theblock101

Butter.xyz - sàn DEX hàng đầu tại hệ sinh thái Mantle

ByVinz Nguyen27/01/2024
Các nền tảng DEX AMM được xem như là vai trò xương sống của một hệ sinh thái Defi, Butter là một trong những cái tên tương đối ấn tượng tại mảnh ghép này trên hệ sinh thái của Mantle. Vậy Butter là gì? Dự án này có gì đáng chú ý?
Butter là gì?
Butter là gì?

1. Butter là gì?

Butter là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tại Mantle, giúp người dùng dễ dàng giao dịch các loại tài sản trên hệ sinh thái Mantle cùng những ưu điểm sẵn có như: Phí giao dịch thấp và giao diện đơn giản.

Nhìn chung, Butter cũng tương tự các sàn DEX khác như Uniswap, Sushi…

Tuy nhiên Butter đang phát triển song song một sản phẩm khác là NFTs Perp Dex, một nền tảng giúp người dùng giao dịch đòn bẩy NFTs phi tập trung

2. Các sản phẩm và đặc điểm chính của Butter

2.1 DEX

Tương tự một số sàn giao dịch phi tập trung khác, Butter mang trên mình một giao diện đơn giản gồm các chức năng chính như: Swap, Pools…

Ngoài ra, dự án cũng đã xác nhận sẽ sớm ra mắt token $BUTTER của mình và sẽ airdrop đến cho các người dùng với mô hình tính điểm đang “nóng” lên gần đây.

Giao diện chính tại Butter Swap
Giao diện chính tại Butter Swap

Về mục tính điểm để nhận airdrop, Butter sẽ có ba tiêu chí như sau:

  • Swap: Đây là tiêu chí tính điểm dựa trên số lượng giao dịch cũng như volume giao dịch của người dùng, ngoài ra người dùng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LPs) để gia tăng điểm của mình
  • Fishing: Đây là một “trò chơi” khi bạn sử dụng Butter, nếu may mắn người dùng sẽ nhận được các lượt đi câu, các lượt đi câu này có cơ hội nhận được token $MNT và sẽ tự động staked với APY có thể lên đến 56%. Tuy nhiên, hạng mục này phải có trên 10 $MNT thì mới có thể rút tiền
  • Referrals: Một mô hình mời người dùng khác trade trên nền tảng để có thể tăng điểm

Các hạng mục Rewards tại Butter
Các hạng mục Rewards tại Butter

2.2 NFTs Perp DEX

Đây là sản phẩm được phát triển song song cùng với Butter Swap

Hình dung một cách đơn giản, Butter Perp DEX cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy với các bộ sưu tập NFTs, hiện tại đã có Azuki, BAYC và Grapes.

Tuy nhiên theo cá nhân mình thấy, đây là sản phẩm dành cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm và kiến thức về NFTs cũng như giao dịch phái sinh, đây không phải là sản phẩm phù hợp với các nhà đầu tư mới tiếp cận với thế giới Defi.

Giao dịch đòn bẩy NFTs tại Butter
Giao dịch đòn bẩy NFTs tại Butter

2.3 The Bakery Genesis

The Bakery Genesis là bộ NFTs Genesis của Butter.xyz, dự án cũng không ngần ngại tiết lộ đây sẽ là tiêu chí quan trọng trong đợt airdrop sau này của token $BUTTER.

Ngoài ra, dự án cũng tuyên bố rằng mình không cần tiền bản quyền (phí Royalties) của bộ sưu tập này, mọi số tiền đến từ phí Royalties của The Bakery Genesis sẽ được dự án Buy Back các bộ NFTs nổi tiếng khác để airdrop lại cho Holders của The Bakery Genesis

Tuy nhiên, giá sàn của The Bakery Genesis hiện tại cũng không hề “dễ chịu” khi lên đến hơn 0.4ETH

Bạn có thể tham khảo tại đây: https://blur.io/collection/genesis-bakers

Bộ sưu tập Genesis của Butter
Bộ sưu tập Genesis của Butter

3. Đội ngũ

Hiện tại đội ngũ của Butter.xyz là đội ngũ ẩn danh, ngoại trừ sự xuất hiện của Founder - Baker Bagel trên Twitter

Ông cũng là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực NFTs và web3, danh sách Followers của ông cũng góp mặt một số cái tên đáng chú ý như: Founder Pudgy Penguins, Founder Sappy Seals…

Founder của Butter
Founder của Butter 

4. Nhà đầu tư

Butter.xyz đã nhận được sự đầu tư từ Mantle Eco Fund - một quỹ nhằm phát triển hệ sinh thái của Mantle

Cụ thể, Mantle đã tài trợ 4.6 triệu USD tại vòng hạt giống cho Butter.xyz và hỗ trợ sâu về cơ sở hạ tầng cho dự án.

Butter được tài trợ bởi Mantle
Butter được tài trợ bởi Mantle

5. Thông tin dự án

Website: https://butter.xyz/

Twitter: https://twitter.com/butterexchange

Discord: https://discord.com/invite/butterxyz

6. Góc nhìn cá nhân

Về góc nhìn cá nhân, mình thấy rằng Mantle đang tích cực hỗ trợ cho các dự án thông qua quỹ Mantle Eco Fund của mình để nhằm xây dựng một hệ sinh thái vững mạnh và phát triển hơn.

Ngoài ra, với việc Mantle được hậu thuẫn bởi một trong những sàn CEX phát triển nhanh nhất trong những năm vừa qua là Bybit cùng với nguồn tiền Treasury khổng lồ cũng như sự hợp tác sâu cùng với những VCs hàng đầu trong nghành. Mantle đang có lợi thế về “kinh tế” rất lớn để tham gia vào cuộc đua Layer 2 trong thời gian tiếp theo.

Hơn nữa, với chương trình Mantle Journey Reward, Mantle sẽ trao tổng cộng 25 triệu $MNT cho người dùng tích cực của hệ và các giao thức, Butter cũng là một trong những giao thức ấn tượng và nhận được 400,000 $MNT - có giá trị khoảng 260,000 USD ở thời điểm viết bài.

Đặc biệt, Butter cũng xác nhận 100% phần thưởng nhận được sẽ trao lại toàn bộ cho users của giao thức.

Dự án đã xác nhận sẽ chia sẻ lại 100% phần thưởng cho người dùng
Dự án đã xác nhận sẽ chia sẻ lại 100% phần thưởng cho người dùng

7. Tổng kết

Butter.xyz là một sàn giao dịch phi tập trung đáng chú ý tại hệ sinh thái của Mantle.

Mặc dù vậy, Butter.xyz vẫn là một sản phẩm chưa có quá nhiều đột biến và đặc biệt. Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn cho phép người dùng thu thập “Points” để có thể đổi token $BUTTER trong tương lai.

Với việc còn là một hệ sinh thái chưa quá phát triển như Mantle nên người dùng tại Butter cũng còn tương đối ít. Tuy nhiên đây cũng là một cơ hội giảm bớt sự “cạnh tranh” để người dùng có nhiều cơ hội nhận Airdrop tại đây.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về Butter, một trong những sàn DEX đáng chú ý tại hệ sinh thái của Mantle

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan