theblock101

3 điều crypto trader nên biết về mô hình cốc tay cầm

ByElly Nguyen09/09/2023
Mô hình cốc tay cầm là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với các nhà giao dịch crypto trong phân tích kỹ thuật. Vậy ứng dụng của mô hình cốc tay cầm trong việc tìm điểm mua vào bán ra như thế nào? Trader cần lưu ý gì khi áp dụng mô hình cốc tay cầm?
Mô hình cốc tay cầm là gì?
Mô hình cốc tay cầm là gì?

1. Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm (Cup and Handle pattern) trong crypto là một mô hình biểu đồ phân tích kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến trong trading nhằm dự đoán sự thay đổi trong xu hướng giá của các loại tiền điện tử.

Mô hình cốc tay cầm bao gồm hai phần chính:

 1. Cốc (Cup): Phần này diễn ra sau một đợt giảm giá và thường có hình dạng giống như một cái cốc hoặc một hình chữ U nằm ngược. Trong giai đoạn này, giá xu hướng tăng chậm, sau đó quay đầu giảm dần trước khi đạt một đáy.
 2. Tay cầm (Handle): Sau khi cốc đã hình thành, giá thường giảm nhẹ hoặc dao động ngang trong một phạm vi hẹp để tạo thành phần tay cầm. Điều này thể hiện sự tạo áp lực bán và động lực giảm giá đã giảm đi.
Mô hình cốc tay cầm
Mô hình cốc tay cầm

Sự xuất hiện của mô hình cốc tay cầm thường được xem là một dấu hiệu tích cực, đặc biệt khi nó xuất hiện sau một xu hướng giảm và tín hiệu sự chuyển đổi từ thị trường bán ra sang thị trường mua vào. Mô hình này được William O'Neil chia sẻ trong một cuốn sách năm 1988. Nhà đầu tư thường xem xét sự phá vỡ của đỉnh cốc (điểm cuối của tay cầm) như một tín hiệu mua vào.

2. Các dạng mô hình cốc tay cầm

Cốc tay cầm cổ điển (Standard Cup and Handle)

Đây là dạng cốc tay cầm cơ bản nhất và đã được mô tả trong các câu trả lời trước. Nó bao gồm một cái "cốc" và một "tay cầm" nằm ngang.

Mô hình cốc tay cầm tiêu chuẩn
Mô hình cốc tay cầm tiêu chuẩn

Cốc tay cầm ngược (Inverse Cup and Handle)

Đây là biến thể ngược của mô hình cốc tay cầm, trong đó "cốc" xuất hiện ở đầu và "tay cầm" ở dưới. Đây thường là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm và có thể dự báo một sự tăng giá sau đó.

Mô hình cốc tay cầm ngược
Mô hình cốc tay cầm ngược

Cốc tay cầm chữ U (Rounded Bottom)

Mô hình này có hình dạng như một cái "U" nằm ngửa, và không nhất thiết phải có phần "tay cầm." Điều này thể hiện một sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Mô hình Cốc tay cầm chữ U
Mô hình Cốc tay cầm chữ U

3. Ứng dụng mô hình cốc tay cầm trong đầu tư trade coin thế nào?

Khi bạn nhận thấy xuất hiện mô hình cốc tay cầm trong giao dịch tiền điện tử và muốn thực hiện giao dịch dựa trên mô hình này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây.

Về kỹ thuật

 • Xác định Mô hình cốc tay cầm: Đầu tiên, bạn cần xác định rằng một mô hình cốc tay cầm đang hình thành trên biểu đồ tiền điện tử của bạn. Đảm bảo rằng có một "cốc" và một "tay cầm" rõ ràng.
Mô hình Cốc tay cầm xuất hiện trên biểu đồ giá Bitcoin 2019
Mô hình Cốc tay cầm xuất hiện trên biểu đồ giá Bitcoin 2019
 • Xác định Điểm phá vỡ: Khi bạn xác định mô hình cốc tay cầm, hãy quan sát điểm mà giá phá vỡ khỏi đỉnh của tay cầm. Điểm này thường được xem là mức giá mua vào lý tưởng.
 • Xác định Mức chặn lỗ (Stop-Loss): Trước khi bạn thực hiện giao dịch, hãy xác định một mức giá mà bạn sẽ đặt làm mức chặn lỗ (stop-loss). Cắt lỗ trong giao dịch sẽ được đặt ở mức thấp nhất của tay cầm. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp giá không diễn ra theo dự đoán và ngược lại xuống.
Mức giá nên mua vào trong mô hình cốc tay cầm
Mức giá nên mua vào trong mô hình cốc tay cầm
 • Xác định Mục tiêu lợi nhuận (Take-Profit): Cũng cần xác định một mức giá mà bạn muốn bán để thu lợi nhuận (take-profit). Để các định target đầu tiên, bạn có thể chọn khi vượt kháng cự của mô hình đúng bằng biên độ chiều cao của tay cầm. Hoặc target tối đa (khả thi nhất) đúng bằng biên độ chiều cao của cốc.
Xác định Target cho mô hình cốc tay cầm
Xác định Target cho mô hình cốc tay cầm

Về kỷ luật

 • Quản lý Vốn: Hãy quản lý vốn cẩn thận. Đừng đặt tất cả vốn của bạn vào một giao dịch duy nhất. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã phân chia vốn một cách hợp lý và luôn tuân thủ quy tắc quản lý rủi ro.
 • Kiểm tra Tin tức và Tình hình Thị trường: Luôn theo dõi tin tức và tình hình thị trường để đảm bảo rằng không có sự kiện hoặc yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giao dịch của bạn.
 • Thực hiện Giao dịch và Theo dõi: Khi bạn đã xác định mô hình cốc tay cầm và đã xác định các điểm vào và ra khỏi thị trường, thực hiện giao dịch của bạn. Sau đó, theo dõi diễn biến giá để đảm bảo rằng bạn tuân theo kế hoạch của mình và điều chỉnh mức chặn lỗ và mục tiêu lợi nhuận nếu cần thiết.

4. Nhược điểm của mô hình cốc tay cầm

 • Sai lệch do thị trường biến động mạnh: Mô hình cốc tay cầm thường không hoạt động tốt trong các thị trường có biến động mạnh hoặc thị trường crypto với biên độ giá lớn. Trong những trường hợp này, giá có thể dao động mạnh và không tuân thủ các mô hình phân tích kỹ thuật truyền thống.
 • Tín hiệu trễ: Mô hình cốc tay cầm thường cần thời gian để hình thành và xác nhận, dẫn đến tín hiệu trễ. Điều này có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ cơ hội mua vào ở mức giá thấp nhất hoặc thoát khỏi thị trường ở mức giá cao nhất.
 • Khả năng sai lệch: Mô hình cốc tay cầm không phải lúc nào cũng chính xác và có thể dẫn đến tín hiệu sai lệch. Điều này có thể xảy ra khi giá không diễn ra theo dự đoán của mô hình, và thậm chí có thể diễn ra ngược chiều với dự đoán.
 • Không phù hợp với loại tiền điện tử mid cap hoặc low cap: Các tiền điện tử mid cap hoặc low cap thường có mức thanh khoản thấp hơn so với các đồng lớn như Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này có nghĩa rằng giá có thể bị ảnh hưởng bởi các giao dịch lớn và khó để xác định mô hình cốc tay cầm một cách chính xác.

5. Kết luận

Mô hình cốc tay cầm là một công cụ phân tích kỹ thuật sử dụng để dự đoán sự thay đổi trong xu hướng giá của tài sản, nhất là trong giao dịch tiền điện tử. Nó bao gồm một "cốc" và một "tay cầm" và thường xuất hiện sau một đợt tăng giá. Tuy nhiên, mô hình này không đảm bảo thành công và có nhược điểm như khả năng tạo ra tín hiệu sai lệch và khó áp dụng cho các loại tiền điện tử mid cap hoặc low cap. Việc sử dụng mô hình cốc tay cầm nên được kết hợp với các yếu tố phân tích khác và quản lý rủi ro cẩn thận.

Đọc thêm:

HODL là gì? Chiến lược HODL coin trong crypto hiệu quả

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là gì? Lưu ý khi gặp mô hình 2 đỉnh 2 đáy

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy là gì? Lưu ý khi gặp mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan