theblock101

Logarithm Finance là gì? Giao thức nổi bật với khái niệm mới LPDfi

ByVinz Nguyen08/09/2023
Trước bối cảnh blockchain nói chung và DeFi nói riêng ngày càng phát triển, cách khái niệm mới được sinh ra nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Logarithm Finance là một trong những dự án tiên phong trong “khái niệm” LPDFi, hãy cùng tìm hiểu LPDFi là gì và Logarithm Finance đang giải quyết vấn đề gì trong bài viết dưới đây nhé.

1. LPDFi là gì?

LPDFi (Liquidity Providing Derivatives) là sản phẩm phái sinh cung cấp thanh khoản, LPDFi đề cập đến những dự án sử dụng vị thế LP tại Uniswap V3 để xây dựng các sản phẩm phái sinh trên nó (Options, Perpetual…). Điều này có thể mang lại hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn tại Uni V3.

2. Logarithm Finance là gì? 

Logarithm Finance là gì ?

Logarithm Finance là một giao thức tạo lập thị trường (Market-making) và quản lý thanh khoản phi tập trung được xây dựng nhằm đạt hiệu quả tối ưu hóa sử dụng vốn có sẵn trên thị trường (available capital efficiency) bằng cách định tuyến thanh khoản thông qua các LPD khác nhau và phòng ngừa rủi ro đối với các tài sản dễ biến động.
Logarithm Finance cung cấp thanh khoản cho các giao thức tập trung vào cung cấp thanh khoản (LP-centric protocols). Điều này giúp người dùng của Logarithm Finance kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản và quản lý các vị thế của họ. 

Ngoài ra, Logarithm còn tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách tự động gộp (Auto-compounding) các khoản phí trên các AMM giống như Uniswap để tăng tỷ suất lợi nhuận. Đồng thời, giao thức này cũng giảm thiểu nguy cơ từ các tài sản có biến động cao bằng cách tạo ra các chiến lược delta-neutral sử dụng các lệnh Short trên các sàn giao dịch phi tập trung có thể tương tác với nhau.

Tóm lại, Logarithm Finance là một công cụ giúp quản lý thanh khoản, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong Defi

3. Các sản phẩm chính của Logarithm Finance

Những vấn đề còn tồn đọng với Uniswap V3

Uniswap V3 ra mắt với mô hình CLMM (thanh khoản tập trung) đã giúp hiệu quả sử dụng vốn tăng lên, nhưng đây cũng là khó khăn của các LP (Liquidity providers), với mô hình CLMM các LP phải liên tục di chuyển khoảng giá của họ để tránh IL (Impermanent Loss) cũng như tối ưu lượng phí nhận về, điều này là một chiến lược khó dự đoán và phức tạp.

Để giải quyết vấn đề này, Logarithm đã xây dựng nên các sản phẩm độc đáo bao gồm : Nautilus Vault, Liquidity Shell

Liquidity Shell

Liquidity Shell có thể hiểu như một nền tảng tổng hợp lợi nhuận, cho phép người dùng gửi tài sản vào Vault có lợi suất cao nhất tại các giao thức LPDfi, với cách này người dùng có thể nhận về nhiều nguồn lợi nhuận bao gồm :

  • Phí LP từ Uniswap
  • Phí từ các giao thức LPDfi
  • Lượng phân bổ (Emission) từ các LPD token
  • Lượng phân bổ token $LOG từ giao thức Logarithm
Cách thức hoạt động của Liquidity Shell

Thông qua mạng lưới đối tác LPDfi sẵn có (Smilee, Limitless…) Liquidity Shell có thể loại bỏ chi phí, rủi ro và độ phức tạp liên quan đến các phương pháp khai thác thanh khoản. Các khía cạnh khác nhau này của quy trình LP có thể được đơn giản hóa do nó được xây dựng dựa trên các giao thức LPDfi.

Nautilus Vault

Nautilus Vault sử dụng mô hình phòng ngừa rủi ro để tránh rủi ro về giá của các tài sản “biến động”

Nautilus Vault, sản phẩm đầu tiên của Logarithm Finance, là một giải pháp thông minh cho việc cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3 trong thế giới DeFi. Điểm đặc biệt của nó nằm ở khả năng tối ưu hóa lợi nhuận và bảo vệ tài sản khỏi rủi ro về giá.

Một khi bạn gửi tài sản vào Nautilus Vault, nó sẽ tự động quản lý tài sản của bạn. Một phần được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3, trong khi phần còn lại được dùng để tạo vị thế Short bảo vệ trên sàn GMX. Vị thế bảo vệ này giúp đảm bảo tài sản của bạn không bị ảnh hưởng bởi biến động giá.

Nautilus Vault tự động theo dõi và điều chỉnh các vị thế của bạn, đồng thời cân nhắc về tần suất cân bằng lại dựa trên thị trường. Điều này giúp bạn kiếm lợi nhuận từ cung cấp thanh khoản mà không cần lo lắng về rủi ro giá. Nautilus Vault đại diện cho một sự kết hợp thông minh giữa tối ưu hóa lợi nhuận và bảo vệ tài sản trong DeFi.

Cách thức hoạt động của Nautilus Vault

Kết quả Backtest trong 6 tháng cho thấy mô hình của Nautilus vault đem về lợi nhuận vượt trội đến hơn 11,8% APY 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan