theblock101

  Tusima là gì? Layer 2 tập trung vào khả năng bảo vệ quyền riêng tư

  ByVinz Nguyen22/09/2023
  Sự phát triển vượt bậc của Ethereum trong những năm qua đã khiến cho các giải pháp mở rộng Layer 2 ngày càng được ra đời nhiều hơn, Tusima Network là Layer 2 được ra đời tập trung vào khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hãy cùng tìm hiểu Tusima Network thông qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Tusima là gì?

  Tusima là một nền tảng Layer 2 tập trung vào việc kiểm soát và bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu. Nền tảng này được xây dựng dựa trên công nghệ zk-rollup. Ngoài ra, Tusima còn tích hợp các công nghệ “bằng chứng không kiến thức” (zero-knowledge proof), bằng chứng đệ quy (recursive proof), và mã hóa homomorphic để đảm bảo sự bảo vệ dữ liệu trên chuỗi (on-chain) và xây dựng mạng lưới tài chính có khả năng mở rộng tốt và tốc độ cao cho người dùng Web3.

  Tusima là gì?
  Tusima là gì?

  2. Các tính năng nổi bật của Tusima

  2.1 Giao dịch bảo mật:

  • Tusima cho phép hai loại bảo mật trong giao dịch tài chính: ẩn danh người thực hiện giao dịchẩn số tiền giao dịch.
  • Ví dụ, khi một tổ chức phi lợi nhuận nhận được một đóng góp ẩn danh, họ không biết thông tin về người đóng góp, nhưng họ sẽ thấy số tiền đóng góp. Tương tự, khi bạn rút tiền ở ngân hàng, số tiền bạn rút là bí mật - những người đứng sau bạn không biết số tiền bạn đã rút, nhưng họ biết bạn đang rút tiền.

  2.2 Hệ thống thanh toán hiệu quả:

  • Hệ thống Tusima có khả năng xử lý hơn 10,000 giao dịch mỗi giây và cho phép thực hiện các giao dịch riêng tư. Điều này là một bước quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính mở và riêng tư.
  • Tusima sử dụng một mô hình chuyển tiền riêng tư phi tập trung để thực hiện các giao dịch một cách an toàn và bảo mật, với tốc độ nhanh và phí giao dịch thấp.
  • Ví dụ, việc thực hiện một giao dịch trên Tusima chỉ mất 5 giây và có phí giao dịch rất nhỏ (khoảng ~0,0002 USD).

  2.3 Bảo vệ quyền riêng tư có thể lập trình:

  • Trên Tusima, các ứng dụng tài chính chạy một cách an toàn trong một môi trường bảo mật. Dữ liệu của mỗi ứng dụng được mã hóa thông qua bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proof), đảm bảo rằng tất cả các hoạt động tài chính diễn ra trong một môi trường bảo mật.
  • Tusima cũng cho phép các nhà phát triển hoặc tổ chức xây dựng và mở rộng các ứng dụng tài chính phi tập trung với tính riêng tư thực sự. ****

  2.4 Quản lý tài sản đa chuỗi (Multi-chain Asset Management):

  • Tusima đã thiết lập một bộ giao thức tương tác đa chuỗi để hỗ trợ phát triển các ứng dụng tài chính riêng tư cho tất cả tài sản kỹ thuật số. Giao thức này cho phép triển khai dễ dàng ứng dụng trên mỗi chuỗi và tương tác dữ liệu và thông tin tài sản giữa các chuỗi khác nhau.
  • Tusima giúp xây dựng cầu nối đa chuỗi giữa hệ sinh thái Tusima và các chuỗi công cộng khác, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch đa chuỗi an toàn và nhanh chóng. Giao thức đa chuỗi Tusima đảm bảo tính atomic, bảo mật và thân thiện với người dùng trong giao dịch đa chuỗi.
  Tusima
  Tính năng Tusima

  3. MVD (Minimum Viable DAO)

  Tusima ưu tiên việc phát triển và quản lý dựa trên cộng đồng thông qua phương pháp Minimum Viable DAO (MVD).

  Điều này bao gồm đưa cộng đồng vào quá trình thiết kế sản phẩm, kiểm tra, và phát hành chúng. MVD đặt sự đồng thuận của cộng đồng lên hàng đầu và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong mọi khía cạnh, từ đề xuất tính năng đến kiểm tra và phát hành sản phẩm.

  Điều này giúp tạo ra một cộng đồng Web3.0 đầy lợi ích cho tất cả thành viên.

  MVD
  Cách hoạt động của MVD

  4. Đội Ngũ

  Updating…

  5. Tokenomics

  Updating…

  6. Nhà Đầu Tư

  Updating…

  7. Thông tin dự án

  Website: https://tusima.network/

  Discord: https://discord.com/invite/tusimanetwork

  Twitter: https://twitter.com/TusimaNetwork

  8. Tổng kết

  Trên đây là những thông tin về Layer 2 Tusima Network, Tusima là mạng lưới Layer 2 tập trung vào “quyền riêng tư” và bảo mật dữ liệu, hiện tại Tusima vẫn đang khởi chạy mạng Testnet nên vẫn chưa thể có những đánh giá chính xác hơn, hãy cùng theo dõi để cập nhật thêm thông tin về Tusima Network nhé.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan