Xu hướng Play-to-earn là gì? Tại sao xu hướng này lại bùng nổ bây giờ?

30/07/2021 - 236 lượt xem
Chia sẻ
 
Gần đây, sau khi xu hướng NFT kết thúc với mức tăng lên đến vài trăm phần trăm của nhiều nhiều dự án, một xu hướng mới nhưng không mới đã xuất hiện, đó là “Play-to-earn”, đã bùng nổ cho một thời gian dài. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, loại trò chơi này đã thu hút sự tham gia của hàng triệu người chơi trên toàn cầu.

Xu hướng chơi để kiếm tiền là gì (Play-to-earn)?

Đây là một hình thức chơi game NFT mới nổi. Cụ thể, người chơi sẽ nhận được một lợi ích, một phần thưởng nhất định khi chơi, hoặc thu thập các vật phẩm trong game để quy đổi thành tiền mặt sau này.

Nó đã bùng nổ trong một thời gian dài, từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021. Đó cũng là lúc đại dịch bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) bùng phát. Vào thời điểm này, nhiều cuộc giãn cách xã hội trong thành phố đã khiến nhiều người thất nghiệp và sẵn sàng kiếm tiền nhờ chơi game.

Tổng vốn hóa của thị trường NFT đã tăng từ 338 triệu USD vào cuối năm 2020 lên mốc 22 tỷ USD vào năm 2021. Và phần lớn trong số đó đang được tập trung vào ngành công nghiệp gaming, ngành có tiềm năng rất lớn trong việc cung cấp trò chơi. Đem lại nhiều cơ hội để thu thập các vật phẩm trong trò chơi.

Biểu đồ cho sự tăng trưởngBiểu đồ của sự tăng trưởng

Trào lưu đã có từ lâu nhưng tại sao đến bây giờ mới bùng nổ?

Có thể có hai lý do tại sao ‘’Play-to-earn” đang bùng nổ:

  • Quyền sở hữu thực sự
  • Sử dụng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm trò chơi Play to Earn, cũng có thể nói gaming NFT (play-to-earn) như là mảnh ghép trong thị trường NFT.

Một số trò chơi thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử, trong khi những trò chơi khác cho phép người chơi thu thập NFT trong trò chơi và sau đó có thể được bán để thu lợi nhuận tiềm năng. Blockchain cung cấp sự phân quyền, trao lại quyền kiểm soát cho các game thủ.

Đối với trò chơi truyền thống, các công ty trò chơi sở hữu toàn bộ quyền kiểm soát. Những công ty này kiếm được rất nhiều tiền từ các giao dịch trong trò chơi, nhưng người chơi chưa bao giờ thực sự sở hữu những món đồ đã mua. Tuy nhiên, các trò chơi blockchain đang thay đổi điều này. Nếu bạn mua một vật phẩm trong một trò chơi blockchain thì chỉ bạn sở hữu nó và bạn có thể làm điều gì bạn muốn. Nhiều dự án trò chơi blockchain đang hình thành nhờ sự bùng nổ của NFT, báo hiệu rằng đây có thể là tương lai của trò chơi.

Trò chơi NFT thực sự đã xuất hiện được một thời gian với sự ra mắt của CryptoKitties vào năm 2017 khi người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để ấp mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai mà chúng ta đang chơi, điển hình là The God Unchained và Axie Infinity; giờ đây, người chơi có thể mang NFT của mình để chiến đấu với những người chơi khác, giúp tăng tính tương tác của nhân vật trong game lên rất nhiều. Tại Philippines, Axie Infinity đã trở thành dự án tiên phong khi đạt mức tăng trưởng lên đến 2 tỷ USD nhờ sự kết hợp giữa trò chơi và Blockchain.

Và ở thế hệ game tiếp theo sẽ giải quyết những hạn chế của game hiện tại để mang lại trải nghiệm và chất lượng game tốt hơn cho người chơi. Người chơi sẽ được trải nghiệm lối chơi tốt hơn, không cần đáp ứng yêu cầu quá cao mới có thể tham gia; trải nghiệm trong trò chơi cũng nhanh chóng và mượt mà.

Tất cả những ưu điểm trên sẽ giúp mô hình Play to Earn thực sự bùng nổ, người dùng có thể thay đổi suy nghĩ và coi chơi game như một công việc thực sự giúp tạo thu nhập.

Ứng dụng trong thế giới thực của các nền kinh tế NFT

  • Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi blockchain dựa trên Ethereum có các sinh vật đáng yêu được gọi là Axies đã ra mắt vào năm 2018. Không có hai Axies nào giống nhau. Mỗi loại là duy nhất, có điểm mạnh và điểm yếu dựa trên gen của nó.

Axie đem lại thu nhập lớn cho người dân PhilippinesAxie đem lại nguồn thu nhập cho người dân Philippines

Axie Infinity đã thực sự làm dậy sóng tại Philippines. Thu nhập thấp và ảnh hưởng từ Covid-19 buộc người dân nước này phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác, và Axie như một cứu cánh cho người dân Philippines. Hiện tại, giá AXS đã tăng lên 4$, tăng từ mức thấp 3 đô la vào cuối tháng 6 năm 2021.

  • CryptoKitties

Đây là một trong những trò chơi blockchain sớm nhất, được phát hành vào tháng 11 năm 2017 bởi Dapper Labs. Nó cho phép người dùng nhân giống và thu thập mèo ảo trên chuỗi khối Ethereum. Sau khi người chơi xây dựng bộ sưu tập của mình, họ có thể tham gia vào các trận đấu và giải các câu đố tại KittyVerse. Khi so sánh CryptoKitties với Axie Infinity, nó vẫn là một đối thủ nặng ký, với 30.000$ doanh thu hàng ngày, theo dữ liệu từ NonFungible.

  • Sorare

Sorare là một game NFT mang lối chơi là các trận bóng giả tưởng. Khác với các trò chơi bóng đá giả tưởng truyền thống, bạn có thể kiếm được giải thưởng khi đánh bại những người quản lý khác. Bạn sẽ có cơ hội xây dựng và quản lý đội bóng ảo của riêng mình bao gồm các thẻ NFT. Các thẻ được cấp phép chính thức và đại diện cho một cầu thủ bóng đá ngoài đời thực cho một mùa giải cụ thể.

Các nhà phát triển của Sorare là Nicolas Julia và Adrien Montfort. Trò chơi được phát hành vào năm 2018. Sorare là một trò chơi NFT dựa trên Ethereum phổ biến với tổng doanh số bán thẻ hàng ngày đạt khoảng $159,000.

Giá trị của NFT trong SoareGiá trị của NFT trong các Sorare

Có rất nhiều trò chơi tương tự trên thị trường. Các trò chơi đều có chủ đề khác nhau, nhưng đều có một số điểm chung là kết hợp với các sản phẩm DeFi. Như người chơi sở hữu các token hoặc NFT mình đang sở hữu để đưa vào các Pool Stake và nhận nguồn lợi từ đó.

Tổng kết

Thị trường NFT play-to-earn chỉ mới bùng nổ, các dự án game NFT mới ra đang cho thấy được sự cải tiến vượt bậc về giao diện, đồ họa, lối chơi cũng như khả năng đem lại lợi nhuận lớn cho người chơi. Cùng với đó là sự xuất hiện nhiều quỹ đầu tư lớn như Flow blockchain, Solana, Delphi Digital, ConsenSys,... CÙng với đó là nhiều ông lớn trong làng game truyền thống như Tencent, Ubisoft, Unity,... đều đang tham gia vào thị trường này. 

Với những điều này xu hướng Play-to-earn sẽ phát triển và bùng nổ cực mạnh ít nhất là từ giai đoạn này đến hết năm 2021 và có thể sẽ là trở thành xu hướng mới trên thế giới thay thế cho thị trường gaming truyền thống. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cùng thảo luận tại nhóm Bigcoin Việt Nam.

 

Lưu ý: Tất cả đều là ý kiến cá nhân dựa trên sự nhìn nhận của thị trường và đây không phải là lời khuyên đầu tư.

 

Bài viết khác liên quan

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: