Zetachain (ZETA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử Zeta Token

ByHanaLuong01/02/2024
Zetachain thực hiện chiến dịch airdrop cho người dùng sớm đồng thời niêm yết token lên nhiều sàn giao dịch có uy tín như Coinbase, Kucoin, OKX … Liệu đây có phải là một dự án tiềm năng?

1. Zetachain là gì?

Zetachainblockchain layer 1 tương thích với Ethereum, được xây dựng theo cơ chế Proof of Stake tập trung vào nâng cao tính kết nối với các blockchain khác dựa trên tiêu chuẩn omnichain. Về mặt lí thuyết, tiêu chuẩn omnichain cho phép thông tin, dữ liệu hoặc các token được trao đổi xuyên chuỗi mà vẫn giữ được tính nguyên bản “native”.

Zetachain là gì?
Zetachain là gì?

Các DApps được xây dựng trên Zetachain sẽ có chuẩn là omnichain DApps. Về bản chất, các DApps này tương tự với các DApps thông thường, tuy nhiên người dùng khi giao dịch trên các odApp có thể linh hoạt tương tác giữa các blockchain khác nhau.

Zetachain có thể kết nối với các blockchain khác như Ethereum, BSC, Solana, Avalanche, Bitcoin và các blockchain lớp 2 như Arbitrum, Optimism một cách minh bạch, bảo mật và hiệu quả.

2. Đặc điểm của Zetachain

Zetachain sở hữu một số đặc điểm nổi trội:

 • Hoàn toàn phi tập trung và minh bạch với cộng đồng
 • Các node trong hệ sinh thái Zetachain kết nối chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, các node mang vai trò “observer” sẽ đóng vai trò theo dõi các giao dịch từ Zetachain qua các blockchain khác. Từ đó, các giao dịch tương tác sẽ được đảm bảo an toàn và sự chính xác nhất định.
 • Hỗ trợ omnichain Smart contract: Các Smart contract được triển khai một cách nguyên bản trên Zetachain sẽ có thể triển khai trên các chain kết nối với zetachain nhờ công nghệ omnichain. Đây là một trong những điểm nổi bật mà chỉ Zetachain mới có so với các blockchain hiện nay.
 • Nhờn omnichain, việc chuyển đổi thông tin giao dịch giữa các blockchain trở nên đơn giản và dễ dàng, đặc biệt đối với các nhà phát triển.
 • Các DApp trong mạng lưới Zetachain có thể kết nối và trao đổi thông tin với các mạng lưới blockchain khác. Chức năng này không chỉ ứng dụng cho các EVM blockchain (như Ethereum, Avalanche…) mà còn ứng dụng cho cả Bitcoin và Dogecoin (non-EVM Chain).

3. Gọi vốn

Dự án kêu gọi được 27 triệu đô từ nhiều nhà đầu tư có tên tuổi như Blockchain.com, Human Capital, Vy Capital, Sky9 Capital, Jane Street Capital, CMT, GRS …

Nhà đầu tư dự án Zetachain
Nhà đầu tư dự án Zetachain

4. Thành viên team

Zetachain được thành lập từ năm 2021 với hơn 150 contributor từ khắp nơi trên thế giới bao gồm Ankur Nandwani (ex Coinbase, Brave và đồng sáng lập Basic Attension Token), Panruo Wu (thành viên của THORchain), and Brandon Truong (ex-BuzzFeed, Udacity, Yada).

Các thành viên khác đều là cựu nhân sự của các giao thức có tiếng tăm như 0x, Cosmos, Ignite, công ty Consensys, và một số dự án khác.

5. Những con số nổi bật

Zetachain đã thu hút và hỗ trợ hơn 150 DApp, bao gồm các dự án DeFi, NFT, mạng xã hội web3 và các nền tảng gaming.

Một trong những con số cực kì ấn tượng phải kể đến hơn 1,7 triệu người dùng tham gia vào mạng testnet, trong đó có hơn 780 000 người dùng hàng tháng. Ngoài ra, Zetachain sở hữu hơn 1,8 triệu thành viên cộng đồng trên khắp nền tảng và hơn 14 triệu giao dịch phát sinh.

Những con số ấn tượng từ Zetachain

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Ticker: ZETA
 • Tổng cung: 2 100 000 000 ZETA
 • Giá hiện tại: 0.8 USD/ZETA
 • FDV: 1.55 tỉ đô

6.2. Tiện ích token

 • ZETA được sử dụng làm fee gas cho giao dịch trên nền tảng. Với cập nhật EIP1559, một phần ZETA sẽ được burn theo thời gian.
 • ZETA được sử dụng trong các bể thanh khoản để hỗ trợ việc chuyển đổi các token theo chuẩn ZRC-20 khi tương tác với các blockchain khác.
 • Staking
 • Vai trò quản trị mạng lưới

6.3. Phân bổ

Phân bổ token ZETA

Phân bổ token ZETA sẽ được chia thành 7 phần bao gồm các nhiệm vụ khác nhau như phát triển người dùng, phát triển hệ sinh thái, phần thưởng cho cấc validator, khuyến khích thanh khoản, quỹ dự án, dành cho team và nhà đầu tư. Thông tin về tỉ lệ phần trăm các phần đã được thể hiện trong ảnh trên.

Như vậy, lương token lưu thông trên thị trường hiện nay chỉ đang có 11%, tức 231 triệu ZETA, trong đó có đến 6.5% token là do team nắm giữ.

6.4 Token thưởng cho người dùng

10% trên tổng cung hay 210 triệu ZETA sẽ được dùng để khuyến khích phát triển người dùng trên mạng lưới với tỉ lệ như sau:

 • 1.5% dành cho những người dùng đã tích điểm khi tham gia vào mạng lưới tại thời điểm snapshot.
 • 2.5% dành cho các người dùng trong các chiến dịch Quest
 • 6% dành cho người dùng tại Mainnet của Zetachain
Phân bổ airdrop của dự án Zetachain

Hiện tại, với mức giá 1 ZETA là 0.7USD, số tiền dành cho airdrop người dùng của Zetachain lên đến 140 triệu đô.

7. Hệ sinh thái

Là một hệ sinh thái mới nhưng Zetachain đã thu hút được hơn 150 dApp tham gia phát triển trên blockchain này. Tiêu biểu phải kể đến một số các DeFi app lớn trên thị trường như Sushi, Curve và hàng loạt các DApp khác.

Các thông tin về hệ sinh thái DApp xây dựng trên Zetachain có thể theo dõi thông qua link sau: https://www.zetachain.com/ecosystem

Thông tin chi tiết về Zetachain:

8. Kết luận

Zetachain là một tân binh đáng chú ý khi có nhiều thành tựu khi mới ra mắt trên thị trường. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt của các blockchain layer 1 và layer 2 ngày càng tăng cao sẽ là một bài toán khó mà dự án cần giải quyết để có thể tạo dựng một đế chế riêng cho chính mình. Theo dõi Theblock101 để có thêm cập nhật về dự án này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan