PancakeSwap live trên zkSync ERA. SyncSwap lung lay vị trí dẫn đầu?

ByVitNhoNho07/08/2023
Synswap liên tiếp dẫn đầu vị trí top 1 TVL trong hệ sinh thái zkSync ERA, liệu vị trí này có bị ảnh hưởng khi ngày càng có nhiều dự án lớn lấn sân sang zkSync ERA? Hãy cùng theblock101 tìm hiểu ngay sau đây.
PancakeSwap live trên zkSync ERA
PancakeSwap live trên zkSync ERA

1. PancakeSwap chính thức hỗ trợ chuỗi zkSync ERA

PancakeSwap (CAKE) là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên BNB Chain và là một trong 6 dự án hot nhất trên zkSync. Vào ngày 27/7/2023, PancakeSwap đã chính thức có mặt trên zkSync ERA, đây cũng là chain thứ 5 mainnet mà PancakeSwap đặt chân tới.

Hiện tại PancakeSwap đang hỗ trợ 5 mạng mainnet: BNB Smart Chain, Ethereum, Polygon zkEVM, Aptos và zkSync ERA.

PancakeSwap đang hỗ trợ 5 mạng mainnet
PancakeSwap đang hỗ trợ 5 mạng mainnet

Để kỉ niệm sự kiện live trên zkSync ERA, PancakeSwap tổ chức chiến dịch NFT Odyssey trong 7 tuần liên tục. Bạn có thể tham gia chương trình này để tăng cơ hội nhận airdrop từ dự án zkSync Era. Hướng dẫn tham gia tại đây.

Chiến dịch kỉ niệm PancakeSwap live trên zkSync Era
Chiến dịch kỉ niệm PancakeSwap live trên zkSync Era

2. SyncSwap nguy cơ mất vị trí dẫn đầu

SyncSwap là sàn DEX liên tiếp dẫn vị trí đứng đầu TVL của hệ zkSync ERA. Tuy nhiên SynSwap đang có nguy cơ bị xóa ngôi bởi các lý do dưới đây.

2.1. Ảnh hưởng từ vụ hack dự án EraLend

Vào ngày 25/7/2023, cộng đồng zkSync ERA xôn xao về vụ tấn công diễn ra trên dự án EraLend gây thiệt hại $3,4M USDC và tvl tụt dốc hơn 50%.

EraLend bị hacker tấn công
EraLend bị hacker tấn công

BlockSec một công ty bảo mật blockchain cho biết dự án EraLend đã bị tấn công kiểu read-only re-entrancy, đây là một phương thức tấn công rất khó phát hiện, đặc biệt là đối với dự án có nhiều hợp đồng thông minh.

Kẻ tấn công EraLend đã nhắm mục tiêu vào một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của dự án kiểm soát các chức năng “token burn” và “mint” được sử dụng để cho lending và borrowing trên giao thức.

Theo dữ liệu của DefiLlama, lỗ hổng hợp đồng thông minh được gắn với một giao thức gốc zkSync SyncSwap — sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên zkSync với 81 triệu USD tiền gửi của nhà đầu tư theo dữ liệu của DefiLlama.

BlockSec cho biết: “Kẻ tấn công đã thao túng giá của nhóm thanh khoản trong các hành động burn/mint của SyncSwap, có lượng dự trữ được sử dụng để tính giá nhóm thanh khoản.

BlockSec đã chia sẻ một đoạn code của SyncSwap dễ bị tấn công và khuyên các dự án khác sử dụng đoạn code này cần cảnh giác.

BlockSec cảnh báo đoạn code dễ tấn công trên SyncSwap
BlockSec cảnh báo đoạn code dễ tấn công trên SyncSwap

Sự việc trên khiến cho người dùng SyncSwap không khỏi lo lắng, nhiều người đã tháo pool thanh khoản trên SyncSwap và rút tài sản về ngay sau đó, khiến TVL của zkSyncSwap giảm 17,75% theo DefiLama

TVL SyncSwap giảm sút
TVL SyncSwap giảm sút

2.2. Dự án native trên zkSync Rug pull, ngừng phát triển.

Trong thời gian vừa rùi, người dùng zkSync Era đã chứng kiến những vụ úp bô đến từ các dự án trong zkSync.

2.2.1. Chợ NFT Mint Square dừng hoạt động

Mint Square là dự án về NFT hàng đầu trên zkSync, dự án đang phát triển bình thưởng thu hút lượng lớn người dùng. Tuy nhiên vào ngày 6/6, dự án thông báo là sẽ đóng cửa dừng hoạt động khiến cộng động làm retroactive không khỏi lo lắng.

NFT Mint Square dừng hoạt động
NFT Mint Square dừng hoạt động

2.2.2. Kannagi Finance rug pull

Ngay sau đó vụ hack của EraLend 4 hôm, cộng đồng zkSync Era chưa khỏi bàng hoàng thì nhận thêm tin xấu, dự án Kannagi Finance đã Rug pull, khiến TVL từ 2,13 triệu đô đã về 0. Nhiều người dùng đã mất toàn bộ tài sản trên đó.

Kannagi Finance trên zkSync Era rug pull
Kannagi Finance trên zkSync Era rug pull

zkSync Era là hệ sinh thái còn non trẻ, không tránh khỏi những vụ rug pull, tuy nhiên các thông tin xấu đến liên tục dồn dập dẫn đến tâm lý của người dùng rất lo sợ và có xu hướng tìm đến các sản phẩm an toàn hơn.

Các dự án trên zkSync ERA giảm đồng loạt
Các dự án trên zkSync ERA giảm đồng loạt

2.3. Các đối thủ nặng ký tham gia sân chơi zkSync ERA

Một trong những điểm nổi bật của zkSync Era đó là zkEVM, với zkEVM các dự án khác dễ dàng xây dựng dự án trên zkSyncEra. Một trong những dự án nổi bật phải kể đến: Maverick Protocol, PancakeSwap, iZUMi Finance

2.3.1. Maverick Protocol

Maverick Protocol là một sàn DEX AMM sử dụng giải pháp Directional LPing. Mevarick Protocol được biết đến là Dynamic Distribution đầu tiên, giúp nhà cung cấp thanh khoản linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nơi đặt thanh khoản giúp người dùng không phải giám sát vị trí thanh khoản và không mất nhiều phí.

Maverick Protocol là một trong những dự án nặng ký với SyncSwap, dự án được biết đến là dự án Launchpool trên Binance. Mặc dù mới live trên zkSync Era, dự án đã leo lên vị trí thứ 4 trong bảng tổng sắp TVL.

Maverick Protocol đứng thứ 4 TVL
Maverick Protocol đứng thứ 4 TVL

2.3.2. PancakeSwap

PancakeSwap là một trong dự án DEX hàng đầu trong giới crypto hiện nay, nhắc đến dự án nào chất nhất trên Binance Smart Chain là người ta nghĩ ngay đến PancakeSwap.

PancakeSwap top 1 TVL trên BNB chain
PancakeSwap top 1 TVL trên BNB chain

Sau khi chiếm chọn spotlight trên Binance, PancakeSwap bắt đầu lấn sân đến các hệ sinh thái khác như Aptos, Polygon zkEVM, zkSync Era.

Vào ngày 21/10/2022, PancakeSwap triển khai trên Aptos. Chưa đầy 1 năm, dự án đã chiếm chọn vị trí số 2 của hệ sinh thái này.

PancakeSwap đứng thứ 2 về TVL trên Aptos
PancakeSwap đứng thứ 2 về TVL trên Aptos

Vào ngày 29/6/2023, PancakeSwap chính thức triển khai trên Polygon zkEVM. Mặc dù chỉ mới live trên Polygon zkEVM trong vòng 1 tháng, dự án này đã lọt vào top 10 dự án có TVL cao nhất Polygon zkEVM

PancakeSwap đứng thứ 10 về TVL trên Polygon zkEVM
PancakeSwap đứng thứ 10 về TVL trên Polygon zkEVM

Với các dự liệu trên, cho thấy PancakeSwap thực sự là một đối thủ đáng gờm với các dự án trong zkSync Era nói chung và SyncSwap nói riêng.

2.3.3. iZUMi Finance

iZUMi Finance là nền tảng Defi có định hướng phát triển đa chuỗi, tập trung vào việc xây dựng nền tảng chuyên cung cấp thanh khoản (Liquidity as a Service - LaaS) hiệu quả. iZUMi Finance cũng là nền đầu tiên hỗ trợ khai thác thanh khoản “non-homogeneous” trên Uniswap V3.

Dự án phát triển từ 2021, đã gọi 57.6 triệu USD sau 4 vòng gọi vốn, hiện tại dự án đang hỗ trợ 12 chain và đã có cho mình một lượng người dùng nhất định.

Trên zkSync Era, dự án hứa sẽ chia 50% phần thưởng airdrop nếu có từ zkSync cho cộng đồng, với chiến lược này dự án đã thu hút đông đảo người dùng zkSync Era. Hiện tại dự án đang đứng thứ 3 về TVL trên zkSync Era.

iZUMi Finance đứng thứ 3 về TVL trên zkSync ERA
iZUMi Finance đứng thứ 3 về TVL trên zkSync ERA

3. Kết luận

SyncSwap vẫn là dự án hàng đầu về TVL trên zkSync hiện nay, được cộng đồng retroactive săn đón. Tuy nhiên với các thông tin xấu liên quan đến hack, và sự xuất hiện của các đối thủ xứng tầm liệu SyncSwap sẽ giữ được ví trí dẫn đầu trong bao lâu? Bạn nghĩ về nhận định trên, hãy để lại bình luận tại đây.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan