[Recap Livestream] Tìm hiểu dự án tiềm năng trong hệ sinh thái Flow Blockchain

29/10/2021 - 158 lượt xem
Chia sẻ
 

Phần 1: Flow Blockchain

1, Flow blockchain là gì?

Flow Blockchain là một Smart Contract Platform và dựa trên một kiến trúc mới cho phép xử lý giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện hơn với các nhà phát triển. Mục tiêu của dự án đang hướng tới ứng dụng phi tập trung, dApp games và NFT.

Tầm nhìn 2017, khi tựa game này phát triển mạnh mẽ CryptoKitties kéo theo lượt truy cập sử dụng của người dùng tăng mạnh. Điều này đã khiến blockchain Ethereum tạm dừng hoạt động vào cuối năm 2017 do sự tắc nghẽn trầm trọng, nhà phát triển Dapper Labs đã nhận ra rằng các blockchain thế hệ hiện tại không được xây dựng để xử lý nhu cầu như vậy. Flow được xây dựng và phát triển nhằm giải quyết vấn đề này.

Thay vì chỉ đơn giản là tìm một ngôi nhà khác cho ứng dụng phi tập trung (dapp) hay chờ đợi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum hoàn thiện, Dapper quyết định xây dựng nên một loại blockchain có thể dựa vào để phát triển. Và blockchain đó chính là Flow với mục đích được xây dựng để hỗ trợ sưu tầm NFT và game có quy mô lớn.

Flow là một blockchain được thiết kế để mở rộng quy mô mà không cần sử dụng các kỹ thuật sharding, cung cấp các giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp, phù hợp với các dApp như thị trường NFT và trò chơi điện tử.

2, Trụ cột công nghệ chính của Flow

 • Multi-role architecture: Flow có thiết kế độc đáo, cho phép hệ thống mở rộng để phục vụ hàng tỷ người dùng mà không cần sharding hay giảm sự phân phối đồng đều cơ sở dữ liệu đồng thuận.
 • Resource-oriented programming - Lập trình tiết kiệm tài nguyên: Các hợp đồng thông minh trên Flow được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử.
 • Developer ergonomics: Những hợp đồng thông minh trên Flow hoàn toàn có thể được nâng cấp giúp các nhà lập trình có thể dễ dàng cải tiến hợp đồng thông minh của mình để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Consumer onboarding: Flow được thiết kế để nhắm tới người dùng phổ thông. Flow hỗ trợ công cụ thanh toán giúp người dùng an toàn hơn và ít xảy ra mâu thuẫn hơn trong các giao dịch từ tiền pháp định sang tiền điện tử.

3, Flow hoạt động như thế nào?

Một trong những sự độc đáo của các node trên Flow là kiến trúc đa tầng. Với những blockchain thông thường, các node sẽ lưu trữ thông tin dữ liệu và xử lí hết các giao dịch trong chuỗi khối.

Flow blockchain phân chia ra làm 4 loại node theo thuật toán “Four-node-staking”, mỗi node sẽ có 1 vai trò khác nhau và từ đó các node có thể cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ:

 • Collection Nodes: Tăng hiệu suất, Cải thiện khả năng kết nối mạng và dữ liệu sẵn có cho các ứng dụng xây dựng trên protocol.
 • Consensus Nodes: Sẽ sắp sếp sự hiện diện và thứ tự ưu tiên các giao dịch trên blockchain.
 • Execution Nodes: Đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ tính toán liên quan đến các giao dịch.
 • Verification Nodes: Sẽ kiểm tra và xác minh Execution nodes.

Với kiến trúc multi-node, nó sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng mà các blockchain khác đang gặp phải. Để làm được điều này các node đã tách biệt nhiệm vụ tính toán và nhiệm vụ xác minh. Điều này cho phép blockchain của Flow có thể xử lí nhiều giao dịch hơn và nhanh hơn trong cùng thời điểm. Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên Flow blockchain.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tham gia với tư cách là Validator cho Flow, ở nhiều cấp độ tùy thuộc theo số token mà bạn dùng để stake. Flow sử dụng mô hình Proof of Stake, cho phép người dùng staking một số lượng token FLOW nhất định để tham gia vào mạng lưới.

Dapper chia sẻ rằng việc chia nhỏ các nhiệm vụ giúp xử lý các giao dịch hiệu quả hơn so với các blockchain đối thủ. Đó là một lựa chọn thay thế cho sharding hay mở rộng nhu cầu lưu trữ và tính toán của một blockchain trên nhiều nút. Flow không sử dụng sharding và bằng cách này, dự án sẽ có thể duy trì ACID (atomicity, consistency, isolation, và durabilit) và cho phép các nhà phát triển xây dựng dựa trên các công việc của nhau. Flow cũng sở hữu các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai ở bản beta sau đó sẽ chỉnh sửa và nâng cấp trước khi được hoàn thiện.

Phần 2: Blocto

1, Blocto là gì?

Rất nhiều người dùng hiện nay đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như là kiến thức trong blockchain gặp khó khăn trong việc tiếp cận và thực hiện các giao dịch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng đối với việc sử dụng công nghệ blockchain. Vậy vấn đề đặt ra ở đây là gì? Câu trả lời chính là làm thế nào để có thể mang thế giới blockchain đến gần hơn với người dùng.

Ví sẽ đóng một vai trò quan trọng, đơn giản vì chúng là điểm trung tâm của tất cả sự tương tác với một blockchain. Ví là thứ đầu tiên người dùng phải có để tham gia vào mạng blockchain và là nơi người dùng quản lý tiền hoặc gửi các giao dịch. Vì vậy, nếu dự án muốn đảm bảo việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử thì cần phải sửa trải nghiệm người dùng; và nếu muốn cải thiện trải nghiệm người dùng thì phải bắt đầu bằng cách suy nghĩ lại và thiết kế lại ví.

Blocto là một dịch vụ ví hợp đồng thông minh đa blockchain được tích hợp với cả ví điện tử (đang được phát triển) và phiên bản Apps để lưu trữ tài sản của họ và truy cập các ứng dụng blockchain.

Blocto vừa là 1 ví vừa là 1 cầu nối người dùng vào thế giới blockchain. Bạn có thể lưu trữ tiền điện tử và NFT đồng thời giao dịch và mua token trên đó. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm các dịch vụ như mua bán NFT hoặc sàn DEX ngay trên ứng dụng của Blocto

2, Sản phẩm

 • Blocto Swap
 • Blocto Balancer.
 • Blocto Auction House.
 • Blocto Vault.

3, Tại sao nên đầu tư vào Blocto?

 • Team/Dev: Portto đứng sau
 • Backer: Flow/Dapper Labs, Alameda Research
 • KOLs: Joseph Delong hiện tại là CTO of SushiSwap, Richard Ma là CEO của Quantstamp,  Rally Founder Kevin Chou.

Phần 3: Flow Fest

1, Flow Fest là gì?

Flow Fest, một chiến dịch tiếp thị toàn cầu để thu hút hàng trăm nghìn khán giả sưu tập toàn cầu với mục tiêu hướng sự chú ý của họ đến sự ra mắt / drops của đối tác hệ sinh thái Flow.

 • “Mystery Box” (hộp bí ẩn), chứa đầy NFT từ hơn 20 đối tác trên Flow sẽ diễn ra từ 10/7 – 30/11/2021.
 • Đặc biệt: sẽ miễn phí cho tất cả mọi người
 • Hộp bí ẩn có thể kiếm được khi tham gia cộng đồng (Discord).

2, Các dự án tham gia vào HST Flow Fest

Các dự án tham gia sự kiện Flow Fest là những dự án hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, sưu tầm,… Những đối tác này nằm trong hệ sinh thái của Flow và có thương hiệu nổi tiếng cùng với lượng người dùng cực kỳ ấn tượng. Trong đó, nổi bật nhất là các dự án như Chainmonsters, Xtingles, Starly,...

3, Flow DAO

Brud, người sáng tạo ra Lil Miquela, đang tham gia hệ sinh thái Flow sau thông báo Dapper Labs mua lại công ty. Brud sẽ thành lập một chi nhánh mới của Dapper Labs có tên Dapper Collectives, với trọng tâm là đưa các Decentralized Autonomous Organizations (DAO) trở thành xu hướng chính. Mục đích là đưa các công cụ để cho phép người sáng tạo thuộc mọi lĩnh vực có thể xây dựng cộng đồng DAO của riêng họ trên Flow. Nhưng nhóm cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​và cộng tác với các thương hiệu và công ty hiện có để giúp họ chuyển đổi sang thế giới Web3 phi tập trung.Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)