Top 5 dự án KHÔNG THỂ BỎ QUA trong hệ sinh thái NEAR

22/10/2021 - 82 lượt xem
Chia sẻ
 

NEAR là một blockchain nền tảng (layer 1) hỗ trợ xây dựng các ứng dụng phi tập trung và giải quyết các vấn đề mà Ethereum gặp phải hiện nay bao gồm về khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch, phí giao dịch đắt. Các mảnh ghép trên mạng lưới của Near sẽ kết hợp với nhau để mở rộng mạng lưới và giảm thiểu tắc nghẽn trên toàn hệ thống. Giải quyết những vấn đề mà mạng lưới Ethereum đang gặp phải nhưng Near không bắt các nhà phát triển phải chọn giữa Near hoặc Ethereum. NEAR cũng đã được thiết kế để trở nên thân thiện với nhà phát triển và người dùng nhờ một số cải tiến quan trọng đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng cũng như người dùng. Nền tảng của Near an toàn và có hiệu suất cao trong việc quản lý các tài sản có giá trị cao.

Hiện tại có gần 800 nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới đang xây dựng công nghệ và triển khai trên hệ sinh thái của Near. Và dưới đây là một vài dự án nổi bật ở các hạng mục chính như:

                                               

1. REF FINANCE 

  • Ref Finance tự định nghĩa mình là một nền tảng Defi do cộng đồng lập trình viên trên Near Protocol phát triển và phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Sản phẩm đầu tiên chính AMM DEX hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung. Ref Finance còn là AMM DEX đầu tiên có mainnet trên Near.
  • Mặc dù thường bị gọi là phiên bản thứ 2 của Uniswap trên Near nhưng nó vẫn mang những điểm nổi bật riêng biệt:

- Ref finance cho phép người dùng swap token từ các nền tảng khác thông qua giao thức Rainbow Bridge được kết nối với nền tảng Ethereum. Ví dụ: Token OCT trên mạng lưới của Near hoàn có thể chuyển sang mạng lưới ETH để giao dịch.

- Nhiều pool thanh khoản được quản trong chỉ trong một hợp đồng thông minh duy nhất. Ví dụ: Bạn muốn giao dịch cặp OCT/USDT nhưng hiện tại chỉ có pool thanh khoản cho cặp OCT/NEAR. Không sao, bạn hoàn toàn có thể giao dịch như bình thường. Nhưng đằng sau đó, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giúp bạn, khiến các thao tác giao dịch của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này cho phép bạn có thể giao dịch mọi cặp tiền điện tử trên Ref Finance.

- Tùy vào các cặp giao dịch có tính biến động lớn hoặc cặp giao dịch kém thanh khoản mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể tùy chỉnh phí giao dịch.

- Ngoài ra các nhà phát triển sẽ có thể nhận hoa hồng nếu phát triển các dApp sử dụng giao thức AMM DEX của Ref Finance.

- Ref Finance sẽ thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Near để phát triển hệ sinh thái. Để có kinh phí cho DAO hoạt động, một phần phí giao dịch sẽ được chuyển vào kho bạc của DAO

2. OCTOPUS 

  • Octopus là một mạng sidechain để lưu trữ các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains, xung quanh giao thức NEAR…Octopus Network cung cấp một giải pháp cho các nhà phát triển, dự án,…giúp họ có thể đưa có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo cho mình 1 appchain trên Near.
  • Vào tháng 7 năm 2021 vừa rồi, Octopus đã tổ chức Octopus Network Showcase Day - một ngày giúp các dự án muốn xây dựng appchain trên Octopus thể hiện điểm mạnh và mong muốn của họ đến với các nhà đầu tư, cũng như trình bày về những lý do tại sao họ chọn Octopus Network là nền tảng xây dựng ứng dụng của mình. Tại chương trình, 6 dự án đã được mang đến với cộng đồng, bao gồm Idavoll, Atocha, Debio, Discoval, Muse Network, và Myriad Social. 
  • Tuy Octopus mới chỉ đang ở giai đoạn testnet, tuy nhiên, họ đã có nhiều đối tác sử dụng công nghệ của mình, đây là một điểm công không phải dự án nào cũng có thể làm được.

Với sự phát triển về mặt nền tảng như khung công nghệ Substrate, hay Ethereum 2.0 hay Sharding mà các blockchain khác đang sử dụng, tuy hiệu suất có cải thiện, nhưng những yếu tố kể trên vẫn chưa được xử lý một cách triệt để. 

Octopus được xây dựng nhằm mục đích mang đến một giải pháp công nghệ hoàn toàn mới, với 4 ưu điểm vượt trội về độ bảo mật, cơ sở hạ tầng toàn diện, cộng đồng tích cực và tính tương tác cao, giúp mở ra một kỷ nguyên web3 hoàn toàn mới cho các ứng dụng công nghệ phát triển trên nền tảng này (khi tích hợp Octopus được gọi là appchain). 

3. NEARPAD

NearPAD là nền tảng IDO Platform trên Near Protocol, tiếp cận nguồn vốn từ cộng đồng qua việc mở bán token cho các dự án. Cùng với đó, NearPAD cũng hỗ trợ việc phân chia token trở nên dễ dàng hơn.

NearPAD không phải IDO Platform đầu tiên trong hệ sinh thái NEAR. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của NearPAD là Skyward Finance và Heo Finance. Về cách hoạt động của IDO:

- Skyward Finance theo đuổi mô hình đấu giá liên tục.

- Model của Heo Finance không phải là mô hình hold token của IDO Platform để được mua token sớm.

Chính vì thế, cho tới hiện tại, NearPAD là dự án IDO Platform duy nhất trên NEAR có phương thức hoạt động giống các IDO Platform nổi bật trên các hệ sinh thái khác; như Polkastarter (POLS), Solstarter (SOS), Cardstarter (CARDS),... 

Chức năng chính của NearPAD đó là:

- Nền tảng gọi vốn

- DEX

- Yield Aggregator

4. AURORA

Sự bùng nổ của Defi & NFTs đã khiến cho mạng lưới Ethereum thường xuyên gặp nhiều vấn đề như nghẽn mạng, tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch tăng vọt. Vô tình chung đây trở thành rào cản cho người dùng khi sử dụng các dApp trên Ethereum. Để giải quyết bài toán này Aurora đã ra đời.

Aurora EVM là một máy chủ ảo Ethereum nhưng hoạt động trên nền tảng của Near. Aurora giúp cho các dApp trên Ethereum có thể nhân bản sang blockchain của Near. Từ đây các dApp của Ethereum vẫn có thể tận dụng được sức mạnh của blockchain Near. Near được ví như blockchain thể hệ 3.0, với tốc độ xử lí nhanh, phí giao dịch rẻ…Từ đó các dApp sẽ có thể mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Aurora bao gồm 2 thành phần cốt lõi:

- Aurora Engine: cho phép triển khai các hợp đồng thông minh Solidity và Vyper.

- Aurora Bridge: dựa vào giao thức Rainbow nó giúp chuyển các tài sản từ mạng lưới Ethereum sang Near.

Với cơ chế này, khi ra mắt Aurora hứa hẹn sẽ trở thành cánh công thu hút các dự án từ Ethereum chuyển sang Near. Đồng thời đây cũng là cánh cổng giúp cho dòng tiền từ Ethereum đổ sang Near.

5. FLUX PROTOCOL

Flux Protocol là một giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa các dữ liệu off-chain lên on-chain để cung cấp data cho các ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc cung cấp thẳng lên các dApps để sử dụng. Hiện tại, Flux Protocol đã và đang cung cấp dữ liệu cho hơn 10 dự án, với hơn 10,000 SDK, trong đó có hai dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market.

Flux Protocol đang là oracle đầu tiên được phát triển ban đầu trên NEAR Protocol. Mảnh đất Oracle trên NEAR cũng đang có những ông lớn khác như ChainLink và Band Protocol, tuy nhiên sản phẩm của cả hai bên đều chưa mainnet trên NEAR. Trong hệ sinh thái của Near Protocol, NEAR và Flux Protocol là hai dự án đã được Coinbase Ventures đầu tư. Điều này chứng tỏ, Coinbase dành rất nhiều sự quan tâm của mình tới hệ sinh thái của NEAR, và có thể Coinbase sẽ tiếp tục xuất hiện trong danh sách nhà đầu tư của các dự án tiếp theo trên NEAR.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)