AltLayer là gì? Dự án Launchpool lần thứ 45 trên Binance có gì đặc biệt?

ByVinz Nguyen20/01/2024
Rollups đang ngày càng trở thành một giải pháp quan trọng trong lĩnh vực blockchain, và AltLayer là một dự án nổi bật cung cấp dịch vụ Rollups-as-a-service. Vậy dự án này có gì đặc biệt, và Rollups-as-a-service là gì?
AltLayer là gì?
AltLayer là gì?

1. AltLayer là gì?

AltLayer là một trong những dự án nổi bật tại lĩnh vực Rollups-as-a-Service (RaaS), và đơn giản nhất AltLayer giúp những nhà phát triển xây dựng Rollups hoặc Layer 2 theo ý muốn của họ một cách nhanh chóng và chi phí hiệu quả.

Với mạng lưới đối tác và hệ sinh thái dày đặc, AltLayer có thể được coi như "minh chứng" cho sự linh hoạt của Modular Blockchain. Dự án này mang đến cho nhà phát triển một bức tranh lắp ghép linh hoạt, nơi họ có thể tận dụng một loạt các công nghệ như zk-Rollups, Optimism Rollups, Polygon SDK và nhiều lựa chọn khác để tạo ra một rollup tối ưu đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mục tiêu của họ.

AltLayer không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn tạo ra một không gian cho sự sáng tạo và tùy chỉnh mà các nhà phát triển có thể tận dụng để xây dựng giải pháp blockchain độc đáo và hiệu quả.

AltLayer cung cấp đầy đủ tùy chọn cho các nhà phát triển
AltLayer cung cấp đa dạng tùy chọn cho các nhà phát triển

2. AltLayer và những sản phẩm chính

Altlayer cung cấp dịch vụ RaaS giúp các dự án/cá nhân có thể dễ dàng xây dựng hoặc triển khai blockchain rollups của chính mình một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng

Trong đó, Restaked Rollups là một giải pháp trong gói RaaS nhằm kết hợp các Rollups thông thường như Arbitrum Orbit, Polygon CDK, OP Stack với cơ chế restaking của EigenLayer, tăng cường bảo mật thông qua thừa hưởng từ Ethereum.

Restaked Rollups bao gồm ba Actively Validated Services (AVSs) với nhiều ứng dụng khác nhau.

Nhà phát triển có thể lựa chọn một hoặc cả ba AVSs cho Rollups của họ. Bằng cách tích hợp Restaked Rollups từ AltLayer, nhà phát triển đồng thời tích hợp Operators từ EigenLayer, mang lại lợi ích bảo mật và sự thừa hưởng từ cộng đồng Ethereum.

Dưới đây là thông tin chi tiết về ứng dụng của ba AVS tại AltLayer:

2.1 Vital (AVS để xác thực phi tập trung):

VITAL là AVS nơi Operators kiểm tra khối và trạng thái từ sequencer của rollup và có khả năng từ chối nếu phát hiện gian lận.

Các đặc điểm của AVS Vital
Các đặc điểm của AVS Vital

2.2 Mach (AVS để hoàn thành xác nhận giao dịch nhanh chóng):

MACH giảm thời gian hoàn thành giao dịch của Ethereum từ 13 phút xuống chỉ vài giây và cũng cung cấp đủ bảo đảm kinh tế nhờ vào restaking. Trong thực tế, restaked rollups hoạt động phù hợp và tốt hơn cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp như GameFi và SocialFi.

Các đặc điểm của AVS Mach
Các đặc điểm của AVS Mach

2.3 Squad (AVS dành cho Sequencer phi tập trung):

Khi sử dụng sequencer phi tập trung, nó giúp loại bỏ những vấn đề như thời gian chờ đợi giao dịch lâu, rủi ro từ MEV… Các thành viên trong cộng đồng hoặc các Stakers, Restakers hoặc các tổ chức đều có thể tham gia chạy Node cho SQUAD.

Các đặc điểm của AVS Squad
Các đặc điểm của AVS Squad

Và đặc biệt, mỗi AVS đều yêu cầu một hệ thống Dual Staking bao gồm token chính của Rollups đó cũng như các LSTs. Điều này giúp tạo nên nhiều nhu cầu hơn về token chính của Rollups cũng như phần thưởng tốt hơn từ các AVS

Hệ thống Dual Staking của Restaked Rollups
Hệ thống Dual Staking của Restaked Rollups

2.4 Flash Layer Rollups

Flash Layer là một loại giải pháp đặc biệt được tạo ra để chuẩn bị cho sự kiện có gia tăng hoạt động đột ngột trên mạng lưới blockchain.

Đây cũng là phương án hữu hiệu với các sự kiện như Airdrop, bán IDO, Play to Earn…

Nó cho phép người phát triển dApp triển khai một lớp thực thi tạm thời nhanh chóng và có khả năng mở rộng để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tăng cao, sau đó có thể kết thúc lớp thực thi và chuyển dữ liệu quay lại chuỗi cơ bản khi sự kiện kết thúc. Flash Layer giúp tối ưu hóa tài nguyên hệ thống và ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn do các sự kiện tăng cường hoạt động.

Những đặc điểm của Flash Layer
Những đặc điểm của Flash Layer

3. Đội Ngũ

AltLayer có đội ngũ phần lớn xuất thân từ Zilliqa Blockchain

Yaoqi Jia, CEO - Founder: Ông đã tốt nghiệp bằng Tiến Sỹ chuyên ngành khoa học máy tính tại National University of Singapore vào năm 2017 Ngoài ra, ông cũng là Co-Founder của Zilliqa và CTO tại đó

Amrit Kumar, COO: Ông cũng tốt nghiệp Tiến Sỹ chuyên ngành khoa học máy tính tại Université Grenoble Alpes ở Pháp vào năm 2016

Ngoài ra, Amrit Kumar cũng là một thành viên trong ban giám đốc của Zilliqa Blockchain, hiện tại ông vẫn đang đồng thời giữ chức vụ CIO tại Zilliqa Capital

4. Nhà đầu tư

AltLayer đã gọi vốn thành công hơn 22 triệu USD với 18,5% tổng cung với sự góp mặt của các VCs hàng đầu bao gồm: Binance Labs, Polychain, Jump Capital, Breyer Capital và một số nhà đầu tư thiên thần khác.

Danh sách Nhà Đầu Tư của AltLayer
Danh sách Nhà Đầu Tư của AltLayer

5. Tokenomics

Ngày 17/01/2024, Binance thông báo sẽ AltLayer sẽ là dự án Launchpool lần thứ 45 tại Binance.

Dự án cũng đã công bố Tokenomics chi tiết như sau:

  • Ứng dụng token: Quản trị, trả phí khi sử dụng dịch vụ của giao thức…
  • Kí hiệu: $ALT
  • Cung lưu thông ban đầu: 1,100,000,000 $ALT (11%)
  • Tổng cung: 10,000,000,000 $ALT
  • Định dạng: ERC-20, BSC-20
  • Tổng cung phân bổ vào Binance Launchpool: 500,000,000 $ALT (5% tổng cung)

Ngoài ra, tỉ lệ phân bổ và lịch phân bổ như sau:

Phân bổ Tỉ lệ
Binance Launchpool 5% tổng cung
Team 15% tổng cung
Investors 18,5% tổng cung
Advisors 5% tổng cung
Protocol Dev 20% tổng cung
Ecosystem and Community 15% tổng cung
Treasury 21,5% tổng cung
Lịch mở khóa token của AltLayer
Lịch mở khóa token của AltLayer

 

Ngoài ra, dự án cũng đã công bố Airdrop (Chưa có con số cụ thể) dành cho các Holders của những bộ sưu tập OG từ Altlayer, cũng như các thành viên tham gia chương trình testnet Altitude trên Galxe và các Stakers của Celestia cũng như Restaker của Eigenlayer.

6. Thông tin dự án

Twitter: https://twitter.com/Alt_Layer

Website: https://altlayer.io/

Discord: https://discord.com/invite/altlayer

7. Tổng kết

Với sự “lạm phát” Rollups/Layer 2 hiện nay, AltLayer nổi lên với những ưu điểm vượt trội từ sự kết hợp với Eigenlayer, giúp các nhà phát triển tạo ra những Rollups tối ưu nhất cho các ứng dụng của họ.

AltLayer là một trong những dự án đáng chú ý trong thời gian tới với sự tùy biến, đặc biệt là trước bối cảnh Modular Blockchain đang dần phát triển mạnh hơn sau sự phát triển của Celestia.

Hiện nay trên thị trường với nhu cầu mạnh mẽ từ việc tạo các RollUps, những dự án về RaaS cũng theo đó mà phát triển mạnh mẽ có thể kể đến như Conduit, Caldera…

Mặc dù vậy, AltLayer vẫn đang là dự án dẫn đầu ở mảnh ghép này với mạng lưới hệ sinh thái dày đặc và những ưu điểm có phần tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về AltLayer, dự án Launchpool lần thứ 45 của sàn giao dịch Binance.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan