theblock101

Gondi là gì? Nền tảng NFT lending được hậu thuẫn bởi Pantera

ByLeahhere08/01/2024
Gondi là một giao thức cho vay NFT trên Ethereum, để giúp các nhà đầu tư và chủ sở hữu NFT có thể tiếp cận đến nguồn thanh khoản linh hoạt hơn. Dự án đã huy động được hơn 5 triệu USD với sự hậu thuẫn của những tên tuổi lớn trong ngành như Pantera, Dragonfly hay HackVC,… Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Gondi và liệu dự án có tiềm năng khai thác gì cho người dùng trong thời gian sắp tới hay không qua bài viết dưới đây.

1. Gondi là gì?

Gondi là một giao thức cho vay NFT lending, được thiết kế để tạo ra thị trường tín dụng, cho phép những nhà đầu tư và người sở hữu NFT có thể gia tăng được hiệu quả vốn cho NFT của mình trên blockchain Ethereum.

Những người sở hữu NFT có thể đem NFT của mình lên Gondi thế chấp và vay lại các loại tài sản có thanh khoản khác như token hay stablecoin để có thể tái đầu tư và tối ưu hoá việc sử dụng vốn mà không phải bán NFT của mình.

Những bộ sưu tập NFT bluechip được hỗ trợ trên nền tảng bao gồm: CryptoPunks, AutoGlyphs, Bored Ape Yacht Club, Chromie Squiggle, Fidenza,…

Nền tảng Gondi - NFT lending là gì?
Nền tảng Gondi - NFT lending là gì?

2. Lợi ích của các bên tham gia vào nền tảng

Vì là nền tảng peer-to-peer nên những giá trị liên quan đến khoản vay sẽ khá linh hoạt và tuỳ thuộc vào nhu cầu của cả hai bên đi vay và cho vay, ví dụ như APR, số tiền có thể vay tối đa, thời hạn thanh toán,…

Borrower (Người đi vay và thế chấP NFT)

 • Borrower có thể thế chấp NFT của mình để vay WETH hoặc USDC, sau đó có thể tự do sử dụng các loại tài sản này để tái đầu tư và tối ưu hoá việc sử dụng vốn
 • Tiền lãi chỉ được tính dựa trên thời hạn chưa thanh toán, nếu người đi vay muốn thanh toán trước, sẽ được giảm lãi.
 • Người đi vay trên Gondi sẽ không bị bắt buộc thanh lý trong trường hợp biến động giá
 • Trong trường hợp người đi vay không thể hoàn trả khoản vay đúng hẹn, NFT sẽ được đem bán trên các thị trường thứ cấp lớn để hoàn trả khoản vay mà vẫn có lợi nhất cho người đi vay, giữ cho số tiền vượt quá khoản vay.
 • Trong quá trình vay, người cho vay có thể thoả thuận lại điều khoản của khoản vay để giúp người đi vay có nhiều lựa chọn và lợi ích hơn.
 • Được quyền mua các NFT trong whitelist khi sử dụng tính năng mua trước trả sau (BNPL) của Gondi.

Lenders (Người cho vay)

 • Người cho vay có thể tối ưu hoá lợi nhuận của mình bằng cách cho vay tài sản và nhận lại lãi suất thụ động. Ngoài ra, người đi vay còn có thể tạo ra các khoản vay mới và tái cấp vốn thêm cho những khoản vay hiện tại nếu muốn mà không cần bất kỳ hành động nào của người vay bằng cách giảm APR của khoản vay xuống ít nhất 5%.
 • Người cho vay cũng có thể gia hạn ngày đáo hạn của khoản vay miễn là APR cũng giảm xuống. Việc tái cấp vốn không cho phép rút ngắn thời hạn của khoản vay trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Lender còn có quyền đàm phán lại các khoản vay linh hoạt bằng việc điều chỉnh lại phí cho những khoản vay chưa được hoàn trả.
 • Trong trường hợp thiếu thanh khoản, lender có thể lựa chọn tái cấp vốn theo từng đợt để tái cấp vốn chỉ một phần của khoản vay.

3. Những tính năng nổi bật của Gondi

3.1. Refinancing

Refinancing là một trong những tính năng khá đặc biệt mà chỉ Gondi mới có, hầu hết các nền tảng NFT lending hiện tại đều chưa có tính năng này.

Refinancing là việc người cho vay có thể lựa chọn tái cấp vốn cho những khoản vay vẫn còn chưa hoàn thành trên nền tảng bằng cách giảm APR của khoản vay xuống ít nhất 5%.

Ngoài ra, người cho vay nếu chưa cần tiền luôn cũng có thể gia hạn ngày đáo hạn của khoản vay, miễn là APR cũng sẽ giảm xuống. Việc tái cấp vốn không cho phép rút ngắn đi thời gian của khoản vay, trong bất kỳ trường hợp nào.

Ví dụ: A (borrower) tạo một khoản vay trên Gondi và được chấp nhận bởi B (lender) từ ngày 1/4, thông tin chi tiết khoản vay như sau:

 • Số tiền vay: 10 WETH
 • APR: 20%
 • Ngày đáo hạn: 30/4 (trong 30 ngày)

Đến ngày 10/4, C (lender khác) muốn tái cấp vốn cho khoản vay bằng cách giảm APR xuống

 • Giá trị vay ban đầu: 10 WETH
 • APR: 14% (giảm 6% so với ban đầu)
 • Ngày đáo hạn: 30/4

C phải chuyển toàn bộ tiền vay gốc và lãi suất cộng dồn khoản vay ban đầu đến cho B để có thể tái cấp vốn cho khoản vay của A. B đã tích luỹ được 0.0548 ETH trong 10 ngày. Tới ngày 20/4, A quyết định hoàn trả khoản vay. Vì vậy A phải trả 20% APR trong 10 ngày cho B và 14% APR trong 20 ngày cho C. Vậy là A cần trả 10 WETH ban đầu + 0.0548 WETH cho B và 0.0383 cho C.

Chức năng tái cấp vốn này vừa có lợi cho người đi vay khi APR được giảm xuống trong quá trình đi vay, vừa có lợi cho những người cho vay khác khi họ muốn tối ưu hoá tài sản của mình.

3.2. Buy now, Pay later (BNPL)

Ở phiên bản V2l, Gondi cho phép người dùng có thể mua những bộ sưu tập NFT được hỗ trợ bằng khoản vay trên Gondi.

Những bộ sưu tập NFT được hỗ trợ sẽ được hiển thị trên nền tảng Gondi. Khi người mua lựa chọn được NFT mà mình muốn mua, họ cần chọn khoản vay muốn sử dụng.

 • Số tiền trả ban đầu là bao nhiêu?
 • Thời hạn thanh toán toàn bộ là bao nhiêu ngày?
 • Số tiền cần trả cho tới hạn thanh toán

Tại đây, người dùng sẽ nắm được những thông tin cơ bản bên trên và phí nền tảng, APR phải trả,… Người mua sẽ có quyền yêu cầu NFT sau khi đã hoàn thành khoản vay gốc và lãi tích lũy.

Trong quá trình thanh toán, người mua có thể lựa chọn tăng thêm tiền gốc trong trường hợp họ muốn khoản thanh toan ban đầu của mình cao hơn, để giảm bớt lãi đi.

Cơ chế sau khi mua BNPL giống hệt với bất kỳ khoản vay nào. Các khoản vay đã được sử dụng cho BNPL cũng có thể được tái cấp vốn, gia hạn, đàm phán lại và hoàn trả.

Tính năng mua trước trả sau (BNPL) trên Gondi
Tính năng mua trước trả sau (BNPL) trên Gondi

3.3. Liquidation (Thanh lý)

Khi khoản vay tới hạn thanh toán nhưng chưa được hoàn trả, lender có thể lấy tài sản thế chấp để bù cho khoản vay. Nếu khoản vay có nhiều lender, NFT đó sẽ được đem lên đấu giá và sau đó sẽ được hoàn trả giá trị cho các lender tương ứng với số tiền họ cho vay.

4. Tokenomics

Chưa có thông tin chi tiết về tokenomics của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Gondi là sản phẩm được phát triển từ Florida Street - công ty phần mềm chuyên xây dựng và phát triển các sản phẩm và dự án cho web3. Công ty có trụ sở và văn phòng tại New York và Buenos Aires, nhưng các thành viên chủ yếu làm từ xa và phân bổ từ mọi nơi trên thế giới.

Chưa có nhiều thông tin về Florida Street ngoài việc nhà phát triển của Gondi từng làm việc tại Hashflow trước khi bắt đầu phát triển Gondi.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Tháng 7 năm 2023, Florida Street đã công bố về việc huy động thành công 5.35 triệu USD để phát triển Gondi trong vòng Seed. Vòng gọi vốn bao gồm sự tham gia của các tên tuổi lớn trong ngành như Dragonfly, Pantera, HackVC, Distributed Global, 6th Man Ventures và các quỹ khác.

Ngoài ra, vòng gọi vốn còn có sự hậu thuẫn đến từ những nhà đầu tư cá nhân như: Nader (nhà sáng lập của Deso), Brian Tubergen (Nhà đồng sáng lập của Coinlist), Kendrick Nguyen (Giám đốc điều hành Republic),… và nhiều nhà đầu tư khác.

Đội ngũ nhà đầu tư của Gondi
Đội ngũ nhà đầu tư của Gondi

7. Lộ trình phát triển

Gondi đã bắt đầu ra mắt và chuyển sang Gondi V2, tất cả các khoản vay vẫn còn trên V1 vẫn sẽ không bị ảnh hưởng gì cho tới khi kết thúc.

Cập nhật những tính năng của Gondi V2

Các tính năng của Gondi V2
Các tính năng của Gondi V2
 • Buy now, Pay Later (BNPL): Cho phép người dùng có thể sở hữu được NFTs từ những top marketplace trên thị trường, như OpenSea bằng khoản vay từ Gondi.
 • Sell & Repay: Ngay cả khi đang thế chấp NFT, người vay vẫn có quyền chấp nhận những đề xuất mua NFT với giá cao để hoàn trả khoản nợ và bỏ túi được số tiền chênh lệch.
 • Khóa tái cấp vốn: Các khoản vay mới được tái cấp vốn trải qua thời gian khóa 5% dựa trên thời hạn cho vay còn lại.
 • Mở rộng thời hạn khoản vay: Lender có thể dễ dàng gia hạn khoản vay mà không gặp rắc rối về tái cấp vốn hoặc đàm phán lại.
 • Gondi Vault: Cho phép người dùng tạo kho tiền, gửi NFT, ERC-20 và ETH, sau đó vay dựa trên số tiền đó.
 • Tích hợp thêm với các nền tảng và đối tác khác như Delegate Cash, Vulcan, và Token Proof.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.gondi.xyz/

Twitter: https://twitter.com/gondixyz

Discord: https://discord.com/invite/YBCJNzB53e

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về Gondi - nền tảng NFT lending được hỗ trợ bởi các quỹ tier 1 như Pantera, Dragonfly,… Cơ chế cho vay của Gondi mặc dù khá phức tạp nhưng cũng cố gắng tối ưu hoá lợi ích cho người dùng khi tham gia vào nền tảng. Hiện tại Gondi đã ra mắt V2 với những cải tiến mới về sản phẩm. Người dùng có thể tham gia trải nghiệm nền tảng để có cơ hội nhận được airdrop sau này.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan