theblock101

  Polygon Bridge là gì? Các tips sử dụng Polygon Bridge hiệu quả cho nhà đầu tư

  ByDuyên Trần18/01/2024
  Blockchain được thiết kế để hoạt động độc lập, do đó, rất khó để tương tác giữa các mạng khác nhau. Nhận thức được vấn đề  này, nhiều nhà phát triển đã cho ra đời các giải pháp cầu nối blockchain để tăng khả năng tương tác giữa các mạng lưới. Polygon Bridge là một công nghệ được ra đời dựa trên nhu cầu này. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Polygon Bridge và ứng dụng của nó.
  Polygon Bridge là gì? Các tips sử dụng Polygon Bridge hiệu quả cho nhà đầu tư
  Polygon Bridge là gì? Các tips sử dụng Polygon Bridge hiệu quả cho nhà đầu tư

  1. Polygon Bridge là gì?

  Polygon Bridge là cầu nối trong hệ sinh thái của Polygon, giúp người dùng dễ dàng chuyển token giữa hai mạng lưới blockchain khác nhau: Ethereum và Polygon.

  Định nghĩa về Polygon Bridge
  Định nghĩa về Polygon Bridge

  Ethereum là một mạng lưới blockchain phổ biến, nơi mà nhiều dự án và loại token được phát triển. Tuy nhiên, Ethereum thường gặp vấn đề về chi phí giao dịch cao và thời gian xác nhận lâu.

  Polygon, với vai trò là lớp mở rộng của Ethereum, ra đời nhằm giải quyết những vấn đề trên. Polygon Bridge mang lại tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp hơn, tạo ra môi trường thuận lợi cho người dùng. Polygon Bridge là một chiếc "cầu nối" giữa hai mạng lưới này. Nó cho phép người dùng chuyển đổi token giữa Ethereum và Polygon một cách thuận tiện, nhằm tận dụng những ưu điểm của cả hai mạng lưới.

  2. Ứng dụng của Polygon Bridge

  Polygon Bridge được sử dụng trong DeFi, NFT và Gaming.

  DeFi:

  Polygon Bridge cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa các giao thức DeFi khác nhau một cách liền mạch. Điều này cho phép người dùng truy cập thanh khoản từ các mạng khác nhau và giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng DeFi chuỗi chéo dễ dàng hơn.

  NFT

  Polygon Bridge cho phép chuyển NFT giữa các mạng Blockchain khác nhau, giúp người dùng mua và bán NFT trên các nền tảng khác nhau dễ dàng hơn.

  Gaming

  Gaming là một lĩnh vực khác mà Polygon Bridge có thể tác động đáng kể. Với sự gia tăng của trò chơi dựa trên Blockchain, nhu cầu về khả năng tương tác giữa các nền tảng chơi trò chơi khác nhau là cần thiết. Polygon Bridge cho phép chuyển tài sản trò chơi giữa các mạng Blockchain khác nhau, giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng trò chơi chuỗi chéo dễ dàng hơn.

  Polygon Bridge tác động đến lĩnh vực Gaming
  Polygon Bridge tác động đến lĩnh vực Gaming

  3. Cơ chế hoạt động của Polygon Bridge

  Polygon Bridge hoạt động dựa trên các cơ chế sau:

  Cơ chế hoạt động của Polygon
  Cơ chế hoạt động của Polygon

  Kiến trúc đồng thuận kép

  Polygon Bridge sử dụng kiến ​​trúc đồng thuận kép để tối ưu hóa khả năng phân cấp và tốc độ. Nó sử dụng hai phương pháp xác minh là Ethereum Virtual Machine (EVM) và Proof of Stake (PoS). Trong khi EVM xác minh các hợp đồng thông minh thì thuật toán đồng thuận PoS được sử dụng để bảo mật mạng Polygon và xác thực các giao dịch. Cả hai đều giúp tối ưu hóa tốc độ và phân cấp giao dịch trên Polygon Bridge.

  Thay đổi trạng thái tùy ý

  Polygon Bridge có thể xử lý các loại giao dịch và hợp đồng thông minh khác nhau. Nó cũng tương thích với EVM, công nghệ tương tự được sử dụng trên mạng Ethereum. Điều này cực kỳ hữu ích cho các nhà phát triển vì nó cho phép họ tạo nhiều ứng dụng khác nhau trên mạng Polygon. Khả năng tương thích của nó với EVM có nghĩa là bạn có thể sử dụng các hợp đồng thông minh hiện có trên mạng Polygon, mở ra một cánh cổng giúp ứng dụng nhanh hơn.

  Chuyển Token xuyên chuỗi tức thì

  Người dùng có thể chuyển token giữa Ethereum và Mạng Polygon một cách nhanh chóng và an toàn. Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn nhu cầu can thiệp của bên thứ 3 giữa các chuỗi. Nếu không có sự can thiệp của bên thứ 3, giao dịch có thể diễn ra hiệu quả và an toàn hơn nhiều mà không tốn thêm nguồn lực hoặc thay đổi cấu trúc hiện có.

  Phát hành token

  Các token khi được chuyển từ Ethereum qua Polygon Bridge sẽ bị khóa lại trên nền tảng và 1 token mới đại diện cho token bị khóa sẽ được sinh ra trên mạng Polygon theo tỷ lệ 1:1. 

  Trường hợp nếu muốn chuyển lại token từ mạng Polygon về Ethereum thì các token đại diện (được gọi là peg-token) sẽ bị đốt và token trên Ethereum sẽ được mở khóa. 

  4. Ưu và nhược điểm của Polygon Bridge

  4.1. Ưu điểm 

  Giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn

  Giao dịch trên mạng Polygon nhanh hơn và rẻ hơn đáng kể so với giao dịch trên mạng Ethereum. Điều này làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng cho giao dịch tần suất cao và các ứng dụng khác yêu cầu giao dịch nhanh và rẻ.

  Các nhà phát triển sẽ có những cơ hội lớn trong quá trình chuyển đổi, vì họ có thể phát triển các giải pháp trên các chuỗi khác nhau hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn nhiều.

  Thanh khoản xuyên chuỗi

  Polygon Bridge cho phép thanh khoản xuyên chuỗi, cho phép người dùng di chuyển tài sản một cách liền mạch giữa các mạng Blockchain. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng DeFi yêu cầu truy cập thanh khoản từ các mạng khác nhau. Trước sự ra đời của Polygon Bridge, các doanh nghiệp sẽ sử dụng một kỹ thuật để triển khai cùng một ứng dụng trên nhiều chuỗi. Điều này không những diễn ra vô cùng liên tục mà còn khiến cho việc phát triển ứng dụng sau này trở thành một vấn đề rất phức tạp. 

  Thanh khoản xuyên chuỗi sẽ hữu ích nhất cho các nhà phát triển cá nhân muốn chia sẻ Dapps của họ với người dùng. Tuy nhiên, nhu cầu về khả năng tương tác và chi phí triển khai ứng dụng cao trên các chuỗi khác nhau đã gây nguy hiểm cho kế hoạch của họ.

  Tăng cường bảo mật và phân cấp

  Blockchain luôn tận dụng tính bảo mật của nó như một trong những điểm bán hàng lớn nhất; việc tạo ra một cầu nối nội bộ không kết hợp với bên thứ 3 là rất quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin của người dùng Dapps.

  Poly Bridge giúp tăng cường bảo mật
  Poly Bridge giúp tăng cường bảo mật

  Polygon Bridge tăng cường bảo mật và phân cấp bằng cách tạo ra một hệ sinh thái được kết nối nơi người dùng có thể di chuyển tài sản giữa các mạng. Điều này khiến các tác nhân xấu khó thao túng mạng hơn và đảm bảo rằng hệ sinh thái vẫn được phân cấp. Polygon Bridge cung cấp một giao diện thống nhất cho tất cả các dự án kinh doanh đa chuỗi.

  4.2. Nhược điểm

  Rủi ro bảo mật

  Các hợp đồng thông minh và cầu nối luôn mang theo rủi ro về bảo mật. Mặc dù đã có nhiều biện pháp bảo mật được triển khai, nhưng vẫn có khả năng xảy ra lỗ hổng bảo mật.

  Phụ thuộc vào mạng lưới nguyên gốc

  Quá trình hoạt động của Polygon Bridge phụ thuộc vào tình trạng và tính ổn định của mạng lưới nguồn (thường là Ethereum). Nếu Ethereum gặp vấn đề, có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cầu nối.

  Quy mô và phát triển

  Việc quy mô và phát triển của Polygon Bridge có thể tạo ra thách thức khi cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ cộng đồng. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và nỗ lực lớn để duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng.

  Độ phức tạp cho người dùng mới

  Đối với người mới sử dụng blockchain, quá trình chuyển đổi token qua cầu nối có thể đôi khi phức tạp và đòi hỏi kiến thức kỹ thuật về blockchain để thực hiện một cách an toàn.

  5. Cách thức chuyển giao token từ Ethereum sang Polygon, thông qua PoS Bridge

  Để chuyển giao token từ Ethereum sang Polygon thông qua PoS (Proof of Stake) Bridge, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  Chọn DApp hoặc cổng PoS Bridge

  Truy cập một DApp hoặc cổng chuyển đổi PoS Bridge hỗ trợ việc chuyển đổi từ Ethereum sang Polygon. Một số ví dụ có thể bao gồm cổng chính thức của Polygon  hoặc các DApp như Aave, QuickSwap.

  Bước 1: Chọn DApp hoặc cổng PoS Bridge
  Bước 1: Chọn DApp hoặc cổng PoS Bridge

  Kết nối ví

  Kết nối ví Ethereum của bạn với cổng hoặc DApp bằng cách sử dụng ví MetaMask hoặc ví hỗ trợ khác. Đảm bảo rằng bạn đã chọn mạng lưới Ethereum để kết nối.

  Bước 2: Kết nối ví
  Bước 2: Kết nối ví

  Chọn token và số lượng

  Chọn token bạn muốn chuyển đổi và nhập số lượng bạn muốn chuyển giao.

  Bước 3: Chọn token và số lượng
  Bước 3: Chọn token và số lượng

  Kiểm tra thông tin giao dịch

  Xem lại thông tin chi tiết về giao dịch của bạn, bao gồm số lượng token và phí giao dịch trước khi nhấp vào "Continue".

  Bước 4: Kiểm tra thông tin giao dịch
  Bước 4: Kiểm tra thông tin giao dịch

  Xác nhận giao dịch

  Phê duyệt khoản chuyển trong giao dịch của mình. Nhấn vào "Confirm" để xác nhận.

  Bước 5: Xác nhận giao dịch
  Bước 5: Xác nhận giao dịch

  Chờ xác nhận

  Sau khi xác nhận, chờ đợi để giao dịch được xác nhận trên mạng lưới Ethereum. Quá trình này có thể mất một thời gian tùy thuộc vào tình trạng của mạng lưới.

  Bước 6: Chờ xác nhận
  Bước 6: Chờ xác nhận

  Nhận token trên Polygon

  Sau khi giao dịch được xác nhận trên Ethereum, token sẽ được chuyển đến địa chỉ của bạn trên mạng lưới Polygon. Bạn sẽ thấy số dư của mình được cập nhật trong ví Polygon của mình.

  Lưu ý rằng quá trình này có thể có một số biến thể tùy thuộc vào DApp hoặc cổng bạn đang sử dụng. Đảm bảo bạn đọc hướng dẫn cụ thể của DApp hoặc cổng để đảm bảo rằng bạn thực hiện mọi bước đúng cách và an toàn.

  Kết luận

  Polygon Bridge được thiết lập để trở thành nhân tố chủ chốt trong hệ sinh thái Blockchain. Khả năng kết nối các mạng Blockchain khác nhau của nó tạo ra một tương lai được kết nối và phi tập trung hơn, mở đường cho sự đổi mới và tăng trưởng liên tục trong ngành.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Duyên Trần

  Duyên Trần

  Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan