Bài viết này sẽ đưa bạn đi sâu vào tất cả những điều bạn cần biết về Gamma Strategies, từ các chiến lược quản lý thanh khoản đến cơ chế hoạt động của hệ sinh thái, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dự án này cung cấp những giải pháp đột phá cho người tham gia thị trường tài chính phi tập trung.  
Gamma Strategies là gì?
Gamma Strategies là gì?

1. Gamma Strategies là gì? 

Gamma Strategies là một dự án quản lý thanh khoản chủ động (ALM: Active liquidity management) giúp người dùng tự động quản lý phạm vi giá, tái cân bằng tài sản cũng như tái đầu tư chi phí kiếm được để đạt được lợi suất tối ưu nhất. 

Giới thiệu về Gamma Strategies
Giới thiệu về Gamma Strategies

2. Tại sao Gamma Strategies ra đời

Sự ra đời của Uniswap V3, Sushi và một số các nền tảng thị trường tự động khác đã thực sự cải thiện việc sử dụng vốn của các nhà cung cấp thanh khoản (LPs: Liquidity Providers). Với sự trợ giúp của các công cụ này, người dùng chỉ cần tập trung thanh khoản trong một khoảng giá nhất định mà vẫn nhận được nhiều phí giao dịch. Nhưng đi cùng với tiện ích này là những rủi ro của tổn thất tạm thời cũng tăng lên đáng kể. 

Khó khăn kể trên đòi hỏi các LP phải liên tục nghiên cứu thị trường cũng như liên tục theo dõi vị trí của mình để tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Đây cũng chính là lý do mà Gamma Strategies được ra đời. 

3. Sản phẩm

Sản phẩm của Gamma Strategies
Sản phẩm của Gamma Strategies

3.1. Sản phẩm nổi bật của Gamma Strategies 

Vault

Vault, như một hợp đồng quản lý vị thế (position manager contract), mang đến cho người dùng một loạt các chức năng quản lý quan trọng. 

Chức năng Deposit cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng cách gửi cặp token của họ vào Vault, và trong quá trình này, họ nhận được LP token đại diện cho quyền sở hữu trong Vault.

Tính năng Withdraw giúp người dùng rút tiền từ Vault bằng cách đốt LP token, quy đổi chúng thành tài sản tương ứng theo mong muốn của họ. 

Tính năng Rebalance tự động điều chỉnh lượng token cung cấp thanh khoản trong Vault để tối ưu hóa lợi nhuận, duy trì sự cân bằng và tối ưu hóa tỷ lệ giữa các token.

Chức năng Compound cho phép Vault tự động thu hoạch và tái đầu tư các khoản phí giao dịch, giúp tối ưu hóa hiệu suất tài chính của người dùng.

Vault không chỉ là nơi lưu trữ tài sản mà còn là công cụ quản lý linh hoạt, hỗ trợ người dùng trong việc tối ưu hóa lợi nhuận và duy trì sự cân bằng trong các giao dịch tài chính phi tập trung. Điều này tạo ra một môi trường đầu tư đa dạng và tự động hóa, giúp người dùng thụ động trong việc quản lý vị thế của mình trên thị trường.

Strategies

Dynamic

Chiến lược Dynamic của Gamma Strategies là một trong những chiến lược phổ biến được áp dụng cho các Vault của họ. Khi các Rebalance Trigger hoạt động, hệ thống tự động điều chỉnh các phạm vi thanh khoản của một cặp token cụ thể. Người dùng có thể đặt các phạm vi thanh khoản và quá trình tái cân bằng sẽ tự động kích hoạt khi giá vượt qua một tỷ lệ phần trăm được xác định trước. Điều này mang lại sự linh hoạt và tự động hóa cho người dùng, giúp họ duy trì sự cân bằng trong danh mục đầu tư một cách hiệu quả khi thị trường biến động.

Stable

Chiến lược Stable là một phương pháp đặc biệt được áp dụng cho các cặp stablecoin, với mục tiêu sắp xếp lại tài sản trong các phạm vi khác nhau để duy trì sự cân bằng. Trong khuôn khổ chiến lược Stable, Gamma Strategies sử dụng chiến lược Wide-range cho các cặp stablecoin có biến động cao. Điều này giúp quản lý tài sản hiệu quả trong môi trường thị trường biến động và đồng thời tối ưu hóa lợi nhuận.

Ngược lại, chiến lược Narrow-range được coi là lựa chọn hợp lý cho các stablecoin "blue-chip," nơi biến động thường ít hơn. Sự tinh tế của chiến lược này giúp duy trì sự ổn định và bảo toàn giá trị trong các điều kiện thị trường ít biến động hơn. Điều này thể hiện cam kết của Gamma Strategies đối với việc tối ưu hóa quản lý rủi ro và đáp ứng linh hoạt với đặc tính cụ thể của từng cặp stablecoin.

3.2. Cơ chế hoạt động của Gamma Strategies  

Gamma được xây dựng bằng các thành phần mô-đun bao gồm hợp đồng quản lý vị trí Uniswap được gọi là Hypervisor, tích hợp nhiều tính năng được kích hoạt bởi Supervisor. 

Cơ chế hoạt động của Gamma Strategies
Cơ chế hoạt động của Gamma Strategies

* Các chức năng của Hypervisor bao gồm: 

  • Tái cân bằng phạm vi giá

  • Nạp thanh khoản, thu và tái đầu tư phí

  • Đổi LP token để lấy tài sản cơ bản. 

* Chức năng của Supervisor: Triển khai chiến lược quản lý tài sản cho Hypervisor 

Khi người dùng deposit token vào hypervisor, một token ERC-20 sẽ được tạo ra. Nếu người dùng muốn rút token ra khỏi pool, token của nhà cung cấp sẽ bị đốt  

Thông qua Hypervisor, người dùng sẽ không phải nạp chính xác theo tỉ lệ 50/50 cho một cặp 2 token. Sau đó, Hypervisor sẽ phân phối phù hợp với tỉ lệ pool đồng thời giới hạn vị thế chứa một phần tài sản. 

3.3. Điểm nổi bật của Gamma Strategies  

Điểm nổi bật của Gamma Strategies
Điểm nổi bật của Gamma Strategies

Ngoài việc cung cấp các giải pháp quản lý thanh khoản, Gamma còn giới thiệu giải pháp doanh nghiệp cho DAO và các dự án khác. Các tính năng này bao gồm khai thác thanh khoản, kho bạc bền vững và đồng quản lý quản lý thanh khoản.

Vậy, Gamma cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp và người dùng có nhu cầu tạo ra lợi nhuận từ tài sản có sẵn trong kho bạc và sử dụng khoản thu này cho các khoản tài trợ. Bên cạnh đó, Gamma cũng cung cấp giải pháp đồng quản lý cho các dự án sử dụng chương trình thanh khoản theo giao thức. 

4. Thành viên team

Thông tin về đội ngũ phát triển của Gamma Strategies hiện đang được giữ bí mật và theo cam kết trong whitepaper, họ không có kế hoạch để tiết lộ danh tính của mình. The Block101 sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất từ dự án và thông báo ngay lập tức khi có thông tin nào đó xuất hiện, đảm bảo rằng độc giả sẽ được thông tin chính xác và đầy đủ mỗi khi có bất kỳ thay đổi hay công bố nào từ phía đội ngũ phát triển của Gamma Strategies.

5. Nhà đầu tư

Gamma Strategies nhận được nhiều nguồn đầu tư khác nhau, bao gồm Blockchain Capital, Tribe Capital, Electric Capital,...

6. Takenomics

6.1. Thông tin chung

  • Tên token: Gamma Strategies

  • Token: GAMMA

  • Blockchain: Ethereum

  • Chuẩn token: ERC-20

  • Hợp đồng: 0x6bea7cfef803d1e3d5f7c0103f7ded065644e197

  • Tổng cung: 100.000.000 GAMMA

  • Cung lưu hành: 62.166.673 GAMMA

Thông tin chung về token Gamma Strategies
Thông tin chung về token Gamma Strategies

6.2. Token $GAMMA

Người dùng stake GAMMA sẽ được thưởng 10% phí trên tất cả các nhóm thanh khoản trên Gamma. Hypervisor sẽ tự động thu 10% phí. Do đó, token Gamma cho phép người dùng hưởng lợi từ lợi nhuận của nhóm thanh khoản mà không cần trực tiếp cung cấp thanh khoản. 

Tổng cung của GAMMA là 100.000.000 (~`33% đang lưu hành, ~66% chưa được lưu hành). Token GAMMA đã được phân bổ cho các bên như sau: 

Gamma Strategies distribution
Gamma Strategies distribution

6.3. Nhận định về tiềm năng của Gamma 

Gamma có thể nói là một giải pháp ấn tượng cho những vấn đề mà thị trường dịch vụ tài chính phi tập trung đang gặp phải. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa được sử dụng đúng mức trong hệ sinh thái. 

Do tính phức tạp và rủi ro lợi nhuận, người dùng cá nhân có lẽ không phải là tệp khách hàng tốt nhất của các dịch vụ quản lý thanh khoản. Chính vì thế mà cơ hội phát triển của Gamma sẽ nằm ở các dự án B2B thay vì B2C.  

Trong tương lai Gamma dự định sẽ kết hợp với các chuỗi như Polygon (đã ra mắt), Optimism và Arbitrum. Ngoài ra, nhóm cũng đã công bố hợp tác với các dự án khác như Tokemak, Olympus Pro và KeeperDAO.

Nhóm cũng dự định sẽ cho ra mắt ‘Gamma Pro' - một bộ cơ sở hạ tầng tạo thị trường rộng hơn cho các dự án DeFi.

7. Kết luận 

Đặc điểm nổi bật của Gamma Strategies, miêu tả một cách ngắn gọn nhất chính là phi tập trung, tự động và tại chỗ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy hứa hẹn nhưng chưa được sử dụng đúng với tiềm năng của nó. Trong tương lai không xa, cùng với sự ra mắt của những dự án mới mà Gamma đã và đang phát triển, Gamma sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu cho các nhà giao dịch và các công ty. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan