theblock101

AltLayer là gì? Dự án Launchpool lần thứ 45 trên Binance có gì đặc biệt?

ByVinz Nguyen20/01/2024
Rollups đang ngày càng trở thành một giải pháp quan trọng trong lĩnh vực blockchain, và AltLayer là một dự án nổi bật cung cấp dịch vụ Rollups-as-a-service. Vậy dự án này có gì đặc biệt, và Rollups-as-a-service là gì?
AltLayer là gì?
AltLayer là gì?

1. AltLayer là gì?

AltLayer là giao thức cung cấp nền tảng khởi chạy Rollups-as-a-Service (RaaS) linh hoạt, không cần code, cho phép cả nhà phát triển và những người ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình có thể tạo ra một rollup tùy chỉnh chỉ trong vài cú nhấp chuột đơn giản. AltLayer giúp tăng cường và tích hợp các lớp thực thi mang đến nhiều cải tiến mới giúp nhà phát triển tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên. 

Với mạng lưới đối tác và hệ sinh thái dày đặc, AltLayer có thể được coi như "minh chứng" cho sự linh hoạt của Modular Blockchain. Dự án này mang đến cho nhà phát triển một bức tranh lắp ghép linh hoạt, nơi họ có thể tận dụng một loạt các công nghệ như zk-Rollups, Optimism Rollups, Polygon SDK và nhiều lựa chọn khác để tạo ra một rollup tối ưu đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mục tiêu của họ.

AltLayer cung cấp đầy đủ tùy chọn cho các nhà phát triển
AltLayer cung cấp đa dạng tùy chọn cho các nhà phát triển

AltLayer được thiết kế cho việc hỗ trợ đa chuỗi và đa máy ảo nên dự an cũng hỗ trợ cả EVM và WASM đồng thời tương thích với nhiều bộ công cụ SDK rollup khác nhau như: OP Stack, Arbitrum Orbit, Polygon zkEVM, ZK Stack của zkSync và StarkWare. 

Các dịch vụ shared sequencing như Espresso và Radius cũng như các lớp data availability khác nhau như Celestia, EigenLayer và Avail, cùng nhiều dịch vụ module khác ở các tầng khác nhau của cấu trúc rollup.

Ngoài ra AltLayer còn đưa ra một khái niệm mới đó là Restaked rollups, lấy các bản rollup hiện có (OP Stack, Arbitrum Orbit, Polygon CDK, ZK Stack,...) và cung cấp cho chúng khả năng bảo mật nâng cao, phân quyền, khả năng tương tác bằng cách tận dụng cơ chế restaking.

Điểm đặc biệt lớn nhất mà AltLayer mang đến cho các ứng dụng Rollup đó là Ephemeral rollups đây là bản tổng hợp về Rollup được tối ưu hóa tài nguyên, mang đến cho các nhà phát triển những tính năng tốt nhất cần có của rollup chỉ dành riêng cho ứng dụng và tổng hợp lên layer-1. Hiểu nôm na là với cơ chế này sẽ đem đến 2 khả năng cho các nhà phát triển:

 • Có thể triển khai Dapp của mình lên Layer-1 hoặc Layer-2 với mục đích của mình.
 • Xây dựng chuỗi riêng để phát triển Dapp của mình bằng cách sử dụng bộ SDK do dự án cung cấp.

Ngoài ra, Altlayer cũng cung cấp các Rollup bền vững (persistent), đây là các Rollup được chạy vĩnh viễn, phù hợp cho các ứng dụng ổn định và lâu dài.

2. AltLayer và những sản phẩm chính

Altlayer cung cấp dịch vụ RaaS giúp các dự án/cá nhân có thể dễ dàng xây dựng hoặc triển khai rollups của chính mình theo cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng bao gồm 3 Actively Validated Services (AVSs) với nhiều ứng dụng khác nhau đó là: Vital, Mach, Squad tùy theo nhu cầu sử dụng, các dev có thể lựa chọn 1 hoặc cả 3 AVSs cho Rollups của mình bằng cách tích hợp Restaked Rollups từ AltLayer. Dưới đây là thông tin chi tiết về ứng dụng của ba AVS tại AltLayer:

2.1 Vital (AVS để xác thực phi tập trung):

VITAL là AVS nằm giữa Rollup và Layer 1, đóng vai trò thực hiện xác minh giao dịch và trạng thái từ Rollup, nhằm đảo bảo tính an toàn của mạng lưới. Sau đó, chuyển những thông tin và trạng thái này xuống Layer 1 để thực thi giao dịch. Từ đó, tăng tính bảo mật và phi tập trung cho các Rollup.

Cấu trúc hoạt động của Vitas
Cấu trúc hoạt động của Vitas

2.2 Mach (AVS để hoàn thành xác nhận giao dịch nhanh chóng):

MACH đóng vai trò tăng tốc độ giao dịch cho Rollup với 3 chế độ gồm:

 • Pessimistic: Chế độ mà mọi giao dịch từ Rollup đều không hợp lệ và chúng cần phải được xác minh lại hai lần, dẫn đến tăng khả năng bảo mật cho Rollup. Tuy nhiên, việc xác minh hai lần chỉ phù hợp với những Rollup có hiệu suất tốt và ưu tiên tính an toàn.
 • Optimistic: Chế độ cho phép Rollup đưa trạng thái (state) của một block cho MACH thử thách và chứng minh tính sai phạm của state này.
 • Validity Proof: Chế độ xác minh tính hợp lệ của các giao dịch được cam kết bởi Rollup. Đồng thời, Validity Proof tận dụng tính phi tập trung của mạng MACH để đảm bảo tính chính xác và an toàn của hệ thống.

Các đặc điểm của AVS Mach
Các đặc điểm của AVS Mach

MACH giảm thời gian hoàn thành giao dịch của Ethereum từ 13 phút xuống chỉ vài giây và cũng cung cấp đủ bảo đảm kinh tế nhờ vào restaking. Trong thực tế, restaked rollups hoạt động phù hợp và tốt hơn cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp như GameFi và SocialFi.

2.3 Squad (AVS dành cho Sequencer phi tập trung):

Thông thường, các Layer 2 hoặc Rollup thường sử dụng 1 sequencer để xác minh và sắp xếp giao dịch, nhằm mục đích thu phí giao dịch cho việc xác minh. Vì vậy, nhiều blockchain Layer 2 và một số Rollup khác có xu hướng sử dụng một sequencer để tối ưu hoá chi phí và lợi nhuận của dự án. AltLayer áp dụng SQUAD cho các Rollup nhằm mục đích tăng khả năng phi tập trung của sequencer, từ đó giảm thiểu những vấn đề như MEV hoặc khả năng phụ thuộc vào hiệu suất của 1 sequencer.

Các đặc điểm của AVS Squad
Các đặc điểm của AVS Squad

AltLayer hỗ trợ tất cả các rollup stacks, Layer dữ liệu (data availability), Layer thực thi (settlement layers), bộ trình tự sắp xếp (sequencer) và cầu nối. Điều này cho phép AltLayer cung cấp nhiều giải pháp tổng hợp modular rollup mà các nhà phát triển cần trong quá trình xây dựng chain của mình.

Các rollup Altlayer hỗ trợ
Các rollup Altlayer hỗ trợ

Ngoài ra, Altlayer cũng cung cấp nền tảng No-code Dashboard đây là dịch vụ dành cho những người dùng chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng code liên quan tới Rollup. No-code Dashboard cho phép người dùng tạo một execution layer (lớp giao dịch thực thi) chỉ trong 5 phút và một số thành phần liên quan khác như sequencer, block gas limit…

Hệ sinh thái của Altlayer
Hệ sinh thái của Altlayer

Các giải pháp và sản phẩm của dự án gần như tập trung vào nhóm những nhà phát triển là chính vì thế nên nguồn doanh thu của dự án cũng xuất phát từ chính dịch vụ do dự án cung cấp. Đối với người dùng thông thường có thể tham gia vào cơ chế Vault của dự án thông qua hình thức stake.

Cơ chế Vault của dự án có thể coi như là cơ chế Launchpool trên chính nền tảng Altlayer, cơ chế này dựa trên cơ chế Restaking của EigenLayer thông qua việc người dùng Restake $ALT vào nền tảng và Delegate toàn bộ tài sản của mình để tham gia vào các launchpool.

Nền tảng launchpool của Altlayer
Nền tảng launchpool của Altlayer

Điều này sẽ đem đến sức hút cho cộng đồng tham gia restake $ALT trên nền tảng của dự án từ đó giảm tối đa lượng cung lưu hành token trên thị trường giúp dự án dễ dàng bơm giá tốt hơn.

Nhìn chung các sản phẩm của Altlayer tập trung vào việc cung cấp các giải pháp tối ưu về chi phí, tài nguyên khi xây dựng chain dành cho các nhà phát triển muốn tạo ra chain riêng dành cho ứng dụng của mình. Hiện tại, trên thị trường không có dự án nào khác đang cung cấp các dịch vụ về hạ tầng rollup này dành cho các dự án.

2.4 Flash Layer Rollups

Flash Layer là một loại giải pháp đặc biệt được tạo ra để chuẩn bị cho sự kiện có gia tăng hoạt động đột ngột trên mạng lưới blockchain.

Đây cũng là phương án hữu hiệu với các sự kiện như Airdrop, bán IDO, Play to Earn…

Nó cho phép người phát triển dApp triển khai một lớp thực thi tạm thời nhanh chóng và có khả năng mở rộng để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tăng cao, sau đó có thể kết thúc lớp thực thi và chuyển dữ liệu quay lại chuỗi cơ bản khi sự kiện kết thúc. Flash Layer giúp tối ưu hóa tài nguyên hệ thống và ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn do các sự kiện tăng cường hoạt động.

Những đặc điểm của Flash Layer
Những đặc điểm của Flash Layer

3. Đội Ngũ

AltLayer có đội ngũ gầm 14 thành viên với phần lớn xuất thân từ Zilliqa Blockchain.

 • Yaoqi Jia, CEO - Founder: Ông đã tốt nghiệp bằng Tiến Sỹ chuyên ngành khoa học máy tính tại National University of Singapore vào năm 2017 Ngoài ra, ông cũng là Co-Founder của Zilliqa và CTO tại đó
 • Amrit Kumar, COO: Ông cũng tốt nghiệp Tiến Sỹ chuyên ngành khoa học máy tính tại Université Grenoble Alpes ở Pháp vào năm 2016. Ngoài ra, Amrit Kumar cũng là một thành viên trong ban giám đốc của Zilliqa Blockchain, hiện tại ông vẫn đang đồng thời giữ chức vụ CIO tại Zilliqa Capital
 • Tan Hun Hao: Head of Product tại AltLayer, anh cũng có thời gian làm việc tại Zilliqua với tư cách là Co-Founder.
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

4. Nhà đầu tư

Dự án đã raise được tổng cộng $21,6m thông qua 3 vòng gọi vốn bao gồm:

 • 7/2022: AltLayer gọi vốn vòng Seed với tổng số tiền là 7.2 triệu USD với mức định giá $80m, dẫn đầu bởi Polychain Capital, Jump Crypto và Breyer Capital.
 • 8/2023: Binance Labs tham gia đầu tư vào AltLayer. Tuy nhiên, số tiền gọi vốn và định giá chưa được công khai với cộng động.
 • 2/2024: Dự án raise được $14,4m từ Polychain và Hack VC.
Đối tác và nhà đầu tư của dự án
Đối tác và nhà đầu tư của dự án

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Ticker: $ALT
 • Tổng cung: 10.000.000.000
 • Giá hiện tại: $0.31
 • FDV: $3,1B
 • Marketcap: $426m

5.2. Tiện ích token

 • Quản trị hệ sinh thái
 • Tham gia Launchpool trên nền tảng
 • Phần thửng cho các operator trong hệ sinh thái AltLayer

5.3 Tỉ lệ và thời gian phân bổ

Số lượng token ALT được phân bổ như sau:

 • Treasury: 21.5%.
 • Protocol Development: 20%.
 • Investors: 18.5%.
 • Team: 15%.
 • Ecosystem and Community: 15%.
 • Advisors: 5%.
 • Binance Launchpool: 5%.

Lịch mở khóa token của AltLayer
Lịch mở khóa token của AltLayer

Nhìn chung về tokenomic của dự án có thể coi là bình thường, không quá đẹp cũng không quá xấu. Dự án sẽ có đợ unlock token lớn nhất vào háng 6 tháng 7 sắp tới khi hầu hết tất cả các phần từ team, VCs đều bắt đầu unlock token. Dự kiến đến tháng 9 năm 2024 sẽ có khoảng 28% lượng token được unlock, mặc dù vậy với cơ chế launchpool hiện tại của dự án sẽ đem đến khả năng giảm lượng cung đang lưu hành trên thị trường, giảm áp lực xã token của dự án.

6. Tổng kết

Altlayer là dự án cực kỳ tiềm năng trong việc cung cấp các dịch vụ hạ tầng phục vụ cho việc xây dựng các Rollup, đây cũng là dự án đầu tiên cung cấp loại hình dịch vụ này dành cho các dự án muốn xây dựng chain riêng của mình. Ở giai đoạn hiện tại, dự án đã tích hợp và hỗ trợ khá nhiều dự án ra mắt chain riêng, điều này cũng chứng minh được tính khả thi về mặt sản phẩm của dự án trong thị trường. 

Các dự án sử dụng AVS của Altlayer
Các dự án sử dụng AVS của Altlayer

Ngoài ra, dự án cũng ra mắt cơ chế launchpool của mình cực kỳ khôn ngoan, đây được coi là cơ chế chính giúp giảm tối đa lượng cung đang lưu hành trên thị trường. Cơ chế này ra mắt ngay trước khi đợt unlock token lớn sắp tới đây sẽ được unlock cho thấy dự án cũng đã timing được áp lực xã từ đợt unlock này. 

Với cá nhân mình nhận thấy việc đi riêng trong việc phát triển hạ tầng được coi là sự dẫn đầu trong xu thế khi ngày càng nhiều các Rollup mọc lên, điều này sẽ đem đến sự phát triển của các dịch vụ do Altlayer mang lại vì thế nên đây có thể coi là dự án nên đầu tư dài hạn trong giai đoạn hiện tại. Vì đây là dự án đi đầu trong ngách mới hoàn toàn vì thế nên rất khó để định giá chính xác dự án, mình vẫn sẽ DCA dần dự án này về mốc 0.1$ và đặt target ở mức 1-2$ trong mùa uptrend.

Thông tin dự án:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan