theblock101

Untangled Finance là gì? Dự án huy động 13.5 triệu USD để phát triển RWA

ByLeahhere23/10/2023
Real World Asset ngày càng trở nên đáng chú ý và thu hút trong không gian DeFi những ngày gần đây khi chạm tới 2.5 tỷ USD TVL trong các giao thức RWA. Gần đây, Untangled Finance là một nền tảng tập trung vào việc hỗ trợ token hoá các loại tài sản tín dụng trong thế giới thực lên chuỗi, đã tạo ra tiếng vang với vòng gọi vốn lên tới 13,5 triệu USD. Cùng tìm hiểu xem Untangled Finance là gì và vai trò của dự án trong RWA sắp tới có gì đặc biệt.

1. Untangled Finance là gì?

Được thành lập từ 2020, Untangled Finance là một nền tảng cho phép token hoá các loại tài sản thế giới thực Real World Assets (RWA) như hoá đơn, các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME loans) lên các pool tín dụng trên chuỗi. Sau đó, những pool tín dụng này sẽ phát hành giấy nợ có thế chấp cho các nhà đầu tư DeFi và TradFi.

Untangled Finance RWA

Untangled Finance là gì?

2. Sản phẩm của Untangled Finance

Lenders (Người cho vay) có thể tiếp cận tới pool tín dụng của Untangled Finance qua 2 sản phẩm chính sau:

 • Automated Lending Pool: mang lại lãi suất thụ động và bớt rủi ro hơn cho người gửi
 • Lợi suất ổn định và thụ động: người gửi có thể cung cấp vốn, gửi tiền vào các nhóm tài sản đa dạng và thu được lãi suất ổn định.
 • Rủi ro thấp hơn: tiền trong những pool này chỉ những cho những tranche cấp cao vay để tránh rủi ro lỗ của các tranche cấp thấp hơn.
 • Tự do rút lại vốn: người gửi có thể rút lại vốn bất kỳ lúc nào, tuỳ thuộc vào thanh khoản có sẵn trong pool.
 • Bespoke Solution: dành cho các tổ chức và kho bạc của các DAO tự quản lý rủi ro
 • Có toàn quyền kiểm soát: về nhóm tài sản cụ thể, LTV, giá thanh lý, lãi suất và thời hạn.
 • Lợi suất cao hơn: từ việc cung cấp khoản dự trữ cho cho các tranche cao hơn trong cơ cấu vốn.
 • Rủi ro thấp hơn: tránh bị tấn công từ lỗ hổng oracle và quản trị tập trung.

Untangled Finance RWA

Sản phẩm chính của Untangled Finance

3. Cơ chế hoạt động

Untangled Finance RWA

Cơ chế hoạt động của Untangled Finance

 • Cung cấp thanh khoản: Lender (người gửi), có thể là nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức hoặc kho bạc của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), sẽ cung cấp thanh khoản cho các pool tài sản thông qua các pool cấp cao (senior pool) hoặc các tài khoản được quản lý tích cực. Sau khi cung cấp thanh khoản, người gửi sẽ nhận lại được một token ERC20, đại diện cho khoản gửi và có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp.
 • Xác định nguồn gốc tài sản: Các pool tài sản và pool vay được thiết lập bởi những người khởi tạo và những người này có toàn quyền quản trị các quyết định liên quan đến các thông số quan trọng của pool như trần nợ, tỷ lệ thua lỗ tối thiểu đầu tiên. Những loại tài sản được thế chấp có thể là tài chính thương mại, tài sản xanh, được mã hoá thành NFT và được quản lý bởi người khởi tạo.
 • Cơ chế thanh lý: Pool tài sản nào có mức độ rủi ro cao, chạm dưới ngưỡng Health Factor của nền tảng sẽ bị thanh lý. Tài sản thế chấp sẽ được bán đấu giá trên chuỗi hoặc ngoài chuỗi để thu hồi các khoản vay và bù đắp vào pool, đảm bảo Health Factor của pool đó.

4. Tokenomics

Hiện tại Untangled Finance đang hoạt động dựa trên 2 loại token chính:

 • Senior Obligation Token (SOT): Dành cho các nhà cung cấp thanh khoản tích cực chỉ muốn nhận APY ổn định. Hay là những người cung cấp thanh khoản cho Automated Lending Pool.
 • Unitranche/Junior Obligation Token (JOT): Dành cho các nhà đầu tư và người ủng hộ tích cực có thể quản lý rủi ro, cung cấp thanh khoản cho pool Bespoke Solution.

Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về ứng dụng của 2 loại token này và vai trò của chúng trong nền tảng. Chúng tôi sẽ cập nhật khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Untangled Finance RWA

Đội ngũ phát triển đứng sau Untangled Finance

Đội ngũ phát triển đứng sau Untangled Finance chủ yếu là người Việt, ngoài ra cũng có sự góp mặt từ một số thành viên của các quốc gia khác nhau.

Đây đều là những chuyên gia về tài chính đã từng có nhiều năm nghiên cứu và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính và thị trường mới nổi khác nhau. Ngoài trong tài chính truyền thống, đội ngũ phát triển cũng đều có kiến thức chuyên môn sâu về blockchain và DeFi.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Gần đây, Untangled Finance đã tiết lộ về việc thành công huy động 13.5 triệu USD, được dẫn đầu bởi Fasanara Capital - 1 quỹ quản lý tài sản có trụ sở tại London với tổng tài sản quản lý lên tới hơn 4 tỷ USD.

Untangled Finance RWA

Untangled Finance đã huy động được 13.5 triệu USD từ Fasanara

Ngoài ra, Fasanara cũng đã mở 2 pool tín dụng trên nền tảng Untangled Finance. Thông qua quan hệ đối tác với Fasanara, Untangled cũng sẽ có quyền truy cập vào tài sản cấp tổ chức từ hơn 130 người khởi tạo đã được xác minh trên hơn 60 quốc gia như các tổ chức cấp tín dụng, ngân hàng, doanh nghiệp và người cho vay,….

Được thành lập từ năm 2011, với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính và hơn 4 tỷ USD tài sản quản lý, Fasanara đóng góp phần khá quan trọng trên con đường khai thác thị trường tín dụng tư nhân với mức giá trị hơn 1,5 nghìn tỷ USD để đưa vào không gian DeFi.

7. Lộ trình phát triển

Hiện tại, Untangled Finance đang được ra mắt và phát triển trên blockchain Celo. Tuy nhiên trong tương lai, nền tảng cũng có kế hoạch mở rộng sang Ethereum, và các mạng lưới layer 2 khác như Polygon, thông qua CCIP của Chainlink và hướng tới trở thành một giao thức đa chuỗi dành cho RWA.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.untangled.finance/

Twitter: https://twitter.com/untangledfin

Discord: https://discord.com/invite/neucRJEWHe

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà đội ngũ Bigcoin tìm hiểu được về Untangled Finance. Hiện tại dự án vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển sản phẩm nên vẫn chưa có quá nhiều thông tin chi tiết.

Nhìn chung có thể thấy Untangled hướng tới cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc token hoá các loại RWA, gia tăng hiệu suất sử dụng tài sản thế giới thực của mình và cơ hội tiếp cận tới không gian DeFi cho các loại tài sản đó. Tuy nhiên, sản phẩm của Untangled Finance hướng tới cấp doanh nghiệp và tổ chức là chính nên cơ hội tham gia cho các nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa thực sự tiềm năng.

Khoản đầu tư và sự hỗ trợ từ Fasanara sẽ đóng một vai trò khá quan trọng trong việc tạo đà phát triển cho Untangled Finance trở thành một mảnh ghép lớn trong việc chuyển đổi và kết nối giá trị giữa TradFi và DeFi trong thời gian sắp tới.

Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm thông tin về những dự án nổi bật trong thời gian sắp tới!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan