Rarible (RARI) là gì? NFT marketplace được Coinbase Ventures đầu tư

ByVitNhoNho25/02/2023
Nối tiếp chuỗi bài về các dự án NFT của Bigcoin. Hôm nay, mình xin giới thiệu với anh em về dự án Rarible, dự án đã được Coinbase đầu tư.

1. Rarible là gì?

Rarible (RARI) là một giải pháp NFTFi dạng marketpalce NFT cho phép người dùng tạo và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ, các tài sản này được bảo mật bằng công nghệ blockchain. Dự án ra đời từ và phát triển từ năm 2020, qua 3 năm phát triển hiện tại Rarible đang đứng thứ 8 về vol giao dịch với tổng vol giao dịch là  $274,549,717.91

(Thống kê theo của NFTGO)

Rarible là gì?
Rarible là gì?

Rarible được Twitter, dàn nhạc giao hưởng Dallas, Taco Bell, Floyd Mayweather, các doanh nghiệp và những người làm sáng tạo khác bầu chọn làm nền tảng đáng tin cậy, an toàn và dễ sử dụng.

2. Sản phẩm

2.1. Quản lý NFT

Rarible có giao diện thân thiện với người dùng, hỗ trợ các công cụ lọc thông minh theo giá, thời gian, mạng… giúp cho người dùng tìm kiếm NFT hỗ trợ đắc lực cho việc mua bán trao đổi NFT.

Quản lý NFT

Quản lý NFT

2.2. Hỗ trợ nhiều mạng

Ngoài Ethereum, Rarible còn hỗ trợ các mạng Solana, Tezos, Immutable X, Polygon.

2.3. Tạo NFT

Anh em có thể tự tạo ra NFTs và định giá sản phẩm NFTs của mình trên nền tảng Rarible, nếu anh em không thích thì hoàn toàn xoá tác phẩm NFTs khỏi blockchain.

Rarible giúp bảo vệ bản quyền tác phẩm trên nền tảng, nếu người dùng phát các NFTs của mình bị làm giả thì họ có quyền báo cáo.

2.4. Message

Một tính năng rất độc đáo của Rarible là tính năng nhắn tin, giúp cho người dùng và người bán có thể giao tiếp trao đổi thông tin với nhau

Tính năng nhắn tin
Tính năng nhắn tin

2.5. Hệ thống tiền bản quyền

Nền tảng này cũng triển khai một hệ thống tiền bản quyền. Hệ thống này hoạt động tương tự như cơ chế phần thưởng truyền thống, dành cho tác giả gốc của tác phẩm nghệ thuật. Thông qua hệ thống này, người làm sáng tạo được hưởng một tỷ lệ (%) nhất định trên giá bán của tác phẩm nghệ thuật nếu tác phẩm đó được bán lại cho người khác.

Nếu người dùng phát hiện một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm bị làm giả, họ cũng có thể tự do tố cáo việc này với nền tảng.

Chia nhỏ tiền bản quyền là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ một cách đáng kể một phần doanh số bán hàng thứ cấp với:

Cộng tác viên bộ sưu tập

Các tổ chức từ thiện

Các phương tiện giảm khí thải carbon

Các cá nhân và tổ chức khác.

2.6. Ứng dụng di động

Hiện tại Rarible đã có mặt trên ứng dụng điện thoại (Androi), rất thuận tiện cho người dùng mobile

Ứng dụng di động

Ứng dụng di động

2.7. Rarible DAO

Mục tiêu cuối cùng của dự án là phát triển theo hướng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), trao quyền cho người dùng.

Token RARI được trao cho những người dùng hoạt động tích cực trên nền tảng. Token này sẽ hoạt động như một công cụ quản trị. Cụ thể, nó sẽ cho phép nhà sưu tầm và người làm sáng tạo bỏ phiếu về các bản nâng cấp và quyết định cách nền tảng sẽ phát triển.

3. Thành viên team

Nhóm Rarible có trụ sở tại Moscow, được đồng sáng lập bởi Alexei Falin và Alexander Salnikov vào đầu năm 2020.

Alexei Falin là giám đốc điều hành của Rarible và cũng là người đồng sáng lập Sticker Place – một công ty phần mềm máy tính chuyên về nhãn dán. Falin tốt nghiệp Đại học Nam California và Đại học Kinh tế ở Moscow.

Alexander Salnikov là người đồng sáng lập của Zenome và giám đốc ICO của Humaniq. Đây là một dự án được xây dựng trên blockchain, cung cấp các công cụ cho những người chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng. Salnikov đã thành lập hơn 5 công ty thành công trước đó và có nhiều kinh nghiệm trong vai trò giám đốc sản phẩm. Hiện anh ấy đang làm trưởng bộ phận sản phẩm của Rarible.

Theo trang LinkedIn chính thức của Rarible, toàn bộ đội ngũ Rarible có khoảng 10 nhân viên. Nhiều người trong số họ là các nghệ sĩ.

Thành viên team
Thành viên team

4. Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 14,2 triệu USD từ vòng Series A, dẫn đầu bởi 2 quỹ đầu tư lớn là Coinfund và Venrock. Trước đó, Rarible cũng đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống (Seed Round) với tổng số vốn là 1,75 triệu USD, dẫn đầu bởi quỹ 1kx cùng với sự tham gia của các tổ chức đầu tư khác như ParaFi Capital, Coinbase Ventures, CoinFund, MetaCartel Ventures và Bollinger Investment Group

14,2 triệu USD từ vòng Series A
14,2 triệu USD từ vòng Series A
Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

5. Tokenomics

Thông tin chung

Tên token:Rarible

Ticket: RARI

Blockchain: Ethereum (ERC20)

Tổng cung: 25M triệu token RARIContracts: 0xfca59cd816ab1ead66534d82bc21e7515ce441cf

Lượng lưu hành trên thị trường: 14,441,025 token RARI

Phân bổ token:

Các nhà đầu tư và đội ngũ: 30%

Khai thác thị trường: 60% (mỗi chủ nhật hàng tuần Rarible sẽ phân phối 75000 token làm phần thưởng cho người mua/bán trên nền tảng)

Airdrop: 10%

Chức năng của token RARI

Đối với các chủ sở hữu RARI, token này có các chức năng sau:

Gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất về: Phí giao dịch của Rarible, các tính năng mới của Rarible sẽ được phát triển hoặc triển khai và việc sử dụng token RARI để phân cấp quá trình quản trị cũng như phát triển Rarible. Kiểm duyệt các nhà sáng tạo trên nền tảng. Quản lý các tác phẩm nghệ thuật nổi bật.Người dùng có thể Lock Rari để nhận thêm phần thưởng, min lock là 1 tháng và tối đa là 2 năm

Lock Rari để nhận thêm phần thưởng
Lock Rari để nhận thêm phần thưởng

6. Lộ trình phát triển

Update…

7. Cộng đồng

Website: https://rarible.com/

Discord: https://discord.com/invite/rarible

Twitter: https://twitter.com/rarible

8. Kết luận

Rarible một chợ NFT thân thiện với người dùng, có đội ngũ phát triển không ẩn danh và được nhiều quỹ lớn đầu tư. Trong làn sóng xu hướng là NFT, đây sẽ là dự án tiềm năng trong tương lai.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan