theblock101

Giao Dịch Quyền Chọn Tiền Điện Tử Là Gì?

ByElly Nguyen23/07/2022
Giao dịch quyền chọn tiền điện tử là một hình thức đầu tư trong đó các nhà giao dịch suy đoán về giá tương lai của các loại tiền kỹ thuật số. Họ làm điều này bằng cách mua và bán hay đặt quyền chọn trên các loại tiền tệ này. Tuy nhiên, trước khi tham gia vào loại hình đầu tư này, bạn cần biết cách thức vận hành của nó. Vì vậy, hãy đọc những hướng dẫn cơ bản dưới đây.

1. Quyền chọn là gì?

Giao dịch quyền chọn tiền điện tử dựa trên các hợp đồng quyền chọn. Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho người nắm giữ quyền chọn nhưng không có nghĩa vụ phải mua hoặc bán tài sản theo giá thực tế (một mức giá nhất định vào một ngày đã thỏa thuận). Trong trường hợp này, tài sản là tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum. Những tài sản này được gọi là tài sản cơ bản trong giao dịch quyền chọn tiền điện tử. Người giao dịch phải trả một khoản “phí bảo hiểm” để có quyền này.
 
Khi người nắm giữ thực hiện quyền chọn mua hoặc bán tài sản cơ bản, họ sẽ nhận được một khoản tiền là chênh lệch giữa giá thực tế (đặt tại thời điểm mua) và giá thanh toán. Các điều khoản cho các lựa chọn này được liệt kê dưới dạng hợp đồng.
 
Các hợp đồng quyền chọn có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro đối với việc nắm giữ tiền điện tử tại thời điểm hiện tại hoặc chỉ đơn giản là dự đoán liệu giá sẽ tăng hay giảm. Trong cả hai trường hợp, bạn cần biết cách sử dụng các chức năng khác nhau của nền tảng quyền chọn tiền điện tử.

 

Giao dịch quyền chọn là gì?
Giao dịch quyền chọn là gì?


2. Cách thức vận hành của các quyền chọn tiền điện tử

Các quyền chọn tiền điện tử cho phép bạn mua call option, buy put, sell call hoặc sell put. Các quyền chọn này dựa trên giá của một loại tiền điện tử cụ thể như Bitcoin hoặc Ethereum. Để đơn giản hóa, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn mua “call option” (quyền chọn mua), khoản đầu tư của bạn có thể mang lại lợi nhuận nếu giá của loại tiền điện tử đó tăng lên. Mặt khác, “buy put” (quyền chọn bán) cho phép bạn kiếm tiền nếu giá của một loại tiền điện tử cụ thể giảm xuống.
 
Quyền chọn mua là một hợp đồng cung cấp cho chủ sở hữu quyền, nhưng không có nghĩa vụ mua một tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin, với một mức giá cụ thể tại một thời điểm cụ thể. Chi phí của một quyền chọn được gọi là phí bảo hiểm. Phí bảo hiểm của quyền chọn phụ thuộc vào các yếu tố như sự biến động của tài sản, thời gian còn lại trên hợp đồng, lãi suất và giá hiện tại của tài sản. Ví dụ, phí bảo hiểm sẽ tương đối cao nếu bạn muốn mua một quyền chọn với giá thực hiện thấp hơn giá trị hiện tại của tài sản. Điều này là do hợp đồng đã có giá trị nội tại.

 


 
Nếu giá tiền điện tử cao hơn giá thực tế tại thời điểm hết hạn, bạn có thể có lợi nhuận với tư cách là người nắm giữ quyền chọn. Nếu giá tiền điện tử thấp hơn mức giá thực tế tại thời điểm hết hạn, bạn có thể quyết định không thực hiện quyền để tránh thua lỗ.
 
Giả sử giá Bitcoin vào đầu tháng 3 là $35,000, nhưng bạn nghĩ rằng giá sẽ cao hơn nhiều vào cuối tháng. Cũng giả sử bạn mua quyền chọn mua 1 BTC với giá thực hiện là 40.000 đô la với phí bảo hiểm là 400 đô la sẽ hết hạn vào ngày 25 tháng 3. Nếu giá của Bitcoin cao hơn giá thực hiện vào ngày đã thỏa thuận (giả sử là
$45.000), bạn có thể thực hiện quyền chọn mua và tạo ra lợi nhuận $ 5000 ($45,000 - $40,000). Nếu chúng tôi trừ phí bảo hiểm ($400), bạn sẽ kiếm được $ 4600. Ngược lại, nếu giá của Bitcoin là $36000 vào ngày đã thỏa thuận, bạn có thể quyết định không thực hiện quyền chọn mua. Về bản chất, bạn sẽ chỉ mất phí bảo hiểm ($400).
 
Quyền chọn bán ngược lại với quyền chọn mua. Chủ sở hữu quyền chọn bán có thể bán tiền điện tử với giá thực tế, nhưng chỉ khi giá thị trường thấp hơn giá thực tế. Người mua quyền chọn bán kỳ vọng giá của tài sản cơ bản sẽ giảm. Mặt khác, người bán quyền chọn bán kỳ vọng giá của tài sản cơ sở sẽ tăng.

 


 
Sử dụng ví dụ chúng tôi đã sử dụng trước đó, bạn có thể mua quyền chọn bán đối với Bitcoin nếu bạn nghĩ rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống dưới mức giá thực tế vào ngày hết hạn hợp đồng. Vì vậy, nếu giá giảm $5000, lợi nhuận của bạn sẽ là “phí bảo hiểm của hợp đồng được trừ đi $5000”. Mặt khác, nếu giá thực hiện cao hơn giá mới của tài sản, bạn có thể cho phép hợp đồng hết hạn và chỉ mất phí bảo hiểm.

3. Ưu điểm của quyền chọn so với các giao dịch phái sinh khác

Lợi thế chính của việc quyền chọn mua tiền điện tử so với các loại phái sinh khác là khá rõ ràng.
 
Không có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng với tư cách là người mua nếu bạn không muốn. Không cần phải lo lắng nhiều về việc thị trường đi ngược lại ý bạn vì rủi ro đã được giới hạn ở mức giá bạn trả cho khoản phí bảo hiểm.
 
Giao dịch quyền chọn tiền điện tử có thể mang lại cho bạn điều gì?
 
Giao dịch quyền chọn tiền điện tử có thể cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng suy đoán về giá của tiền điện tử. Họ cũng có thể sử dụng các tùy chọn để bảo vệ các vị thế của họ trong tiền điện tử. Nhiều nhà giao dịch đang sử dụng Bitcoin để làm điều đó.
 
Việc sử dụng các quyền chọn cho phép họ tham gia vào tiền điện tử ngay cả khi họ không muốn trả trước một khoản đầu tư đáng kể. Các tùy chọn cũng cho phép các nhà giao dịch tận dụng lợi thế của thị trường tiền điện tử bằng cách bán các quyền chọn trên các đồng tiền hàng đầu để đầu tư vào các loại tiền điện tử khác. Một số chuyên gia cũng tin rằng thị trường hiện đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực tế và sự phục hồi sẽ đến trong nay mai.
 
Nếu bạn nắm giữ một vị thế mua bitcoin nổi bật trên thị trường tương lai, bạn có thể thêm một vị thế bán Bitcoin để giảm rủi ro. Nếu giá thực hiện thấp hơn giá thị trường, bạn sẽ mất phí quyền chọn khi thu lợi trên thị trường kỳ hạn; nếu giá thực hiện lớn hơn giá thị trường, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán chênh lệch, có thể bù đắp khoản lỗ.
 
Một cách khác để kiếm tiền với giao dịch quyền chọn tiền điện tử là sử dụng tùy chọn “chênh lệch giá tăng” (bull spread). Tuỳ chọn này hoạt động ra sao? Giả sử bạn muốn gắn bó lâu dài với Bitcoin, nhưng bạn không nghĩ rằng nó sẽ vượt qua mốc 14.000 đô la trong ba tháng tới. Vì vậy, thay vì chỉ mua một quyền chọn mua đơn giản, bạn có thể mua một quyền chọn mua được tài trợ một phần bằng cách bán một quyền chọn mua với giá thực tế cao hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có mức lỗ thấp hơn so với một quyền chọn mua đơn giản.

 


 
Là một người giao dịch coin muốn chốt giá bán để đảm bảo trang trải các chi phí, bạn có thể tạo một quyền chọn bán. Nếu giá thực hiện lớn hơn giá thị trường, đối tác có thể tước quyền, cho phép bạn giữ bitcoin của mình và thu phí quyền chọn.
 
Một chiến lược “đi ngang” (straddle strategy) cũng có thể cung cấp các phương tiện để tính toán các lợi nhuận. Straddle là một chiến lược quyền chọn bao gồm việc mua cả quyền chọn bán và quyền mua trên cùng một tài sản cơ bản với cùng ngày hết hạn và giá thực hiện. Ví dụ: giả sử bạn không chắc Bitcoin đang hướng đến đâu nhưng chắc chắn về sự biến động của nó, bạn có thể mua cả quyền chọn bán và quyền mua với cùng một mức giá thực hiện, vì vậy nếu giá tăng hoặc giảm, bạn vẫn sẽ có một khoản thanh toán.
 
Một chiến lược khác là chiến lược ăn cả (strangle strategy). Không giống như chiến lược Straddle, chiến lược ăn cả bao gồm việc nắm giữ cả quyền chọn bán và quyền chọn mua trên cùng một tài sản cơ bản và ngày hết hạn nhưng giá thực hiện khác nhau.

 


 
Với chiến lược Bươm bướm sắt (Iron butterfly strategy), bạn có thể bán ngược trên cả hai tùy chọn với hai tùy chọn khác. Bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán cho dù Bitcoin “to the moon” hay “sideway”.

 


 
4. Rủi ro khi giao dịch quyền chọn tiền điện tử

Giao dịch quyền chọn tiền điện tử là một hoạt động đầu tư có rủi ro cao. Biến động là một rủi ro đi kèm với các quyền chọn tiền điện tử. Ngay cả khi thị trường tương đối bình lặng, giá vẫn có thể thay đổi một lượng đáng kể. Điều này có nghĩa là vị thế quyền chọn của nhà giao dịch có thể có giá trị thấp hơn nhiều so với trước đây. Đây là lúc cắt lỗ là điều cần thiết.
 
Gian lận là một rủi ro khác đi kèm với các tùy chọn tiền điện tử. Bạn không bao giờ nên đầu tư số tiền mà bạn không thể để mất, và bạn nên nghiên cứu trước khi chọn một nhà môi giới. Thành tích trong quá khứ không có nghĩa là sẽ đảm bảo những kết quả tương lai.

5. Những sai lầm cần tránh khi giao dịch quyền chọn tiền điện tử

Các quyền chọn tiền điện tử là một cách tuyệt vời để kiếm tiền, nhưng có một số điều bạn cần tránh nếu muốn thành công. Đầu tiên, không giao dịch quyền chọn quá gần với giá hiện tại. Nếu giá của tiền điện tử cơ bản di chuyển quá nhiều, tùy chọn của bạn có thể không có giá trị gì. Thứ hai, không giao dịch quyền chọn quá xa trong tương lai. Nếu tùy chọn quá xa, nó có thể có giá trị xuống thấp hơn bạn nghĩ.
 
Hai yếu tố này sẽ giúp bạn quyết định có tiến hành giao dịch một quyền chọn cụ thể hay không.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan