theblock101

  Mantle - hệ sinh thái có khả năng bùng nổ trong thời gian tới?

  ByVinz Nguyen01/02/2024
  Layer 2 là một cuộc chiến dài hơi và cần có tiềm lực tài chính mạnh mẽ để phát triển trong tương lai. Mantle là một Layer 2 được phát triển và hậu thuẫn bởi Bybit. Vậy Mantle là gì? Hệ sinh thái của Mantle có tiềm năng phát triển ra sao?

  1. Mantle và những ưu điểm nổi bật

  Mantle là một Layer 2 Modular Blockchain tương thích với EVM, xây dựng trên công nghệ Optimistic Rollups, mang lại ưu điểm nổi bật từ mô hình Modular Blockchain.

  Điều này giúp giảm chi phí giao dịch trên Mantle và tăng tốc quá trình hoàn thành giao dịch.

  Đặc biệt, Mantle sẽ sử dụng lớp DA dựa trên công nghệ của EigenDA, một dịch vụ dữ liệu tương tự Celestia. Mặc dù EigenDA chưa hoạt động chính thức, họ đã hỗ trợ Mantle xây dựng Mantle DA và sẽ chuyển đổi sang EigenDA khi nó hoạt động.

  Ngoài ra, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ sàn giao dịch Bybit (BitDAO), Mantle nổi bật là một trong những Layer 2 có tài chính mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay.

  Hiện tại Mantle đang liên tục có những phần thưởng cho các active users trong hệ và hỗ trợ mạnh mẽ cho các dự án, hệ sinh thái của Mantle cũng đang dần hoàn thiện với những mảnh ghép quan trọng và đầy hứa hẹn trong tương lai.

  Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Mantle
  Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Mantle

  2. Mantle EcoFund và hệ sinh thái

  2.1 Mantle EcoFund

  Mantle EcoFund là một quỹ được chấp thuận vào ngày 15/07/2023 thông qua đề xuất tại BitDAO MIP-24 Proposal.

  Cụ thể với đề xuất được thông qua, quỹ Mantle EcoFund và các Qũy đầu tư đối tác chiến lược sẽ có giá trị tổng 200 triệu USD sẽ được triển khai và đầu tư các dự án trên hệ sinh thái Mantle trong vòng hơn ba năm.

  100 triệu USDC sẽ được cung cấp bởi Kho bạc của Mantle (trước đây là kho bạc của BitDAO), 100 triệu USDC còn lại sẽ được cung cấp bởi mạng lưới đối tác chiến lược của Mantle.

  Mọi khoản đầu tư vào các dự án sẽ được chia tỉ lệ 1:1 từ Mantle Ecofund và các Qũy đối tác

  Nói thêm về các quỹ đối tác của Mantle EcoFund hiện tại đang góp mặt những tên tuổi có tiếng trong ngành có thể kể đến như: Animoca Brands, Lemiscap, Pantera, Hashed, Spartan….

  Danh sách các quỹ đối tác của Mantle
  Danh sách các quỹ đối tác của Mantle

  2.2 Mantle Liquid Staking Protocol

  Sản phẩm quan trọng được xây dựng bởi chính đội ngũ của Mantle chính là Liquid Staking.

  Cụ thể, giao thức Liquid Staking được xây dựng bởi Mantle có cách hoạt động tương tự với Lido. Người dùng có thể gửi ETH để nhận về mETH với lãi suất 7% APY

  Với mETH, người dùng có thể tiếp tục đem tham gia vào các hoạt động Defi để gia tăng lợi suất của mình.

  Ở thời điểm hiện tại, mETH cũng là một trong những LST có market cap cao nhất thị trường với gần 800 triệu USD

  Sản phẩm Liquid Staking của Mantle
  Sản phẩm Liquid Staking của Mantle

  2.2 Định hướng tương lai và các dự án nổi bật

  Mantle rõ ràng đang có một định hướng và tham vọng lớn để mở rộng hệ sinh thái của mình, với một tiềm lực tài chính khủng đến từ Bybit và Mantle Treasury, Mantle Ecofund đã phân bổ những khoản đầu tư đầu tiên của mình vào các dự án trong hệ sinh thái.

  Cụ thể, Mantle EcoFund đã đầu tư 10 triệu USD vào 6 dự án nổi bật trên hệ bao gồm:

  • Butter Exchange
  • Merchant Moe - một sản phẩm của Trader Joe
  • INIT Capital - giao thức Lending/Borrowing nổi bật tại Mantle với sản phẩm Liquidity Hooks
  • MUFEX
  • TsunamiX
  • Renzo Protocol - giao thức native liquid restaking

  Các dự án được chọn trên đều sẽ tích hợp hai loại tài sản quan trọng trên hệ sinh thái của Mantle là mETH và mUSD, 2 tài sản quan trọng trên hệ sinh thái của Mantle.

  Ngoài ra, dự án còn khởi chạy một chương trình Mantle Journey một chương trình thưởng cho các người dùng tích cực trên hệ sinh thái, với đợt trao thưởng gần nhất khoảng 20,000,000 $MNT

  Tuy nhiên, với chương trình khuyến khích này vẫn chưa đủ hấp dẫn trong dài hạn và chưa mang được nhiều sự khác biệt đến với hệ.

  Các thông số về TVL tại Mantle
  Các thông số về TVL tại Mantle (Source: Defillama)

  3. Đánh giá cá nhân

  Về đánh giá cá nhân, tác giả cho rằng hệ sinh thái của Mantle cần một thời gian nữa để có thể phát triển bùng nổ. Mọi thứ ở đây còn tương đối sơ khai và các mảnh ghép chỉ đang dần hình thành và khá ảm đạm.

  Mặt khác, chúng ta cũng không nên phủ nhận lợi thế cạnh tranh mà Mantle đang mang trên mình, với việc là một Modular Blockchain Layer 2, Mantle có một mức phí sử dụng rất rẻ và tốc độ tương đối tốt, đây cũng là một điểm cộng của dự án.

  Ngoài ra, với việc hậu thuẫn từ sàn giao dịch Bybit, một trong những cái tên nổi bật và phát triển nhanh chóng trong những năm vừa qua, rõ ràng đây là một “cánh cổng” dễ dàng nhất có thể dẫn người dùng mới đến với hệ sinh thái Mantle.

  4. Tổng kết

  Dựa vào điều kiện thị trường, Mantle EcoFund cũng đang đốc thúc nhanh chóng để phát triển hệ sinh thái hoàn chỉnh hơn, ươm mầm và hỗ trợ để “ra lò” những cái tên chất lượng hơn cho hệ sinh thái của mình.

  Trên đây là những thông tin nổi bật về hệ sinh thái của Mantle trong thời gian qua, một số dự án nổi bật đáng chú ý có thể kể đến như INIT Capital, Butter, Ondo, Range Protocol…

  Mọi người hãy theo dõi Theblock101 để có những cập nhật về sự phát triển và các cơ hội tại Mantle trong tương lai nhé.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan