SatoshiVM là gì? Giải pháp ZK-Rollup cho Bitcoin layer 2

ByVitNhoNho28/01/2024
SatoshiVM là gì? SatoshiVM là một giải pháp Layer 2 Bitcoin ZK Rollup nhằm tăng khả năng mở rộng cho Bitcoin. Vậy dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
SatoshiVM là gì?
SatoshiVM là gì?

1. SatoshiVM là gì?

SatoshiVM là một giải pháp Layer 2 Bitcoin ZK Rollup phi tập trung, tương thích với hệ sinh thái Ethereum Virtual Machine (EVM) và sử dụng BTC nguyên gốc làm phí gas. SatoshiVM cầu nối hệ sinh thái EVM với Bitcoin, cho phép hệ sinh thái Bitcoin phát hành tài sản và phát triển ứng dụng.

Hiện tại SatoshiVM đang ở phiên bản testnet, đã có 367,254 địa chỉ ví tham gia mạng lưới với trên 3 triệu giao dịch gần 1000 BTC được bridged.

Dữ liệu về SatoshiVM testnet
Dữ liệu về SatoshiVM testnet

SatoshiVM sở hữu cho mình các tính năng công nghệ sau:

 • ZK EVM: SatoshiVM là một ZK Rollup linh hoạt sử dụng EVM cho tính toán off-chain. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tương tác với SatoshiVM tương tự như tương tác với Ethereum, và nhà phát triển có thể xây dựng trên nền tảng SatoshiVM giống như trên Ethereum.
 • ZK Rollup: SatoshiVM sử dụng công nghệ Rollup để gói gọn nhiều giao dịch vào một lô duy nhất và xác minh chúng trên mạng chính Bitcoin như một giao dịch duy nhất. Điều này đảm bảo cùng mức độ bảo mật với mạng chính Bitcoin, đảm bảo tính chính xác và khả dụng của dữ liệu.
 • ZK Fraud Proofs: SatoshiVM sử dụng các công nghệ như Taproot và Bitcoin Script để thực hiện xác minh trên chuỗi của các hợp đồng mà không làm thay đổi các quy tắc đồng thuận của mạng Bitcoin, từ đó thực hiện tính toán các chứng cứ gian lận.
 • Khả năng truy cập dữ liệu: SatoshiVM phải phát hành dữ liệu giao dịch trên mạng chính Bitcoin, cho phép bất kỳ ai kiểm tra tính chính xác của tính toán được thực hiện ngoài mạng chính Bitcoin.
 • BTC Native Gas: SatoshiVM sử dụng BTC nguyên gốc làm phí gas cho EVM. Tương tự như các giải pháp ETH OP Rollup / ZK Rollup Layer 2 sử dụng ETH làm phí gas cho Layer 2, SatoshiVM sử dụng BTC làm phí gas cho giao dịch EVM.

2. Cơ chế hoạt động của SatoshiVM

Cấu trúc của ShatoshiVM gồm có 3 lớp Bitcoin Settlement Layer, Sequencing Layer, Proving Layer. Chức năng từng lớp cụ thể như sau:

 • Settlement Layer: Lớp này cung cấp tính khả dụng dữ liệu, sắp xếp và xác minh chứng cứ cho chuỗi SatoshiVM. Nó cho phép người dùng và các ứng dụng phát thông điệp và tài sản giữa Bitcoin và SatoshiVM. Bitcoin đóng vai trò là lớp giải quyết, và các cầu nối và kịch bản rollup được triển khai trên mạng Bitcoin.
 • Sequencing Layer: Lớp này bao gồm một nút thực thi chịu trách nhiệm thực thi các giao dịch được gửi đến bộ xếp hàng SatoshiVM và các giao dịch được gửi đến kịch bản cầu nối L1, tạo ra các khối L2. Nó cũng bao gồm một nút Rollup xử lý các giao dịch được gói thành lô, xuất bản dữ liệu giao dịch và thông tin khối lên Bitcoin để đảm bảo tính khả dụng dữ liệu, và gửi chứng cứ hợp lệ đến Bitcoin để hoàn thành quá trình xác minh cuối cùng.
 • Proving Layer: Lớp này bao gồm một bộ phối hợp, giao nhiệm vụ chứng minh cho các chương trình chứng minh và truyền các chứng minh đã tạo ra cho nút Rollup để hoàn thành quá trình xác minh cuối cùng trên Bitcoin. Nó cũng bao gồm một nhóm chứng minh, chịu trách nhiệm tạo ra các chứng minh hợp lệ xác minh tính chính xác của giao dịch L2.
Kiến trúc của SatoshiVM
Kiến trúc của SatoshiVM

SatoshiVM hoạt động như sau:

 • Lưu trữ khối: Các khối Layer 2 của SatoshiVM được lưu trữ trên chuỗi khối Bitcoin. Chúng được gửi dưới dạng dữ liệu giao dịch trên Bitcoin và không thể thay đổi hay kiểm duyệt sau khi được bao gồm trong các khối Bitcoin. Điều này đảm bảo tính khả dụng và tính toàn vẹn của dữ liệu trên mạng chính SatoshiVM.
 • Sequencer: Sequencer là bên quản lý và tạo ra các khối Layer 2 trên mạng chính SatoshiVM. Sequencer cung cấp xác nhận giao dịch, cập nhật trạng thái và xây dựng các khối L2. Sequencer có thể nhận giao dịch từ người dùng trực tiếp hoặc thông qua chuỗi khối Bitcoin. Sequencer có một mempool riêng để xử lý các giao dịch này và tạo ra các khối L2.
 • Sinh khối: Các khối Layer 2 được tạo ra theo một lịch trình thời gian nhất định, thường là từ 3 đến 60 giây. Các khối này có thể rỗng hoặc chứa các giao dịch với mức phí gas tối đa của khối. Các giao dịch có thể được gửi đến sequencer thông qua chuỗi khối Bitcoin hoặc gửi trực tiếp từ người dùng. Sequencer xác nhận và xây dựng các khối L2, sau đó gửi chúng đến bộ thực thi.
 • Bộ thực thi: Bộ thực thi nhận các khối Layer 2 từ sequencer và thực hiện các giao dịch trong khối. Bộ thực thi có thể cập nhật bản thân thông qua mạng ngang hàng và đồng bộ hóa trạng thái với các nút Rollup khác trên mạng. Các nút Rollup là thành phần của SatoshiVM-Node và đóng vai trò trong việc tạo ra các khối L2 từ L1, tuy chậm hơn nhưng kháng lại kiểm duyệt.
 • Cầu nối tài sản: SatoshiVM cho phép chuyển tài sản giữa mạng chính SatoshiVM (L2) và mạng Bitcoin (L1). Người dùng có thể gửi tiền gửi từ Bitcoin vào mạng chính SatoshiVM và rút lại tài sản từ mạng chính SatoshiVM về Bitcoin. Việc chuyển tài sản được thực hiện thông qua giao tiếp giữa các lớp Layer 2 và Layer 1.

3. Đội ngũ thành viên

Cập nhật.

4. Nhà đầu tư và đối tác

Cập nhật.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Dự án mới đượcLaunchpad trên Bounce Brand vào ngày 19/1/2024.

 • Tên token: SatoshiVM
 • Mã token: SAVM
 • Tổng cung: 21.000.000
 • Contract: 0x15e6E0D4ebeAC120F9a97e71FaA6a0235b85ED12

5.2. Thông tin phân bổ token

Thông tin phân bổ token
Thông tin phân bổ token

5.3. Lịch phân phối token

 • Hệ sinh thái: Được giải phóng tuyến tính, mở khóa 5% tổng số mỗi tháng.
 • Thanh khoản: 20% được mở khóa khi TGE (Ngày phát hành token chính thức), được phân bổ cho thanh khoản Uniswap. Phần còn lại đang xem xét.
 • Người đóng góp: 6 tháng chờ đợi trước khi bắt đầu lịch trình mở khóa kéo dài 2 năm.
 • Đối tác và Cố vấn: Đối tác tge 50% ban đầu, chờ đợi 3 tháng, sau đó mở khóa 4% mỗi tháng trong vòng 1 năm, tổng cộng 15 tháng mở khóa. Cố vấn tge 3 tháng chờ đợi trước khi bắt đầu lịch trình mở khóa kéo dài 2 năm.
 • Bounce Finance IDO: 100% tại TGE.
 • APE Terminal IDO: 100% tại TGE.
 • Giao thức canh tác $MUBI: Đang xem xét.
 • Giao thức canh tác $BSSB: Đang xem xét.

6. Lộ trình phát triển

Dự án đang trong giai đoạn testnet và đang phát triển phiên bản SatoshiVM Lite.

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

7. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái SatoshiVM còn sơ khai, hiện đã có một dự án làm sàn DEX và một dự án làm về khác chữ:

8. Kết luận

SatoshiVM là một giải pháp Layer 2 Bitcoin ZK Rollup cho phép hệ sinh thái Bitcoin kết nối với hệ sinh thái Ethereum và cung cấp khả năng phát hành tài sản và phát triển ứng dụng. Với các tính năng như ZK EVM, ZK Rollup, ZK Fraud Proofs, khả năng truy cập dữ liệu và BTC Native Gas, SatoshiVM tạo ra một môi trường an toàn, linh hoạt và tận dụng tối đa tiềm năng của cả hai mạng lưới Bitcoin và Ethereum.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án SatoshiVlM mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn có thêm thông tin về dự án.

9. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan