theblock101

Mô hình tam giác (Triangle) Là Gì? Cách giao dịch hiệu quả trong đầu tư Crypto

ByVitNhoNho09/09/2023

Mô hình tam giác là mô hình giá xuất hiện trên biểu đồ với nhiều loại khác nhau. Nhận biết mô hình và vận dụng mô hình tam giác trong đầu tư sẽ giúp nhà trader có tỉ lệ thắng cao. Trong bài viết dưới đây, Theblock101 sẽ chia sẻ chi tiết về mô hình tam giác và cách thức giao dịch hiệu quả với mô hình này.

Mô hình tam giác là gì?
Mô hình tam giác là gì?

1. Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác hay còn gọi là Triangle Pattern - mô hình giá báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng tại thời điểm hiện tại. Mô hình này bao gồm các đường nối đỉnh bên trên và các đường nối đáy bên dưới tụ lại với nhau tại phần mũi, giống như tam giác.

Mô hình tam giác
Mô hình tam giác

Mô hình tam giác được tạo bởi 2 đường hội tụ nhau tại điểm bên phải mô hình. Trong đó, đường xu hướng bên trên đi qua các đỉnh, còn đường xu hướng phía dưới đi qua các đáy. Các đường này có thể dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang.

Mô hình tam giác cho thấy cả hai bên mua và bán đều không quyết liệt trong việc giành quyền kiểm soát thị trường. Cả hai đều đang chờ tín hiệu rõ ràng hơn, tuy nhiên cuối mô hình thì một trong hai sẽ quyết định giành quyền để đẩy giá theo hướng kỳ vọng.

2. Đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác trong Crypto

Để xác định mô hình tam giác, các nhà đầu tư cần dựa vào các đặc điểm sau:

  • Tối thiểu 4 điểm: Mô hình tam giác cần ít nhất 4 điểm để hình thành, trong đó phải có tối thiểu 2 đỉnh ở phía trên và 2 đáy ở phía dưới.
  • Sự giảm độ cao: Đỉnh sau phải thấp hơn đỉnh trước đó, và đáy sau cũng cần thấp hơn đáy trước đó. Điều này tạo ra độ dốc của đường hỗ trợ lớn hơn so với đường kháng cự.
  • Sự hội tụ: Hai cạnh của tam giác cần có xu hướng hội tụ về một điểm, tạo thành hình dạng tam giác.
  • Breakout (Phá vỡ): Mô hình tam giác được xác nhận khi giá breakout (phá vỡ) ra khỏi một trong hai cạnh của tam giác. Breakout này xác nhận rằng mô hình đã hoàn thành và có thể có sự thay đổi trong xu hướng giá.

Mô hình tam giác có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với mô hình cái nêm và mô hình cờ đuôi nheo. Để tránh nhận dạng sai, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các đặc điểm đặc trưng của mô hình tam giác và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

3. Các loại mô hình tam giác phổ biến

Mô hình tam giác có có 3 loại phổ biến là mô hình tam giác cân, tăng và giảm. Mỗi mô hình sẽ có đặc điểm và cách giao dịch khác nhau. Tìm hiểu ngay 3 loại mô hình dưới đây.

3.1. Tam giác cân – Symmetrical triangle

Mô hình tam giác cân là mô hình mà đường nối các đỉnh bên trên và đường nối các đáy bên dưới tụ lại với nhau tại phần mũi, tạo thành hình giống như tam giác.

Mô hình tam giác cân
Mô hình tam giác cân

Điều xảy ra ở đây là thị trường đang tạo ra những đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn, nghĩa là cả phe mua lẫn phe bán không phe nào đủ sức đẩy giá đi xa để tạo ra một xu hướng rõ ràng Nếu đây là một trận chiến giữa phe mua và phe bán thì kết quả hiện đang hòa Đây là một dạng khác của việc giá đang cô đọng lại

Trong biểu đồ bên trên, có thể thấy cả phe mua lẫn bán đều không thể đẩy giá đi theo chiều của họ muốn. Điều này thể hiện trên biểu đồ qua việc giá tạo các đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn Khi hai đường bên trên và dưới đến gần nhau hơn có nghĩa là khả năng phá vỡ sắp xảy ra. Chúng ta không biết giá sẽ đi theo chiều nào nhưng chúng ta có thể biết rằng thị trường sắp bùng nổ và giá sẽ đi về 1 phía. Vậy làm sao có thể giao dịch với mô hình này?

Có thể đặt lệnh chờ bên trên cạnh trên và bên dưới cạnh dưới của tam giác. Vì đã đoán được rằng giá sớm muộn gì cũng phá vỡ mô hình ở 1 phía nên chúng ta cứ chuẩn bị sẵn để đi theo hướng mà giá chọn.

Vào lệnh với mô hình tam giác cân
Vào lệnh với mô hình tam giác cân

Trong ví dụ trên, nếu chúng ta đặt lệnh chờ mua ở trên cạnh trên mô hình tam giác, chúng ta sẽ có lợi nhuận tốt Nếu bạn có đặt lệnh chờ bán ở dưới cạnh dưới của tam giác thì có thể hủy lệnh ngay sau khi giá đã chạm vào lệnh ở trên.

3.2. Tam giác tăng – Ascending triangle

Mô hình này xuất hiện bao gồm 1 cạnh ngang bên trên và 1 cạnh dốc lên bên dưới cho tam giác Mô hình này diễn ra do giá đã gặp 1 vùng kháng cự mà phe mua không thể đẩy giá vượt qua đó. Tuy nhiên, họ dần dần đẩy giá lên cao hơn, thể hiện qua việc tạo ra những đáy cao hơn ở bên dưới.

Mô hình tam giác tăng
Mô hình tam giác tăng

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng phe mua đang bắt đầu tăng thêm sức mạnh, điều này được biểu thị bởi việc họ liên tục tạo ra các đáy mới có mức cao hơn. Hành động này tạo áp lực mạnh lên vùng kháng cự ở phía trên và kết quả là sự phá vỡ đã xảy ra.

Câu hỏi quan trọng ở đây là "Giá sẽ phát triển theo hướng nào? Phe mua sẽ vượt qua được vùng kháng cự hay vùng kháng cự sẽ giữ nguyên ưu thế?" Nhiều nguồn tài liệu thường cho rằng trong hầu hết các trường hợp, phe mua sẽ giành chiến thắng và giá sẽ phá vỡ vùng kháng cự.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi vùng kháng cự có sức mạnh quá lớn và phe mua không đủ mạnh để vượt qua nó. Trong trường hợp này, giá thường sẽ điều chỉnh lên sau khi phá vỡ mô hình.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng quan trọng hơn là việc giá sẽ đi theo hướng nào là sẵn sàng cho mọi khả năng. Trong tình huống này, bạn có thể đặt lệnh mua chờ ở phía trên vùng kháng cự và lệnh bán chờ ở dưới đáy của đường xu hướng.

Vào lệnh với mô hình tam giác tăng
Vào lệnh với mô hình tam giác tăng

Trong trường hợp này, phe mua đã thua trong cuộc chiến và giá đã giảm điểm. Bạn có thể thấy mức độ giảm điểm xấp xỉ với chiều cao của mô hình tam giác. Nếu chúng ta có lệnh chờ bán phía dưới cạnh dưới của tam giác này thì chúng ta đã có lợi nhuận.

3.3. Tam giác giảm – Descending Triangle

Đây là mô hình ngược lại với tam giác tăng bên trên. Mô hình tam giác giảm bao gồm một hỗ trợ nằm ngang ở dưới và một cạnh trên dốc xuống với các đỉnh thấp dần.

Mô hình tam giác giảm
Mô hình tam giác giảm

Trong biểu đồ trên, có thể thấy rằng giá đang tạo ra các đỉnh có xu hướng giảm, cho thấy phe bán đang có sự ưu thế so với phe mua.

Trong hầu hết các tình huống, giá thường sẽ phá vỡ đường hỗ trợ ở phía dưới và tiếp tục giảm điểm. Tuy nhiên, đôi khi, khi đường hỗ trợ quá mạnh, giá có thể bật lại lên và tạo ra một xu hướng tăng mạnh.

Tin tốt ở đây là bạn không cần quá lo lắng về việc giá sẽ di chuyển theo hướng nào cụ thể. Quan trọng nhất là chuẩn bị sẵn kế hoạch giao dịch. Bạn có thể đặt lệnh chờ bán phía dưới đường hỗ trợ và lệnh chờ mua phía trên đỉnh của mô hình tam giác.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình tam giác trong đầu tư crypto. Không có chiến lược nào là hoàn hảo và luôn có nguy cơ thua lỗ trong giao dịch. Điều quan trọng là luôn thực hiện nghiên cứu cẩn thận, tuân thủ kế hoạch giao dịch, và quản lý rủi ro một cách tỉ mỉ để tối ưu hóa cơ hội thành công trong đầu tư.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan