theblock101

Stablelization Algorithm là gì? Tìm hiểu mô hình của Thuật toán ổn định

ByVitNhoNho19/01/2023
Tiền điện tử cần phải vượt qua sự cố LUNA và bắt đầu tin tưởng lại vào các stablecoin thuật toán. Tìm hiểu thuật ngữ Thuật toán ổn định là gì trong bài viết dưới đây.
Stablelization Algorithm là gì?
Stablelization Algorithm là gì?

Sau sự sụp đổ của tiền điện tử Terraform Labs, Terra (LUNA) và stablecoin của nó, Terra (UST), khái niệm Stablelization Algorithm (Thuật toán ổn định) đã giảm mức độ phổ biến, cả trong thế giới tiền điện tử và trong số những người quan sát chính thống.

Tuy nhiên, phản ứng cảm xúc này hoàn toàn trái ngược với thực tế. Trên thực tế, ổn định thuật toán của tài sản kỹ thuật số là một loại cơ chế quan trọng và có giá trị cao mà việc triển khai phù hợp sẽ rất quan trọng nếu lĩnh vực tiền điện tử đáp ứng mục tiêu dài hạn là cải thiện hệ thống tài chính chính thống.

Chuỗi khối và các cấu trúc dữ liệu tương tự khác dành cho các mạng máy tính phi tập trung an toàn không chỉ liên quan đến tiền. Tuy nhiên, do nguồn gốc lịch sử của công nghệ chuỗi khối trong Bitcoin, chủ đề về tiền kỹ thuật số dựa trên chuỗi khối đã ăn sâu vào hệ sinh thái. Kể từ khi thành lập, nguyện vọng cốt lõi của không gian chuỗi khối là tạo ra các loại tiền điện tử có thể đóng vai trò là phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị, độc lập với “tiền tệ fiat” do chính phủ các quốc gia tạo ra, bảo vệ và thao túng.

Tuy nhiên, cho đến nay, thế giới tiền điện tử đã thất bại thảm hại trong việc hoàn thành dự định ban đầu là tạo ra các mã token vượt trội so với tiền tệ fiat để thanh toán hoặc lưu trữ giá trị.

Trên thực tế, mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được — nhưng để đạt được nó theo cách dễ thực hiện, đòi hỏi phải sử dụng sáng tạo thuật toán ổn định, cùng một loại cơ chế mà LUNA và các dự án Ponzi-esque khác đã lạm dụng và do đó mang tiếng xấu một cách vô cớ.

Gần như tất cả các mã token tiền điện tử hiện có ngày nay đều không đủ tư cách là công cụ hữu ích rộng rãi để thanh toán hoặc lưu trữ giá trị vì nhiều lý do — chúng quá chậm và tốn kém để giao dịch cũng như giá trị trao đổi của chúng quá biến động.

Vấn đề “chậm và tốn kém” đang dần được giải quyết bằng những cải tiến trong công nghệ cơ bản.

Vấn đề biến động không trực tiếp gây ra bởi những thiếu sót về công nghệ mà là do động lực thị trường. Thị trường tiền điện tử không quá lớn so với quy mô của các hệ thống tài chính toàn cầu và chúng được giao dịch rất nhiều bởi các nhà đầu cơ, điều này khiến tỷ giá hối đoái dao động lên xuống dữ dội.

Các giải pháp tốt nhất mà thế giới tiền điện tử đã tìm thấy cho vấn đề biến động này cho đến nay là “stablecoin”, là loại tiền điện tử có giá trị được gắn với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc euro. Nhưng về cơ bản, có những giải pháp tốt hơn để tránh mọi sự phụ thuộc vào fiat và mang lại những lợi ích khác thông qua việc sử dụng ổn định thuật toán theo những cách hợp lý (và không tham nhũng).

1. Những rắc rối với stablecoins là gì?

Các loại tiền ổn định như Tether (USDT), BinanceUSD (BUSD) và USD Coin (USDC) có giá trị gần bằng USD, nghĩa là chúng có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị gần như đáng tin cậy như một tài khoản ngân hàng thông thường. Đối với những người đã kinh doanh trong thế giới tiền điện tử, sẽ có ích khi có tài sản được lưu trữ ở dạng ổn định trong ví tiền điện tử của một người, vì vậy người ta có thể dễ dàng chuyển nó qua lại giữa dạng ổn định và nhiều sản phẩm tiền điện tử khác.

Ví dụ, các stablecoin lớn nhất và phổ biến nhất được “hỗ trợ hoàn toàn”, nghĩa là mỗi đơn vị USDC tương đương với một đô la Mỹ được lưu trữ trong kho bạc của tổ chức hỗ trợ USDC. Vì vậy, nếu tất cả mọi người đang nắm giữ một đơn vị USDC yêu cầu đổi nó lấy USD cùng một lúc, tổ chức sẽ có thể nhanh chóng đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Một số stablecoin được hỗ trợ một phần, có nghĩa là nếu 100 triệu đô la tiền ổn định đã được phát hành, thì có thể chỉ có 70 triệu đô la trong kho bạc tương ứng hỗ trợ cho nó. Trong trường hợp đó, nếu 70% người nắm giữ stablecoin đổi mã thông báo của họ, mọi thứ sẽ ổn. Nhưng nếu 80% đổi mã thông báo của họ, nó sẽ trở thành một vấn đề. Đối với FRAX và các loại tiền ổn định tương tự khác, các phương pháp ổn định thuật toán được sử dụng để “duy trì giá cố định”. Đó là, để đảm bảo giá trị trao đổi của stablecoin vẫn rất gần với giá trị của USD.

UST của Terra là một ví dụ về một stablecoin có dự trữ hỗ trợ bao gồm phần lớn các mã token do những người đứng sau LUNA tạo ra làm mã token quản trị cho nền tảng của họ, thay vì USD hoặc thậm chí các loại tiền điện tử như BTC hoặc Ether ETH được xác định độc lập với LUNA. Khi LUNA bắt đầu mất ổn định, giá trị nhận thấy của mã token quản trị của họ giảm xuống, điều đó có nghĩa là giá trị tiền mặt của khoản dự trữ của họ giảm, điều này gây ra sự bất ổn hơn nữa, v.v.

Mặc dù LUNA đã sử dụng ổn định thuật toán, nhưng vấn đề cốt lõi với hệ thống thiết lập của họ không phải là vấn đề này — đó là sự hiện diện của các vòng luẩn quẩn trong hệ thống mã token của họ, chẳng hạn như việc sử dụng mã token quản trị của riêng họ làm dự trữ hỗ trợ. Giống như hầu hết các cơ chế tài chính linh hoạt khác, sự ổn định của thuật toán có thể bị thao túng.

Mọi chính phủ lớn đều nhắm mục tiêu rõ ràng đến stablecoin trong các hoạt động quản lý hiện tại của họ, với mục tiêu đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc phát hành và thuộc tính của bất kỳ mã token tiền điện tử nào đang tìm cách khớp với giá trị của tiền tệ fiat.

Câu trả lời cho tất cả những vấn đề này là một đáp án tương đối đơn giản: Sử dụng tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối để tạo ra các công cụ tài chính mới đạt được các hình thức ổn định hữu ích mà không cần gắn với tiền pháp định.

2. Giải phóng ổn định thuật toán

“Ổn định” về bản chất không có nghĩa là tương quan với giá trị tiền tệ fiat. Ý nghĩa của việc một mã token ổn định là năm này qua năm khác, số lượng mã token đó sẽ có giá gần như bằng nhau để mua cùng một số lượng đồ - cà rốt, gà, vật liệu làm hàng rào, đất hiếm, dịch vụ kế toán, hay bất cứ thứ gì.

Điều này dẫn đến những gì các đồng nghiệp của tôi trong dự án Cogito đang làm, với các mã token mới mà họ gọi là “tracercoin”, thực sự là stablecoin nhưng thuộc một loại khác, được ghim vào số lượng gần như không phải là tiền tệ fiat. Ví dụ: Cogito G-coin được ghim vào một chỉ số tổng hợp đo lường tiến độ cải thiện môi trường (ví dụ: nhiệt độ toàn cầu).

Tracercoin có thể được lập trình để theo dõi các giao dịch theo bất kỳ cách thức nào được yêu cầu bởi luật pháp tại các khu vực pháp lý nơi chúng được sử dụng. Nhưng chúng không cố gắng mô phỏng tiền tệ của bất kỳ quốc gia cụ thể nào, vì vậy chúng có thể sẽ không bị quy định chặt chẽ như các stablecoin được định giá bằng tiền pháp định.

Bởi vì các chốt cố định (peg) cho các mã token này là tổng hợp, nên sẽ ít xảy ra vấn đề tâm lý thị trường gây ảnh hưởng hơn nếu các mã token thay đổi một chút so với các chốt của chúng theo thời gian.

Sau đó, những gì chúng ta có ở đây là các kho lưu trữ giá trị có tiềm năng tốt hơn cả đồng đô la Mỹ và các tài sản tài chính truyền thống khác, về mặt duy trì giá trị cơ bản khi thế giới phát triển… và ít biến động hơn nhiều so với BTC và các tài sản tiền điện tử tiêu chuẩn khác vì sự ổn định được tích hợp trong mã token của họ.

Cùng với việc tối ưu hóa hiệu quả chuỗi khối hiện đại, chúng tôi cũng có một cơ chế thanh toán khả thi không bị ràng buộc với đơn vị tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào.

Tiền điện tử có tiềm năng thực hiện những khát vọng lâu dài đầy tham vọng của mình, bao gồm tạo ra các mã token tài chính đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị và cơ chế thanh toán tốt hơn so với tiền tệ fiat.

Để nhận ra tiềm năng này, cộng đồng cần gạt bỏ nỗi sợ hãi do các hành vi gian lận, lừa đảo và các hệ thống có kiến trúc kém khác nhau đã gây ra tai họa cho thế giới tiền điện tử và tích cực triển khai các công cụ tốt nhất hiện có — chẳng hạn như ổn định thuật toán dựa trên dự trữ phân đoạn — trong dịch vụ thiết kế sáng tạo nhằm mục đích tốt hơn.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan