Solana phê duyệt phân bổ 100% phí giao dịch cho Validators

ByThiên Hà28/05/2024
Solana đã thông qua đề xuất SIMD-0096 cho phép 100% các phí ưu tiên được phân bổ cho các validators. Trước đó, 50% phí này sẽ bị “burn” khỏi mạng lưới lưu thông và 50% phí còn lại sẽ được chuyển cho Validator  

Solana chấp thuận phân bổ phí giao dịch 100%

Tất cả các phí giao dịch sẽ được phân phối 100% cho các validators
Tất cả các phí giao dịch sẽ được phân phối 100% cho các validators

Tại Epoch thứ 620 vừa qua, quá trình biểu quyết bởi các validator cho đề xuất SIMD-0096 với tổng số coin bỏ phiếu là 51.1% và cần tỷ lệ phiếu “Thuận” để được thông qua là 66,66%. Theo đó, đề xuất này đã nhận được 77,7% phiếu đồng thuận, đồng nghĩa với việc chính thức được thông qua.

Sau khi được thông qua, kể từ epoch 621 trở đi, tất cả các phí giao dịch sẽ được phân phối 100% cho các validators. Sự thay đổi này nhằm động viên các validators ưu tiên an ninh và hiệu suất của mạng hơn là tham gia vào các hoạt động kiếm lợi nhuận qua việc sắp xếp lại hoặc loại trừ các giao dịch.

Rủi ro lạm phát 

Nguy cơ lạm phát đối với token Solana
Nguy cơ lạm phát đối với token Solana

Trước khi được thông qua, cộng đồng Solana đã nổ ra một cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Khi đa phần tin rằng việc thưởng cho các validator với toàn bộ phí ưu tiên sẽ tăng cường động cơ của họ và cải thiện hiệu suất mạng lưới thì một số người khác lo ngại về áp lực lạm phát mà đề xuất này có thể gây ra. 

Trước đó, cơ chế burn 50% được coi là cơ chế phòng thủ, giúp kiểm soát nguồn cung của các token SOL. Khi đề xuất được thực hiện, các validator sẽ nhận 100% phí ưu tiên, dẫn đến việc phát hành SOL tăng và tiềm ẩn nguy cơ lạm phát.

Trao đổi về vấn đề này, Co-founder Solana - Anatoly Yakavenko đã nhận thức được những lo ngại nhưng ông cũng lưu ý rằng việc triển khai một cơ chế phân phối phí mới có thể mất từ sáu tháng đến một năm. 

Ông cũng nhấn mạnh về việc cần phải giải quyết các vấn đề hiện tại với các thỏa thuận 50-50 - Thứ tạo ra các giao dịch không minh bạch và các thỏa thuận ngoài chuỗi giữa các validator. Theo nhà phát triển cốt lõi của Solana - Anza thì những thỏa thuận này đôi khi có thể làm cho người dùng phải trả phí cao hơn cần thiết. Vậy nên đề xuất  SIMD-0096 sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ cơ chế Burn.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu đã kết thúc nhưng việc kích hoạt SIMD-0096 có thể mất vài tháng, vì Mainnet Solana hiện tại hoặc bản nâng cấp sắp tới chưa triển khai cơ chế mới này. Độ trễ này cho phép Solana tiếp tục phát triển các đề xuất bổ sung như SIMD-0123 với mục tiêu tối ưu hóa phân phối phần thưởng khối và SIMD-0109 với cơ chế native tipping. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan