Lumina là gì? Sàn DEX mới nhất trên MINA

ByLeahhere05/09/2023
Mới gần đây, Mina Protocol đã công bố một khoản tài trợ cho Etonec - một công ty đi đầu trong việc phát triển các giải pháp kết hợp giữa thanh toán, chuỗi khối và tài sản kỹ thuật số để phát triển Lumina - sàn giao dịch phi tập trung trên Mina. Nhận được sự hỗ trợ đầu tư từ các quỹ lớn trong thị trường như Mina Foundation, Jump Crypto, Big Brain Holdings,… cùng tìm hiểu xem Lumina có gì đặc biệt.

1. Lumina là gì?

Luminasàn giao dịch phi tập trung được phát triển trên giao thức Mina, sử dụng giải pháp bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proof solution) kết hợp tính năng KYC và chống rửa tiền (Anti-Money Laundering).

Lumina được xem như một hybrid DEX (kết hợp cả permissioned và permissionless) khi tuyên bố mình là một sàn giao dịch phi tập trung nhưng vẫn yêu cầu người dùng phải thực hiện KYC bằng công nghệ zero-knowledge proof. Điều này giúp Lumina có thể trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp truyền thống muốn tiếp cận không gian DeFi, nhưng vẫn lo ngại về việc tuân thủ quy định trong tài chính truyền thống.

Lumina DEX Mina

Giao diện website Lumina

2. Những điểm khác biệt của Lumina so với các sàn DEX khác?

Sử dụng công nghệ zkp-ID (zero-knowledge proof)

Mina Foundation đã trao một khoản tài trợ cho Etonec để xây dựng giải pháp zkp-ID - giải pháp đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu mà không ảnh hưởng tới thông tin bí mật của người dùng. Đội ngũ Etonec đã hoàn thành các giai đoạn ban đầu của việc phát triển giải pháp, dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Giải pháp này sẽ được phổ biến cho các ứng dụng và doanh nghiệp Web3 DeFi khác khi ra mắt. Trong đó Lumina là ứng dụng đầu tiên được chọn để thử nghiệm công nghệ này.

  • KYC: Lumina tuyên bố sử dụng công nghệ zero-knowledge proof để xác minh danh tính (KYC) người dùng, phục vụ cho việc đảm bảo những quy định KYC/AML mà không gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc dữ liệu người dùng.
  • Thực hiện giao dịch: Bằng chứng không có kiến thức cho phép giao dịch trên Lumina được thực hiện mà không cần sự tin cậy và vẫn đảm bảo tính riêng tư với các đối tác đã được xác minh.

Không sử dụng cơ chế AMM và sử dụng nhóm thanh khoản được cấp phép

Khác với các sàn giao dịch phi tập trung khác, sử dụng nhà tạo lập thị trường tự động AMM, Lumina sử dụng nhóm thanh khoản được cấp phép, cho phép người dùng thực hiện việc trao đổi các loại token khác nhau. Chỉ những ai hoàn thành chứng thực KYC có thể được xác minh trên chuỗi mới có thể truy cập vào các nhóm thanh khoản này.

3. Sản phẩm

Hiện tại, Lumina vẫn chưa ra mắt sản phẩm cho người dùng có thể thử nghiệm. Dự án vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển khả mới. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm ngay khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

4. Tokenomics

Chưa có thông tin chính thức về tokenomics. 

5. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án hiện bao gồm 4 thành viên chính đã được công khai trên website, tuy nhiên thông tin chi tiết về background của từng thành viên vẫn chưa được tiết lộ quá nhiều:

  • Evan Kereiakes - nhà sáng lập và phát triển kinh doanh: từng có nhiều kinh nghiệm trong các mảng khác nhau, trước đó là nhà sáng lập Ubeswap, sàn giao dịch trên Celo.
  • Sebastien Guillemot - kỹ sư mảng Back-End: anh từng là thực tập và nhà phát triển phần mềm cho Microsoft từ năm 2014 đến 2018. Sau đó, a cũng từng có hơn 2 năm kinh nghiệm trong bộ phận R&D cho Emurgo - Cardano.
  • Gregory Satini - kỹ sư mảng Front-End
  • Kesu James - nhà sáng tạo.

Lumina DEX Mina

Đội ngũ phát triển Lumina

6. Nhà đầu tư và đối tác

Ngày 23/8/2023, Lumina chính thức công bố về việc nhận được khoản đầu tư qua vòng strategic từ những quỹ có tiếng trong blockchain như Mina Foundation, Big Brain Holdings, Jump Crypto, 0(1) Labs,…. Tuy nhiên, chi tiết về khoản đầu tư vẫn chưa được tiết lộ về con số cụ thể.

Lumina DEX Mina

Danh sách nhà đầu tư của Lumina

7. Lộ trình phát triển

Cập nhật sau!

8. Hệ sinh thái

Website: https://luminadex.com/

Twitter: https://twitter.com/LuminaDEX

9. Kết luận

Lumina là một sàn giao dịch hybrid đầu tiên áp dụng công nghệ zkp-ID được phát triển bởi Mina và Etonec. Bản chất công nghệ này vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm, nên Lumina có thể được xem như sản phẩm để thử nghiệm công nghệ mới trên Mina.

Hiện tại, dự án vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển khá sớm và chưa có sự chứng minh về mặt sản phẩm hay hoạt động nên vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để quan sát.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Bebop là gì? Thông tin về sàn DEX được hậu thuẫn bởi Wintermute

Kwenta ($KWENTA) là gì? Sàn DEX phái sinh trên Optimism

veSync là gì? Sàn DEX native trên zkSync Era với mô hình ve(3,3)

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan